Điểm báo: Cập nhập tự động hàng phút


Góc nhìn thẳng - Phân tích các sự kiện | Báo VietNamNet
  Cập nhập Fri, 18 Jun 2021 15:15:21 +0700
Tiêu đề Tổng hợp phân tích các sự kiện nóng trong nước, Quốc tế của các chuyên gia, nhà báo uy tín. Cập nhật tình hình tin tức, tin nhanh, tin mới nhất, tin nóng nhất 24h
Webmaster
Chuyên mục
Generator
Ngôn ngữ
Bộ Công an cấp GPLX là trách nhiệm chứ không phải quyền hạn
Chuyên mục G, óc nhìn thẳng
công bó:
Tiêu đề: Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho rằng, việc cấp, quản lý giấy phép lái xe liên quan đến hành vi của con người, nên cần được quản lý thống nhất.  xem tiếp...

Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho rằng, việc cấp, quản lý giấy phép lái xe liên quan đến hành vi của con người, nên cần được quản lý thống nhất. 

Dự thảo Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường bộ đã được đưa ra lấy ý kiến nhân dân, Nhiều điểm mới của dự án luật này nhận được sự quan tâm lớn của người dân. Nhằm làm rõ hơn những vấn đề này, Góc nhìn thẳng có cuộc trao đổi với Đại tá Đỗ Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), thành viên Ban soạn thảo Luật Bảo đảm ATGT đường bộ.

Mời quý vị và các bạn xem video cuộc trao đổi với  Đại tá Đỗ Thanh Bình:

BTV Như Quỳnh: Trước tiên xin được hỏi Đại tá, đâu là lý do căn bản nhất của việc xây dựng Luật Bảo đảm trật tự an toàn giao (TTATGT) thông đường bộ?

Đại tá Đỗ Thanh Bình: Trước hết, căn cứ vào thực tiễn tình hình trật tự an toàn giao thông, theo thống kế tai nạn giao thông đường bộ chiếm 95% tổng số các vụ tai nạn. Việc này ảnh hưởng đến quyền con người và hình ảnh Việt Nam đối với bạn bè quốc tế. Một đất nước hòa bình nhưng một ngày có đến 20 người ra đi không trở về. Hậu quả xã hội là rất lớn.
Căn cứ vào chỉ đạo của Đảng, xác định bảo đảm trật tự an toàn giao thông là một nội dung của bảo đảm trật tự an toàn xã hội. Căn cứ vào công ước Vienna 1968 về giao thông đường bộ, trong đó xoay quanh vấn đề quan trọng nhất của công ước Vienne là đảm bảo an toàn cho người và phương tiện cho người tham gia giao thông.
Bên cạnh đó, chúng tôi cũng nghiên cứu luật pháp, tham khảo các nước tiên tiến thì Luật Bảo đảm TTATGT với mục đích chính là hạn chế tai nạn giao thông.
Với các yêu cầu đó, xây dựng luật chuyên ngành để bảo đảm an toàn giao thông đường bộ là phù hợp thực tiễn, giải quyết các vấn đề thực tiễn và phù hợp với chỉ đạo của Đảng, Nhà nước.

Chính phủ có nghị quyết thống nhất rất cao về xây dựng Luật Bảo đảm TTATGT   trên cơ sở phạm vi điều chỉnh lấy con người làm trung tâm.

BTV Như Quỳnh:  Đại tá có thể cho biết việc xây dựng Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ có làm ảnh hưởng việc xây dựng công trình giao thông, an toàn kỹ thuật phương tiện?

Đại tá Đỗ Thanh Bình: Phạm vi điều chỉnh của Luật Bảo đảm TTATGT đường bộ xoay quanh con người, là người điều khiển, gồm kiến thức, kỹ năng và hành vi điều khiển khi tham gia giao thông, cùng chứng chỉ chúng ta quan tâm, đó là giấy phép lái xe. Điều chỉnh hành vi con người như thế là đầy đủ, vì không những giải quyết hậu quả nếu tai nạn giai thông xảy ra mà còn bao hàm cơ chế phát hiện các vi phạm để duy trì trật tự.
Đây là phạm vi rõ ràng, không ảnh hưởng đến xây dựng hệ thống đường xá. Chúng tôi đã thảo luận với các đồng nghiệp của Bộ Giao thông Vận tải. Việc xây dựng đường có dựa trên quy tắc giao thông thì cũng luôn có sự tương thích giữa Luật Bảo đảm TTATGT và Luật giao thông đường bộ hiện nay cũng như Luật đầu tư cùng các luật khác trong một chỉnh thể.   

