Điểm báo: Cập nhập tự động hàng phút


Góc nhìn thẳng - Phân tích các sự kiện | Báo VietNamNet
  Cập nhập Mon, 01 Jun 2020 00:13:45 +0700
Tiêu đề Tổng hợp phân tích các sự kiện nóng trong nước, Quốc tế của các chuyên gia, nhà báo uy tín. Cập nhật tình hình tin tức, tin nhanh, tin mới nhất, tin nóng nhất 24h
Webmaster
Chuyên mục
Generator
Ngôn ngữ
Bộ Tài chính lên tiếng về hiện tượng người dân đổ xô đi mua bảo hiểm xe cơ giới
Chuyên mục G, óc nhìn thẳng
công bó:
Tiêu đề: Đại diện Bộ Tài chính khẳng định việc để người dân đổ xô đi mua bảo hiểm thời gian u trách nhiệm trước tiên thuộc về các doanh nghiệp và Hiệp hội Bảo hiểm...  xem tiếp...

- Đại diện Bộ Tài chính khẳng định việc để người dân đổ xô đi mua bảo hiểm thời gian qua, trách nhiệm trước tiên thuộc về các doanh nghiệp và Hiệp hội Bảo hiểm...

Việc người dân đổ xô đi mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe cơ giới thời gian gần đây sau khi lực lượng cảnh sát tổng kiểm tra các phương tiện trong đó có việc dừng xe kiểm tra loại bảo hiểm này là một hiện tượng lạ. Bởi quy định bắt buộc phải mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự đã có từ lâu. Để làm rõ câu chuyện này và những vấn đề khác liên quan đến trách nhiệm, quyền lợi của bảo hiểm dân sự bắt buộc đối với xe cơ giới, Góc nhìn thẳng có cuộc trao đổi với ông Phùng Ngọc Khánh - Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm, Bộ Tài chính.

Mời quý vị và các bạn theo dõi cuộc trao đổi với ông Phùng Ngọc Khánh tại video dưới đây: BTV Như Quỳnh: Thưa ông, trách nhiệm mua bảo hiểm dân sự đối với xe cơ giới đã có từ lâu và đây là quy định bắt buộc, ông có thể giải thích vì sao trong thời gian ngắn gần đây người dân lại đổ xô đi mua loại bảo hiểm này?

Ông Phùng Ngọc Khánh: Theo thông báo của cơ quan CSGT, từ 15/5 – 14/6, các lực lượng CSGT sẽ thực hiện tổng kiểm sát các phương tiện của xe cơ giới, trong đó có yêu cầu phải mang tất cả giấy tờ liên quan đến xe,  bao gồm giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe cơ giới. Thực tế, tỷ lệ tham gia bảo hiểm của xe máy trong chương trình này, qua báo cáo đánh giá tổng kết ước tính khoảng 30%. Qua đợt tổng kiểm soát này, những người chưa tham gia sẽ sẽ mua bảo hiểm, nên đúng là có hiện tượng nhiều người dân tham gia  bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự chủ xe máy trong đợt này.

BTV Như Quỳnh: Việc người dân đổ xô đi mua loại bảo hiểm này khi có thông tin cảnh sát tổng kiểm tra, liệu có gì đó mang tính chất đối phó?

Ông Phùng Ngọc Khánh: Tôi nghĩ chuyện tổng kiểm soát cũng là một trong những giải pháp thôi. Giải pháp căn cơ, phổ biến, lâu dài vẫn là công tác tuyên truyền để chủ xe cũng như người điều khiển xe máy biết ý nghĩa của chế độ bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, có ý nghĩa nhân văn, giúp nạn nhân của các vụ TNGT được hỗ trợ, khắc phục về tài chính, chẳng hạn như thiệt hại về tài sản, về ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tính mạng. Tôi nghĩ, đó mới là giải pháp căn cơ, quan trọng, còn giải pháp kiểm tra giấy tờ của phương tiện có thể thực hiện tùy từng thời điểm.

BTV Như Quỳnh: Mức phạt đối với người không mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe mô tô rất thấp, liệu điều này có phải lý do người dân bỏ qua loại bảo hiểm này, chỉ mua khi cảnh sát ra quân tổng kiểm tra?

Ông Phùng Ngọc Khánh: Tôi không thể nói thay cho người dân, nhưng  nếu việc cung cấp sản phẩm bảo hiểm của các doanh nghiệp được thuận lợi, chất lượng sản phẩm, nội dung rõ ràng, thì người dân cũng không hạn chế tham gia bảo hiểm.

BTV Như Quỳnh: Trách nhiệm chính thuộc về cơ quan nào? Do tuyên truyền hay do nguyên nhân nào khác mà lẽ ra việc mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự phải diễn ra tuần tự, bình thường nhưng gần đây khi cảnh sát kiểm tra mới lại rộ lên?

Ông Phùng Ngọc Khánh: Đầu tiên là công tác tuyên truyền. Trách nhiệm trước hết thuộc về doanh nghiệp bảo hiểm và hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, trong đó có vai trò hướng dẫn, định hướng công tác tuyên truyền, là vai trò của cơ quan quản lý, và cũng có cả vai trò của các cơ quan truyền thông trong việc phối hợp với các cơ quan quản lý, định hướng cách thức, phương thức, nội dung tuyên truyền cho phù hợp.
Thứ hai, về quá trình giải quyết tai nạn giao thông, làm sao để người chủ xe, người điều khiển xe khi có tai nạn, đặc biệt là nạn nhân các vụ TNGT thấy sự hiện diện của các doanh nghiệp bảo hiểm hỗ trợ, kể cả thủ tục pháp lý, hỗ trợ tài chính, phối hợp với các cơ quan công an để giám định, tìm nguyên nhân, lỗi để tìm ra căn cứ cơ sở giải quyết, bồi thường bảo hiểm. Tôi nghĩ đây là những giải pháp mang tính chất tổng thể.

{keywords}

BTV Như Quỳnh: Lâu nay người dân nhất là người sử dụng mô tô rất ngại mua bảo hiểm bởi lẽ việc bảo đảm những quyền lợi cho họ khi phát sinh tai nạn rất phiền phức nhiêu khê, nên khi có chuyện họ thường tự thỏa thuận với nhau, vậy thủ tục chi trả có gì khác so với các loại bảo hiểm khác, thưa ông? Sắp tới, Cục có những bước tiến nào để giảm thiểu các thủ tục, giúp người dân thuận lợi hơn trong việc đòi quyền lợi bảo hiểm?

