Điểm báo: Cập nhập tự động hàng phút


Góc nhìn thẳng - Phân tích các sự kiện nóng trong nước, quốc tế
  Cập nhập Tue, 22 Oct 2019 02:58:55 +0700
Tiêu đề Tổng hợp Phân tích các sự kiện nóng trong nước, Quốc tế của các chuyên gia, nhà báo uy tín. Cập nhật tình hình tin tức, tin nhanh, tin mới nhất, tin nóng nhất 24h
Webmaster
Chuyên mục
Generator
Ngôn ngữ
Để người dân ghi hình, cảnh sát giao thông muốn minh bạch
Chuyên mục G, óc nhìn thẳng
công bó:
Tiêu đề: Trong thông tư mới, dự thảo thông tư để xin ý kiến nhân dân, về quy định của quy trình tuần tra, kiểm soát của lực lượng làm nhiệm vụ, điểm nổi bật chính là tính minh bạch, công khai hoạt động tuần tra, kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông.  xem tiếp...

- Công khai mọi thứ trong việc tuần tra, kiểm soát, xử lý, nói lời cảm ơn với người vi phạm sau khi xử lý xong, để dân ghi hình...chứng tỏ cảnh sát giao thông muốn minh bạch  mọi việc.

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Phó trưởng phòng Tuyên truyền và điều tra tai nạn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) vừa chia sẻ những nội dung trên trong chương trình Góc nhìn thẳng với VietNamNet.

Mời quý vị và các bạn xem video cuộc trò chuyện với Thượng tá Nguyễn Quang Nhật:

Việc Bộ Công an mới đây có chủ trương, để người dân ghi âm, ghi hình giám sát lực lượng cảnh sát giao thông khi thực thi công vụ, đã được đông đảo nhân dân bày tỏ thái độ đồng tình, coi đây là một việc làm tích cực,  "vàng không sợ lửa". 

Góc nhìn thẳng mời  đến trường quay, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Phó trưởng phòng Tuyên truyền và điều tra tai nạn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), để trao đổi kỹ về vấn đề đang rất được quan tâm này.

Xin cảm ơn  Thượng tá Nguyễn Quang Nhật đã tham dự chương trình Góc nhìn thẳng
với chúng tôi.

MC Như Quỳnh: Thưa thượng tá, xin được bắt đầu bằng việc chào, dự thảo thông tư quy định chào theo Điều lệnh Công an nhân dân, trừ trường hợp biết trước người đó thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm...  hoặc có hành vi thiếu văn hoá, sử dụng rượu, bia, chất kích thích khác... sau đó nói lời: “Chào ông (bà, anh, chị"...). Quy định này cũng đang gây tranh cãi, thiếu tá có thể phân tích cụ thể hơn về những tranh cãi này?

{keywords}
Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Phó trưởng phòng Tuyên truyền và điều tra tai nạn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an). Ảnh Phạm Hải.

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật: Quy định về việc chào người vi phạm không phải là mới, mà nằm trong các thông tư trước đây, quy định về hoạt động, tuần tra kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông.

Tuy nhiên, điểm mới của thông tư thay thế cho thông tư quy định về tuần tra kiểm sát của lực lượng cảnh sát giao thông,  có thể được xem là một việc thực hiện  văn hóa ứng xử  tốt của người cảnh sát giao thông trong quá trình tiếp xúc với nhân dân.

Việc chào người vi phạm ở đây, được hiểu là việc  người cảnh sát giao thông dùng động tác chào theo điều lệnh,  hoặc dùng lời nói hoặc lời chào, chào bác chào ông, chào bà…

Việc này trên thực tế còn có nhiều lúc người dân hiểu chưa đúng, dẫn đến có những yêu cầu, vặn vẹo lại lực lượng chức năng trong khi thực thi nhiệm vụ.  Lần này, đã được quy định cụ thể, ở đây là chào bằng động tác theo điều lệnh, hoặc có thể dùng lời nói,.

Ngoài ra, trong thông tư mới thay thế thông tư quy định về tuần tra kiểm soát, chúng tôi còn quy định,  cảnh sát giao thông còn phải thông báo  lỗi vi phạm, giải thích lỗi vi phạm đối với người dân, để người dân hiểu, chấp hành. Đồng thời, khi kết thúc việc xử lý, cảnh sát giao thông phải nói lời cảm ơn với người dân, cảm ơn sự hợp tác của người dân.

Đây là những điểm mới để nâng cao giao tiếp văn hóa ứng xử của lực lượng công an nhân dân nói chung cũng như của lực lượng cảnh sát giao thông nói riêng, trong quá trình làm việc, tiếp xúc với nhân dân.

MC Như Quỳnh: Việc Bộ công an cho phép người dân ghi âm, ghi hình cũng là một trong những cách tăng cường minh bạch hóa trong hoạt động tuần tra , kiểm sát của lực lượng cảnh sát giao thông?

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật:  Trong thông tư mới, dự thảo thông tư để xin ý kiến nhân dân, về quy định của quy trình tuần tra kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông thì điểm nổi bật đó là tính minh bạch, công khai hoạt động tuần tra, kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông.

Đó là việc mà chúng tôi thông tin đầy đủ, cụ thể về chương trình, kế hoạch, hoạt động tuần tra kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông, trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ví dụ: những kế hoạch như: tổng kiểm soát phương tiện hay những cao điểm, chuyên đề,  kiểm soát nồng độ cồn, kiểm sát ma túy…được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, để người dân biết và chấp  hành sự tuần tra, kiểm sát của lực lượng chức năng.

Chúng tôi công khai tuyến  đường, thời điểm kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng. Một mặt, vị trí công tác của lực lượng cảnh sát giao thông cũng được đánh dấu bằng  khu vực kiểm soát, được đặt chóp nón, căng dây phản quang, và được đặt  báo hiệu trạm cảnh sát giao thông đúng với quy định của luật giao thông đường bộ. Vừa đảm bảo an toàn cho người  thực thi nhiệm vụ, an toàn cho  người và phương tiện bị tuần tra kiểm soát, vừa  tách ra khỏi  dòng giao thông,  cũng như đảm bảo an toàn cho những  người tham gia giao thông khác.

Những hoạt động này ngoài đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, cũng được đăng tải trên các trang  thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông, cũng như  công an các tỉnh, thành phố, phòng cảnh sát giao thông các tỉnh, thành phố. 

{keywords}
Trong thông tư mới, dự thảo thông tư để xin ý kiến nhân dân, điểm nổi bật chính là tính minh bạch. Ảnh Phạm Hải

MC Như Quỳnh: Thượng tá có thể phân tích cụ thể hơn việc người dân được phép ghi âm, ghi hình nhưng việc giám sát này phải thực hiện theo quy định của pháp luật và không làm ảnh hưởng đến hoạt động của cán bộ, chiến sĩ thực thi nhiệm vụ?

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật: Quy định này thì có thể gộp lại nằm trong hai thông tư mới mà Bộ Công an đang xin ý kiến của nhân dân. Đó là thông tư quy định về quy chế dân chủ trong hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông, cũng như thông tư quy định về hoạt động tuần tra, kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông.

Việc giám sát của người dân đối với lực lượng cảnh sát giao thông cũng không phải là vấn đề mới. Khi mà người dân được quyền giám sát đối với  cán bộ, công chức, cơ quan tổ chức nhà nước, trong đó, có lực lượng cảnh sát giao thông. Việc quy định ở đây chỉ là cụ thể hóa hơn hình thức giám sát của người dân, trong khi tiếp thu ý kiến, quy định cụ thể hóa hơn hình thức giám sát của người dân là có thể sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình, hoặc quan sát trực tiếp. Nhưng hoạt động này của người dân cũng phải trong khuôn khổ của pháp luật, và không làm cản trở lực lượng thực thi nhiệm vụ.

Đồng thời lực lượng cảnh sát giao thông cũng hơn ai hết nhận thấy, từ việc giám sát của người dân, sự phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, nó cũng là tấm gương để soi lại bản thân và thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo đúng lễ tiết, tác phong, đúng quy trình công tác,  ứng xử lời nói có văn hóa, lễ phép, kính trọng với nhân dân.

