Điểm báo: Cập nhập tự động hàng phút


Thế giới - Tin tức quân sự, thời sự quốc tế 24h qua
  Cập nhập Wed, 05 Aug 2020 05:49:12 +0700
Tiêu đề Tin thế giới - Phân tích tình hình chính trị, kinh tế thế giới. Cập nhật tin tức quốc tế, quân sự, an ninh thế giới mới nhất 24h qua trên báo VietNamNet.
Webmaster
Chuyên mục
Generator
Ngôn ngữ
Nhà ngoại giao Ấn Độ 'mách nước' về quan hệ với Trung Quốc
Chuyên mục Th, ế giới
công bó:
Tiêu đề: Ấn Độ không thể "cắt đứt hoàn toàn các mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc dù căng thẳng giữa hai nước leo thang trong thời gian gần đây".  xem tiếp...

Ấn Độ không thể "cắt đứt hoàn toàn các mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc dù căng thẳng giữa hai nước leo thang trong thời gian gần đây".

Đó là "lời khuyên" mà cựu cố vấn an ninh quốc gia nước này, ông M. K. Narayanan, đưa ra trong một cuộc phỏng vấn của đài CNBC.

{keywords}
Cựu cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ M. K. Narayanan. Ảnh: PIB

Các mối quan hệ giữa New Delhi và Bắc Kinh đã xấu đi nghiêm trọng sau vụ đụng độ chết người ở vùng biên giới tranh chấp thuộc dãy Himalaya hồi giữa tháng 6. Phía Ấn Độ xác nhận 20 binh sĩ nước này thiệt mạng còn phía Trung Quốc không đưa ra thông tin nào.

"Chúng tôi không thể cắt đứt mọi quan hệ với Trung Quốc về mặt kinh tế. Ít nhất, đó là cách tôi nhìn nhận, bởi vì chúng tôi cần phát triển", ông M. K. Narayanan nói trên chương trình Street Signs Asia của CNBC ngày 3/8. Ông từng là cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ từ 2005 đến 2010.

Tháng trước, Bộ Ngoại giao Ấn Độ thông báo hai nước đã nhất trí "rút quân sớm và hoàn toàn" khỏi khu vực tranh chấp, được gọi Đường Kiểm soát thực tế (LAC), đồng thời xác định xuống thang căng thẳng là cần thiết.

Vụ va chạm ở biên giới đã khiến nhiều người Ấn Độ tức giận kêu gọi tẩy chay hàng hóa cùng các doanh nghiệp Trung Quốc. Dữ liệu cho thấy mối quan hệ song phương gần đây bị lệch thiên về Trung Quốc trong các lĩnh vực thương mại, đầu tư và công nghệ.

{keywords}
Làn sóng tẩy chay hàng hóa và doanh nghiệp Trung Quốc ở Ấn Độ bùng nổ sau vụ đụng độ biên giới giữa tháng 6. Ảnh: Hindustan Times

New Delhi đã áp dụng nhiều biện pháp, hoặc gạt sang bên hoặc cấm cửa các công ty Trung Quốc. Ngay cả trước khi đụng độ biên giới xảy ra, các nhà chức trách cũng đã hạn chế đầu tư của Trung Quốc vào Ấn Độ. 

Thời gian gần đây, Ấn Độ cấm hàng chục ứng dụng của Trung Quốc, trong đó có TikTok. Nhiều hợp đồng với các nhà cung cấp Trung Quốc bị hủy, thậm chí có tin các hãng công nghệ Huawei và ZTE có thể sẽ phải ra khỏi mạng lưới 5G của Ấn Độ.

Trong hầu hết các quyết định, Ấn Độ không nêu tên Trung Quốc mà viện cớ về an ninh quốc gia, theo một báo cáo của Nhóm Á - Âu.

"Chúng tôi không phải kẻ thù, nhưng tôi nghĩ luôn có vấn đề trong việc làm bạn", ông Narayanan nhấn mạnh. "Có một sự cạnh tranh giữa hai nền văn minh".

Narayanan chỉ ra rằng, Ấn Độ cần tập trung quản lý các mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc thay vì cắt bỏ hoàn toàn. Ông nhắc đến việc Ấn Độ hồi năm ngoái từ chối tham gia Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), vốn sẽ tạo ra một khối thương mại bao gồm các nền kinh tế hàng đầu châu Á, trong đó có Trung Quốc và chiếm 1/3 GDP toàn cầu. Một số ý kiến cho rằng sự hiện diện của Ấn Độ ở RCEP là một đối trọng với Trung Quốc.

