Điểm báo: Cập nhập tự động hàng phút


Góc nhìn thẳng - Phân tích các sự kiện nóng trong nước, quốc tế
  Cập nhập Wed, 22 Jan 2020 03:15:17 +0700
Tiêu đề Tổng hợp Phân tích các sự kiện nóng trong nước, Quốc tế của các chuyên gia, nhà báo uy tín. Cập nhật tình hình tin tức, tin nhanh, tin mới nhất, tin nóng nhất 24h
Webmaster
Chuyên mục
Generator
Ngôn ngữ
Nhiều người hối lỗi vì vi phạm nồng độ cồn
Chuyên mục G, óc nhìn thẳng
công bó:
Tiêu đề: Từ ngày 1/1 đến nay, theo thống kê sơ bộ thì lực lượng CSGT đã xử phạt gần 700 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, với số tiền hơn 900 triệu đồng. Có thể nói, người vi phạm nồng độ cồn hết sức choáng, bất ngờ với số tiền phạt quá lớn.  xem tiếp...

 -  Người vi phạm nồng độ cồn hết sức choáng, bất ngờ vì số tiền phạt quá lớn. Cảnh sát giao thông cũng  đưa ra nhiều hình thức giám sát các lượng lượng tuần tra để xử lý nghiêm minh.

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền và điều tra, giải quyết Tai nạn giao thông - Cục CSGT (Bộ Công an) vừa chia sẻ những nội dung trên trong chương trình Góc nhìn thẳng với VietNamNet.

Mời quý vị và các bạn xem video cuộc trò chuyện với Thượng tá Nguyễn Quang Nhật:

Vài ngày qua, việc lực lượng chức năng xử lý những trường hợp vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông theo nghị định 100/2019 đã gây sự chú ý đặc biệt của dư luận bởi mức phạt tiền cao, thời gian treo bằng lái lâu.

Gần như không ai không đồng tình với việc xử phạt thật nặng những trường hợp tham gia giao thông vi phạm nồng độ cồn bởi tính chất cực kỳ nguy hiểm của nó. Và người dân đều mong muốn những vi phạm này phải được xử lý nghiêm túc, đúng theo quy định.

Vậy lực lượng cảnh sát giao thông sẽ cần phải làm gì để xử lý những vi phạm về nồng độ cồn một cách khách quan, công bằng, không có tiêu cực và có cách thức giám sát thế nào đối với lực lượng tham gia tuần tra để không xảy ra tiêu cực?

Góc nhìn thẳng mời đến trường quay Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền và điều tra, giải quyết Tai nạn giao thông - Cục CSGT (Bộ Công an) để tìm câu trả lời cho vấn đề này.

Xin được cảm ơn Thượng tá Nguyễn Quang Nhật đã tham gia chương trình với chúng tôi.

MC Như Quỳnh:  Đầu tiên xin được hỏi Thượng tá, những điểm nổi lên đáng quan tâm nhất trong vài ngày qua khi lực lượng cảnh sát giao thông xử lý vi phạm về nồng độ cồn đối với những người tham gia giao thông đã ghi nhận được là gì?

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật: Từ ngày 1/1/2020, khi luật phòng chống tác hại của rượu bia cũng như Nghị định 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt có hiệu lực.

Trong đó, đặc biệt có sự tăng về số mức tiền xử phạt, cũng như một số chế tài về vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông, đặc biệt là vấn đề vi phạm nồng độ cồn có những mức tăng rất cao.

Ví dụ mức cao nhất của ôtô lên tới 3 - 40 triệu đồng. Mô tô tăng từ 6 - 8 triệu đồng, đều tước giấy phép lái xe từ 22 đến 24 tháng. Đối với người đi xe thô sơ, xe đạp, mức phạt từ 600 – 800 nghìn đồng.

Chính vì vậy, gây nên sự chú ý, quan tâm của dư luận xã hội. Nhiều người bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ, nhưng cũng không ít người tỏ ra băn khoăn. Đặc biệt, trong quá trình xử lý vi phạm của lực lượng CSGT,  chúng tôi hoàn toàn có sự chủ động về lực lượng, phương tiện, để vào ngày 1/1/2020 việc xử lý các vi phạm về trật tự an toàn giao thông, nhất  là vi phạm nồng độ cồn được thực hiện.

Từ ngày 1/1 đến nay, theo thống kê sơ bộ thì lực lượng CSGT đã xử phạt gần 700 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, với số tiền hơn 900 triệu đồng. Có thể nói, người vi phạm nồng độ cồn cũng hết sức choáng, bất ngờ với số tiền  phạt quá lớn.

Ví dụ, có những người lái ô tô, nồng độ cồn trên 0,4 miligam/lít khí thở thì bị phạt tới 35 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng, đối với mức môtô thì phạt đến 7 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng. Những người vi phạm cơ bản chấp hành, tuy nhiên với mức tiền phạt cao, thì cũng khiến nhiều người  ngỡ ngàng, cảm thấy hối lỗi và cho hay, nếu được quay trở lại thời gian, họ sẽ không uống rượu bia nữa khi tham gia giao thông.

MC Như Quỳnh: Theo thông tin trên báo chí, việc người vi phạm nồng độ cồn khi bị xử lý theo quy định của Nghị định 100 đã phản ứng dữ dội. Lực lượng cảnh sát giao thông có thấy người vi phạm phản ứng mạnh hơn so với việc xử lý theo quy định trước đây?

{keywords}
Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Trưởng phòng Tuyên truyền và điều tra, giải quyết Tai nạn giao thông - Cục CSGT (Bộ Công an).

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật: Nói chung, xử lý nồng độ cồn đã gặp rất nhiều khó khăn.

Khi họ không tỉnh táo thì mọi việc kiểm soát hành vi, lời nói, cử chỉ rất khó. Họ sẽ phản ứng, chống đối khi đối mặt với lực lượng chức năng.

Tuy nhiên, lực lượng CSGT đã chủ động bố trí đầy đủ lực lượng, phương tiện. Hiện chúng tôi kiểm soát cồn theo kinh nghiệm quốc tế, tức chúng tôi tiến hành định tính trước có cồn hay không thì mới định lượng. Đồng thời, chúng tôi có những phương pháp, biện pháp hợp lý.

Điều đặc biệt, chúng tôi nhận thấy có một số trường hợp đã phản ứng. Ví dụ:  giả danh một lãnh đạo cấp vụ của Bộ Giáo dục và đào tạo. Một số người khác phản ứng tiêu cực, bỏ lại xe để đi hoặc là có những hành vi khác. Tuy nhiên, cho đến hôm nay, chúng tôi vẫn chưa ghi nhận được thêm một ca  nào, trường  hợp nào về việc chống người thi hành công vụ.

MC Như Quỳnh:  Muốn xử lý khách quan, thì điều đầu tiên là thiết bị đo độ cồn phải chính xác, thượng tá có thể nói kỹ về các thiết bị đo mà cảnh sát giao thông đang sử dụng?

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật: Việc kiểm soát nồng độ cồn hiện nay của lực lượng CSGT  toàn quốc đã tiệm cận với cả việc kiểm soát của quốc tế.

Đa phần các thiết bị kiểm soát nồng độ cồn của chúng tôi đều là thiết bị sản xuất tại Úc nhập khẩu từ Úc. Thiết bị này đều được đo  thụ  động và đo chủ động, tức là định tính rồi mới định lượng. Những thiết bị  này  có giải đo từ 0-3 miligam/lít khí thở, tức vượt rất xa so với ngưỡng mà luật đặt ra ngưỡng cao nhất là 0,4 miligam/lít khí thở.

Và những máy này đã được kiểm định của Tổng cục đo lường chất lượng, của Bộ Khoa học và Công nghệ và thỏa mãn giữa hai kỳ kiểm định.

Việc mua sắm trang thiết bị này do Bộ Công an tiến hành và thực hiện theo đúng Nghị định 165 của Chính phủ.

Có thể nói, các thiết bị đo lường về đo nồng độ cồn về khí thở của lực lượng CSGT sử dụng là hoàn toàn đúng theo quy định của pháp luật , đảm bảo được việc đo cho kết quả chính xác.