BTV Như Quỳnh: Tại sao công tác đào tạo, sát hạch cấp giấy phép lái xe lại giao cho lực lượng công an?

Đại tá Đỗ Thanh Bình: Nguyên nhân dẫn đến tai nạn giao thông có 3 yếu tố chính: Một là người điều khiển, chiếm 90%, hai là phương tiện mất an toàn, ba là hạ tầng mất an toàn.  Trong 3 yếu tố đó, yếu tố quản lý con người thuộc lĩnh vực quản lý an toàn của người điều khiển, thuộc lĩnh vực trật tự an toàn xã hội, quản lý hành vi của con người. Điều này thuộc sự điều chỉnh của Luật Bảo đảm TTATGT. Theo đúng chức năng, nhiệm vụ Đảng, Nhà nước và pháp luật đã xác định, giao cho ngành công an, chịu trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước và người dân về vấn đề an toàn.

Chính phủ, các bộ ngành đã bàn luận, thống nhất đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe nằm trong Luật Bảo đảm TTATGT vì liên quan đến con người. Giao cho Bộ Công an chịu trách nhiệm quản lý về con người theo đúng tính khoa học của tổ chức bộ máy Nhà nước. Còn lại, phương tiện giao thông, hệ thống đường xá là lĩnh vực kinh tế, kỹ thuật và giao cho cơ quan có trách nhiệm về kinh tế kỹ thuật quản lý.
Tôi nói ở đây là sự gắn trách nhiệm chứ không phải là xem xét ngành nào làm tốt hơn ngành nào thì giao. Cụ thể hơn là tính khoa học trong tổ chức bộ máy, gắn  trách nhiệm của các ngành khi được giao nhiệm vụ đó.

BTV Như Quỳnh: Các giải pháp lớn của ngành Công an để thực hiện hiệu quả Luật khi Quốc hội thông qua, đặc biệt là nâng cao năng lực của Cảnh sát giao thông?

Đại tá Đỗ Thanh Bình: Bộ Công an đã và đang thực hiện mạnh mẽ đổi mới chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu, hệ thống tổ chức bộ máy của lực lượng, trong đó cảnh sát giao thông chúng tôi gắn với cái chung lực lượng công an, chức năng làm nhiệm vụ bảo đảm trật tự công cộng. Ví dụ như trên vỉa hè tới đây, cũng sẽ cùng một lực lượng giải quyết, đảm bảo an toàn giao thông từ vỉa hè đến lòng đường là một lực lượng. Đó là quan  điểm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an. 

Bộ trưởng cũng chỉ đạo ứng dụng CNTT mạnh mẽ trong lực lượng công an, phấn đấu các vi phạm giao thông đều được phát hiện qua hệ thống công nghệ. Quá trình tiếp xúc giữa lực lượng cảnh sát giao thông khi thực thi nhiệm vụ với người tham gia giao thông đều ghi lại qua hệ thống dữ liệu và chứng cứ điện tử.
Bên cạnh đó, nghiên cứu trên cơ sở thực tiễn tình hình, đặc biệt là nghiên cứu hành vi của người điều khiển để đưa ra lộ trình, trong đó có quản lý chặt chẽ quá trình đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe,  cùng với đó là quản lý sau cấp phép, hướng tới chuẩn chung của các nước tiên tiến như Nhật Bản, Hàn Quốc.
Tiếp đó là nâng cao năng lực của lực lượng cảnh sát giao thông, để lực lượng cảnh sát giao thông có thể phục vụ, bảo vệ nhân dân, song song với việc nâng cao năng lực ứng xử và trí tuệ, văn hóa khi thực thi nhiệm vụ.
Chúng tôi đẩy mạnh hợp tác quốc tế để có kinh nghiệm của các nước đi trước.

BTV Như Quỳnh:  Đơn vị nào sẽ giám sát nếu như Bộ Công an đứng ra chịu trách nhiệm toàn bộ từ việc cấp giấy phép lái xe đến xử lý vi phạm và thu hồi giấy phép?