"Chúng tôi đã rời bỏ một khu vực đặc biệt mở với Trung Quốc. Tôi nghĩ Ấn Độ không thể lùi bước. Ấn Độ cần hiện diện trên đấu trường kinh tế, không gian kinh tế. Tôi nghĩ động lực của Ấn Độ trong những năm gần đây đã đạt đến mức chúng ta có thể thực hiện mục tiêu đó".

Giới phân tích nhận định, căng thẳng giữa Ấn Độ và Trung Quốc thời gian gần đây có thể đẩy Ấn Độ về phía Mỹ và các nước như Nhật Bản và Australia.

Thanh Hảo

Cuộc cạnh tranh khốc liệt Trung - Ấn ở Trung Đông

Cuộc cạnh tranh khốc liệt Trung - Ấn ở Trung Đông

Xung đột biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc đang biến thành một cuộc cạnh tranh lớn hơn và khốc liệt hơn giữa hai cường quốc châu Á ở Trung Đông.

Lý do Ấn Độ khó quay ngoắt với Trung Quốc

Lý do Ấn Độ khó quay ngoắt với Trung Quốc

Vụ đụng độ biên giới hôm 15/6 đã khiến nhiều người Ấn Độ, thậm chí là các chính trị gia địa phương, kêu gọi tẩy chay hàng Trung Quốc.

Chiến lược tạo nên sức mạnh của quân đội Triều Tiên
Chuyên mục Th, ế giới
công bó:
Tiêu đề: Quân đội nhân dân Triều Tiên thành lập ngày 8/2/1948, tiền thân là đội du kích kháng Nhật ra đời từ trước Chiến tranh Thế giới thứ 2.  xem tiếp...

Quân đội nhân dân Triều Tiên thành lập ngày 8/2/1948, tiền thân là đội du kích kháng Nhật ra đời từ trước Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Quá trình phát triển của quân đội Triều Tiên cơ bản dựa trên lý luận quân sự của Liên Xô trước đây và của Nga hiện nay mà chủ đạo là học thuyết "Chiến tranh hai chiến tuyến".

Theo đó, một lực lượng lớn bộ đội được chi viện mạnh bởi pháo binh, thiết giáp và bộ binh cơ giới đột phá qua khu vực phi quân sự, tiêu diệt lực lượng đối phương ở tiền duyên bằng các mũi đột kích nhanh, từ đó nhanh chóng chiếm lĩnh toàn bộ bán đảo.

Hành động tác chiến này được chi viện bởi chiến tuyến thứ hai, tức là lực lượng đặc nhiệm xâm nhập vào hậu phương chiến lược của đối phương, phá hoại các căn cứ quân sự, sở chỉ huy, khống chế hệ thống thông tin và mạng lưới giao thông.

Quân số và vũ khí

Tổng quân số quân đội Triều Tiên khoảng 1.200.000 người, trong đó lực lượng đặc nhiệm khoảng 200.000 người, lục quân khoảng 1 triệu người, 2/3 bố trí ở giáp vùng đệm quân sự.

{keywords}
Một loại tên lửa đạn đạo của Triều Tiên. Ảnh: KCNA

Những vũ khí chủ yếu gồm khoảng 6.000 xe tăng, hàng nghìn giàn phóng tên lửa 240mm và pháo tầm xa 170mm, tên lửa đất đối hạm SSN-2B, khoảng 950 máy bay chiến đấu MiG-21, hệ thống phòng không KS-19, tên lửa đất đối không HN-5A, tàu ngầm lớp Romeo...

Ngoài lực lượng thông thường, Triều Tiên còn có khả năng hạt nhân răn đe khá hiệu quả, bao gồm cả khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân và bắn đầu đạn hạt nhân.

Kỹ thuật hạt nhân của Triều Tiên chủ yếu nhận từ Liên Xô. Triều Tiên luôn có tên trong danh sách hơn 20 nước có khả năng sản xuất vũ khí hạt nhân của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế.

Theo tin nước ngoài, mỗi năm Triều Tiên sản xuất được 50 đến 100 tên lửa Scud có tầm bắn 300-500km, có thể tấn công tất cả các mục tiêu trên lãnh thổ Hàn Quốc và vùng Osaka của Nhật Bản, thậm chí có thể vươn tới khu vực Khabarovsk của Nga và Bắc Kinh, Thượng Hải của Trung Quốc.

Triều Tiên còn có tên lửa Teopodong-1 tầm bắn 1.500km và Teopodong-2, tầm bắn hơn 4.000km. Còn tên lửa cải tiến Teopodong-3 có thể mang đầu đạn nặng 1.500kg và đạt tầm bắn 3.500 - 6.000km, đến những vùng như Alaska và quần đảo Hawaii của Mỹ.