MC Như Quỳnh: Thưa Thượng tá, mức xử phạt cao, đủ sức răn đe, cảnh tỉnh là rất cần thiết. Những hệ lụy dễ thấy nhất là nếu  "cưa" số tiền xử phạt giữa người vi phạm và lực lượng tuần tra, xử lý vi phạm giao thông cũng lớn theo, rất dễ xảy ra tiêu cực. Thượng tá có thể cho biết cảnh sát giao thông đã tính toán về việc này ra sao?

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật: Có thể nói, trước bất cứ Nghị định nào quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực  giao thông đường bộ được ban hành, đều nhận được dư luận. Lực lượng CSGT, đặc biệt là Cục CSGT đã tham mưu cho Bộ Công an có những giải pháp.

 Đó là những giải pháp về thể chế. Tức đã quy định rất chặt chẽ trong quy trình công tác, quy trình tuần tra kiểm soát của lực lượng CSGT, cũng như trong chương trình Góc nhìn thẳng gần đây, chúng tôi đã cho hay, đang xây dựng thông tư mà có lẽ trong quý 1 năm 2020 sẽ ban hành. Đó là thông tư về quy trình tuần tra kiểm soát của lực lượng CSGT đường bộ, hướng tới  việc công khai, minh bạch.

Hơn nữa, cuối tháng 12 vừa qua, Bộ Công an  cũng đã ban hành Thông tư về quy chế dân chủ  trong công tác bảo đảm an toàn giao thông. Trong đó, quy định công khai những quy trình tuần tra, kiểm soát của lực lượng CSGT, để  người dân nắm bắt, giám sát.

Chúng tôi cũng cụ  thể hóa các hình thức giám sát của người dân, thông qua giám sát trực tiếp , thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, kể cả dùng máy ảnh, thiết bị ghi âm, nhưng  phải theo khuôn khổ pháp luật.

Chúng  tôi cũng tham mưu để Bộ trưởng Bộ Công an ban hành chỉ thị 01 về bảo đảm trật tự an toàn giao thông trong lực lượng công an nhân dân. Trong chỉ thị này, chúng tôi cũng tập trung yêu cầu thủ trưởng, người đứng đầu các đơn vị của CSGT phải gương mẫu, làm tốt công  tác chính trị, lễ tiết, tác phong. Họ phải thực hiện công tác phòng ngừa, phòng tránh tiêu cực trong lực lượng CSGT và chịu trách nhiệm như nếu xảy ra sai phạm, người  thủ trưởng cũng bị liên đới và bị kỷ luật liên quan.

Có thể nói, lực lượng công an nhân dân nói chung cũng như lực lượng CSGT, rất kiên quyết với các hoạt động phòng ngừa sai phạm tiêu cực và ứng xử có văn hóa, đúng quy định với điều lệnh nghiệp vụ trong quá trình làm việc, tiếp xúc nhân dân.

Đối với những vi phạm về nồng độ cồn, lực lượng CSGT cũng thực hiện như ngoài việc thực hiện các chốt chặn, công khai minh bạch , chúng tôi bố trí các chốt có nhiều cán bộ chiến sĩ. Những chốt lớn, có từ 5 cán bộ chiến sĩ trở lên để phòng ngừa việc người vi phạm, người say rượu bia chống đối lại lực lượng CSGT.

Tại các tuyến đường, chúng tôi cũng có  những nắm bắt để đạt hiệu quả, đảm bảo hoạt động của lực lượng CSGT công khai, minh bạch và đặt dưới sự giám sát của nhân dân.

{keywords}
Xuyên suốt trong năm 2020, lực lượng CSGT lấy trọng tâm việc kiểm soát nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

MC Như Quỳnh: Thưa Thượng tá, dịp gần Tết Nguyên đán là lúc diễn ra nhiều việc khiến người dân sử dụng bia rượu nhiều hơn những thời điểm khác trong năm. Vậy kế hoạch tuần tra, xử lý vi phạm, nhất là vi phạm về nồng độ cồn của lực lượng CSGT dịp Tết Nguyên đán 2020 này có gì mới so với những năm trước?

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật: Có thể nói, năm 2019, có thể gọi là năm mà lực lượng CSGT tuyên chiến với nồng độ cồn và rất quyết liệt với những vi phạm về nồng độ cồn. có hơn 182 nghìn trường hợp vi phạm về nồng độ cồn bị lực lượng CSGT cả nước xử lý. Tính ra, trung bình 1 ngày, có gần 500 trường hợp vi phạm bị xử lý.

Ngoài xử lý nồng độ cồn, chúng tôi còn tập trung xử lý cả vào ma túy. Chính vì vậy, khi phòng chống tác hại rượu bia có hiệu hiệu lực, ngay từ đầu tháng 12 đến trung tuần tháng 12, chúng tôi đã mở 1 đợt cao điểm trong toàn quốc về xử lý nồng độ cồn.

Hiện nay, CSGT cả nước đang bước vào đợt cao điểm, bảo đảm trật tự an toàn giao thông dịp Tết nguyên đán và mùa lễ hội năm 2020. Lực lượng CSGT bên cạnh tập trung xử lý những lỗi vi phạm có nguy cơ cao dẫn đến tai nạn giao thông thì nồng độ cồn và ma túy cũng là một trong những nội dung, chuyên đề quan trọng mà lực lượng CSGT tập trung kiểm tra, xử lý.

Đặc biệt khi nghị định 100 có hiệu lực, chúng tôi cũng tập trung xử lý và nắm bắt các tuyến đường, các tụ điểm vui chơi giải trí để bố trí lực lượng phù hợp, đảm bảo kiểm soát tốt về nồng độ cồn và chúng tôi tiến hành kiểm tra, kiểm soát vào những khung giờ sau giờ ăn trưa và sau giờ ăn tối. Thời gian vào những ngày nghỉ lễ thứ 7, chủ nhật, ngày lễ Tết, để đảm bảo cho người dân được đi lại đón Tết an toàn.

Xuyên suốt trong năm 2020, lực lượng CSGT lấy trọng tâm việc kiểm soát nồng độ cồn của người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông.

Xin được cảm ơn Thượng tá Nguyễn Quang Nhật về cuộc trao đổi thẳng thắn. Chúc mọi người thực hiện tốt việc đã uống bia rượu thì không lái xe, để chúng ta thực sự an toàn khi tham gia giao thông nhất là vào dịp cận Tết Nguyên đán. Xin kính chào và hẹn gặp lại.

Góc Nhìn Thẳng (thực hiện)

Bộ GD -ĐT lên tiếng về sách giáo khoa mới
Chuyên mục G, óc nhìn thẳng
công bó:
Tiêu đề: Bộ GD -ĐT lên tiếng về sách giáo khoa mới  xem tiếp...

- Đại diện Bộ GD-ĐT nói rằng, điểm khác biệt cơ bản của sách giáo khoa (SGK ) mới so với SGK hiện hành là tiếp cận theo năng lực, đa dạng và phong phú...

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố các bộ sách giáo khoa lớp 1 viết theo chương trình giáo dục phổ thông mới, để sử dụng từ năm học 2020 - 2021. Chủ trương "một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa" đang từng bước đi vào thực tiễn với nhiều cơ hội và cả thách thức.

Để làm rõ hơn về vấn đề này, chương trình Góc nhìn thẳng của VietNamNet đã có trao đổi với Tiến sĩ Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo Dục và Đào tạo.

Mời quý vị và các bạn theo dõi video cuộc trao đổi với Tiến sĩ Thái Văn Tài dưới đây:

Nhà báo Như Quỳnh: Xin ông cho biết, sau khi công bố các bộ SGK đủ điều kiện sử dụng trong nhà trường vào năm học tới, việc lựa chọn các bộ sách này trong thời gian tới sẽ triển khai ra sao?

Tiến sĩ Thái Văn Tài: Chúng ta đã biết, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT công bố các bản thảo SGK, được hội đồng quốc gia thẩm định là đạt. Với bản thảo SGK đầy đủ cho tất cả các môn học này, nó thể hiện sự thành công bước đầu của xã hội hóa giáo dục, theo nghị quyết số 29 của Ban chấp hành Trung ương.

Trách nhiệm sắp tới của các nhà trường và địa phương sẽ có những nội dung chính sau:

Thứ nhất, các Sở GD&ĐT phải tổ chức cho nhà trường tìm hiểu SGK. Trước khi tìm hiểu SGK, phải tìm hiểu chương trình quy định các môn học, từ đó chúng ta tiếp cận các nội dung SGK và biết được ý tưởng của tác giả khi thể hiện chương trình là như thế nào.