Ông Phùng Ngọc Khánh: Đây là loại bảo hiểm bắt buộc, pháp luật cũng quy định rất cụ thể về hồ sơ yêu cầu thủ tục bảo hiểm. Tuy nhiên, đối với xe máy, có nhiều trường hợp thực tế, những vụ va chạm TNGT,chưa quy định hạn mức tối đa đến 100 triệu đồng với thiệt hại về sức khỏe, về tính mạng và không giới hạn về số người, số vụ trong năm. Tuy nhiên, về mức tối thiểu, trên thực tế xảy ra nhiều va chạm rất nhỏ, nên người dân thường chủ động tiến hành giải quyết, không mời đến các doanh nghiệp bảo hiểm.
Đây cũng là một vấn đề mà chúng tôi nhận diện được. Bộ Tài chính phối hợp với Bộ Công an, Bộ Giao thông- Vận tải, Bộ Tư pháp, để làm sao có quy định đối với trường hợp người dân có thể tự giải quyết được, có những hình thức để mức phí bảo hiểm phù hợp. Trong trường hợp này,  cân nhắc, hoặc tăng mức trách nhiệm bảo hiểm, hoặc tăng số tiền đền bù thiệt hại đến mức độ nào đấy để người tham gia giao thông, nạn nhân các vụ TNGT cảm thấy đáng để mời các doanh nghiệp bảo hiểm, cơ quan công an đến. Những người phải bỏ ra chi phí đấy, cơ quan quản lý cũng phải cân nhắc để xem xét mức phí bảo hiểm cho phù hợp.
Dự kiến trong tháng 5 này Bộ Tài chính sẽ  trình chính phủ sửa đổi Nghị định 103, quy định những khung pháp lý để hướng dẫn luật kinh doanh bảo hiểm, về chế độ bảo hiểm bắt buộc, trách nhiệm dân sự của chủ chủ xe cơ giới, trong đó có xe máy. Sau khi chính phủ phê chuẩn, ban hành nghị định mới thay thế nghị định 103, Bộ Tài chính sẽ mời các đối tượng chịu sự tác động như chủ xe ô tô, xe máy, các cơ quan thông tấn báo chí, các cơ quan liên quan đến xem các thủ tục hồ sơ bồi thường này, làm sao tạo điều kiện tối đa cho những người chủ xe, những người điều khiển phương tiện xe máy khi tham gia giao thông, bị tai nạn, gây thiệt hại về người, tính mạng, sức khỏe với tài sản người khác, nhận thấy được sự hỗ trợ của các doanh nghiệp bảo hiểm, cơ quan quản lý… cũng như đẩy nhanh quá trình trả tiền bồi thường cho nạn nhân của các vụ TNGT.

BTV Như Quỳnh: Thưa ông, trong khoảng thời gian vừa qua có thể thấy bảo hiểm được bán dạo ngoài đường, được bán ở mức giá chỉ có 20.000 đến 25.000 đồng, hay nhiều doanh nghiệp tung ra khuyến mại lớn khiến người dân hoang mang không biết đâu là thật, đâu là giả. Chúng ta có giải pháp nào cho vấn đề này? 

Ông Phùng Ngọc Khánh: Về vấn đề này, ngày 20/5, Cục Quản lý Giám sát Bảo hiểm đã có công văn 189 yêu cầu các doanh nghiệp rà soát trong toàn bộ hệ thống. Trong tuần tới, Cục sẽ phối hợp với một số các cơ quan liên quan, các cơ quan thông tấn báo chí kiểm tra, rà soát, giám sát việc doanh nghiệp bảo hiểm thực hiện chế độ này theo đúng quy định pháp luật, kể cả vấn đề  bán bảo hiểm dạo, bán bảo hiểm có khuyến mại… chúng tôi sẽ giám sát việc thực hiện chế độ tài chính, kế toán để thực hiện đúng quy định pháp luật.
Thứ đến, việc bán bảo hiểm thông tin tuyên truyền phải rõ.   Đâu là bảo hiểm bắt buộc, đâu là bảo hiểm tự nguyện đều phải nêu rõ. Tôi lấy ví dụ bảo hiểm 20.000 đồng là bảo hiểm cho người ngồi đằng sau xe máy thì phải đề rõ. Tất cả các sai phạm nếu có của đại lý, doanh nghiệp bảo hiểm, Bộ Tài chính sẽ xử lý theo đúng quy định. Nhưng sai phạm, lỗi của đại lý, doanh nghiệp bảo hiểm sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ xe cũng như người điều khiển xe trong quá trình tham gia giao thông nếu không may xảy ra tai nạn.

Góc nhìn thẳng (thực hiện)

Sẵn sàng chuyển giao trường dương nCoV để giảm thời gian xét nghiệm
Chuyên mục G, óc nhìn thẳng
công bó:
Tiêu đề: Sau khi phân lập thành công nCoV, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã sẵn sàng chuyển giao chứng dương cho các đơn vị để phục vụ cho việc xét nghiệm những ca nghi nhiễm và bước đầu nghiên cứu vắc xin...  xem tiếp...

- Sau khi phân lập thành công nCoV, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã sẵn sàng chuyển giao mẫu dương tính cho các đơn vị để phục vụ cho việc xét nghiệm những ca nghi nhiễm và bước đầu nghiên cứu vắc xin...

Việc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phân lập thành công nCoV không những đưa Việt Nam trở thành quốc gia thứ ba trên thế giới phân lập thành công virus corona mà còn mở ra những cơ hội quan trọng trong việc phòng chống dịch này.

Để làm rõ hơn về những cơ hội của việc phân lập thành công nCovy cũng như những ứng dụng trên từ kết quả này, Góc nhìn thẳng đã có cuộc trao đổi với  Tiến sĩ (TS) Hoàng Vũ Mai Phương, Trưởng khoa Virus, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương.

Mời quý vị và các bạn theo dõi video cuộc trao đổi với TS Hoàng Vũ Mai Phương về những ứng dụng của việc phân lập thành công nCoV:

BTV Như Quỳnh: Trước tiên xin được hỏi TS những cơ hội quan trọng nhất được mở ra từ việc phân lập thành công nCoV là gì?