MC Như Quỳnh: Ông có thể nêu một số ví dụ thế nào là cản trở lực lượng cảnh sát giao thông?

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật: Việc cản trở lực lượng thực thi nhiệm vụ trong việc giám sát người dân được hiểu ví dụ như: việc quay phim, chụp ảnh  của người dân có thể thực hiện, nhưng không thể làm cản trở những việc xử lý vi phạm của lực lượng chức năng. Như lực lượng cảnh sát giao thông đang tham gia trực tiếp hoặc tham gia phối hợp để phòng chống tội phạm thì cũng không được làm cản trở đến hoạt động đó.  Việc người dân giám sát, nhưng cũng phải đảm bảo an toàn cho  bản thân người dân giám sát, bản thân những người tham gia giao thông khác.

Có những  khu vực theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, cấm quay phim, chụp hình,  như các khu vực về an ninh quốc phòng, các khu vực bảo mật quốc gia thì khi lực lượng cảnh sát giao thông tác nghiệp ở  những khu vực đó, làm những nhiệm vụ được giao ở  những khu vực đó, thì người dân cũng không được phép  thực hiện việc quay phim, chụp hình…

MC Như Quỳnh: Thực tế thời gian qua, lực lượng cảnh sát giao thông đã gặp phải những vấn đề gì gây cản trở hoạt động từ việc người dân ghi âm, ghi hình?

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật: Ở đây, chúng ta phải hiểu một cách rộng rãi đó là việc giám sát là người dân có quyền. Nhưng việc giám sát đó phải có văn hóa. Không phải việc giám sát đó là việc dùng áp lực của việc đó để ảnh hưởng đến  lực lượng thực thi nhiệm vụ, hoặc có  hành động phản văn hóa, ví dụ như dơ máy quay dí sát vào mặt, người, của lực lượng thực thi nhiệm vụ, tạo ức chế cho họ trong quá trình làm nhiệm vụ. Hoặc người dân không sử dụng trung thực nội dung đã giám sát đó, cắt ghép, tung lên mạng xã hội, các phương tiện thông tin đại chúng. Nó không đảm bảo việc phản ánh khách quan, trung thực sự việc đã diễn ra. Vì thế ngoài việc bị xử lý theo quy định của pháp luật, thì  hành vi phản cảm đó cũng không nên.

MC Như Quỳnh: Bộ Công an cũng nói rằng việc này phải được nghiên cứu tiếp vì có những vấn đề dự kiến sẽ phát sinh mà hiện nay pháp luật chưa có điều chỉnh, vậy đây là những vấn đề nào, thưa ông?

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật: Trong quá trình dự thảo, thông tư được lấy ý kiến của người dân, các bộ ngành, địa phương.  Trên cơ sở những đóng góp đó chúng tôi tổng hợp, nghiên cứu và tiếp thu. Tuy nhiên chúng tôi cũng mong muốn, những doanh nghiệp, người tham gia giao thông, doanh nghiệp vận tải có ý kiến đóng góp để lực lượng cảnh sát giao thông nói riêng cũng như Bộ Công an sẽ có điều chỉnh tổng thể, sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện dự thảo thông tư về tuần tra kiểm sát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Để mục đích đạt được là hiệu quả, hiệu lực của thông tư được phát huy, và thiết lập được kỷ cương về trật tự an toàn giao thông.

{keywords}
Hoạt động ghi âm, ghi hình của người dân cũng phải thực hiện trong khuôn khổ của pháp luật, và không làm cản trở lực lượng thực thi nhiệm vụ. Ảnh Phạm Hải.

MC Như Quỳnh: Xin thượng tá cho biết việc nhận thông tin vi phạm từ người dân để xử lý những vi phạm của cán bộ chiến sĩ trong quá trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong thông tư có những điểm mới nào đáng quan tâm?

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật:  Việc tiếp nhận những thông tin phản ánh của người  dân về hoạt động của lực lượng cảnh sát giao thông nằm trong quy trình của việc tiếp nhận những thông tin đó.

Và quan trọng là lãnh đạo chỉ huy các cấp trong công an nhân dân nói chung, cũng như trong lực lượng cảnh sát giao thông  nói riêng, khi tiếp nhận, sẽ tiến hành việc xác minh, làm rõ những vấn đề được nêu, xem  đúng sai đến đâu và chiếu theo quy định thì chúng tôi sẽ xử lý, theo quy định của ngành công an, cũng như quy định của pháp luật. 

Xin cảm ơn Thượng tá Nguyễn Quang Nhật về cuộc trao đổi thẳng thắn. Xin cảm ơn quý vị đã theo dõi, xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

Góc nhìn thẳng (thực hiện)

ô nhiễm không khí đã có câu trả lời từ Bộ Tài nguyên - Môi trường
Chuyên mục G, óc nhìn thẳng
công bó:
Tiêu đề: Ông Lê Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Quản lý chất lượng Môi trường đã trả lời về nguyên nhân và nhiều vấn đề về tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM  xem tiếp...

Vụ trưởng Vụ Quản lý chất lượng môi trường, Tổng cục Môi trường nói rằng có lúc nồng độ bụi trong không khí tại Hà Nội ở mức xấu nhưng một số chỉ số khác thì vẫn nằm trong giới hạn cho phép. 

Gần một tuần qua, không khí ở Hà Nội và TP.HCM có lúc được đánh giá là ô nhiễm nhất và thứ ba thế giới. Tình trạng ô nhiễm không khí còn kéo dài đến tận thời điểm này. Việc ô nhiễm này ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân là điều không phải bàn cãi. 

Đây cũng không phải lần đầu tiên Hà Nội và TP.HCM rơi vào tình trạng ô nhiễm không khí nặng. Góc nhìn thẳng đã mời ông Lê Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Quản lý chất lượng môi trường, Tổng cục Môi trường để làm rõ thêm những vấn đề của hiện trạng này.

Mởi quý vị theo dõi video cuộc trao đổi về ô nhiễm không khí với ông Lê Hoài Nam;

Nhà báo Như Quỳnh: Trước tiên, xin ông cho biết cụ thể về mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TP.HCM trong đợt ô nhiễm đã và đang diễn ra này?

Vụ trưởng Lê Hoài Nam: Tại Hà Nội, trong thời gian từ 12-29/9, chất lượng không khí, đặc biệt là đối với nồng độ bụi PM2.5 có nhiều thời điểm vượt ngưỡng cho phép so sánh với quy chuẩn số 05 năm 2013 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên một số thông số khác như NO2, SO2, CO,O3 vẫn nằm trong giới hạn cho phép.
Cụ thể theo số liệu từ 13 trạm quan sát tự động liên tục trong thời gian từ 12-29/9, nồng độ bụi PM2.5 có xu hướng gia tăng từ 12-17/9, sau đó giảm đi từ 18-22/9, và lại tăng cao trở lại. Đặc biệt từ 23/9 trở lại đây chỉ số này duy trì ở mức cao. Trong giai đoạn từ 15-17/9 và 23 -29/9, có đến trên 75% giá trị đo được PM2.5 trung bình 24 giờ của các trạm trên địa bàn thành phố Hà Nội đều vượt quy chuẩn Việt Nam QCVN 05 2013. Mức độ ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm bụi mịn PM2.5 đã xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Liên quan đến chỉ số chất lượng không khí nói chung – chỉ số AQI, là chỉ số tổng hợp đánh giá chất lượng không khí dựa trên kết quả quan trắc của các thông số ô nhiễm đặc trưng, trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong tháng 9, có nhiều ngày chỉ số AQI lớn hơn 100. Từ 23-29/9, diễn biễn chất lượng không khí, chỉ số AQI xấu đi. Ngày 29/9, theo kết quả quan trắc của đại sứ quán Mỹ, AQI lớn hơn 200, ở mức chất lượng xấu.
Tuy nhiên, cũng phải khẳng định điều này cũng theo thời gian và khu vực cụ thể. PM2.5 và AQI ở mức xấu hơn trong thời gian đêm và sáng sớm. Thời gian còn lại trong ngày khi có thay đổi về điều kiện thời tiết, các thông số này sẽ giảm đi.
Theo các kết quả quan trắc của Sở Tài nguyên Môi trường TP. HCM, chỉ số PM 2.5 có giao động tăng nhưng hầu hết kết quả vẫn nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 05 2013, tức là dưới 50microgram/m3.