Đại tá Đỗ Thanh Bình: Như tôi nói, đây là trách nhiệm chứ không phải là quyền. Hai là, nhân dân giám sát tất cả cơ quan quản lý Nhà nước, ba là ứng dụng công nghệ để công khai, minh bạch trong quản lý. Bốn là phát hiện vi phạm và cơ chế tự xác định trách nhiệm. Mọi người dân đều có quyền giám sát, đảm bảo công khai minh bạch, gắn tính chịu trách nhiệm về hành vi trong hoạt động của mình.
Với quan điểm như thế, với thời đại công nghệ thông tin hiện nay, khách quan hóa toàn bộ quá trình hoạt động chính là quá trình tự giám sát mạnh mẽ nhất mà người dân mong muốn. Chính bản thân lực lượng công an, CSGT chúng tôi cũng mong muốn. Đó là giám sát mạnh mẽ nhất để chúng ta tự thấy được quyền hạn, chức năng của mình, làm đúng, làm trách nhiệm với Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Góc nhìn thẳng (thực hiện)

Chống tin nhắn và cuộc gọi rác: Cấm dùng số điện thoại thông thường để nhắn tin và gọi điện quảng cáo
Chuyên mục G, óc nhìn thẳng
công bó:
Tiêu đề: Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết, theo Nghị định 91 người quảng cáo phải đăng ký tên định danh để quảng cáo chứ không dùng số điện thoại thông thường. mục đích để chống tin nhắn rác, cuộc gọi rác.  xem tiếp...

Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin cho biết, để chống tin nhắn và cuộc gọi rác, người quảng cáo phải đăng ký tên định danh chứ không dùng số điện thoại thông thường. 

Nghị định 91/2020 của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác chính thức có hiệu lực từ tháng 10 này. Đây sẽ là hành lang pháp lý quan trọng trong việc ngăn chặn thư rác, tin nhắn rác và cuộc gọi rác. Nghị định này đã và có tác dụng tới xã hội thế nào, trách nhiệm của các nhà mạng ra sao, cơ quan quản lý sẽ xử lý ra sao nếu người dùng vẫn nhận được tin nhắn, cuộc gọi rác? Xung quanh vấn đề này, VietNamNet đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông.

XEM VIDEO GÓC NHÌN THẲNG:

Phóng viên: Nghị định 91 đã đưa ra định nghĩa về thư rác, tin nhắn rác và cuộc gọi rác? Vậy cụ thể định nghĩa này có những điểm mới như thế nào thưa ông?

Ông Nguyễn Khắc Lịch: Nghị định 91 ra đời là căn gốc và đưa ra khái niệm mới về tin nhắn rác, cuộc gọi rác và thư rác.

Trước đây, chúng ta định nghĩa tin nhắn rác và cuộc gọi rác là những tin nhắn và cuộc gọi mà người nhận không mong muốn. Một định nghĩa chung chung như vậy sẽ gây nhầm lẫn cho người dùng cũng như biện pháp để ngăn chặn nó. Ví dụ, nếu một lãnh đạo gửi cho nhân viên một tin nhắn và có thể nhân viên không mong muốn nhận tin nhắn này. Theo định nghĩa trước đây những tin nhắn đó có thể là tin nhắn rác, vi phạm quy định của pháp luật.

Trong Nghị định 91, chúng tôi đã nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế cũng như thực tế của Việt Nam để đưa ra định nghĩa tin nhắn rác là tin nhắn quảng cáo mà người nhận không mong muốn. Tức là tin nhắn mang tính quảng cáo, thương mại mà người nhận không mong muốn mới là tin rác.

Ngoài ra, tin nhắn rác còn được định nghĩa là những tin nhắn quấy rối, lừa đảo, khủng bố.

Với định nghĩa như vậy chúng ta sẽ thấy căn gốc của tin nhắn rác để dễ dàng xử lý hơn.

{keywords}
Ông Nguyễn Khắc Lịch:Bộ TT&TT sẽ chịu trách nhiệm xây dựng danh sách khách hàng không nhận quảng cáo". Ảnh: Lê Anh Dũng

Bên cạnh đó, Nghị định 91 còn định nghĩa về cuộc gọi rác là cuộc gọi quảng cáo mà người nhận không mong muốn. Trước đây, cuộc gọi rác chưa từng được định nghĩa tại văn bản quy phạm pháp luật nào.