TS. Hoàng Vũ Mai Phương: Như tất cả mọi người đều đã biết, ngày 6/2, theo thông báo với báo chí của Viện trưởng Đặng Đức Anh, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương phân lập thành công virus trong phòng thí nghiệm, ngày 7/2, chúng tôi nhìn thấy hình ảnh virus thong qua kính hiện vi điện tử.
Việc có được hình ảnh của virus chứng tỏ chúng tôi đã phân lập thành công và điều này đem đến những kết quả bước đầu như có thể tiến hành các nghiên cứu tiếp theo như việc tìm hiểu bộ gen của virus, so sánh bộ gen của chủng nCoV đang lưu hành tại Việt Nam với chủng virus lưu hành trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc. Thứ hai là chúng tôi có thể tìm hiểu độc lực của virus và từ điều này, chúng tôi có thể xây dựng bộ sinh phẩm chuẩn đoán, và bước đầu triển khai nghiên cứu tiến hành tìm được vắc-xin phòng bệnh.

BTV Như Quỳnh: Một trong những công tác khó và cũng quan trọng nhất trong việc phòng chống dịch là phải xác định những người bị nhiễm bệnh để có thể nhanh chóng cách ly, tiến hành điều trị kịp thời, tránh lây lan trong cộng đồng. Xin TS cho biết cụ thể tác dụng của việc phân lập thành công nCoV với việc sản xuất những sinh phẩm giúp chẩn đoán nhanh?

TS. Hoàng Vũ Mai Phương: Thông thường một phản ứng Real-time PCR bao giờ cũng phải có chứng dương (tham chiếu để xác định xem kết quả xét nghiệm có phải dương tính hay không) để đảm bảo độ chính xác của phản ứng. Khi phân lập như thế này, chúng tôi có thể chủ động trong việc có được chứng dương, giúp theo dõi chất lượng phản ứng như thế nào, giúp xét nghiệm chính xác hơn. Ngoài ra, đối với các đơn vị có đủ năng lực xét nghiệm được virus nCoV, chúng tôi có thể chuyển giao chứng dương cho họ, để họ có thể thực hiện xét nghiệm tại đơn vị, không phải mất công chuyển mẫu, vừa có thể giảm tải, vừa có thể tăng cường giám sát tại cộng đồng.

BTV Như Quỳnh: Vậy việc phân lập virus nCoV có giúp giảm thời gian xét nghiệm, chẩn đoán người nghi nhiễm có thực sự bị nhiễm bệnh?

TS. Hoàng Vũ Mai Phương: Về quá trình thực hiện xét nghiệm bằng Real-time PCR , thông thường mất 4-9,5 tiếng. Khi không mất thời gian vận chuyển mẫu qua lại, ví dụ tại Quảng Ninh có thể tự xét nghiệm, thì khoảng thời gian xét nghiệm có thể rút ngắn lại.

BTV Như Quỳnh: Việc phân lập thành công virus nCoV có tác động như thế nào với quá trình điều trị đang diễn ra tại các bệnh viện hiện nay?

TS. Hoàng Vũ Mai Phương: Việc xét nghiệm của chúng tôi giúp đỡ bên điều trị xác định khi nào bệnh nhân dương tính khỏi bệnh. Sau một quá trình điều trị, các bác sĩ cũng muốn xác định hiệu quả điều trị như thế nào, và bằng chứng của việc đấy là xét nghiệm có kết quả âm tính với virus nCoV trên bệnh phẩm của người bệnh. Chúng tôi nhận những mẫu sau khi điều trị như vậy và sẽ xét nghiệm, khẳng định thời gian virus đã hết sau quá trình điều trị là bao lâu.

BTV Như Quỳnh: Cuối cùng, xin GS cho biết với những việc phòng chống dịch mà chúng ta đã và đang triển khai cộng với việc phân lập thành công nCoV, chúng ta có thể hy vọng gì trong việc chống dịch lần này?

TS. Hoàng Vũ Mai Phương: Việc phòng chống dịch nCoV không chỉ của riêng bên Y tế dự phòng, bên điều trị, mà còn là sự tham gia của các ban ngành và cả người dân. Việc chúng ta đang làm hiện nay là đang thực hiện những việc cần thiết và cấp thiết để phòng chống dịch. Sự hỗ trợ của người dân trong việc tuân thủ theo hướng dẫn của Bộ Y tế, của Tổ chức Y tế Thế giới là việc sẽ góp phần phòng chống dịch tốt hơn.

Góc nhìn thẳng (thực hiện)

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: "Mong người dân hợp tác để ngăn chặn dịch sớm nhất"
Chuyên mục G, óc nhìn thẳng
công bó:
Tiêu đề: Với thực tế của dịch nhiễm virus corona cũng như cách thức phòng chống của chúng ta, có thể nói ngay bây giờ cuộc sống đã trở lại bình thường  xem tiếp...

 - Nếu có sự đồng lòng, tham gia tích cực của người dân, chắc chắn dịch virus corona sẽ được ngăn chặn sớm"-  GS TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế khẳng định.

Dịch  nhiễm virus corona đã xảy ra hơn 10 ngày ở nước ta. Đến thời điểm này, dịch vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại, số người nhiễm, nghi nhiễm, tử vong trên thế giới vẫn tăng lên hàng ngày.  Với nhiều  biện pháp mạnh mẽ và quyết liệt đã và đang triển khai, hiện tại nước ta chưa có ca tử vong nào và đã có những bệnh nhân bị nhiễm đầu tiên được xuất viện.

Để làm rõ hơn các giải pháp phát hiện, điều trị, dập dịch và phòng ngừa, Góc nhìn thẳng có cuộc trao đổi với GS TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế về những vấn đề quan trọng này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi video cuộc trao đổi với GS TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế: 

BTV Như Quỳnh: Xin được hỏi ngay, cho đến thời điểm này, những thách thức lớn nhất đang đặt ra với chúng ta trong việc phát hiện, điều trị, dập dịch và phòng ngừa là gì thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long:  Tôi cho rằng thách thức lớn nhất hiện nay là sự vào cuộc, đồng cảm và sự tham gia của cộng đồng, chính quyền tất cả các cấp. Bởi biện pháp hiện nay chúng ta áp dụng là biện pháp cách ly những người đi từ vùng có dịch về và cách ly những người có tiếp xúc với người đi từ vùng có dịch về. Điều này sẽ gây ra những khó khăn, phiền toái đối với người dân. Vì vậy,  Thủ tướng Chính phủ có đề nghị động viên, khuyến khích người dân hợp tác với cơ quan chức năng thực hiện tốt việc cách ly, vì chính sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng, để chúng ta có thể ngăn chặn một cách sớm nhất đối với dịch này. 