Nhà báo Như Quỳnh: Ông có thể nói rõ thêm lần ô nhiễm này tại hai thành phố lớn có điểm gì khác biệt, đáng lo ngại hơn những lần ô nhiễm trước?

Vụ trưởng Lê Hoài Nam: Về nhận định sơ bộ, mức độ, nguyên nhân, chúng tôi cho rằng nguyên nhân ô nhiễm bụi tăng cao, đặc biệt là trong thời gian tháng 9 là thời điểm giao mùa, có sự thay đổi về thời tiết. Khối không khí lạnh từ phía bắc khuếch tán xuống phía nam, tạo nên dãy hội tụ nhiệt đới, kết hợp với không khí lạnh, gây nên hiện tượng nghịch nhiệt. Hiện tượng nghịch nhiệt làm gia tăng nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí, do các chất ô nhiễm ít được phát tán. Đặc biệt vào sáng sớm, lặng gió, nhiệt độ thấp, khả năng phát tán chất ô nhiễm thấp. Khi có ánh sáng mặt trời đốt nóng lớp không khí mặt đát, hiện tượng nghịch nhiệt giảm đi, bụi PM2.5 được phát tán, chất lượng không khí được cải thiện hơn so với đêm và sáng sớm.
Đặc biệt, xin được nhấn mạnh, trong thời gian này, hoạt động đốt rơm dạ của người dân trong thời kỳ thu hoạch cũng diễn ra rất nhiều ở các khu vực trong và xung quanh thành phố Hà Nội. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm bụi PM2.5 cũng như ô nhiễm không khí nói chung ở Hà Nội.
Ở TP. HCM cũng là thời điểm giao mùa, cuối mùa mưa đầu mùa khô. Do điều kiện thời tiết bất lợi dẫn đến hiện tượng nghịch nhiệt, làm giảm khả năng hòa trộn, phát tán chất ô nhiễm trong không khí.

Nhà báo Như Quỳnh: Nếu so sánh với một vài thành phố ở Đông Nam Á hay rộng hơn là châu Á thì mức độ ô nhiễm ở TP.HCM và Hà Nội ở trong tình trạng nào, thưa ông?

Vụ trưởng Lê Hoài Nam: Để có so sánh đầy đủ, chính xác về mức độ ô nhiễm của các thành phố ở Việt Nam so với các thành phố khác trên thế giới cần dựa vào các nghiên cứu, đánh giá ở mức độ quốc tế và vùng. Chúng tôi tập trung vào thông tin 15/23 trạm quan trắc có đủ chuỗi số liệu trong 3 năm từ 2016 – 2018 tại các nước mà phía Hoa Kỳ đã lắp đặt các thiết bị quan trắc tự động, cụ thể là quan trắc PM2.5. So sánh 15 thành phố ở khu vực châu Á, trong giai đoạn từ 2016 – 2018, Hà Nội năm 2016, 2017 đứng thứ 10 trên 15 thành phố, ở mức độ ít ô nhiễm, số 1 là mức ô nhiễm cao nhất. năm 2018, Hà Nội đã có cải thiện đứng ở vị trí 11/15. TP. HCM cả 3 năm từ 2016 -2018 được xếp 15/15, tức là chất lượng không khí tốt nhất trong số 15 thành phố phía Hoa Kỳ có dữ liệu quan trắc.

{keywords}
Ông Lê Hoài Nam nói rằng có thời điểm ở Hà Nội,  tình trạng ô nhiễm không khí ở mức  xấu

Nhà báo Như Quỳnh: Một vấn đề hoàn toàn không mới nhưng vẫn gây rất nhiều tranh cãi là các đánh giá về ô nhiễm vẫn rất khác nhau giữa các cơ quan có trách nhiệm của nước ta với thế giới. Cụ thể hơn ở lần ô nhiễm không khí đang diễn ra này cũng vậy, xin ông lý giải cặn kẽ hơn về vấn đề này?
Vụ trưởng Lê Hoài Nam: Theo quy định pháp luật, trách nhiệm thực hiện quan trắc môi trường và công bố thông tin chất lượng môi trường quốc gia do Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện. Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm thực hiện quan trắc môi trường trên địa bàn và công bố thông tin. Trong thời gian vừa qua, bên cạnh các thông tin chính thức, có một số các tổ chức khác có đăng tải thông tin về chất lượng môi trường như Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, một số các trang thông tin điện tử như Airvisual và một số các báo. Chúng tôi xin được khẳng định thông tin chính thức về quan trắc môi trường phải được thực hiện bởi các mạng lưới quan trắc môi trường của quốc gia và địa phương. Các mạng lưới này đã được quy hoạch, triển khai đầu tư, máy móc thiết bị theo tiêu chuẩn, quy chuẩn được kiểm định theo đúng quy định pháp luật. Ngoài các kênh thông tin chính thức này, chúng tôi xin được lưu ý các kênh thông tin khác mang tính chất tham khảo.


Nhà báo Như Quỳnh: Sự cảnh báo về mức độ ô nhiễm không khí ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe người dân gần như vẫn rất hạn chế, người dân thì càng ngày càng hoang mang. Trong những lúc thế này, ông có thể nói gì về trách nhiệm của cơ quan quản lý môi trường trong việc này?

Vụ trưởng Lê Hoài Nam: Theo yêu cầu, quy định về phân công trách nhiệm trong việc thực hiện quan trắc môi trường cũng như công bố thông tin và đưa ra các cảnh báo đối với người dân, các cơ quan ở cấp địa phương cũng như Bộ Tài nguyên và Môi trường đều có trách nhiệm công bố thông tin và đưa ra cảnh báo phủ hợp. Chúng tôi xin được nếu một ví dụ, chúng ta có thể tham khảo cổng thông tin về quan trắc môi trường của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Tương ứng với chỉ số chất lượng không khí AQI, UBND TP Hà Nội đưa ra cảnh báo cần thiết: Khi chỉ số không khí từ 51 – 100, tức là mức độ trung bình, nhóm nhạy cảm như trẻ em, người già, người mắc bệnh hô hấp cần hạn chế thời gian ở ngoài. Khi chỉ số không khí diễn biến xấu hơn, từ 100 – 200, chất lượng không khí kém, nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài. Khi chỉ số AQI trên 200, nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài và nhóm người khác hạn chế ra ngoài. Chúng tôi cũng mong người dân sử dụng những thông tin chính thức này để lưu ý trong sinh hoạt hàng ngày.

Nhà báo Như Quỳnh: Ô nhiễm không khí sẽ còn là vấn đề không nhỏ đối với nước ta nói chung và các thành phố lớn trên thế giới nói riêng. Nhưng có vẻ những công việc để hạn chế tình trạng này lại chưa được thực hiện một cách hiệu quả. Ông đánh giá sao về vấn đề này thưa ông?

Vụ trưởng Lê Hoài Nam: Công tác quản lý chất lượng không khí tại Việt Nam đã được quan tâm từ rất sớm. Từ năm 1993 đến nay, các quy định pháp luật và chính sách quản lý chất lượng không khí liên tục được bổ sung và hoàn thiện. Chính phủ cũng hết sức quan tâm đến vấn đề này.
Vào ngày 1/6/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký, ban hành kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí. Đây là bản kế hoạch tổng thể, đưa ra các mục tiêu, giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí ở Việt Nam. Kế hoạch này cũng phân công trách nhiệm vụ thể cho các bộ, các ngành, các địa phương, ví dụ như phân công trách nhiệm, nhiệm vụ cho các bộ có liên quan đến các hoạt động phát sinh ra các nguồn ô nhiễm không khí, như Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Hiện nay, kế hoạch quản lý chất lượng không khí đang được triển khai đồng bộ. Đến năm 2020, chúng tôi có bước đánh giá, tổng kết kế hoạch hành động quốc gia này và sẽ tiếp tục thực hiện triển khai trong thời gian sắp tới.