Từ trước tháng 3 năm 2020, các hội đồng phải thực hiện các bước như: Thành lập hội đồng lựa chọn SGK, công bố kết quả lựa chọn SGK.  Việc thành lập hội đồng, lựa chọn SGK và các bước làm việc tiếp theo của hội đồng được Bộ GD&ĐT quy định trong thông tư lựa chọn SGK và ngay tuần sau sẽ được lấy ý kiến rộng rãi trên mạng, và dự kiến công bố vào cuối tháng 12-2019. Khi triển khai các bước tại địa phương, theo đúng các quy định tại thông tư này.

Nhà báo Như Quỳnh: Nhiều sách giáo khoa thì dù qua thẩm định nhưng chất lượng, nội dung khó mà tương đồng hay ở cùng một mặt bằng nào đó. Điều này có thể tạo ra những hiệu ứng khác nhau đối với người học theo các bộ khác nhau. Ông có thể nói gì về điều này?

Tiến sĩ Thái Văn Tài: Chúng ta thấy, đổi mới giáo dục lần này có điểm khác rất căn bản. Chương trình và SGK hiện hành thì sách giáo khoa là pháp lệnh, là duy nhất, thể hiện đồng nhất trên toàn quốc. SGK chương trình hiện hành tiếp cận chuẩn kiến thức kỹ năng. Còn hiện nay, chương trình được công bố thì chương trình tiếp cận phẩm chất, năng lực người học.

Vì vậy, sự thể hiện và tiếp cận của tác giả đối với chương trình cũng đa dạng, phong phú. Hội đồng thẩm định quốc gia có trách nhiệm thẩm định  SGK đúng với chương trình, đạt chương trình, còn sự đa dạng trong  thống nhất trong chương trình là phải đảm bảo. Vì vậy, rất khó để đưa ra một sự so sánh về chất lượng đồng nhất, vì có những cách tiếp cận rất phù hợp với miền Nam, đồng bằng, nhưng có cách tiếp cận nội dung lại phù hợp với các tỉnh miền núi, dân tộc hoặc những vùng biên giới.

Đây là một trong những nội dung mà hội đồng thẩm định quốc gia vừa qua đã thể hiện rất rõ đánh giá ở mức đạt, mà chúng ta không xếp loại SGK theo thứ tự 1, 2,3,4. Những SGK được đánh giá Đạt có giá trị pháp lý, có nội dung như nhau và thể hiện đảm bảo chương trình, tức đúng với chương trình, còn tùy vào đặc điểm địa lý, văn hóa của địa phương từng vùng miền mà hội đồng lựa chọn SGK tại địa phương đó lựa chọn cách tiếp cận nào của tác giả.

{keywords}
Tiến sĩ Thái Văn Tài, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo Dục và Đào tạo 

Nhà báo Như Quỳnh:Có thể thấy là ngay cả đối với giáo viên, và cả các trường nữa, việc thích ứng với nhiều bộ sách khác nhau cũng là thách thức không nhỏ. Điều này sẽ được khắc phục như thế nào?

Tiến sĩ Thái Văn Tài: Bộ GD&ĐT đã có rất nhiều hướng dẫn, chỉ đạo về đổi mới phương pháp dạy học trong thời gian vừa qua.

Đối với tiểu học, thầy cô đã thực hiện các phương pháp dạy học lấy học sinh làm trung tâm, qua việc triển khai mô hình trường học mới, phương pháp dạy học bàn tay nặn bột, khăn trải bàn, những phương pháp dạy học đổi mới trong kiểm tra, đánh giá theo sự tiến bộ người học. Đây là những hướng tiếp cận rất sát với chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Qua quá trình triển khai chương trình giáo dục hiện hành, những kỹ năng, phương pháp dạy học đổi mới đó đã được hình thành nhờ các thầy cô. Lần này, chương trình đã tạo ra  cơ hội lớn cho thầy cô thể hiện thêm tính chủ động của mình trong triển khai phương pháp dạy học. Chúng ta phải thống nhất quan điểm, chương trình giáo dục phổ thông 2018 đi ra từ thực tiễn, từ ưu điểm cốt lõi chương trình hiện hành và chính vì việc này, đội ngũ giáo viên đã có những bước làm quen ngay chương trình hiện hành cùng những quy định của chương trình giáo dục phổ thông 2018, và SGK được thiết kế mở.

Với tư cách là một giáo viên, tôi thấy đây là một cơ hội rất thuận lợi cho giáo viên tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học của mình mà chúng ta đã triển khai trong chương trình hiện hành.

Về phía Bộ GD&ĐT , có những chương trình tập huấn. Trong chương trình tập huấn lần này, chúng tôi đang triển khai ở nhiều đối tượng khác nhau. từ cán bộ quản lý cấp Sở, phòng, tổ trưởng chuyên môn. Điều đặc biệt, tập huấn cho 100% giáo viên tìm hiểu chương trình, SGK, bước đầu hình thành nên những phương pháp đổi mới để tiệm cận SGK cho 100% giáo viên trước khi triển khai chương trình,  trước tháng 5 năm 2020. 

Với tư cách là một giáo viên, tôi thấy đây là một cơ hội rất thuận lợi cho giáo viên tiếp tục đổi mới phương pháp dạy học của mình mà chúng ta đã triển khai trong chương trình hiện hành.

Nhà báo Như Quỳnh: Với vai trò quản lý, Bộ GD-ĐT sẽ làm gì trước các lo ngại về tiêu cực xung quanh lựa chọn sách giáo khoa như: Vận động để cả tỉnh, hay cả 1 trường chỉ lựa chọn 1 bộ sách; sách của Nhà xuất bản Giáo dục trực thuộc Bộ sẽ được ưu tiên hơn sách của NXB khác, v.v..?

Tiến sĩ Thái Văn Tài:  Nếu nhìn ở góc độ này, chúng ta cũng phải rất công bằng giữa khách hàng với người cung ứng về dịch vụ. Nếu khách hàng thông thái, chúng ta thấy rằng, sẽ có những bước triển khai tại địa phương để chính sản phẩm mà địa phương lựa chọn sẽ được đón nhận từ nhiều lực lượng xã hội như người dạy, người học, phụ huynh- những người bỏ tiền ra để mua SGK. Vì vậy tôi nghĩ, địa phương sẽ suy tính và có trách nhiệm trong việc lựa chọn SGK minh bạch, công khai, công bằng dựa trên các quy định hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

Thứ 2, đối với SGK, lần này chúng ta thấy, các SGK được Bộ trưởng công bố đều có những giá trị pháp lý như nhau. Đây là một trong những thông tin mà người dân quan tâm, có thể biết, vì vậy, chúng ta tin tưởng rằng, với những việc làm như: truyền thông, trách nhiệm của Bộ GD&ĐT trong việc quy định các văn bản quy phạm pháp luật và hướng dẫn địa phương thì . Hy vọng những vấn đề tiêu cực sẽ không diễn ra và các địa phương sẽ làm tròn vai trò, trách nhiệm của mình, để chọn ra những SGK phù hợp với địa phương, được mọi người đón nhận, đánh giá cao với hội đồng thẩm định tại địa phương.

{keywords}
Theo Tiến sĩ Thái Văn Tài,  địa phương sẽ suy tính và có trách nhiệm trong việc lựa chọn SGK minh bạch, công khai, công bằng, dựa trên các quy định hướng dẫn của Bộ GD&ĐT

Nhà báo Như Quỳnh: Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến của Thủ tướng về việc xem xét lai quá trình thẩm định các bộ sách giáo khoa phục vụ chương trình mới và đối thoại về chương trình thực nghiệm. Liệu như vậy bộ sách Công nghệ giáo dục sẽ có cơ hội được xem xét lại trong thời gian tới?

Tiến sĩ Thái Văn Tài: Bộ GD&ĐT nhận được văn bản của Văn phòng Chính phủ vừa truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, có các nội dung sau:

Tiến hành tổ chức đối thoại, tôn trọng tác giả để lắng nghe tác giả. Chúng ta thấy, trong các vòng thẩm định của hội đồng, chúng ta đã làm bước này.