BTV Như Quỳnh: Nếu như so với dịch SARS trước đây, ông đánh giá thế nào về mức độ, sự lây lan cũng như mức độ nguy hiểm của dịch nhiễm virus corona lần này?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Dịch lần này dễ lây nhiễm hơn dịch SARS, bởi vì phương thức lây truyền qua 3 phương thức chính. Nhưng điều quan trọng là bệnh nhân trong thời gian ủ bệnh cũng có thể lây truyền, cũng có thể xuất hiện những người có biểu hiện nhẹ cũng có thể lây nhiễm. Dịch SARS chỉ lây ở giai đoạn toàn phát, khi xuất hiện triệu chứng viêm đường hô hấp, ho, hắt hơi, sốt.
Điểm thứ hai rất quan trọng là tỷ lệ tử vong của dịch này thấp hơn nhiều so với dịch SARS. Tỷ lệ tử vong của dịch SARS là khoảng 10,6%, tỷ lệ tử vong của dịch corona cho đến thời điểm hiện nay là 1,8%. Chúng tôi hy vọng phía Trung Quốc sẽ có phương thức điều trị hiệu quả để giảm bớt tỷ lệ tử vong.

BTV Như Quỳnh: Vấn đề thuốc thử đối với những trường hợp nghi nhiễm ở nước ta hiện nay sẽ được xử lý thế nào thưa Thứ trưởng?

{keywords}
“Phác đồ điều trị sẽ được Bộ Y tế liên tục cập nhật và hiện ở mức tương xứng với các nước đang điều trị bệnh nhân nhiễm virus corona”- Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói. 

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Chúng tôi đã thiết lập hai labo tương đương với labo của cơ quan Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ, và đã được cơ quan này phối hợp hỗ trợ ở Việt Nam. Chúng ta có đủ năng lực để làm xét nghiệm. Tới đây, khi sản xuất bộ test thử trong nước, chúng ta có đủ sinh phẩm để làm xét nghiệm với quy mô lớn hơn. Chúng tôi đang tiến hành tập huấn, đào tạo cho tất cả các labo của một số địa phương có điều kiện, có khả năng để thiết lập mạng lưới các labo để kiểm soát tốt việc này.

BTV Như Quỳnh: Việc điều trị với những người nhiễm bệnh tuy đã có phác đồ ban đầu nhưng theo Thứ trưởng cần phải làm gì để hoàn thiện thêm phác đồ này?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Hiện nay chúng tôi đã chỉ đạo các cơ quan chức năng và có phác đồ liên tục được cập nhật và sửa đổi. Phác đồ được cập nhật của Y tế Việt Nam cũng tương xứng với tiến bộ về y học của những nước tiến hành điều trị bệnh này. Chúng tôi luôn có những trao đổi với các cơ quan chuyên môn của các nước. Có thể nói rằng chúng ta điều trị thành công 3 ca xuất viện và 7 ca đang tiến triển rất tốt, hy vọng có thể sớm xuất viện.

BTV Như Quỳnh: Khả năng tái nhiễm của những người khỏi bệnh này là như thế nào, thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Các nghiên cứu gần đây cho thấy sau khi nhiễm corona có sự miễn dịch và những người chữa khỏi sẽ không bị tái nhiễm, đấy là điều rất phấn khởi với những người đã nhiễm bệnh này.

BTV Như Quỳnh: Hiện nay người dân đang truyền nhau những bài thuốc dân gian như uống các loại nước nấu từ chanh, sả, mật ong có thể phòng ngừa virus corona. Tác dụng của những bài thuốc như thế này là đến đâu? 

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bởi chúng ta chưa có nghiên cứu về vấn đề này, nhưng chúng tôi có đọc báo cáo của Trung Quốc, trong đó có nói những bài thuốc dân gian là ít tác dụng và không có tác dụng. Chúng tôi không thể bình luận vì chúng ta chưa nghiên cứu. Trung Quốc đã rút ra bài học là không nên quá tin vào những điều này.

BTV Như Quỳnh: Tình trạng khẩu trang dường như khan hiếm, giá khẩu trang y tế bị đẩy lên cao. Thứ trưởng có nhận định gì về hiện trạng này?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long : Chúng tôi đã phân tích về đường lây, hình thái dịch tễ học và phương thức lây truyền của nó. Lời khuyên của Tổ chức Y tế Thế giới rất xác đáng, là không nhất thiết cần phải đeo khẩu trang y tế vì chưa chứng minh được hiệu quả phòng bệnh của khẩu trang y tế đối với người khỏe mạnh. Chúng ta có thể dùng các loại khẩu trang khác. Bộ Y tế đã có khuyến cáo khi nào đeo khẩu trang y tế, khi nào đeo khẩu trang thông thường. Chúng tôi khuyến khích đeo khẩu trang thông thường để phòng bệnh, không những bệnh này mà còn một số bệnh khác. Thủ tướng Chính phủ cũng có chỉ đạo với tất cả các đơn vị, tăng công suất sản xuất, áp dụng các hình thức giảm thuế, nhập các nguyên liệu sản xuất, tìm kiếm các thị trường sản xuất. Chúng ta không nên quá trông đợi vào khẩu trang y tế, coi đấy là phép màu. Mong người dân hiểu được ý nghĩa của nó , và chúng ta sẽ đảm bảo được cung cấp khẩu trang cho lĩnh vực y tế.

BTV Như Quỳnh: Cuối cùng,  xin Thứ trưởng đánh giá về hiện trạng cũng như diến tiến của dịch corona? Khi nào các hoạt động xã hội có thể trở lại bình thường?

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long:  Chúng tôi nghĩ rằng ngay bây giờ, chúng ta đã trở lại cuộc sống bình thường và tập trung vào làm việc, phát triển kinh tế xã hội. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo không để dịch ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế xã hội, mặc dù có những khó khăn có thể hy sinh về mặt kinh tế, nhưng không để bị ảnh hưởng. Chúng tôi mong mọi người bình tĩnh, người dân hiểu rõ mức độ của bệnh dịch, cùng phối hợp với cơ quan chức năng để làm tốt việc phòng chống dịch bệnh.

Góc nhìn thẳng (thực hiện)

Nhiều người hối lỗi vì vi phạm nồng độ cồn
Chuyên mục G, óc nhìn thẳng
công bó:
Tiêu đề: Từ ngày 1/1 đến nay, theo thống kê sơ bộ thì lực lượng CSGT đã xử phạt gần 700 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, với số tiền hơn 900 triệu đồng. Có thể nói, người vi phạm nồng độ cồn hết sức choáng, bất ngờ với số tiền phạt quá lớn.  xem tiếp...