Nhà báo Như Quỳnh: Vâng, xin được cảm ơn ông Lê Hoài Nam về cuộc trao đổi thắng thắn. Xin cảm ơn quý vị đã theo dõi và hẹn gặp lại.

Góc nhìn thẳng (thực hiện)

Thái Lan - Việt Nam: Ra đòn nhanh sẽ là chìa khóa
Chuyên mục G, óc nhìn thẳng
công bó:
Tiêu đề: Trong trận đấu với đội tuyển Thái Lan tối nay (5/9), BLV Quang Huy cho rằng, đội tuyển Việt Nam nên lấy sự thận trọng làm chủ đạo trong cách chơi của mình, nhưng khi có cơ hội phải phản công nhanh và ra đòn chớp nhoáng.  xem tiếp...

Đây sẽ là trận đấu khó khăn nhất với ĐTVN. Việc ra đòn nhanh trong những cơ hội ít ỏi sẽ là chìa khoá cho chiến thắng trước Thái Lan...

Cụm từ Việt Nam gặp Thái Lan đã nói lên tất cả những cảm xúc của người hâm mộ bóng đá nước ta: hồi hộp, lo lắng, thất vọng, vỡ oà sung sướng. Đặc biệt, 19h30 phút tối nay, đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) gặp lại đối thủ đầy duyên nợ trong khu vực này lần đầu tiên trong khuôn khổ vòng loại World Cup.

20 năm qua ở cấp độ đội tuyển quốc gia ĐTVN mới chỉ thắng Thái Lan vỏn vẹn 3 lần. Nhưng lần này, đa số các ý kiến đểu cho rằng ĐTVN không hề ngán người Thái dù thi đấu trên sân khách. Vậy những gì là đáng chờ đợi nhất ở trận đấu cực kỳ được mong đợi này?

Góc nhìn thẳng mời vị khách quen thuộc, BLV Quang Huy đến từ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC để cùng đưa ra những bàn luận về những điều có thể sẽ xảy ra trên sân cỏ tối nay.

Xin được cảm ơn BLV Quang Huy đã tiếp tục đồng hành cùng chúng tôi trong Góc nhìn thẳng.

Mời quý vị xem video cuộc trao đổi với BLV Quang Huy về trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và đội tuyển Thái Lan, trong khuôn khổ vòng loại World Cup.

MC Quốc Duy: Thưa anh Quang Huy, ĐTVN dưới thời HLV Park Hang Seo đã mạnh lên, thi đấu rạn dày, quen và vượt qua áp lực lớn hơn trước rất nhiều là điều không phải bàn cãi. Nhưng hôm nay lại là trận đấu với Thái Lan trong khuôn khổ vòng loại World Cup, mục tiêu này dù thế nào cũng phải nói người Thái có quyển hướng đến trước chúng ta. Anh nhìn nhận thế nào về động cơ cũng như sự khát khao của hai đội bóng trong trận đấu tối nay?

BLV Quang Huy: Cả hai đội đều có động lực và khát khao cháy bỏng. Với Việt Nam - đương kim vô địch Đông Nam Á, đệ  tứ anh hào của Asian Cup và top 8 của Châu Á... thì  phải đá bằng sự kiêu hãnh. Tuy nhiên,  phải nhìn nhận là gần đây, Việt Nam có  tốt hơn Thái Lan, nhưng cũng chỉ vượt lên họ một chút. Họ hoàn toàn có thể bám theo mình, thậm chí bứt lên trên, trở lại bất cứ lúc nào. Thành ra, chúng ta phải đá với tâm thế kiêu hãnh, nhưng vẫn phải xác định họ vẫn còn đó sức mạnh của người Thái.

Thái Lan có HLV trưởng mới và đây là động lực. Ông Akira Nishiro thực sự là đối trọng với ông Park Hang Seo, để người Thái có động lực, niềm tin  vững trên sân nhà.

Với tôi, về trình độ, Việt Nam vẫn nhỉnh hơn một chút, bởi Việt Nam chúng ta có lực lượng cầu thủ đồng đều hơn.  Trong khiThái Lan, có những vị trí bị quá tuổi, hết đỉnh cao, hoặc có những người vẫn còn non. Chúng ta bước vào trận đấu với tâm thế bình thản hơn. Thái Lan có sự căng thẳng nhưng họ có khán giả nhà, và đá trên sận của họ. Tôi nghĩ đây là trận đấu rất cân bằng giữa hai đội.

{keywords}
BLV Vũ Quang Huy

MC Quốc Duy: Việc Thái lan bổ nhiệm HLV người Nhật Akira Nishiro theo anh sẽ tạo ra điều gì khác biệt so với trận ĐTVN hạ Thái Lan tại Kings Cup mới đây?

BLV Quang Huy: Tôi nghĩ chắc chắn là khác biệt, bởi Thái Lan vẫn là một nền bóng đá mạnh,chuyên nghiệp, về đào tạo trẻ và sự phát triển giải vô địch quốc gia thì họ đi trước Việt Nam.

Việt Nam  trong hai năm gần đây có cơ duyên khi ông Park Hang Seo gắn với bóng đá Việt Nam để thúc đẩy bóng đá của chúng ta. Thái Lan mặc dù nền tảng tốt, đi trước chúng ta nhiều, nhưng họ gặp phải một số vấn đề khủng hoảng  bóng đá của họ. Họ có mâu thuẫn nội bộ trong liên đoàn và việc bất ngờ loại HLV Kiatisak như một công thần của bóng đá Thái Lan để mới về HLV Akira Nishiro là nước cờ hay.

Chúng ta biết, bóng đá Châu Á thì Hàn Quốc, Nhật Bản vẫn là hai cường quốc mạnh nhất. Việt Nam có ông Park Hang Seo thì Thái Lan có Akira Nishiro.

Xét về lý lịch cá nhân thì Akira Nishiro còn hơn cả ông Park Hang Seo. Ông ấy từng làm HLV chính của đội tuyển quốc gia Nhật Bản, đã từng vô địch cúp C1 Châu Á. Tôi nghĩ, chắc chắn ông Akira Nishiro sẽ mang điều tích cực cho bóng đá Thái Lan. Tuy nhiên, thời gian làm việc của ông ấy rất ngắn và đó là thuận lợi của Việt Nam. Còn nếu ông Akira Nishiro làm lâu rồi thì bóng đá Thái Lan sẽ mạnh hơn và nguy hiểm hơn.

{keywords}
BLV Quang Huy và MC Quốc Duy.

MC Quốc Duy: Về lực lượng đến phút này có thể nói hai bên có đủ các anh tài. ĐTVN chỉ có một điều hơi tiếc là Văn Hậu mới bay trở lại. Nếu cho thang điểm 10, ĐTVN sẽ nhận thang điểm nào, theo anh?

BLV Quang Huy: Chúng ta biết, ông Park Hang Seo luôn tạo ra những bất ngờ và đây đều là những bất ngờ thú vị. Có những điều ông Park Hang Seo làm mà người ta không biết tại sao ông ấy lại làm như thế. Về cơ bản, điều ông làm đều có lý riêng.

Văn Hậu, chúng ta rất cần, nhưng cầu thủ này chỉ ra sân nếu đạt tình trạng khỏe mạnh và sung mãn nhất. Không có Văn Hậu thì sẽ có những giải pháp thay thế khác. Có thể là không mạnh về phòng ngự, nhưng biết đâu tấn công lại hơn.

Cũng có khả năng cả Văn Hậu, Trọng Hoàng đều không thi đấu. Trọng Hoàng thời gian gần đây tập sung mãn trở lại, nhưng cũng chưa thể biết được nếu không đạt 100% phong độ. Biết đâu Văn Thanh được đá chính ngay từ đầu. Cánh trái Hồng Duy, Đức Huy sẽ đá trong một thế trận mà chúng ta phải phòng ngự tốt.