Thứ nhất, tác giả được mời lên, trình bày ý tưởng và việc biên soạn SGK của mình theo chương trình. Trong buổi đó, Hội đồng thẩm định đã trao đổi với tác giả để làm rõ những  nội dung và ý tưởng được tác giả thể hiện trong SGK. Sau đó, hội đồng thẩm định làm việc độc lập trong khoảng thời gian 7 ngày. Qua 7 ngày làm việc, thảo luận, có những kết luận  và hướng dẫn tại thông tư 33 và thông tư 32 về mạch nội dung. Khi công bố kết luận của vòng 1, cũng mời tác giả lên để thông báo kết quả của hội đồng. Tại lần này, tác giả có quyền có những ý kiến để trao đổi.

Khi mời Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Hồ Ngọc Đại, là tác giả của các bộ sách, tác giả hoàn toàn đồng ý với những nhận xét, đánh giá của hội đồng, và tác giả cũng từng phát biểu trên các phương tiện truyền thông rằng, biết chắc bộ sách của chính tác giả biên soạn không phù hợp với chương trình. Sách của Giáo sư Hồ Ngọc Đại là không đáp ứng được chương trình.

Thông tư 33 cũng quy định rất rõ điều đó và lần thẩm định vừa qua cũng có rất nhiều bản thảo SGK được đánh giá là không đạt. Những bản thảo SGK này có quyền tiếp thu, chỉnh sửa ý kiến của hội đồng để được đề nghị thẩm định lại. Còn với ý kiến Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo là đối thoại với tác giả, chúng ta đã tiến hành đối thoại. Nếu thấy cần thiết, trong thời gian tới, chúng tôi sẽ liên hệ với tác giả. Nếu tác giả có nhu cầu đối thoại, chúng tôi sẽ đối thoại.  

Nhà báo Như Quỳnh: Thế giới làm đổi mới sách giáo khoa trong ổn đinh. Ở nước ta câu chuyện sách giáo khoa thường gây tranh cãi, thậm chí gay gắt. Các ông hy vọng gì ở lần thay đổi này?

Tiến sĩ Thái Văn Tài: Một sự đổi mới nào cũng có sự phản biện xã hội. Về mặt khoa học, chuyện này là chuyện đương nhiên khi diễn ra trên một phương diện rộng, với đối tượng được nhiều lực lượng xã hội quan tâm và chúng ta phải nhìn nhận thực tế.

Chúng tôi theo dõi và thấy rằng, các nước đang phát triển hoặc tương đồng với những điều kiện của chúng ta, khi đổi mới giáo dục thì cũng có những tranh cãi và những phản biện tương tự như Việt Nam. Bộ GD&ĐT luôn luôn thành tâm lắng nghe và bổ sung vào các văn bản chỉ đạo của mình và tăng cường, hướng dẫn địa phương cũng như kiểm tra địa phương để làm tốt trong thời gian tới và Bộ GD&ĐT cũng đã từng làm trong thời gian vừa qua.

Lê Hạnh- Như Quỳnh (thực hiện)

Người Việt vượt biên: Hành trình bi ai
Chuyên mục G, óc nhìn thẳng
công bó:
Tiêu đề: Nhà văn Nguyên Văn Thọ chia sẻ rằng, hành trình của những người Việt vượt biên là hành trình bi ai và khủng khiếp. Khi họ đã đi theo con đường bất hợp pháp, họ không có quyền như những người bình thường.  xem tiếp...

- Theo nhà văn Nguyễn Văn Thọ, hành trình của những người Việt vượt biên là hành trình bi ai và khủng khiếp. Có trường hợp vợ chồng mới cưới vượt biên, người vợ bị hãm hiếp ngay trước mặt người chồng...

Mời quý vị và các bạn xem video cuộc trao đổi về người Việt vượt biên mưu sinh với nhà văn Nguyễn Văn Thọ:

Hiện tượng người Việt vượt biên bất hợp pháp sang châu Âu mưu sinh, là câu chuyện dài. Việc nhiều gia đình ở Hà Tĩnh, Nghệ An báo tin cho giới chức, về việc không liên hệ được với người nhà sau khi có tin 39 người thiệt mạng, trong thùng container ở Anh là minh chứng cho việc vẫn có không ít người lựa chọn con đường mạo hiểm này.

Để làm rõ hơn về câu chuyện trên, Góc nhìn thẳng có cuộc trao đổi với nhà văn Nguyễn Văn Thọ.

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ từng có thời gian dài trong quân ngũ. Ông cũng làm việc
và sinh sống tại Đức gần 20 năm. Ông có sự quan tâm đặc biệt về vấn đề người Việt mưu sinh tại nước ngoài, và từng viết sách về vấn đề này. Tiêu biểu là tiểu thuyết Quyên đã được dựng thành phim và tái bản đến lần thứ bảy

Nhà báo Như Quỳnh:  Thưa ông, với những thông tin mà nắm được, ông có thể khái quát về thực trạng người Việt vượt biên trái phép sang châu Âu mưu sinh?

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ: Trong vòng khoảng 10 năm gần đây, tình trạng vượt biên bất hợp pháp sang châu Âu vẫn còn.Tuy không phổ biến và rầm rộ như trước. Bởi vì, khi cộng đồng chung châu Âu được thành lập, vấn đề nhập cư trái phép được quản lý rất chặt.

Nhưng tâm điểm quyến rũ người Việt Nam, đặc biệt người Việt Nam ở trong nước là nước Anh. Bởi nơi đó vẫn có cơ hội để làm giàu theo cách giàu ‘xổi’, mặc dù đó là cơ hội bất chính. Trồng cỏ ở Anh mang lại siêu lợi nhuận, cho nên người Việt có manh mối để đưa chính người Việt sang những nơi đó làm việc.

Đặc biệt, đối với nước Đức trước kia,  thì người Việt đến Đức rất đông, nhưng bây giờ, con số  những người đến Đức mà vượt biên bằng con đường không chính danh, chui lủi, không nhiều như trước, mặc dù nó vẫn tồn tại.

MC Như Quỳnh: Ông thấy những rủi ro, cạm bẫy phổ biến nhất mà những người này gặp phải là gì?

{keywords}
Nhà văn Nguyễn Văn Thọ

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ: Tôi không bàn về tình trạng chung trên thế giới, tôi nhìn sâu vào đời sống của người Việt.

Khi ở nước Đức, nếu là sang lao động hợp pháp, khi việc hợp tác lao động chấm dứt, đầu tiên, người ta gia hạn thêm hai năm, sau đó, họ được hưởng tiêu chí vô thời hạn. Đời sống của những người di trú hợp pháp như thế được bảo đảm, được đối xử như những công dân Đức. Họ tự tìm kiếm công ăn việc làm, hoặc được một số cơ sở kinh doanh của Đức chấp nhận thuê để làm việc, được đóng bảo hiểm, chăm sóc y tế, được chăm sóc những quyền tối thiểu.

Những người di trú bất hợp pháp thì khác. Họ phải trốn chui lủi và thường chạy vào các trại tị nạn. Khi đã vào theo con đường bất hợp pháp, họ không có quyền tối thiểu là được lao động. Có những người 5 năm, 10 năm cũng không có được quyền đó.

Còn lại những người không vào trong trại tị nạn, sống tự do, thì tất cả các thứ quyền đều bị tước đoạt, bị bắt giữ bất cứ lúc nào.

MC Như Quỳnh:  Tỷ lệ thành công, tạm gọi là trốn sang được, có việc làm, có thu nhập có thể tiết kiệm gửi về gia đình chút ít, theo sự hiểu biết của ông, áng chừng ở mức độ nào?

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ: Theo tôi, vẫn chưa có thống kê cụ thể, bằng trực quan và nhận xét cá nhân, tôi thấy rằng tỷ lệ những người thành công trong lĩnh vực này không cao. Ví dụ, ở  nước Đức chẳng hạn, khi trốn, vượt biên vào đó mà có người nhà ở bên đó, họ có thể giúp đỡ giai đoạn đầu.  

Tôi từng chứng kiến việc, khi chúng tôi đang ngồi ăn, có một người đàn ông bị giam và được thả, người anh ta đói lả, hỏi đường về trung tâm Đồng Xuân. Chúng tôi hỏi tại sao anh lại khổ sở thế, anh ta bảo vừa vượt biên và bị thả ở đây.