 -  Người vi phạm nồng độ cồn hết sức choáng, bất ngờ vì số tiền phạt quá lớn. Cảnh sát giao thông cũng  đưa ra nhiều hình thức giám sát các lượng lượng tuần tra để xử lý nghiêm minh.

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền và điều tra, giải quyết Tai nạn giao thông - Cục CSGT (Bộ Công an) vừa chia sẻ những nội dung trên trong chương trình Góc nhìn thẳng với VietNamNet.

Mời quý vị và các bạn xem video cuộc trò chuyện với Thượng tá Nguyễn Quang Nhật:

Vài ngày qua, việc lực lượng chức năng xử lý những trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông theo nghị định 100/2019 đã gây sự chú ý đặc biệt của dư luận bởi mức phạt tiền cao, thời gian treo bằng lái lâu.

Gần như không ai không đồng tình với việc xử phạt thật nặng những trường hợp tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn bởi tính chất cực kỳ nguy hiểm của nó. Và người dân đều mong muốn những vi phạm này phải được xử lý nghiêm túc, đúng theo quy định.

Vậy lực lượng cảnh sát giao thông sẽ cần phải làm gì để xử lý những vi phạm về nồng độ cồn một cách khách quan, công bằng, không có tiêu cực và có cách thức giám sát thế nào đối với lực lượng tham gia tuần tra để không xảy ra tiêu cực?

Góc nhìn thẳng mời đến trường quay Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền và điều tra, giải quyết Tai nạn giao thông - Cục CSGT (Bộ Công an) để tìm câu trả lời cho vấn đề này.

Xin được cảm ơn Thượng tá Nguyễn Quang Nhật đã tham gia chương trình với chúng tôi.

MC Như Quỳnh:  Đầu tiên xin được hỏi Thượng tá, những điểm nổi lên đáng quan tâm nhất trong vài ngày qua khi lực lượng cảnh sát giao thông xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với những người tham gia giao thông đã ghi nhận được là gì?

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật: Từ ngày 1/1/2020, khi luật phòng chống tác hại của rượu bia cũng như Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt có hiệu lực.

Trong đó, đặc biệt có sự tăng về số mức tiền xử phạt, cũng như một số chế tài về vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, đặc biệt là vấn đề vi phạm nồng độ cồn có những mức tăng rất cao.

Ví dụ mức cao nhất của ôtô lên tới 3 - 40 triệu đồng. Mô tô tăng từ 6 - 8 triệu đồng, đều tước giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng. Đối với người đi xe thô sơ, xe đạp, mức phạt từ 600 – 800 nghìn đồng.

Chính vì vậy, gây nên sự chú ý, quan tâm của dư luận xã hội. Nhiều người bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ, nhưng cũng không ít người tỏ ra băn khoăn. Đặc biệt, trong quá trình xử lý vi phạm của lực lượng CSGT,  chúng tôi hoàn toàn có sự chủ động về lực lượng, phương tiện, để vào ngày 1/1/2020 việc xử lý các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, nhất  là vi phạm nồng độ cồn được thực hiện.

Từ ngày 1/1 đến nay, theo thống kê sơ bộ thì lực lượng CSGT đã xử phạt gần 700 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, với số tiền hơn 900 triệu đồng. Có thể nói, người vi phạm nồng độ cồn cũng hết sức choáng, bất ngờ với số tiền  phạt quá lớn.

Ví dụ, có những người lái ô tô, nồng độ cồn trên 0,4 miligam/lít khí thở thì bị phạt tới 35 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng, đối với mức môtô thì phạt đến 7 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng. Những người vi phạm cơ bản chấp hành, tuy nhiên với mức tiền phạt cao, thì cũng khiến nhiều người  ngỡ ngàng, cảm thấy hối lỗi và cho hay, nếu được quay trở lại thời gian, họ sẽ không uống rượu bia nữa khi tham gia giao thông.

MC Như Quỳnh: Theo thông tin trên báo chí, việc người vi phạm nồng độ cồn khi bị xử lý theo quy định của Nghị định 100 đã phản ứng dữ dội. Lực lượng cảnh sát giao thông có thấy người vi phạm phản ứng mạnh hơn so với việc xử lý theo quy định trước đây?

{keywords}
Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền và điều tra, giải quyết Tai nạn giao thông - Cục CSGT (Bộ Công an).

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật: Nói chung, xử lý nồng độ cồn đã gặp rất nhiều khó khăn.

Khi họ không tỉnh táo thì mọi việc kiểm soát hành vi, lời nói, cử chỉ rất khó. Họ sẽ phản ứng, chống đối khi đối mặt với lực lượng chức năng.

Tuy nhiên, lực lượng CSGT đã chủ động bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện. Hiện chúng tôi kiểm soát cồn theo kinh nghiệm quốc tế, tức chúng tôi tiến hành định tính trước có cồn hay không thì mới định lượng. Đồng thời, chúng tôi có những phương pháp, biện pháp hợp lý.

Điều đặc biệt, chúng tôi nhận thấy có một số trường hợp đã phản ứng. Ví dụ:  giả danh một lãnh đạo cấp vụ của Bộ Giáo dục và đào tạo. Một số người khác phản ứng tiêu cực, bỏ lại xe để đi hoặc là có những hành vi khác. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, chúng tôi vẫn chưa ghi nhận được thêm một ca  nào, trường  hợp nào về việc chống người thi hành công vụ.

MC Như Quỳnh:  Muốn xử lý khách quan, thì điều đầu tiên là thiết bị đo độ cồn phải chính xác, thượng tá có thể nói kỹ về các thiết bị đo mà cảnh sát giao thông đang sử dụng?

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật: Việc kiểm soát nồng độ cồn hiện nay của lực lượng CSGT  toàn quốc đã tiệm cận với cả việc kiểm soát của quốc tế.

Đa phần các thiết bị kiểm soát nồng độ cồn của chúng tôi đều là thiết bị sản xuất tại Úc nhập khẩu từ Úc. Thiết bị này đều được đo  thụ  động và đo chủ động, tức là định tính rồi mới định lượng. Những thiết bị  này  có giải đo từ 0-3 miligam/lít khí thở, tức vượt rất xa so với ngưỡng mà luật đặt ra ngưỡng cao nhất là 0,4 miligam/lít khí thở.

Và những máy này đã được kiểm định của Tổng cục đo lường chất lượng, của Bộ Khoa học và Công nghệ và thỏa mãn giữa hai kỳ kiểm định.

Việc mua sắm trang thiết bị này do Bộ Công an tiến hành và thực hiện theo đúng Nghị định 165 của Chính phủ.