Dù có thế nào, chúng ta vẫn có những cách để đối phó. Đặc biệt, đây là trận đấu mà chúng ta đề cao sự thận trọng, thành ra Đức Huy đá thay Văn Hậu, hay Vũ Văn Thanh thay Trọng Hoàng cũng được, nếu Trọng Hoàng không thực sự sung mãn.

Đây thực sự là cuộc đấu trí thú vị giữa ông Park Hang Seo và Akira Nishiro. Không phải ngẫu nhiên mà cả hai ông thường xuyên có những buổi tập kín. Họ thực sự coi Việt Nam là đối trọng xứng tầm và thực sự đây là cuộc đấu trí rất hay.

MC Quốc Duy: Anh nghĩ thế nào về đội hình Thái Lan?

BLV Quang Huy: Thái Lan thì Akira Nishiro dựa vào bộ khung những cầu thủ đá ở Nhật Bản. Chúng ta có thể hiểu, trong trận đấu đầu tiên của Thái Lan dưới thời Akira Nishiro rất có thể sẽ mang dáng dấp của bóng đá Nhật Bản. Bởi vì nòng cốt, bộ khung sẽ lấy những cầu thủ đá Nhật Bản làm nòng cốt.

Do vậy Nhật Bản giữa câu lạc bộ và đội tuyển họ đá theo một sơ đồ chiến thuật thống nhất. Họ bảo toàn tính thống nhất trong lối chơi, để cầu thủ từ câu lạc bộ lên đội tuyển dễ bắt nhịp. Thành ra, có thể coi lối chơi của Thái Lan sẽ là lối chơi theo  kiểu Nhật Bản và sở trường của Akira Nishiro là lấy số đông cầu thủ tuyến giữa để đè đội bạn ở tuyến giữa, dùng sự cơ động, dùng tuyến giữa đông người làm bàn đạp cho lối chơi của mình. Chúng ta phải lường được cuộc chiến nóng bỏng ở khu vực giữa sân.

MC Quốc Duy: Anh có thể đưa ra suy nghĩ của mình về cách thức tiếp cận trận đấu của cả hai đội?

BLV Quang Huy:  Tôi nghĩ đó là đấu trí, và việc ông Park Hang Seo mở đầu trận đấu như thế nào, phụ thuộc vào đối thủ, phụ thuộc vào lực lượng mà mình có. Để nói trước chuyện gì, trong bắt cứ trận đấu nào của ông Park Hang Seo là rất khó nói. Bởi, ông rất ứng biến và linh hoạt, mọi thứ rất mở.

Một trận đấu mà tôi có cảm giác Thái Lan sẽ nhập cuộc hưng phấn, nhưng trong hưng phấn đó sẽ có căng thẳng . Tóm lai, theo tôi, Việt Nam nên lấy sự thận trọng làm chủ đạo trong cách chơi của mình. Tức là, về cơ bản vẫn thận trọng và có phòng ngự nhiều hơn, nhưng khi có cơ hội phải phản công nhanh và ra đòn chớp nhoáng.

Trở lại việc HLV Park Hang Seo không gọi Văn Quyết, tôi nghĩ cũng xuất phát từ việc chứng ta cần có những pha lên bóng nhanh và quyết đoán, để giải quyết nhanh những tình huống mà có thể chúng ta không có được nhiều.

Tuyến giữa, tôi nghĩ rằng Đỗ Hùng Dũng sẽ nắm suất đá ở giữa, không loại trừ khả năng Hùng Dũng đá với Huy Hùng. Quang Hải lên trên đá cùng với Văn Toàn, Anh Đức. Công phượng sẽ đá dự bị. Nếu Huy Hùng không ra sân được thì có thể Quang Hải sẽ được bố trí lùi xuống cũng là một giải pháp.

Tóm lại, khi chúng ta có hai tiền vệ trung tâm đích thực ở giữa sân như Hùng Dũng và Đức Huy hoặc Đức Huy với Huy Hùng chẳng hạn, thì chúng ta có một bộ đôi cân bằng ở tuyến giữa. Nhưng nếu Quang Hải đá tuyến giữa, sẽ có nét khác, có sự luồn lách nhất đinh.

Tôi nghĩ đây là sự linh hoạt của ông Park Hang Seo. Nếu ông ấy xét thấy đội bạn đưa những cầu thủ cơ bắp và dùng tuyến giữa để đè mình, thì biết đâu Quang Hải là một giải pháp luồn lách, khéo léo, lấy nhu thắng cương. Đó là cách của ông Park Hang Seo.

Một điều nữa chúng ta phải nhắc đến là sự gây bất ngờ cho đội bạn, cũng là một trong những yếu tố mang lại thành công. Biết đâu cách bố trí đội hình khác sẽ khiến đội bạn bất ngờ.

MC Quốc Duy: Ông Park Hang Seo rõ ràng là quen việc hơn, đó là sự thuận lợi. Nhưng ông Akira Nishiro lại được đánh giá rất cao. Cá nhân anh thấy màn đấu trí của hai HVL này liệu sẽ đem lại điều gì thú vị? Anh có thể đưa ra dự đoán của mình về kết quả trận đấu?

{keywords}
Trong trận Việt Nam gặp Thái Lan tối nay, BLV Quang Huy dự đoán, Việt Nam sẽ từ hòa đến thắng.

BLV Quang Huy: Đây là trận đấu mà tôi cho rằng, nhiều tuyển thủ đội Thái Lan sẽ trở lại phong độ tốt của mình sau giai đoạn chơi ở đội tuyển họ không tỏa sáng bởi đội tuyển Thái Lan mất phương hướng.

Hiện nay, họ đang có một nhà cầm quân rất có uy. Chưa biết tài năng hợp  với Thái Lan đến đâu và có thể trụ lại với Thái Lan bao lâu, nhưng trước mắt huấn luyện viên Akira Nishiro góp mặt là các tuyển thủ Thái Lan nghiêm túc lên, chứ giai đoạn trước còn trôi nổi.

Tôi nghĩ họ sẽ đá trận đấu khiến Việt Nam có lẽ là khó khăn nhất khi gặp Thái Lan, dưới thời huấn luyện viên Park Hang Seo. Rất nhiều áp lực không chỉ về chuyện môn, không chỉ trong sân mà cả những luồng bên ngoài nữa. Đội tuyển Việt Nam phải tính đến tất cả các cửa khó khăn dành cho mình.

Tôi vẫn tin vào tài điều binh khiển tướng của ông Park Hang Seo, tài ứng biến linh hoat và cả những chiêu thức để tạo ra bất ngờ.

Tôi dự đoán, Việt Nam sẽ từ hòa đến thắng.  Tôi không muốn dự đoán một kết quả cụ thể, vì đây là trận đấu rất khó đoán, nhưng về mặt lý trí, tôi tin là như vậy.

Vâng, xin được cảm ơn BLV Quang Huy về cuộc trao đổi rất thú vị và nhiều thông tin. Chúng ta cùng chúc cho ĐTVN có được kết quả tốt nhất trong trận đấu với Thái Lan tối nay.

Xin được kính chào quý vị và hẹn gặp lại.

Góc nhìn thẳng (thực hiện)

Thu phí nội đô: Lòng dân chưa thông khó mà thực hiện
Chuyên mục G, óc nhìn thẳng
công bó:
Tiêu đề: Bàn về vấn đề thu phí giao thông nội đô, TS. Khương Kim Tạo, Nguyên phó Chánh Văn phòng Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia cho rằng lòng dân chưa thông khó mà thực hiện.  xem tiếp...

Việc thu phí giao thông nội đô, TS. Khương Kim Tạo, Nguyên phó Chánh Văn phòng Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia cho rằng lòng dân chưa thông khó mà thực hiện.

Việc thu phí nội đô đã được cả Hà Nội và TP.HCM nghiên cứu từ lâu nhưng đến nay chưa thực hiện. Tuy nhiên, nhiều ý kiến nói rằng việc làm này là khó khả thi, khó mà đảm bảo được các mục tiêu đề ra là làm giảm phương tiện đi vào những chỗ ùn tắc, giảm ô nhiễm.

Góc nhìn thẳng mời đến trường quay TS. Khương Kim Tạo, Nguyên phó Chánh Văn phòng Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia để tìm thêm một góc nhìn cho vấn đề dân sinh này.