Anh ta vượt biên từ Việt Nam sang Nga, từ Nga phải nộp tiền đến Đức. Nhưng đến Đức, anh ta bị giam trên xe buýt 8 ngày. Qua 8 ngày ấy , anh ta chỉ uống nước lã,  ăn mì khô.

Đây chỉ là một cá nhân, còn trong quá trình tổ chức để sống ở Đức, để xây dựng nên tác phẩm nói về số phận đồng bào ta ở Đức, đặc biệt thân phận của những người vượt biên trái phép.  Tôi đã phải phỏng vấn rất nhiều, tham vấn, gặp  gỡ nhiều người vượt biên. Đại bộ phận họ đều có cuộc sống và việc làm không ổn định, luôn luôn thấp thỏm việc bị đuổi về.

Nếu sống chui lủi bằng cách nhập lậu thì phải làm trong các quán hàng và lao động lậu. Bây giờ, vấn đề trên ở nước Đức bị kiểm soát rất chặt.

Một bộ phận khác chạy sang Anh. Họ phải sống chui lủi và gia nhập các tổ chức mafia, đó là tiếp tay cho việc trồng cỏ. Bản thân nước Anh thì nổi tiếng trong cộng đồng người Việt là trồng cỏ nhiều năm nay.  Và họ định nghĩa rằng, họ là những người rơm – nghĩa người rơm ở đây là một thành phần của cộng đồng xã hội châu Âu coi họ không ra gì, như cỏ và rơm rác.

MC Như Quỳnh:  Cái giá phải trả cho việc vượt biên trái phép tất nhiên là cực lớn, không những là tiền bạc phải trả cho những đường dây mà nhiều khi là cả sinh mạng người lao động, ông đã thấy những chuyện gì khiến ông ám ảnh nhất về những cơ cực của người lao động mưu sinh  trên đất khách?

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ: Tôi đã từng viết cả một cuốn tiểu thuyết, nói về khi cộng đồng chung Châu Âu chưa thành lập. Biên giới giữa Đông Âu và nước Đức cũng như đối với Đông Âu, Pháp, Ý và một số nước tiến bộ, thì có biên giới, nên phải chui lủi. Họ phải vượt biên bằng đường rừng, phải đi qua các khu rừng ở Ba Lan, Tiệp, rồi vượt biên từ Nga sang. Đó là cả một hành trình bi ai, khủng khiếp. 

Không phải tất cả những người đàn bà vượt biên đều bị hãm hiếp, hầu như những người đàn bà nào có nhan sắc, thì ngay cả họ đi với chồng cũng bị hãm hiếp. Bởi vì cuộc sống man rợ ở trong rừng, khi không có hàng xóm, không có luật pháp thì con người ta thường thể hiện cái ác đến cùng cực .

Tôi hỏi người chồng rằng, tại sao không chống lại điều đó, nhưng chống lại, anh ta sẽ bị đâm chết ngay trong rừng.

Cả một giai đoạn ấy nó đã chấm đứt khi liên minh châu Âu hình thành. Các cửa biên giới được mở ra, thì việc vượt biên giữa các nước xung quanh không còn nữa, nhưng vẫn còn hệ thống vượt biên từ các nước như Nga – họ di chuyển bằng mô tô, họ di chuyển cũng phải cả một quá trình đau khổ mới đến Đức.

Mục tiêu làm ăn phi pháp cho những người nhập cư trái phép tập trung ở nước Anh, bởi họ còn có vấn đề trồng cỏ. Việc trồng cỏ thuộc về thế giới tội phạm mà cả loài người tiến bộ đang chống lại.

Sự kiện vừa qua về 39 người tử vong trong xe công-ten-nơ, chưa có thông tin chính thức, nhưng hầu như đã có những thông tin tương đối cụ thể, như các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh đi tìm con em mất liên lạc. Vậy xác suất rơi vào những người Việt là khá cao. Việc người Việt vượt biên và chết như vậy rất nhiều.

Tôi có hai người bạn ở Hà Nội. Họ vượt biên sang Anh. Họ vẫn hy vọng ở những công việc bất chính như thế để thu lợi. Họ có thể được rất nhiều tiền nhưng gần 12 năm nay, vợ con họ không hay biết tin về họ. Tôi nghĩ các bạn của tôi đã chết. Bởi, trên con đường vượt biên, không chỉ tiềm ẩn việc chui vào xe công-ten-nơ, mà còn là  bao nhiều việc ẩn khuất ở trong rừng.

MC Như Quỳnh: Ông thấy, các thủ đoạn thường được những kẻ đưa người đi bất hợp pháp đem ra câu, nhử những người lao động là gì? Những thủ đoạn này thời gian gần đây có gì khác, hay mới hơn xưa?

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ: Theo tôi biết, đường dây trồng cỏ cũng như làm một số công việc ở Anh, Đức,  đại đa số họ đưa người sang là đều có nhân mối của người nhà. Người ở nhà thấy họ mang về Việt Nam lợi lộc, thấy được ở những người cận kề có hàng trăm ngàn USD, người ta mới dám bỏ ra số tiền tỷ để đi vượt biên.

Vấn đề là kể cả họ hàng thân cận cũng không ai nói trên đường đi sẽ có nguy hiểm như thế này, thế kia. Nếu có, tôi chắc rằng không có người mẹ, người bố nào có lương tri, bỏ ra số tiền lớn để đưa con mình vào chỗ chết.

Ở nước Đức ngày xưa, những người mà tôi gặp ở Việt Nam ra đi - ngay cả những tầng lớp Đức ‘quay’, họ nhập vào đường dây này để chạy sang Đức, thì không kẻ nào, người nào nói rõ khó khăn như thế nào.

Việc sống chui lủi bất hợp pháp đã diễn ra 35 năm nay. Bây giờ có sự kiện chấn động lương tri thế giới, cộng đồng người Việt ,chúng ta mới nghe những câu chuyện sự thực diễn ra.

{keywords}
Nhà văn Nguyễn Văn Thọ và MC Như Quỳnh.

MC Như Quỳnh: Người ra đi cũng là cực chẳng đã, nhu cầu có việc làm, có thu nhập là nhu cầu thật. Và chắc chắn trong tương lai hiện tượng vượt biên trái phép mưu sinh xứ người vẫn là vấn đề mà chúng ta phải đối mặt. Ông có thể đưa ra ý kiến một cách khách quan nhất về vấn đề này?

Nhà văn Nguyễn Văn Thọ: Nhu cầu đi tìm vùng đất mới để sống, một mảnh đất mới, cơ hội mới để sống, nhu cầu làm giàu là nhu cầu chính đáng của tất cả con người nói chung.  Và nó càng là nhu cầu của xã hội Việt Nam. Chúng ta ở đây có điện, nước, được chăm sóc, nhưng có những vùng khác, người dân còn khổ, còn đói.

Nhu cầu làm giàu để đến các nước tiên tiến một cách hợp pháp ngày nay có rất nhiều. Ví dụ ở Đức, có nhu cầu đào tạo những người có thể giúp đỡ người tàn tật, người già ốm đau, họ sẵn sàng sang Việt Nam để đào tạo, hướng dẫn. Đó là những cơ hội giúp chúng ta có thể thoát khỏi khó khăn.

Hiện nay, chúng ta xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, thì đó là con đường tốt, nên được khuyên khích.

Chúng ta cứ thử tưởng tượng, nếu chúng ta ủng hộ việc sang Anh để trồng cỏ, để đầu độc một bộ phận thanh niên trên thế giới, trong khi công ước trên thế giới không ủng hộ điều đó thì sẽ thế nào. Chúng ta phải nhìn vấn đề đó để chúng ta không ủng hộ những việc làm, công việc bất hợp pháp.

Vâng, xin được cảm ơn nhà văn Nguyễn Văn Thọ về những thông tin và những phân tích thẳng thắn. Xin kính chào quý vị và hẹn gặp lại ở Góc nhìn thẳng số tiếp theo.

Góc nhìn thẳng (thực hiện)

Để người dân ghi hình, cảnh sát giao thông muốn minh bạch
Chuyên mục G, óc nhìn thẳng
công bó:
Tiêu đề: Trong thông tư mới, dự thảo thông tư để xin ý kiến nhân dân, về quy định của quy trình tuần tra, kiểm soát của lực lượng làm nhiệm vụ, điểm nổi bật chính là tính minh bạch, công khai hoạt động tuần tra, kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông.  xem tiếp...