Nghị định 91 cũng đề cập đến biện pháp bảo vệ người dùng. Vậy người dùng phải đăng ký đến từng công ty tiếp thị hay chỉ cần đăng ký một lần để không nhận tin nhắn quảng cáo? Và người dùng phải làm gì khi họ tiếp tục nhận được tin nhắn rác và cuộc gọi rác, thưa ông?

Trong Nghị định 91, có một điểm mới là Bộ TT&TT sẽ chịu trách nhiệm xây dựng danh sách khách hàng không nhận quảng cáo (Do not call) được quy định trong điều 7. Đây cũng là kinh nghiệm quốc tế mà chúng ta đã học ở Anh, Singgapore, Úc, Mỹ.

Người dùng khi đăng ký không nhận tin nhắn quảng cáo qua đầu số 5656 chỉ cần đăng ký một lần chứ không phải đăng ký nhiều lần với từng công ty quảng cáo. Đây là biện pháp để bảo vệ người dân nếu không muốn nhận bất kỳ một tin nhắn và cuộc gọi quảng cáo nào.

Có 2 cách bảo vệ: thứ nhất là Nghị định 91 quy định các doanh nghiệp viễn thông di động phải xây dựng các biện pháp kỹ thuật để ngăn chặn nguồn phát tán đến danh sách khách hàng đăng ký không nhận quảng cáo; thứ hai là biện pháp quản lý, nếu ai gửi tin nhắn quảng cáo vào danh sách người đăng ký không nhận tin nhắn quảng cáo sẽ bị phạt từ 80 - 100 triệu đồng. Đây là hình thức răn đe rất mạnh. Tất nhiên muốn chặn tin nhắn rác là sự tổng hợp của nhiều biện pháp.

Tôi cho rằng nghị định này khi đi vào cuộc sống sẽ có tác dụng bảo vệ người dân.

Ngoài tổng đài 5656, Cục An toàn thông tin có biện pháp nào bảo vệ người dùng trước tin nhắn rác, cuộc gọi rác hay không?

Đầu số 5656 chỉ là hệ thống tiếp nhận khi người dùng nhận được tin nhắn rác thì sẽ phản ánh lên đó. Ai không muốn nhận tin nhắn quảng cáo cũng đăng ký qua đầu số 5656.

Đầu số 5656 là dữ liệu đầu vào để cho các hệ thống kỹ thuật của nhà mạng ứng dụng AI, Big data ngăn chặn tin nhắn rác tốt hơn. Với biện pháp quản lý mạnh nâng cao mức xử phạt, chúng ta sẽ tăng quảng cáo hợp pháp, đúng nhu cầu.

Tôi muốn cung cấp thêm thông tin cho người dùng, nếu như trước đây người quảng cáo có thể dùng số điện thoại bất kỳ để nhắn tin, gọi điện. Nhưng theo Nghị định 91, ai muốn nhắn tin, gọi điện quảng cáo phải đăng ký tên định danh và không được dùng số điện thoại thông thường để quảng cáo. Như vậy, người dùng dễ dàng nhận ra được tin nhắn và cuộc gọi quảng cáo khi có tên định danh.

{keywords}
Ông Nguyễn Khắc Lịch: "Trách nhiệm của nhà mạng và người quảng cáo được ghi rõ trong Nghị định 91". Ảnh: Lê Anh Dũng

Theo ông, chế tài để xử phạt tin nhắn rác và cuộc gọi rác trong Nghị định 91 đã đảm bảo tính răn đe hay chưa? Trách nhiệm của nhà mạng trong vấn để chặn tin nhắn rác và cuộc gọi rác như thế nào?

Hiện nay, chế tài xử phạt trong Nghị định 91 đảm bảo tính răn đe các trường hợp phát tán tin nhắn rác, cuộc gọi rác.

Bên cạnh đó, chúng tôi đã họp với Thanh tra Bộ TT&TT và thanh tra các địa phương để tìm ra những đối tượng phát tán tin nhắn rác và cuộc gọi rác để xử phạt.

Trách nhiệm của nhà mạng và người quảng cáo được ghi rõ trong nghị định này. Nhà mạng phải có biện pháp bảo vệ khách hàng.

Nếu trước đây, khi phát hiện tin nhắn rác thì nhà mạng chỉ tiến hành chặn thì Nghị định 91 cho phép nhà mạng khi phát hiện tin nhắn rác sẽ khóa SIM và thu hồi về kho số. Nếu nhà mạng không có các biện pháp theo đúng quy định cũng bị phạt. Để giảm thiểu tin nhắn rác, cuộc gọi rác chúng ta không chỉ quy định trách nhiệm của người quảng cáo, nhà mạng mà còn cả người sử dụng. Người sử dụng khi nhận được tin nhắn rác nên chuyển ngay đến đầu số 5656 của Cục An toàn thông tin.