Mời quý vị xem video cuộc trao đổi về việc thu phí nội đô với TS Khương Kim Tạo dưới đây:

MC Như Quỳnh: Thưa ông, trước tiên là theo quy định của luật pháp hiện hành, nếu Hà Nội thu phí ô tô vào nội đô, thì có phù hợp với các quy định hiện hành?

TS. Khương Kim Tạo: Tôi nghĩ rằng, việc thu phí trên các hoạt động giao thông hiện nay chỉ có trên đường BOT là hợp pháp. BOT là do người ta tổ chức làm riêng, bằng kinh phí khác mà không liên quan đến hệ thống đường tạm gọi là của cha ông chúng ta để lại. Một số con đường mà đường cha ông ta để lại bị xuống cấp (như quốc lộ 5 chẳng hạn), khi đó, Nhà nước đầu tư, doanh nghiệp cũng tham gia đầu tư, nâng cấp để đi lại thuận lợi, họ được quyền thu phí ở mức độ thấp hơn để bù đắp số tiền đã bỏ ra. nhằm nâng cao hiệu quả phát triển kinh tế xã hội. Còn những con đường khác, nhất là đường cho thành phố, chúng ta chưa được quyền thu. Tôi khẳng định chưa được quyền thu.

Chỉ riêng hai thành phố Hà Nội và TP. HCM có thể được quyền áp dụng quyền cơ chế đặc thù của hai thành phố loại đô thị đặc biệt để giải quyết vấn đề thu phí nội đô nếu chúng ta đã áp dụng. Áp dụng quyền cơ chế đặc thù cho hai thành phố là Quốc hội, Chính phủ ủy quyền cho. Tức là, Quốc hội, Chính phủ cũng muốn ủy quyền cho hai thành phố dưới góc độ mong muốn hai thành phố được quyền tự quyết những vấn đề nóng, để giải quyết nhanh chóng, kịp thời, mang lại hiệu quả phát triển kinh tế bền vững cho hai thành phố. Không phải  để giải quyết những vấn đề nhỏ bé, chưa hiệu quả, mang tính chất thí nghiệm nhiều hơn thì tôi nghĩ không nên vội vàng đưa các này thí nghiệm với nhân dân.

MC Như Quỳnh: Dựa trên tình hình giao thông đô thị hiện nay, theo ông, mục tiêu hạn chế phương tiện vào nội đô, làm giảm ùn tắc và ô nhiễm của việc thu phí ô tô nội đô liệu có đạt được?

{keywords}
TS. Khương Kim Tạo, Nguyên phó Chánh Văn phòng Uỷ ban An toàn giao thông quốc gia

TS. Khương Kim Tạo: Chúng ta khẳng định, có thực hiện được hay không thì dưới góc độ cá nhân, tôi không thể trả lời đầy đủ.

Tuy nhiên, tôi muốn nêu ra một số những yêu tố bấp cập mà khi chúng ta thu phí các phương tiện cơ giới vào thủ đô, đặc biệt là thu phí ô tô.

Thứ nhất, chúng ta có thể khẳng định được về mặt cơ sở lý luận rằng, khi chúng ta tiến hành thu phí, vấn đề ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường thành phố giảm đi hay không?

Ví dụ, khi chúng ta tiến hành thu phí trên một số tuyến đường chính mà hiện nay đang ùn tắc giao thông. Khi chúng ta thu phí trên đường chính sẽ tác động đến người dân. Họ đến giờ đi làm thì kiểu gì cũng phải đi nhưng khi đi lại, họ sẽ dồn từ đường chính sang các đường nhánh. Khi dồn về các đường nhánh khiến giao thông nơi đây vượt trội lên, gây ùn tắc giao thông trầm trọng hơn rất nhiều so với trên đường chính. Như vậy, ai có thể khẳng định, số điểm ùn tắc giao thông mới xuất hiện trên đường nhánh này ít hay nhiều hơn so với giải quyết trên đường chính? Nếu số điểm ùn tắc giao thông ở các đường nhánh tăng lên, nhiều hơn số chúng ta giải quyết được, mà thời gian ùn tắc lâu hơn thì rõ ràng, chúng ta chuyển sự ùn tắc từ chỗ này sang chỗ khác, mà chỗ khắc đó trầm trọng hơn. Giống như ta uống thuốc vào, sinh ra bệnh mới, bệnh mới nặng hơn bệnh cũ, vậy chúng ta có nên sử dụng hay không thì nên cân nhắc.

Thứ hai, khi chúng ta khoanh vùng vành đai để thu phí, có xu thế là người ta sẽ mua nhà để đi làm, kinh doanh…trong vành đai không mất tiền. Như vậy, có xu hướng tập trung dân cư vào trong khu vực vành đai lõi. Vậy tác dụng này làm tăng số người sống trong vành đai gây nên ùn tắc giao thông tăng lên. Về nguyên tắc, số mật độ dân cư nhiều lên, dày đặc thì đi lại càng nhiều, càng gây ùn tắc.

Thứ ba, những người ở các tỉnh khác một năm chỉ đi Hà Nội một vài lần, chúng ta bắt họ thu phí thế nào. Giả sử, bán tem rồi dán vào xe thì còn được, nhưng bây giờ yêu cầu thu không dừng thì tiện lợi thật nhưng nếu họ chỉ đi lại một vài lần, bắt họ lập tài khoản thì rất cồng kềnh, phiền hà. Rồi những người dân sống ở vành đai, quanh vành đai họ đi thăm hỏi với nhau sẽ giải quyết chuyện tiền nong này thế nào.

MC Như Quỳnh: Theo ông, với chi phí bỏ ra để làm, số tiền thu được và những hệ lụy cũng như mục tiêu của việc thu phí nội đô thì Hà nội có nên thực hiện việc này hay không?

TS. Khương Kim Tạo: Tôi nghĩ số tiền thu được cũng là vấn đề nhưng không phải là vấn đề quan trọng lắm. Cái chúng ta thu được, chúng ta phải tính toán kết quả của việc đầu tư đó. Mục đích là giảm ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường mà không đạt được thì phải cân nhắc rất nhiều. Thứ hai, là lòng tin của nhân dân. Bây giờ chúng ta ban hành chính sách và thực thi mà làm mất lòng tin với nhân dân thì đó là cực kỳ quan trọng, thậm chí hơn mất tiền.

Khi nhân dân thấy ban hành cái gì ra mà nhìn không ổn thì làm sao họ chấp hành được? Bởi, bản thân trong đầu họ không thông suốt và họ nhìn nhận việc ban hành thì ban hành, còn ta chấp hành đến đâu hay đến đấy.

Chúng ta phải học tập kinh nghiệm của nước Đức, khi họ ban hành pháp luật ra sao để khi ban hành xong, đúng ngày, giờ có hiệu lực pháp luật, ngay lập tức tất cả họ đi vào nề nếp. Chúng ta bây giờ ban hành luật ra nhưng có giai đoạn rất lâu để làm quen, để tuyên truyền, uốn nắn để nhân hiểu. 

MC Như Quỳnh: Chưa nói về mức thu, nhưng cách thức thu phí thế nào hiện cũng gây ra rất nhiều tranh cãi, theo ông, trong điều kiện hạ tầng như hiện nay, liệu có cách thu phí nào đáp ứng được yêu cầu mà thành phố Hà Nội đặt ra?

{keywords}
TS. Khương Kim Tạo và nhà báo Như Quỳnh

TS. Khương Kim Tạo: Tôi nghĩ cách thu phí không dừng là cách thu rất hiện đại nhưng cái hiện đại chỉ tốt chỗ hiện đại, còn ở những chỗ không hiện đại thì chưa chắc mang lại hiệu quả.

Ví dụ, bây giờ chúng ta thu phí không dừng ở trên đường BOT, trên đoạn đường rất bài bản, có các  làn đường đi qua mà mấy năm nay vẫn còn nhiều lục đục chưa làm triệt để được. Vậy bây giờ chúng ta vân dụng với toàn dân, là điều cực kỳ khó. Bởi toàn dân không phải ai cũng có tài khoản còn những người lái xe ô tô tham gia giao thông trên đường BOT lại rất dễ mở tài khoản, đường nào họ cũng phải chạy xe, phải trả tiền mà người ta còn không chịu nộp. 