- Công khai mọi thứ trong việc tuần tra, kiểm soát, xử lý, nói lời cảm ơn với người vi phạm sau khi xử lý xong, để dân ghi hình...chứng tỏ cảnh sát giao thông muốn minh bạch  mọi việc.

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Phó trưởng phòng Tuyên truyền và điều tra tai nạn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) vừa chia sẻ những nội dung trên trong chương trình Góc nhìn thẳng với VietNamNet.

Mời quý vị và các bạn xem video cuộc trò chuyện với Thượng tá Nguyễn Quang Nhật:

Việc Bộ Công an mới đây có chủ trương, để người dân ghi âm, ghi hình giám sát lực lượng cảnh sát giao thông khi thực thi công vụ, đã được đông đảo nhân dân bày tỏ thái độ đồng tình, coi đây là một việc làm tích cực,  "vàng không sợ lửa". 

Góc nhìn thẳng mời  đến trường quay, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Phó trưởng phòng Tuyên truyền và điều tra tai nạn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), để trao đổi kỹ về vấn đề đang rất được quan tâm này.

Xin cảm ơn  Thượng tá Nguyễn Quang Nhật đã tham dự chương trình Góc nhìn thẳng
với chúng tôi.

MC Như Quỳnh: Thưa thượng tá, xin được bắt đầu bằng việc chào, dự thảo thông tư quy định chào theo Điều lệnh Công an nhân dân, trừ trường hợp biết trước người đó thực hiện hành vi có dấu hiệu của tội phạm...  hoặc có hành vi thiếu văn hoá, sử dụng rượu, bia, chất kích thích khác... sau đó nói lời: “Chào ông (bà, anh, chị"...). Quy định này cũng đang gây tranh cãi, thiếu tá có thể phân tích cụ thể hơn về những tranh cãi này?

{keywords}
Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Phó trưởng phòng Tuyên truyền và điều tra tai nạn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an). Ảnh Phạm Hải.

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật: Quy định về việc chào người vi phạm không phải là mới, mà nằm trong các thông tư trước đây, quy định về hoạt động, tuần tra kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông.

Tuy nhiên, điểm mới của thông tư thay thế cho thông tư quy định về tuần tra kiểm sát của lực lượng cảnh sát giao thông,  có thể được xem là một việc thực hiện  văn hóa ứng xử  tốt của người cảnh sát giao thông trong quá trình tiếp xúc với nhân dân.

Việc chào người vi phạm ở đây, được hiểu là việc  người cảnh sát giao thông dùng động tác chào theo điều lệnh,  hoặc dùng lời nói hoặc lời chào, chào bác chào ông, chào bà…

Việc này trên thực tế còn có nhiều lúc người dân hiểu chưa đúng, dẫn đến có những yêu cầu, vặn vẹo lại lực lượng chức năng trong khi thực thi nhiệm vụ.  Lần này, đã được quy định cụ thể, ở đây là chào bằng động tác theo điều lệnh, hoặc có thể dùng lời nói,.

Ngoài ra, trong thông tư mới thay thế thông tư quy định về tuần tra kiểm soát, chúng tôi còn quy định,  cảnh sát giao thông còn phải thông báo  lỗi vi phạm, giải thích lỗi vi phạm đối với người dân, để người dân hiểu, chấp hành. Đồng thời, khi kết thúc việc xử lý, cảnh sát giao thông phải nói lời cảm ơn với người dân, cảm ơn sự hợp tác của người dân.

Đây là những điểm mới để nâng cao giao tiếp văn hóa ứng xử của lực lượng công an nhân dân nói chung cũng như của lực lượng cảnh sát giao thông nói riêng, trong quá trình làm việc, tiếp xúc với nhân dân.

MC Như Quỳnh: Việc Bộ công an cho phép người dân ghi âm, ghi hình cũng là một trong những cách tăng cường minh bạch hóa trong hoạt động tuần tra , kiểm sát của lực lượng cảnh sát giao thông?

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật:  Trong thông tư mới, dự thảo thông tư để xin ý kiến nhân dân, về quy định của quy trình tuần tra kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông thì điểm nổi bật đó là tính minh bạch, công khai hoạt động tuần tra, kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông.

Đó là việc mà chúng tôi thông tin đầy đủ, cụ thể về chương trình, kế hoạch, hoạt động tuần tra kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông, trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Ví dụ: những kế hoạch như: tổng kiểm soát phương tiện hay những cao điểm, chuyên đề,  kiểm soát nồng độ cồn, kiểm sát ma túy…được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng, để người dân biết và chấp  hành sự tuần tra, kiểm sát của lực lượng chức năng.

Chúng tôi công khai tuyến  đường, thời điểm kiểm tra, kiểm soát của lực lượng chức năng. Một mặt, vị trí công tác của lực lượng cảnh sát giao thông cũng được đánh dấu bằng  khu vực kiểm soát, được đặt chóp nón, căng dây phản quang, và được đặt  báo hiệu trạm cảnh sát giao thông đúng với quy định của luật giao thông đường bộ. Vừa đảm bảo an toàn cho người  thực thi nhiệm vụ, an toàn cho  người và phương tiện bị tuần tra kiểm soát, vừa  tách ra khỏi  dòng giao thông,  cũng như đảm bảo an toàn cho những  người tham gia giao thông khác.

Những hoạt động này ngoài đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, cũng được đăng tải trên các trang  thông tin điện tử của Cục Cảnh sát giao thông, cũng như  công an các tỉnh, thành phố, phòng cảnh sát giao thông các tỉnh, thành phố. 

{keywords}
Trong thông tư mới, dự thảo thông tư để xin ý kiến nhân dân, điểm nổi bật chính là tính minh bạch. Ảnh Phạm Hải

MC Như Quỳnh: Thượng tá có thể phân tích cụ thể hơn việc người dân được phép ghi âm, ghi hình nhưng việc giám sát này phải thực hiện theo quy định của pháp luật và không làm ảnh hưởng đến hoạt động của cán bộ, chiến sĩ thực thi nhiệm vụ?

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật: Quy định này thì có thể gộp lại nằm trong hai thông tư mới mà Bộ Công an đang xin ý kiến của nhân dân. Đó là thông tư quy định về quy chế dân chủ trong hoạt động bảo đảm trật tự an toàn giao thông, cũng như thông tư quy định về hoạt động tuần tra, kiểm soát của lực lượng cảnh sát giao thông.

Việc giám sát của người dân đối với lực lượng cảnh sát giao thông cũng không phải là vấn đề mới. Khi mà người dân được quyền giám sát đối với  cán bộ, công chức, cơ quan tổ chức nhà nước, trong đó, có lực lượng cảnh sát giao thông. Việc quy định ở đây chỉ là cụ thể hóa hơn hình thức giám sát của người dân, trong khi tiếp thu ý kiến, quy định cụ thể hóa hơn hình thức giám sát của người dân là có thể sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình, hoặc quan sát trực tiếp. Nhưng hoạt động này của người dân cũng phải trong khuôn khổ của pháp luật, và không làm cản trở lực lượng thực thi nhiệm vụ.

Đồng thời lực lượng cảnh sát giao thông cũng hơn ai hết nhận thấy, từ việc giám sát của người dân, sự phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng, nó cũng là tấm gương để soi lại bản thân và thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo đúng lễ tiết, tác phong, đúng quy trình công tác,  ứng xử lời nói có văn hóa, lễ phép, kính trọng với nhân dân.

MC Như Quỳnh: Ông có thể nêu một số ví dụ thế nào là cản trở lực lượng cảnh sát giao thông?

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật: Việc cản trở lực lượng thực thi nhiệm vụ trong việc giám sát người dân được hiểu ví dụ như: việc quay phim, chụp ảnh  của người dân có thể thực hiện, nhưng không thể làm cản trở những việc xử lý vi phạm của lực lượng chức năng. Như lực lượng cảnh sát giao thông đang tham gia trực tiếp hoặc tham gia phối hợp để phòng chống tội phạm thì cũng không được làm cản trở đến hoạt động đó.  Việc người dân giám sát, nhưng cũng phải đảm bảo an toàn cho  bản thân người dân giám sát, bản thân những người tham gia giao thông khác.