Cảm ơn ông!

*************

Tổ chức sản xuất: Bình Minh - Mạnh Hưng; Biên tập: Thái Khang; MC: Như Quỳnh

Video: Đức Yên -Bạt Tuấn - Xuân Quý; Ảnh: Lê Anh Dũng

Kho thông tin khổng lồ của ngành Thống kê
Chuyên mục G, óc nhìn thẳng
công bó:
Tiêu đề: Thời gian qua, ngành thống kê đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông (CNTT-TT) vào công tác thống kê và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.  xem tiếp...

Thời gian qua, ngành thống kê đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, truyền thông (CNTT-TT) vào công tác thống kê và đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Mới đây kho dữ liệu khổng lồ- Trang Thông tin điện tử Tổng cục Thống kê (trang Web) đã được bàn giao Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin thống kê (Cục TTDL) chuyển giao cho Vụ Thống kê Tổng hợp và Phổ biến thông tin thống kê (Vụ TKTH). 

Trang Web có tên miền www.gso.gov.vn được cấp phép hoạt động theo Quyết định số 454/GP-BC ngày 18/10/2004 của Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Thông tin và được cấp lại theo Quyết định số 172/GP-TTĐT ngày 13/8/2010 của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.

Từ những viên gạch đầu tiên cách đây 16 năm, trang Web hiện nay là một kho thông tin khổng lồ của ngành Thống kê gồm hệ thống chỉ tiêu kinh tế – xã hội; báo cáo tình hình kinh tế – xã hội tháng, quý, năm; ấn phẩm thống kê của các chuyên ngành; hệ thống các bảng danh mục… Với những kết quả đạt được, trang Web là một trong những công cụ hữu hiệu giúp phổ biến thông tin thống kê đến đông đảo đối tượng sử dụng.

Trang Web là một điểm nhấn quan trọng có tính lan tỏa rộng rãi, tính tiếp cận, cập nhật thông tin nhanh nhất và công khai nhất.

{keywords}
Ảnh minh họa.

Cấu trúc trang Web, các mô – đun, cơ sở dữ liệu hiện nay được thiết kế theo Đề án “Đổi mới Trang thông tin điện tử Tổng cục Thống kê” ban hành theo Quyết định số 745b/QĐ-TCTK ngày 17/11/2011 của Tổng cục trưởng TCTK và bổ sung, cập nhật trong quá trình vận hành. Trang Web có cấu trúc mở, kết cấu các mục chính căn cứ trên nội dung thông tin công bố, đồng thời tạo các đường liên kết gắn kết với các trang thông tin chuyên đề, điều tra, tổng điều tra.

Ngoài trang Web trên, hai đơn vị cũng bàn giao trang Web thuộc Hợp phần 4 Phổ biến thông tin thuộc Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Tăng cường năng lực thống kê của Tổng cục Thống kê” có địa chỉ tên miền www.www.gso.gov.vn; Chuyên trang Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 có địa chỉ tên miền tongdieutradanso.vn; Chuyên trang Tuyên truyền quảng bá cho năm Việt Nam đảm nhiệm vai trò chủ tịch ASEAN về thống kê có địa chỉ tên miền https://asean2020.gso.gov.vn.

3 trụ cột quan trọng

Trong thời đại ngày nay, cùng với phương pháp chế độ, đội ngũ cán bộ CNTT-TT được xác định là một trong 3 trụ cột quan trọng của một cơ quan thống kê quốc gia. Ứng dụng CNTT-TT trong hoạt động thống kê có thể hiểu là việc nghiên cứu, phát triển, đầu tư đưa các công nghệ tiên tiến trong lĩnh vực CNTT-TT vào ứng dụng thực tiễn trong các công đoạn của quá trình hoạt động thống kê, từ khâu xác định nhu cầu thông tin cần thu thập; chuẩn bị thu thập; thu thập; xử lý và tổng hợp; phân tích và dự báo; công bố, phổ biến và lưu trữ thông tin thống kê theo một cách thức đồng bộ, thống nhất, có tính hệ thống.