Có thể nói, các thiết bị đo lường về đo nồng độ cồn về khí thở của lực lượng CSGT sử dụng là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật , đảm bảo được việc đo cho kết quả chính xác.

MC Như Quỳnh: Thưa Thượng tá, mức xử phạt cao, đủ sức răn đe, cảnh tỉnh là rất cần thiết. Những hệ lụy dễ thấy nhất là nếu  "cưa" số tiền xử phạt giữa người vi phạm và lực lượng tuần tra, xử lý vi phạm giao thông cũng lớn theo, rất dễ xảy ra tiêu cực. Thượng tá có thể cho biết cảnh sát giao thông đã tính toán về việc này ra sao?

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật: Có thể nói, trước bất cứ Nghị định nào quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực  giao thông đường bộ được ban hành, đều nhận được dư luận. Lực lượng CSGT, đặc biệt là Cục CSGT đã tham mưu cho Bộ Công an có những giải pháp.

 Đó là những giải pháp về thể chế. Tức đã quy định rất chặt chẽ trong quy trình công tác, quy trình tuần tra kiểm soát của lực lượng CSGT, cũng như trong chương trình Góc nhìn thẳng gần đây, chúng tôi đã cho hay, đang xây dựng thông tư mà có lẽ trong quý 1 năm 2020 sẽ ban hành. Đó là thông tư về quy trình tuần tra kiểm soát của lực lượng CSGT đường bộ, hướng tới  việc công khai, minh bạch.

Hơn nữa, cuối tháng 12 vừa qua, Bộ Công an  cũng đã ban hành Thông tư về quy chế dân chủ  trong công tác bảo đảm an toàn giao thông. Trong đó, quy định công khai những quy trình tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT, để  người dân nắm bắt, giám sát.

Chúng tôi cũng cụ  thể hóa các hình thức giám sát của người dân, thông qua giám sát trực tiếp , thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả dùng máy ảnh, thiết bị ghi âm, nhưng  phải theo khuôn khổ pháp luật.

Chúng  tôi cũng tham mưu để Bộ trưởng Bộ Công an ban hành chỉ thị 01 về bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong lực lượng công an nhân dân. Trong chỉ thị này, chúng tôi cũng tập trung yêu cầu thủ trưởng, người đứng đầu các đơn vị của CSGT phải gương mẫu, làm tốt công  tác chính trị, lễ tiết, tác phong. Họ phải thực hiện công tác phòng ngừa, phòng tránh tiêu cực trong lực lượng CSGT và chịu trách nhiệm như nếu xảy ra sai phạm, người  thủ trưởng cũng bị liên đới và bị kỷ luật liên quan.

Có thể nói, lực lượng công an nhân dân nói chung cũng như lực lượng CSGT, rất kiên quyết với các hoạt động phòng ngừa sai phạm tiêu cực và ứng xử có văn hóa, đúng quy định với điều lệnh nghiệp vụ trong quá trình làm việc, tiếp xúc nhân dân.

Đối với những vi phạm về nồng độ cồn, lực lượng CSGT cũng thực hiện như ngoài việc thực hiện các chốt chặn, công khai minh bạch , chúng tôi bố trí các chốt có nhiều cán bộ chiến sĩ. Những chốt lớn, có từ 5 cán bộ chiến sĩ trở lên để phòng ngừa việc người vi phạm, người say rượu bia chống đối lại lực lượng CSGT.

Tại các tuyến đường, chúng tôi cũng có  những nắm bắt để đạt hiệu quả, đảm bảo hoạt động của lực lượng CSGT công khai, minh bạch và đặt dưới sự giám sát của nhân dân.

{keywords}
Xuyên suốt trong năm 2020, lực lượng CSGT lấy trọng tâm việc kiểm soát nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

MC Như Quỳnh: Thưa Thượng tá, dịp gần Tết Nguyên đán là lúc diễn ra nhiều việc khiến người dân sử dụng bia rượu nhiều hơn những thời điểm khác trong năm. Vậy kế hoạch tuần tra, xử lý vi phạm, nhất là vi phạm về nồng độ cồn của lực lượng CSGT dịp Tết Nguyên đán 2020 này có gì mới so với những năm trước?

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật: Có thể nói, năm 2019, có thể gọi là năm mà lực lượng CSGT tuyên chiến với nồng độ cồn và rất quyết liệt với những vi phạm về nồng độ cồn. có hơn 182 nghìn trường hợp vi phạm về nồng độ cồn bị lực lượng CSGT cả nước xử lý. Tính ra, trung bình 1 ngày, có gần 500 trường hợp vi phạm bị xử lý.

Ngoài xử lý nồng độ cồn, chúng tôi còn tập trung xử lý cả vào ma túy. Chính vì vậy, khi phòng chống tác hại rượu bia có hiệu hiệu lực, ngay từ đầu tháng 12 đến trung tuần tháng 12, chúng tôi đã mở 1 đợt cao điểm trong toàn quốc về xử lý nồng độ cồn.

Hiện nay, CSGT cả nước đang bước vào đợt cao điểm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết nguyên đán và mùa lễ hội năm 2020. Lực lượng CSGT bên cạnh tập trung xử lý những lỗi vi phạm có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông thì nồng độ cồn và ma túy cũng là một trong những nội dung, chuyên đề quan trọng mà lực lượng CSGT tập trung kiểm tra, xử lý.

Đặc biệt khi nghị định 100 có hiệu lực, chúng tôi cũng tập trung xử lý và nắm bắt các tuyến đường, các tụ điểm vui chơi giải trí để bố trí lực lượng phù hợp, đảm bảo kiểm soát tốt về nồng độ cồn và chúng tôi tiến hành kiểm tra, kiểm soát vào những khung giờ sau giờ ăn trưa và sau giờ ăn tối. Thời gian vào những ngày nghỉ lễ thứ 7, chủ nhật, ngày lễ Tết, để đảm bảo cho người dân được đi lại đón Tết an toàn.

Xuyên suốt trong năm 2020, lực lượng CSGT lấy trọng tâm việc kiểm soát nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Xin được cảm ơn Thượng tá Nguyễn Quang Nhật về cuộc trao đổi thẳng thắn. Chúc mọi người thực hiện tốt việc đã uống bia rượu thì không lái xe, để chúng ta thực sự an toàn khi tham gia giao thông nhất là vào dịp cận Tết Nguyên đán. Xin kính chào và hẹn gặp lại.

Góc Nhìn Thẳng (thực hiện)

Bộ GD -ĐT lên tiếng về sách giáo khoa mới
Chuyên mục G, óc nhìn thẳng
công bó:
Tiêu đề: Bộ GD -ĐT lên tiếng về sách giáo khoa mới  xem tiếp...