Có những  khu vực theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, cấm quay phim, chụp hình,  như các khu vực về an ninh quốc phòng, các khu vực bảo mật quốc gia thì khi lực lượng cảnh sát giao thông tác nghiệp ở  những khu vực đó, làm những nhiệm vụ được giao ở  những khu vực đó, thì người dân cũng không được phép  thực hiện việc quay phim, chụp hình…

MC Như Quỳnh: Thực tế thời gian qua, lực lượng cảnh sát giao thông đã gặp phải những vấn đề gì gây cản trở hoạt động từ việc người dân ghi âm, ghi hình?

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật: Ở đây, chúng ta phải hiểu một cách rộng rãi đó là việc giám sát là người dân có quyền. Nhưng việc giám sát đó phải có văn hóa. Không phải việc giám sát đó là việc dùng áp lực của việc đó để ảnh hưởng đến  lực lượng thực thi nhiệm vụ, hoặc có  hành động phản văn hóa, ví dụ như dơ máy quay dí sát vào mặt, người, của lực lượng thực thi nhiệm vụ, tạo ức chế cho họ trong quá trình làm nhiệm vụ. Hoặc người dân không sử dụng trung thực nội dung đã giám sát đó, cắt ghép, tung lên mạng xã hội, các phương tiện thông tin đại chúng. Nó không đảm bảo việc phản ánh khách quan, trung thực sự việc đã diễn ra. Vì thế ngoài việc bị xử lý theo quy định của pháp luật, thì  hành vi phản cảm đó cũng không nên.

MC Như Quỳnh: Bộ Công an cũng nói rằng việc này phải được nghiên cứu tiếp vì có những vấn đề dự kiến sẽ phát sinh mà hiện nay pháp luật chưa có điều chỉnh, vậy đây là những vấn đề nào, thưa ông?

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật: Trong quá trình dự thảo, thông tư được lấy ý kiến của người dân, các bộ ngành, địa phương.  Trên cơ sở những đóng góp đó chúng tôi tổng hợp, nghiên cứu và tiếp thu. Tuy nhiên chúng tôi cũng mong muốn, những doanh nghiệp, người tham gia giao thông, doanh nghiệp vận tải có ý kiến đóng góp để lực lượng cảnh sát giao thông nói riêng cũng như Bộ Công an sẽ có điều chỉnh tổng thể, sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện dự thảo thông tư về tuần tra kiểm sát, đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Để mục đích đạt được là hiệu quả, hiệu lực của thông tư được phát huy, và thiết lập được kỷ cương về trật tự an toàn giao thông.

{keywords}
Hoạt động ghi âm, ghi hình của người dân cũng phải thực hiện trong khuôn khổ của pháp luật, và không làm cản trở lực lượng thực thi nhiệm vụ. Ảnh Phạm Hải.

MC Như Quỳnh: Xin thượng tá cho biết việc nhận thông tin vi phạm từ người dân để xử lý những vi phạm của cán bộ chiến sĩ trong quá trình tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trong thông tư có những điểm mới nào đáng quan tâm?

Thượng tá Nguyễn Quang Nhật:  Việc tiếp nhận những thông tin phản ánh của người  dân về hoạt động của lực lượng cảnh sát giao thông nằm trong quy trình của việc tiếp nhận những thông tin đó.

Và quan trọng là lãnh đạo chỉ huy các cấp trong công an nhân dân nói chung, cũng như trong lực lượng cảnh sát giao thông  nói riêng, khi tiếp nhận, sẽ tiến hành việc xác minh, làm rõ những vấn đề được nêu, xem  đúng sai đến đâu và chiếu theo quy định thì chúng tôi sẽ xử lý, theo quy định của ngành công an, cũng như quy định của pháp luật. 

Xin cảm ơn Thượng tá Nguyễn Quang Nhật về cuộc trao đổi thẳng thắn. Xin cảm ơn quý vị đã theo dõi, xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại.

Góc nhìn thẳng (thực hiện)

ô nhiễm không khí đã có câu trả lời từ Bộ Tài nguyên - Môi trường
Chuyên mục G, óc nhìn thẳng
công bó:
Tiêu đề: Ông Lê Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Quản lý chất lượng Môi trường đã trả lời về nguyên nhân và nhiều vấn đề về tình trạng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và TP.HCM  xem tiếp...

Vụ trưởng Vụ Quản lý chất lượng môi trường, Tổng cục Môi trường nói rằng có lúc nồng độ bụi trong không khí tại Hà Nội ở mức xấu nhưng một số chỉ số khác thì vẫn nằm trong giới hạn cho phép. 

Gần một tuần qua, không khí ở Hà Nội và TP.HCM có lúc được đánh giá là ô nhiễm nhất và thứ ba thế giới. Tình trạng ô nhiễm không khí còn kéo dài đến tận thời điểm này. Việc ô nhiễm này ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân là điều không phải bàn cãi. 

Đây cũng không phải lần đầu tiên Hà Nội và TP.HCM rơi vào tình trạng ô nhiễm không khí nặng. Góc nhìn thẳng đã mời ông Lê Hoài Nam, Vụ trưởng Vụ Quản lý chất lượng môi trường, Tổng cục Môi trường để làm rõ thêm những vấn đề của hiện trạng này.

Mởi quý vị theo dõi video cuộc trao đổi về ô nhiễm không khí với ông Lê Hoài Nam;

Nhà báo Như Quỳnh: Trước tiên, xin ông cho biết cụ thể về mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội và TP.HCM trong đợt ô nhiễm đã và đang diễn ra này?

Vụ trưởng Lê Hoài Nam: Tại Hà Nội, trong thời gian từ 12-29/9, chất lượng không khí, đặc biệt là đối với nồng độ bụi PM2.5 có nhiều thời điểm vượt ngưỡng cho phép so sánh với quy chuẩn số 05 năm 2013 của Bộ Tài nguyên và Môi trường. Tuy nhiên một số thông số khác như NO2, SO2, CO,O3 vẫn nằm trong giới hạn cho phép.
Cụ thể theo số liệu từ 13 trạm quan sát tự động liên tục trong thời gian từ 12-29/9, nồng độ bụi PM2.5 có xu hướng gia tăng từ 12-17/9, sau đó giảm đi từ 18-22/9, và lại tăng cao trở lại. Đặc biệt từ 23/9 trở lại đây chỉ số này duy trì ở mức cao. Trong giai đoạn từ 15-17/9 và 23 -29/9, có đến trên 75% giá trị đo được PM2.5 trung bình 24 giờ của các trạm trên địa bàn thành phố Hà Nội đều vượt quy chuẩn Việt Nam QCVN 05 2013. Mức độ ô nhiễm, đặc biệt là ô nhiễm bụi mịn PM2.5 đã xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Liên quan đến chỉ số chất lượng không khí nói chung – chỉ số AQI, là chỉ số tổng hợp đánh giá chất lượng không khí dựa trên kết quả quan trắc của các thông số ô nhiễm đặc trưng, trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong tháng 9, có nhiều ngày chỉ số AQI lớn hơn 100. Từ 23-29/9, diễn biễn chất lượng không khí, chỉ số AQI xấu đi. Ngày 29/9, theo kết quả quan trắc của đại sứ quán Mỹ, AQI lớn hơn 200, ở mức chất lượng xấu.
Tuy nhiên, cũng phải khẳng định điều này cũng theo thời gian và khu vực cụ thể. PM2.5 và AQI ở mức xấu hơn trong thời gian đêm và sáng sớm. Thời gian còn lại trong ngày khi có thay đổi về điều kiện thời tiết, các thông số này sẽ giảm đi.
Theo các kết quả quan trắc của Sở Tài nguyên Môi trường TP. HCM, chỉ số PM 2.5 có giao động tăng nhưng hầu hết kết quả vẫn nằm trong giới hạn cho phép của QCVN 05 2013, tức là dưới 50microgram/m3.

Nhà báo Như Quỳnh: Ông có thể nói rõ thêm lần ô nhiễm này tại hai thành phố lớn có điểm gì khác biệt, đáng lo ngại hơn những lần ô nhiễm trước?