Các hoạt động chủ yếu gồm thiết lập một chiến lược tổng thể về phát triển CNTT, các quy chế, quy trình quản lý, vận hành và giám quản; xây dựng hạ tầng phần cứng, đường truyền, các cơ sở dữ liệu, các phần mềm ứng dụng; đào tạo nguồn nhân lực làm CNTT và đào tạo CNTT cho đội ngũ làm thống kê.

Trong những năm vừa qua, ngành thống kê đã thực hiện nhiều hoạt động đẩy mạnh ứng dụng CNTT-TT.

Với 4 kiến trúc thành phần, bao gồm kiến trúc nghiệp vụ, kiến trúc thông tin, kiến trúc công nghệ và kiến trúc ứng dụng, kiến trúc tổng thể được hiểu như một bản thiết kế có tính chiến lược trong việc sử dụng CNTT-TT vào công tác thống kê nhằm hỗ trợ đắc lực cho việc đạt các mục tiêu chiến lược của ngành. Đến nay, mạng máy tính toàn ngành đã được nâng cấp, mở rộng với hệ thống mạng cho phép kết nối Cơ quan Thống kê trung ương với 63 Cục Thống kê qua mạng truyền số liệu chuyên dùng. Năng lực CNTT-TT ở các bộ, ngành và các địa phương cũng được tăng đáng kể.

Tuấn Anh

Đại hội Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX: Công tác chuẩn bị cơ bản đạt yêu cầu đề ra
Chuyên mục G, óc nhìn thẳng
công bó:
Tiêu đề: Ngày 17/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức tổng duyệt lần 2 về các nội dung chương trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.  xem tiếp...

Ngày 17/9, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức tổng duyệt lần 2 về các nội dung chương trình Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Theo đó, các vị lãnh đạo tỉnh đã đi kiểm tra tổng duyệt toàn bộ hệ thống pano, triển lãm ảnh; kiểm tra tổng thể cơ sở vật chất, trang trí khánh tiết trong, ngoài hội trường Trung tâm Hội nghị tỉnh, khu vực Trung tâm Km 5; công tác đảm bảo an ninh, trật và tổng duyệt các nội dung chương trình Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi tổng duyệt, Bí thư Tỉnh ủy Phạm Thị Thanh Trà đánh giá cao công tác chuẩn bị của các đơn vị; đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cơ bản đạt yêu cầu đề ra, đảm bảo về nội dung và nghệ thuật, công tác phối hợp giữa các đơn vị phục vụ nhuần nhuyễn và cơ bản khớp nối với nhau theo kịch bản.

Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: Đối với chương trình nghệ thuật biểu diễn đơn vị phụ trách cần rút ngắn hơn để đảm bảo về mặt thời gian; bổ sung thêm diễn viên không để khoảng trống trên sân khấu; điều chỉnh và bổ sung thêm một số đạo cụ biểu diễn, tạo không khí sôi động, hoành tráng và ấn tượng khi biểu diễn trên sân khấu; các ca khúc trữ tình cần tạo được không khí lắng đọng, lan tỏa; các diễn viên cần tiếp tục tập luyện thêm để đảm bảo thuần thục và đúng thời gian theo kịch bản.

Về nghi lễ chào cờ, trang trí sân khấu và chuẩn bị bàn ghế Đoàn Chủ tịch và Thư ký Đại hội cần tiếp tục tập luyện khớp nối đảm bảo thời gian; bố trí vị trí đặt lẵng hoa hợp lý; điều chỉnh lại màu nền phông chính nổi bật hơn; bố trí hệ thống âm thanh, ánh sáng hội trường đảm bảo chất lượng, phù hợp và hoành chỉnh xong trước ngày 21/9.

Về trình chiếu minh họa, cần lựa chọn và bổ sung thêm một số hình ảnh đẹp về các chương trình làm việc của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước tại Yên Bái; điều chỉnh phần ghi chức danh các đại biểu tham luận ngắn gọn; phần bầu cử cần chỉnh sửa kích cỡ chữ hợp lý hơn; các đơn vị thực hiện phần trình chiếu minh họa và các bài hát, nhạc nền cần phối hợp chặt chẽ để đảm bảo khớp nối đúng theo kịch bản điều hành tại Đại hội.