Ngoài ra, người dân bây giờ còn có những người họ còn chưa biết tài khoản là thế nào, còn chưa nói đến việc luật Việt Nam không nhất thiết bắt buộc một con người phải có tài khoản. Vậy thì, không bắt tôi lập tài khoản thì làm sao thu phí được.

Chúng ta phải thấy, đó là cái đơn giản thôi nhưng bất cập ngay rồi. Chúng ta còn chưa nói đến mức thu, hệ lụy, chưa nói đến vấn đề những người vi phạm giao thông bị phạt nguội có người đòi được, có người vẫn chưa.

Rõ ràng những người đi vào thành phố chưa có tài khoản mà chúng ta viết phiếu phạt, viết đến cả 10 cái phiếu đến tay người ta thì chúng ta cũng không có quyền cưỡng chế mà cưỡng chế để lấy 40- 50 nghìn đồng hoặc 100 – 200 nghìn đồng mà đầu tư tiền triệu để trả cho cán bộ đến tận nơi thu phí thì có nên làm không, trong điều kiện kinh tế chúng ta hiện nay?

Trong  thời gian ngắn, chúng ta không thể thống kê hết vấn đề bất cập nhưng trên cở sở một vài chấm phá thì còn có những vẫn đề chưa ổn, nên suy nghĩ lại. Chúng ta có nên nghiên cứu tiếp phương án thu phí này nữa hay không khi có quá nhiều bất cập.

Để giải quyết ùn tắc giao thông vào một số tâm, tuyến, chúng ta thiếu gì cách đơn giản. Đơn giản là chúng ta không bố trí chỗ đỗ ô tô ở trong vùng đó thì sẽ không có ô tô ở trong vùng đó. Đường là của Nhà nước, quyền là của Nhà nước, chỗ này ùn tắc nhiều không cho đỗ nữa thì sẽ hết.

MC Như Quỳnh: Việc hạn chế ô tô vào nội thành có phải là cái đích nên hướng tới và có cách thức nào khác, thưa ông?

TS. Khương Kim Tạo: Việc chúng ta hạn chế ô tô vào nội thành là công việc cần thiết. Tuy nhiên chúng ta chỉ hạn chế những ô tô, mô tô, hay việc đi lại của nhân dân vô ích thôi, còn đi lại có ích, chúng ta không nên hạn chế.

Nguyên tắc giao thông là thông suốt mà vấn đề ùn tắc giao thông đôi khi còn lỗi của chỗ khác chứ không phải của riêng người đi đường. Do vậy, nó là bài toán chung. Chuyện ùn tắc không như hòn gạch, chúng ta nhấc hòn gạch đi thì nó sẽ thưa ra, bởi hòn hạch bốc đi ở chỗ này nó sẽ chui sang chỗ khác...

Góc nhìn thẳng (thực hiện)

Chưa nên thu hồi sổ hồng căn hộ các dự án Mường Thanh
Chuyên mục G, óc nhìn thẳng
công bó:
Tiêu đề: Sai phạm tại các dự án Mường Thanh là của chủ đầu tư và cơ quan quản lý. Vì vậy chưa nên thu hồi sổ hồng đã cấp cho dân mà nên đợi quyết định của toà án  xem tiếp...

Sai phạm là của chủ đầu tư và cơ quan quản lý, vì vậy chưa nên thu hồi sổ hồng của người dân mà hãy đợi quyết định của toà án....

 Vụ việc hàng nghìn hộ dân bị thu hồi và hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác (sổ hồng) sau khi đã được cấp giấy này do mua nhà do Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 Điện Biên đầu tư hoặc hợp tác đầu tư, có lẽ là biểu hiện rõ ràng của việc "đẩy cái khó cho dân".

Bởi người dân muốn làm được sổ hồng ngoài việc phải hoàn thành trách nhiệm thuế, phí với Nhà nước còn phải trải qua không ít thủ tục cực kỳ chặt chẽ.

Nay, khi có vấn đề, chính cơ quan cấp giấy lại đứng ra thu hồi giấy?

Chúng ta nên nhìn nhận sự việc này như thế nào? Liệu có giải pháp gì khác để xử lý vấn đề này một cách đúng đắn nhất có thể?

Góc nhìn thẳng mời GS Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên- Môi trường để tìm câu trả lời cho những vấn đề này.

Mời quý vị và các bạn theo dõi video cuộc trao đổi với GS Đặng Hùng Võ về việc thu hồi sổ hồng của người dân mua bất động sản các dự án Mường Thanh dưới đây:

Nhà báo Như Quỳnh: Thưa GS, rõ ràng, người dân mua nhà và được cấp sổ hồng, họ chẳng có lỗi gì, nay, cơ quan quản lý lại ra quyết định thu hồi, hủy số hồng của họ, nhìn nhận từ góc độ quản lý nhà nước, ông có thể đưa ra ý kiến của mình về vụ việc này?
GS Đặng Hùng Võ: Thứ nhất, chúng ta thấy theo pháp luật đất đai của Việt Nam, cơ quan cấp giấy chứng nhận có quyền thu hồi lại giấy chứng nhận đã cấp nếu phát hiện việc cấp giấy không phù hợp pháp luật. Tôi cũng bình luận thêm, các chuyên gia nước ngoài đánh giá luật đất đai Việt Nam đang lạc hậu nhất thế giới. Các nước khác không có chuyện cho người cấp sổ, cấp xong lại đòi lại sổ đó. Nếu cấp sổ sai, người cấp phải chịu trách nhiệm về cái sai của mình. Dù sao đi nữa, cũng phải khẳng định Việt Nam có quy định này và việc thu hồi sổ không trái pháp luật.
Điều thứ hai, người dân có thể yên tâm vì pháp luật dân sự Việt Nam có quy định các giao dịch với tài sản được hình thành trái pháp luật nhưng người dân không biết thì được gọi là giao dịch ngay tình. Pháp luật bảo vệ và lợi ích của người dân tham gia vào các giao dịch ngay tình. Pháp luật sẽ quy định người gây ra bất hợp pháp của tài sản này sẽ phải có trách nhiệm bồi hoàn lại những thất thiệt người dân phải chịu khi diễn ra việc thu hồi giấy chứng nhận.

Nhà báo Như Quỳnh: Theo giáo sư, cơ quan quản lý nhà nước nên xử lý vụ việc này như thế nào thì đúng luật?

GS Đặng Hùng Võ: Đầu tiên,  chúng ta phải xem xét trong hoàn cảnh này có nên thu hồi lại giấy chứng nhận đó không. Tôi cũng nghe nhiều người nói trình tự thu không đúng pháp luật. Ví dụ, khi thu hồi chúng ta phải có thông báo trực tiếp với người dân, yêu cầu ngày tháng năm nào đó phải đến nộp sổ hồng, vì lí do nào đó. Nếu người dân không nộp, phải công khai toàn bộ số hiệu của những cuốn sổ đã có quyết định thu hồi nhưng người dân không nộp. Trong trường hợp này, nhiều người dân không biết sổ của mình bị thu hồi cho tới khi lên ngân hàng, thậm chí từ vài tháng trước.
Trong trường hợp này, chúng ta biết có sai phạm do chủ đầu tư tạo ra, ví dụ như làm rộng hơn, cao hơn, xây thêm nhà. Căn hộ nào trong những phần đó đều là bất hợp pháp do chủ đầu tư gây ra. Người dân tham gia vào giao dịch và đây là giao dịch ngay tình. Lúc này nên hay không nên thu hồi sổ ? Tôi cho rằng không nên thu hồi sổ mà hãy chờ cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tòa án phán quyết với chủ đầu tư như thế nào, chủ đầu tư có trách nhiệm gì. Hoàn chỉnh xong điều này rồi sẽ quyết có thu hồi hay không. Bởi tôi cho rằng có thể cơ quan nhà nước thấy, cách triệt để là để người dân rời khỏi, phá chỗ vi phạm pháp luật, chủ đầu tư phải bồi thường cho người dân. Nhưng thực tế chúng ta thấy rằng đối tượng chịu tác động lên đến vạn người, có khi nhiều hơn. Chúng ta thu hồi sổ trong khi chưa có quyết định của cơ quan nước có thẩm quyền. Như vậy làm lòng dân bất ổn, người dân lo lắng liệu tài sản của mình có mất hay không? Với một cộng đồng bị thu hồi khá lớn, sẽ gây ra tác động tâm lý không chỉ với từng người mà trở thành câu chuyện xã hội.