Vụ trưởng Lê Hoài Nam: Về nhận định sơ bộ, mức độ, nguyên nhân, chúng tôi cho rằng nguyên nhân ô nhiễm bụi tăng cao, đặc biệt là trong thời gian tháng 9 là thời điểm giao mùa, có sự thay đổi về thời tiết. Khối không khí lạnh từ phía bắc khuếch tán xuống phía nam, tạo nên dãy hội tụ nhiệt đới, kết hợp với không khí lạnh, gây nên hiện tượng nghịch nhiệt. Hiện tượng nghịch nhiệt làm gia tăng nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí, do các chất ô nhiễm ít được phát tán. Đặc biệt vào sáng sớm, lặng gió, nhiệt độ thấp, khả năng phát tán chất ô nhiễm thấp. Khi có ánh sáng mặt trời đốt nóng lớp không khí mặt đát, hiện tượng nghịch nhiệt giảm đi, bụi PM2.5 được phát tán, chất lượng không khí được cải thiện hơn so với đêm và sáng sớm.
Đặc biệt, xin được nhấn mạnh, trong thời gian này, hoạt động đốt rơm dạ của người dân trong thời kỳ thu hoạch cũng diễn ra rất nhiều ở các khu vực trong và xung quanh thành phố Hà Nội. Đây cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm bụi PM2.5 cũng như ô nhiễm không khí nói chung ở Hà Nội.
Ở TP. HCM cũng là thời điểm giao mùa, cuối mùa mưa đầu mùa khô. Do điều kiện thời tiết bất lợi dẫn đến hiện tượng nghịch nhiệt, làm giảm khả năng hòa trộn, phát tán chất ô nhiễm trong không khí.

Nhà báo Như Quỳnh: Nếu so sánh với một vài thành phố ở Đông Nam Á hay rộng hơn là châu Á thì mức độ ô nhiễm ở TP.HCM và Hà Nội ở trong tình trạng nào, thưa ông?

Vụ trưởng Lê Hoài Nam: Để có so sánh đầy đủ, chính xác về mức độ ô nhiễm của các thành phố ở Việt Nam so với các thành phố khác trên thế giới cần dựa vào các nghiên cứu, đánh giá ở mức độ quốc tế và vùng. Chúng tôi tập trung vào thông tin 15/23 trạm quan trắc có đủ chuỗi số liệu trong 3 năm từ 2016 – 2018 tại các nước mà phía Hoa Kỳ đã lắp đặt các thiết bị quan trắc tự động, cụ thể là quan trắc PM2.5. So sánh 15 thành phố ở khu vực châu Á, trong giai đoạn từ 2016 – 2018, Hà Nội năm 2016, 2017 đứng thứ 10 trên 15 thành phố, ở mức độ ít ô nhiễm, số 1 là mức ô nhiễm cao nhất. năm 2018, Hà Nội đã có cải thiện đứng ở vị trí 11/15. TP. HCM cả 3 năm từ 2016 -2018 được xếp 15/15, tức là chất lượng không khí tốt nhất trong số 15 thành phố phía Hoa Kỳ có dữ liệu quan trắc.

{keywords}
Ông Lê Hoài Nam nói rằng có thời điểm ở Hà Nội,  tình trạng ô nhiễm không khí ở mức  xấu

Nhà báo Như Quỳnh: Một vấn đề hoàn toàn không mới nhưng vẫn gây rất nhiều tranh cãi là các đánh giá về ô nhiễm vẫn rất khác nhau giữa các cơ quan có trách nhiệm của nước ta với thế giới. Cụ thể hơn ở lần ô nhiễm không khí đang diễn ra này cũng vậy, xin ông lý giải cặn kẽ hơn về vấn đề này?
Vụ trưởng Lê Hoài Nam: Theo quy định pháp luật, trách nhiệm thực hiện quan trắc môi trường và công bố thông tin chất lượng môi trường quốc gia do Bộ Tài nguyên và Môi trường thực hiện. Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm thực hiện quan trắc môi trường trên địa bàn và công bố thông tin. Trong thời gian vừa qua, bên cạnh các thông tin chính thức, có một số các tổ chức khác có đăng tải thông tin về chất lượng môi trường như Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, một số các trang thông tin điện tử như Airvisual và một số các báo. Chúng tôi xin được khẳng định thông tin chính thức về quan trắc môi trường phải được thực hiện bởi các mạng lưới quan trắc môi trường của quốc gia và địa phương. Các mạng lưới này đã được quy hoạch, triển khai đầu tư, máy móc thiết bị theo tiêu chuẩn, quy chuẩn được kiểm định theo đúng quy định pháp luật. Ngoài các kênh thông tin chính thức này, chúng tôi xin được lưu ý các kênh thông tin khác mang tính chất tham khảo.


Nhà báo Như Quỳnh: Sự cảnh báo về mức độ ô nhiễm không khí ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe người dân gần như vẫn rất hạn chế, người dân thì càng ngày càng hoang mang. Trong những lúc thế này, ông có thể nói gì về trách nhiệm của cơ quan quản lý môi trường trong việc này?

Vụ trưởng Lê Hoài Nam: Theo yêu cầu, quy định về phân công trách nhiệm trong việc thực hiện quan trắc môi trường cũng như công bố thông tin và đưa ra các cảnh báo đối với người dân, các cơ quan ở cấp địa phương cũng như Bộ Tài nguyên và Môi trường đều có trách nhiệm công bố thông tin và đưa ra cảnh báo phủ hợp. Chúng tôi xin được nếu một ví dụ, chúng ta có thể tham khảo cổng thông tin về quan trắc môi trường của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Tương ứng với chỉ số chất lượng không khí AQI, UBND TP Hà Nội đưa ra cảnh báo cần thiết: Khi chỉ số không khí từ 51 – 100, tức là mức độ trung bình, nhóm nhạy cảm như trẻ em, người già, người mắc bệnh hô hấp cần hạn chế thời gian ở ngoài. Khi chỉ số không khí diễn biến xấu hơn, từ 100 – 200, chất lượng không khí kém, nhóm nhạy cảm cần hạn chế thời gian ở ngoài. Khi chỉ số AQI trên 200, nhóm nhạy cảm tránh ra ngoài và nhóm người khác hạn chế ra ngoài. Chúng tôi cũng mong người dân sử dụng những thông tin chính thức này để lưu ý trong sinh hoạt hàng ngày.

Nhà báo Như Quỳnh: Ô nhiễm không khí sẽ còn là vấn đề không nhỏ đối với nước ta nói chung và các thành phố lớn trên thế giới nói riêng. Nhưng có vẻ những công việc để hạn chế tình trạng này lại chưa được thực hiện một cách hiệu quả. Ông đánh giá sao về vấn đề này thưa ông?

Vụ trưởng Lê Hoài Nam: Công tác quản lý chất lượng không khí tại Việt Nam đã được quan tâm từ rất sớm. Từ năm 1993 đến nay, các quy định pháp luật và chính sách quản lý chất lượng không khí liên tục được bổ sung và hoàn thiện. Chính phủ cũng hết sức quan tâm đến vấn đề này.
Vào ngày 1/6/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ký, ban hành kế hoạch hành động quốc gia về quản lý chất lượng không khí. Đây là bản kế hoạch tổng thể, đưa ra các mục tiêu, giải pháp cụ thể để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí ở Việt Nam. Kế hoạch này cũng phân công trách nhiệm vụ thể cho các bộ, các ngành, các địa phương, ví dụ như phân công trách nhiệm, nhiệm vụ cho các bộ có liên quan đến các hoạt động phát sinh ra các nguồn ô nhiễm không khí, như Bộ Giao thông vận tải, Bộ Công thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng và Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Hiện nay, kế hoạch quản lý chất lượng không khí đang được triển khai đồng bộ. Đến năm 2020, chúng tôi có bước đánh giá, tổng kết kế hoạch hành động quốc gia này và sẽ tiếp tục thực hiện triển khai trong thời gian sắp tới.

Nhà báo Như Quỳnh: Vâng, xin được cảm ơn ông Lê Hoài Nam về cuộc trao đổi thắng thắn. Xin cảm ơn quý vị đã theo dõi và hẹn gặp lại.

Góc nhìn thẳng (thực hiện)

 

Giải trí


 
 

Đăng nhập

Tên thành viên:

Mật mã:

Lưu nhớQuên mật mã?

ĐĂNG KÝ mới!
 
 

Sửa chữa

 
 

Chủ đề

 
 

Tìm kiếm