- Đại diện Bộ GD-ĐT nói rằng, điểm khác biệt cơ bản của sách giáo khoa (SGK ) mới so với SGK hiện hành là tiếp cận theo năng lực, đa dạng và phong phú...

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố các bộ sách giáo khoa lớp 1 viết theo chương trình giáo dục phổ thông mới, để sử dụng từ năm học 2020 - 2021. Chủ trương "một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa" đang từng bước đi vào thực tiễn với nhiều cơ hội và cả thách thức.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, chương trình Góc nhìn thẳng của VietNamNet đã có trao đổi với Tiến sĩ Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo Dục và Đào tạo.

Mời quý vị và các bạn theo dõi video cuộc trao đổi với Tiến sĩ Thái Văn Tài dưới đây:

Nhà báo Như Quỳnh: Xin ông cho biết, sau khi công bố các bộ SGK đủ điều kiện sử dụng trong nhà trường vào năm học tới, việc lựa chọn các bộ sách này trong thời gian tới sẽ triển khai ra sao?

Tiến sĩ Thái Văn Tài: Chúng ta đã biết, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT công bố các bản thảo SGK, được hội đồng quốc gia thẩm định là đạt. Với bản thảo SGK đầy đủ cho tất cả các môn học này, nó thể hiện sự thành công bước đầu của xã hội hóa giáo dục, theo nghị quyết số 29 của Ban chấp hành Trung ương.

Trách nhiệm sắp tới của các nhà trường và địa phương sẽ có những nội dung chính sau:

Thứ nhất, các Sở GD&ĐT phải tổ chức cho nhà trường tìm hiểu SGK. Trước khi tìm hiểu SGK, phải tìm hiểu chương trình quy định các môn học, từ đó chúng ta tiếp cận các nội dung SGK và biết được ý tưởng của tác giả khi thể hiện chương trình là như thế nào.

Từ trước tháng 3 năm 2020, các hội đồng phải thực hiện các bước như: Thành lập hội đồng lựa chọn SGK, công bố kết quả lựa chọn SGK.  Việc thành lập hội đồng, lựa chọn SGK và các bước làm việc tiếp theo của hội đồng được Bộ GD&ĐT quy định trong thông tư lựa chọn SGK và ngay tuần sau sẽ được lấy ý kiến rộng rãi trên mạng, và dự kiến công bố vào cuối tháng 12-2019. Khi triển khai các bước tại địa phương, theo đúng các quy định tại thông tư này.

Nhà báo Như Quỳnh: Nhiều sách giáo khoa thì dù qua thẩm định nhưng chất lượng, nội dung khó mà tương đồng hay ở cùng một mặt bằng nào đó. Điều này có thể tạo ra những hiệu ứng khác nhau đối với người học theo các bộ khác nhau. Ông có thể nói gì về điều này?

Tiến sĩ Thái Văn Tài: Chúng ta thấy, đổi mới giáo dục lần này có điểm khác rất căn bản. Chương trình và SGK hiện hành thì sách giáo khoa là pháp lệnh, là duy nhất, thể hiện đồng nhất trên toàn quốc. SGK chương trình hiện hành tiếp cận chuẩn kiến thức kỹ năng. Còn hiện nay, chương trình được công bố thì chương trình tiếp cận phẩm chất, năng lực người học.

Vì vậy, sự thể hiện và tiếp cận của tác giả đối với chương trình cũng đa dạng, phong phú. Hội đồng thẩm định quốc gia có trách nhiệm thẩm định  SGK đúng với chương trình, đạt chương trình, còn sự đa dạng trong  thống nhất trong chương trình là phải đảm bảo. Vì vậy, rất khó để đưa ra một sự so sánh về chất lượng đồng nhất, vì có những cách tiếp cận rất phù hợp với miền Nam, đồng bằng, nhưng có cách tiếp cận nội dung lại phù hợp với các tỉnh miền núi, dân tộc hoặc những vùng biên giới.

Đây là một trong những nội dung mà hội đồng thẩm định quốc gia vừa qua đã thể hiện rất rõ đánh giá ở mức đạt, mà chúng ta không xếp loại SGK theo thứ tự 1, 2,3,4. Những SGK được đánh giá Đạt có giá trị pháp lý, có nội dung như nhau và thể hiện đảm bảo chương trình, tức đúng với chương trình, còn tùy vào đặc điểm địa lý, văn hóa của địa phương từng vùng miền mà hội đồng lựa chọn SGK tại địa phương đó lựa chọn cách tiếp cận nào của tác giả.

{keywords}
Tiến sĩ Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo Dục và Đào tạo 

Nhà báo Như Quỳnh:Có thể thấy là ngay cả đối với giáo viên, và cả các trường nữa, việc thích ứng với nhiều bộ sách khác nhau cũng là thách thức không nhỏ. Điều này sẽ được khắc phục như thế nào?

Tiến sĩ Thái Văn Tài: Bộ GD&ĐT đã có rất nhiều hướng dẫn, chỉ đạo về đổi mới phương pháp dạy học trong thời gian vừa qua.

Đối với tiểu học, thầy cô đã thực hiện các phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm, qua việc triển khai mô hình trường học mới, phương pháp dạy học bàn tay nặn bột, khăn trải bàn, những phương pháp dạy học đổi mới trong kiểm tra, đánh giá theo sự tiến bộ người học. Đây là những hướng tiếp cận rất sát với chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Qua quá trình triển khai chương trình giáo dục hiện hành, những kỹ năng, phương pháp dạy học đổi mới đó đã được hình thành nhờ các thầy cô. Lần này, chương trình đã tạo ra  cơ hội lớn cho thầy cô thể hiện thêm tính chủ động của mình trong triển khai phương pháp dạy học. Chúng ta phải thống nhất quan điểm, chương trình giáo dục phổ thông 2018 đi ra từ thực tiễn, từ ưu điểm cốt lõi chương trình hiện hành và chính vì việc này, đội ngũ giáo viên đã có những bước làm quen ngay chương trình hiện hành cùng những quy định của chương trình giáo dục phổ thông 2018, và SGK được thiết kế mở.

Với tư cách là một giáo viên, tôi thấy đây là một cơ hội rất thuận lợi cho giáo viên tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học của mình mà chúng ta đã triển khai trong chương trình hiện hành.