Tôi cho rằng, cách thu hồi chẳng qua cơ quan cấp muốn nói tôi thấy mình cấp sai thì tôi thu hồi, nhưng trước một quyết định quản lý, chúng ta cần xem tác động của nó thế nào rồi mới quyết định.

{keywords}
'Không nên thu hồi sổ mà hãy chờ cơ quan nhà nước có thẩm quyền, tòa án phán quyết với chủ đầu tư như thế nào, chủ đầu tư có trách nhiệm gì'

Nhà báo Như Quỳnh: Cấp rồi thu, sau đó lại nói sai sót trong quá trình thẩm định khi cấp, theo giáo sư, trách nhiệm của những người thẩm định, đơn vị cấp cấp sổ hồng và trách nhiệm của doanh nghiệp bán nhà trong trường hợp này là gì?
GS Đặng Hùng Võ: Phải nói doanh nghiệp bán nhà phải chịu toàn bộ trách nhiệm, vì hàng hóa bất động sản trong trường hợp này có vi phạm pháp luật, rơi vào danh mục hàng lậu. Trách nhiệm đầu tiên là của chủ đầu tư, nhưng trách nhiệm của các cơ quan quản lý cũng tương đương. Tại sao trong quá trình đó không phát hiện, kể cả trường hợp có thanh tra nhưng cũng không xử lý. Trách nhiệm của cơ quan nhà nước với việc quản lý, xây dựng cũng như trách nhiệm của người ký sổ hồng, bởi chỉ có thể giải quyết tất cả mọi việc xong mới ký sổ hồng. Người cấp sổ đã ký sai khi mọi sai phạm chưa được xử lý hoặc xử lý đầy đủ. Thu hồi là để nói tôi rất có trách nhiệm với việc cấp sổ. Nhưng sự thực, tôi cho rằng trước một quyết định đó, chúng ta cần rất thận trọng, đừng để tác động lan truyền, làm người dân sợ sệt, e ngại. Ngoài ra, còn có trách nhiệm gián tiếp của người chuẩn bị hồ sơ để trình lên cơ quan có thẩm quyền ký. Các sổ này đều ký cho hộ gia đình, trách nhiệm là của Ủy ban nhân dân cấp quận. Người trình chính là Phòng Tài nguyên môi trường cấp quận.

Nhà báo Như Quỳnh: Ngoài những trường hợp  như trên, các dự án Mường Thanh còn không ít những trường hợp dân đã mua căn hộ, đã vào ở nhưng chưa được cấp sổ hồng do những lỗi như ngoài quy hoạch, vượt tầng...theo giáo sư những trường hợp này thì nên xử lý thế nào?

GS Đặng Hùng Võ: Tôi cho rằng thành phố cần đưa ra quyết định cuối cùng. Theo quan điểm của tôi, pháp luật dân sự bảo vệ quyền và lợi ích của người dân tham gia vào các giao dịch ngay tình, có nghĩa là tài sản của họ phải được bảo đảm. Có 2 cách, một là yêu cầu người dân ra đi và đập bỏ bất động sản này, hoặc để người dân ở lại và xử lý sai phạm. Trong hoàn cảnh hiện nay, để người dân ở lại, phạt chủ đầu tư, thậm chí đưa ra xử lý hình sự với tội lừa đảo, hình thành cách bất động sản lậu. Đối với hàng lậu thì nhà nước tịch thu. Sau khi xử lý chủ đầu tư, việc công nhận người dân bằng một cuốn sổ hồng là hợp lý.

Nhà báo Như Quỳnh: Rõ ràng, sai phạm của doanh nghiệp được hợp thức hóa qua các quyết định hay hành động của cơ quan quản lý xây dựng (cấp sổ hồng hay thấy vượt tầng nhưng không đình chỉ thi công, không có biện pháp ngăn chặn kịp thời để người dân vẫn mua), vậy theo giáo sư, người dân có thể kiện cơ quan quản lý trong vụ việc này?
GS Đặng Hùng Võ: Tôi cho rằng người dân hoàn toàn có quyền khởi kiện, vì cấp sổ hồng là quyết định hành chính. Cấp sai, người dân có quyền khởi kiện vì có liên quan đến quyền lợi của mình. Về việc cấp sổ rồi thu lại sổ, nguyên tắc pháp luật là có quyền, nhưng trình tự thủ tục rất phức tạp, không đơn giản là thông báo với ngân hàng thu hồi những quyền sổ hồng có số hiệu thế này… Người dân có quyền khởi kiện, đồng thời khởi kiện cả việc tại sao tòa chung cư tôi ở được hình thành trái pháp luật mà cơ quan nhà nước không xử lý. Người dân có quyền khiếu nại hành chính và khởi kiện tại tòa vì pháp luật về khiếu nại rất mở rộng. Người dân có quyền lực chọn khiếu nại hành chính trước. Có điều người dân Việt Nam ngại khởi kiện, ngại khiếu nại. Tôi cho rằng người dân nên ý thức được quyền của mình. Người dân có quyền khiếu nại, khởi kiện, nhưng khởi kiện, khiếu nại điều gì, cũng cần sự trợ giúp của các luật sư.

Nhà báo Như Quỳnh: Vụ việc của các dự án Mường Thanh chỉ là một trong những sự tùy tiện trong lĩnh vực xây dựng, bất động sản, theo giáo sư bài học sâu sắc nhất cần phải rút ra qua việc này là gì?
GS Đặng Hùng Võ: Một câu hỏi rất lớn được đặt ra là liệu có ‘bôi trơn’ hay không, vì thanh tra nhiều như thế mà không xử lý? Quá trình xây một tòa nhà to giữa thanh thiên bạch nhật, nhưng sai phạm không ai xử lý. Điều này đặt ra câu hỏi rất lớn: Chúng ta cần phát hiện có ‘bôi trơn’, có lợi ích nhóm, có việc một số cán bộ của chính quyền với nhà đầu tư đứng cùng trong một nhóm lợi ích hay không?
Có những việc phải làm: Thứ nhất, các chung cư này đều bán theo phương thức bán nhà trên giấy. Chúng ta đã có thắt chặt pháp luật hơn là yêu cầu có ngân hàng đứng ra bảo lãnh. Việc mua bán xảy ra từ trước khi luật kinh doanh bất động sản 2014 chưa có hiệu lực thi hành, nên chúng ta đành phải xử lý. Nhưng với luật mới, phải có ngân hàng đứng ra bão lãnh. Mọi thất thiệt, ngân hàng này phải chịu trách nhiệm. Nên bổ sung quy định, khi chủ đầu tư bán nhà hình thành trên giấy, phải được phép của cơ quan quản lý có thẩm quyền. Nhiều trường hợp người dân bỏ tiền ra rồi mới biết đó là dự án ma. Tôi cho rằng từng đó thứ là đủ. Cuối cùng, chúng ta chống tham những như thế nào để không có chuyện bôi trơn, chuyện lợi ích nhóm trong quá trình đầu tư bất động sản, nhất là những bất động sản có giá trị lớn.

Nhà báo Như Quỳnh: Vâng, xin cảm ơn giáo sư Đặng Hùng Võ về những chia sẻ thẳng thắn. Xin kính chào quý vị và hẹn gặp lại ở những chương trình sau.

Góc nhìn thẳng (thực hiện)

 

Giải trí


 
 

Đăng nhập

Tên thành viên:

Mật mã:

Lưu nhớQuên mật mã?

ĐĂNG KÝ mới!
 
 

Sửa chữa

 
 

Chủ đề

 
 

Tìm kiếm