Đối với ngoài hội trường khu vực triển lãm ảnh bố trí bố cục hài hoà, hợp lý tạo điểm nhấn tại Đại hội; giao Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chỉ đạo bố trí sắp xếp lại ảnh và kiểm tra, rà soát lại toàn bộ chú thích ảnh đảm bảo đúng và chính xác và đơn vị phụ trách thực hiện phải hoàn thiện toàn bộ hệ thống pano triển lãm ảnh vào ngày 19/9.

Bí thư Tỉnh ủy cũng giao Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh tiến hành rà soát bom, mìn toàn bộ khu vực trung tâm tỉnh và khu vực Trung tâm Hội nghị tỉnh để bàn giao cho lực lượng Công an tỉnh quản lý. Yêu cầu Công an tỉnh tiếp tục tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đảm bảo an toàn giao thông trước trong và sau Đại hội; phối hợp với UBND thành phố Yên Bái tiếp tục hoàn thiện công tác chỉnh trang đô thị đảm bảo công tác vệ sinh môi trường; rà soát, hoàn thiện các hệ thống băng rôn, khẩu hiệu trên các tuyến đường, các cơ quan, đơn vị, huyện, thị xã, thành phố và các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh tạo không khí thi đua phấn khởi trong toàn Đảng, toàn quân, toàn dân hướng về ngày hội lớn.

Hồ Nhi

NTM Nhơn Trạch: Xóa bỏ tư duy trông chờ, ỷ lại
Chuyên mục G, óc nhìn thẳng
công bó:
Tiêu đề: Ngay từ những ngày đầu, công tác tuyên truyền đã làm cho người dân hiểu được những lợi ích trước mắt, lâu dài và bền vững của chương trình xây dựng nông thôn mới.  xem tiếp...

Ngay từ những ngày đầu, công tác tuyên truyền đã làm cho người dân hiểu được những lợi ích trước mắt, lâu dài và bền vững của chương trình xây dựng nông thôn mới.

Huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai được công nhận huyện nông thôn mới vào năm 2016 và không dừng lại ở đó, sau đó, Nhơn Trạch đã từng bước xây dựng nông thôn hiện đại với nhiều cố gắng đạt được các thành tựu nổi bật,…

{keywords}
Tuyến đường sáng - xanh - sạch - đẹp trên địa bàn huyện Nhơn Trạch

Qua 10 năm triển khai đồng bộ các chính sách hiện huyện Nhơn Trạch có trên 4 ngàn lượt hộ thoát nghèo, đời sống người dân cũng ngày càng được nâng cao, và thu nhập bình quân đầu người năm 2018 đạt 55 triệu đồng/người/năm. Ở giai đoạn 2009-2017, huyện Nhơn Trạch đã huy động gần 18,9 ngàn tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới, trong đó, vốn nhà nước chiếm tỉ trọng trên 43%, còn lại là nguồn xã hội hóa.

Để có được thành tính như hôm nay, Nhơn Trạch đã xây dựng chương trình cụ thể, tổ chức một cách bài bản, có hệ thống, kịp thời tuyên truyền chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới tới tận thôn, ấp, mọi cán bộ, đảng viên và người dân trên địa bàn huyện.

Các ngành chức năng và địa phương cũng kịp thời cập nhật, chuyển tải những thông tin về tiến độ thực hiện quy hoạch, đề án phát triển sản xuất, hiến đất, kinh nghiệm huy động các nguồn lực, chuyển đổi cơ cấu giống cho các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Ngay từ những ngày đầu, công tác tuyên truyền đã làm cho người dân hiểu được những lợi ích trước mắt, lâu dài và bền vững của chương trình xây dựng nông thôn mới.

Qua đây, nhiều người dân đã thay đổi nhận thức, từ chỗ hiểu “xây dựng nông thôn là một dự án của Nhà nước” đến nhận thức “xây dựng nông thôn bằng nhiều nguồn lực, trong đó nguồn lực trong dân là chủ yếu”, xóa bỏ tư duy trông chờ, ỷ lại. Cán bộ, nhân dân đã cơ bản nhận thức rằng, cốt lõi của xây dựng nông thôn mới chính là thực hiện đề án phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và đời sống người dân, từ đó có thể thực hiện nhanh chóng và bền vững các tiêu chí nông thôn mới theo quy định.

Hồ Nhi

 

Giải trí


 
 

Đăng nhập

Tên thành viên:

Mật mã:

Lưu nhớQuên mật mã?

ĐĂNG KÝ mới!
 
 

Sửa chữa

 
 

Chủ đề

 
 

Tìm kiếm