Về phía Bộ GD&ĐT , có những chương trình tập huấn. Trong chương trình tập huấn lần này, chúng tôi đang triển khai ở nhiều đối tượng khác nhau. từ cán bộ quản lý cấp Sở, phòng, tổ trưởng chuyên môn. Điều đặc biệt, tập huấn cho 100% giáo viên tìm hiểu chương trình, SGK, bước đầu hình thành nên những phương pháp đổi mới để tiệm cận SGK cho 100% giáo viên trước khi triển khai chương trình,  trước tháng 5 năm 2020. 

Với tư cách là một giáo viên, tôi thấy đây là một cơ hội rất thuận lợi cho giáo viên tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học của mình mà chúng ta đã triển khai trong chương trình hiện hành.

Nhà báo Như Quỳnh: Với vai trò quản lý, Bộ GD-ĐT sẽ làm gì trước các lo ngại về tiêu cực xung quanh lựa chọn sách giáo khoa như: Vận động để cả tỉnh, hay cả 1 trường chỉ lựa chọn 1 bộ sách; sách của Nhà xuất bản Giáo dục trực thuộc Bộ sẽ được ưu tiên hơn sách của NXB khác, v.v..?

Tiến sĩ Thái Văn Tài:  Nếu nhìn ở góc độ này, chúng ta cũng phải rất công bằng giữa khách hàng với người cung ứng về dịch vụ. Nếu khách hàng thông thái, chúng ta thấy rằng, sẽ có những bước triển khai tại địa phương để chính sản phẩm mà địa phương lựa chọn sẽ được đón nhận từ nhiều lực lượng xã hội như người dạy, người học, phụ huynh- những người bỏ tiền ra để mua SGK. Vì vậy tôi nghĩ, địa phương sẽ suy tính và có trách nhiệm trong việc lựa chọn SGK minh bạch, công khai, công bằng dựa trên các quy định hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Thứ 2, đối với SGK, lần này chúng ta thấy, các SGK được Bộ trưởng công bố đều có những giá trị pháp lý như nhau. Đây là một trong những thông tin mà người dân quan tâm, có thể biết, vì vậy, chúng ta tin tưởng rằng, với những việc làm như: truyền thông, trách nhiệm của Bộ GD&ĐT trong việc quy định các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn địa phương thì . Hy vọng những vấn đề tiêu cực sẽ không diễn ra và các địa phương sẽ làm tròn vai trò, trách nhiệm của mình, để chọn ra những SGK phù hợp với địa phương, được mọi người đón nhận, đánh giá cao với hội đồng thẩm định tại địa phương.

{keywords}
Theo Tiến sĩ Thái Văn Tài,  địa phương sẽ suy tính và có trách nhiệm trong việc lựa chọn SGK minh bạch, công khai, công bằng, dựa trên các quy định hướng dẫn của Bộ GD&ĐT

Nhà báo Như Quỳnh: Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về việc xem xét lai quá trình thẩm định các bộ sách giáo khoa phục vụ chương trình mới và đối thoại về chương trình thực nghiệm. Liệu như vậy bộ sách Công nghệ giáo dục sẽ có cơ hội được xem xét lại trong thời gian tới?

Tiến sĩ Thái Văn Tài: Bộ GD&ĐT nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, có các nội dung sau:

Tiến hành tổ chức đối thoại, tôn trọng tác giả để lắng nghe tác giả. Chúng ta thấy, trong các vòng thẩm định của hội đồng, chúng ta đã làm bước này.

Thứ nhất, tác giả được mời lên, trình bày ý tưởng và việc biên soạn SGK của mình theo chương trình. Trong buổi đó, Hội đồng thẩm định đã trao đổi với tác giả để làm rõ những  nội dung và ý tưởng được tác giả thể hiện trong SGK. Sau đó, hội đồng thẩm định làm việc độc lập trong khoảng thời gian 7 ngày. Qua 7 ngày làm việc, thảo luận, có những kết luận  và hướng dẫn tại thông tư 33 và thông tư 32 về mạch nội dung. Khi công bố kết luận của vòng 1, cũng mời tác giả lên để thông báo kết quả của hội đồng. Tại lần này, tác giả có quyền có những ý kiến để trao đổi.

Khi mời Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Hồ Ngọc Đại, là tác giả của các bộ sách, tác giả hoàn toàn đồng ý với những nhận xét, đánh giá của hội đồng, và tác giả cũng từng phát biểu trên các phương tiện truyền thông rằng, biết chắc bộ sách của chính tác giả biên soạn không phù hợp với chương trình. Sách của Giáo sư Hồ Ngọc Đại là không đáp ứng được chương trình.

Thông tư 33 cũng quy định rất rõ điều đó và lần thẩm định vừa qua cũng có rất nhiều bản thảo SGK được đánh giá là không đạt. Những bản thảo SGK này có quyền tiếp thu, chỉnh sửa ý kiến của hội đồng để được đề nghị thẩm định lại. Còn với ý kiến Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo là đối thoại với tác giả, chúng ta đã tiến hành đối thoại. Nếu thấy cần thiết, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ liên hệ với tác giả. Nếu tác giả có nhu cầu đối thoại, chúng tôi sẽ đối thoại.  

Nhà báo Như Quỳnh: Thế giới làm đổi mới sách giáo khoa trong ổn đinh. Ở nước ta câu chuyện sách giáo khoa thường gây tranh cãi, thậm chí gay gắt. Các ông hy vọng gì ở lần thay đổi này?

Tiến sĩ Thái Văn Tài: Một sự đổi mới nào cũng có sự phản biện xã hội. Về mặt khoa học, chuyện này là chuyện đương nhiên khi diễn ra trên một phương diện rộng, với đối tượng được nhiều lực lượng xã hội quan tâm và chúng ta phải nhìn nhận thực tế.

Chúng tôi theo dõi và thấy rằng, các nước đang phát triển hoặc tương đồng với những điều kiện của chúng ta, khi đổi mới giáo dục thì cũng có những tranh cãi và những phản biện tương tự như Việt Nam. Bộ GD&ĐT luôn luôn thành tâm lắng nghe và bổ sung vào các văn bản chỉ đạo của mình và tăng cường, hướng dẫn địa phương cũng như kiểm tra địa phương để làm tốt trong thời gian tới và Bộ GD&ĐT cũng đã từng làm trong thời gian vừa qua.

Lê Hạnh- Như Quỳnh (thực hiện)

 

Giải trí


 
 

Đăng nhập

Tên thành viên:

Mật mã:

Lưu nhớQuên mật mã?

ĐĂNG KÝ mới!
 
 

Sửa chữa

 
 

Chủ đề

 
 

Tìm kiếm