Họ tên lửa Teopodong tuy có độ chính xác không cao nhưng đủ sức phá hoại nếu như mang đầu đạn hạt nhân và đầu đạn sinh hoá. Từ năm 1998, Triều Tiên đã tự nghiên cứu chế tạo và phóng thành công vệ tinh địa tĩnh. Điều này cho thấy họ đã có trình độ kĩ thuật tên lửa rất cao và công nghệ tên lửa vượt đại châu.

Ngoài ra, Triều Tiên còn có tên lửa hành trình bắn từ mặt đất, trên không và trên biển, tầm bắn 100km. Đây chính là điều kiện đem đến khả năng phóng vũ khí hạt nhân từ trên biển và không trung.

Luôn sẵn sàng chiến đấu

Nhìn từ góc độ bố trí phòng ngự, quân đội Triều Tiên bố trí lực lượng không phải là dùng cho phòng ngự chiến dịch chiều sâu. Họ không bố trí dải phòng ngự theo các khu vực chiến đấu A, B, C cắt ngang bán đảo trên tiền duyên như Hàn Quốc.

Tuy có xây dựng các trận địa phòng ngự cục bộ dọc theo các đường giao thông, đồng thời dân quân và bộ đội dự bị trấn giữ các nút giao thông then chốt, nhưng không có mạng lưới các điểm phòng ngự mạnh bằng vật cản và tổ chức hoả lực phòng ngự ở cấp chiến dịch.

Lực lượng pháo binh ở tiền duyên đặt rất gần khu vực phi quân sự, trong phòng ngự rất dễ bị phá huỷ bởi các cuộc tiến công bất ngờ từ phía Hàn Quốc, nhưng khi tiến công thì lại có lợi cho việc nhanh chóng triển khai tiến công với quy mô binh đoàn lớn.

Quân đội Triều Tiên có trình độ sẵn sàng chiến đấu, tố chất và ý chí chiến đấu rất cao, có thể nhanh chóng chuyển sang trạng thái thời chiến. 

Nguyên Phong

Báo cáo mật của LHQ nghi Triều Tiên phát triển đầu đạn hạt nhân

Báo cáo mật của LHQ nghi Triều Tiên phát triển đầu đạn hạt nhân

Một báo cáo mật của Liên Hợp Quốc cho rằng, Triều Tiên đang thúc đẩy chương trình vũ khí nguyên tử và "có thể đã phát triển thiết bị hạt nhân thu nhỏ để lắp vừa đầu đạn tên lửa đạn đạo".

Quân nhân Triều Tiên được Kim Jong Un tặng súng lục đặc biệt

Quân nhân Triều Tiên được Kim Jong Un tặng súng lục đặc biệt

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã tặng súng lục cho các tư lệnh của mình trong một sự kiện kỷ niệm 67 năm ngày chấm dứt chiến tranh liên Triều.

Lần theo dấu vết của những cục vàng nổi trôi trên biển
Chuyên mục Th, ế giới
công bó:
Tiêu đề: Người ta gọi đây là 'những cục vàng nổi trôi trên biển', bởi nó có giá trị đặc biệt.  xem tiếp...

Người ta gọi đây là 'những cục vàng nổi trôi trên biển', bởi nó có giá trị đặc biệt.

Nhưng kỳ lạ thay, lần theo dấu vết của những cục vàng này, thứ con người có được là phân của một loài cá trên biển.

VietNamNet TV

Câu chuyện phi thường của nữ phi công lái máy bay bằng chân

Câu chuyện phi thường của nữ phi công lái máy bay bằng chân

Jessica Cox là nữ phi công không tay, lái máy bay bằng chân đầu tiên và duy nhất trên thế giới.

Hàn Quốc tố Triều Tiên xả lũ không báo trước
Chuyên mục Th, ế giới
công bó:
Tiêu đề: Chính phủ Hàn Quốc xác nhận, Triều Tiên đã xả nước từ một con đập ở biên giới 3 lần liền mà không thông báo cho Seoul. Đây là việc làm vi phạm thoả thuận liên Triều.  xem tiếp...

Chính phủ Hàn Quốc xác nhận, Triều Tiên đã xả nước từ một con đập ở biên giới 3 lần liền mà không thông báo cho Seoul. Đây là việc làm vi phạm thoả thuận liên Triều.

{keywords}
Ảnh: Yonhap

Theo đài KBS, một quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay (4/8) cho biết, Bình Nhưỡng đã mở các cửa xả tại đập Hwanggang 3 lần, từ tháng 7 tới 3/8 nhưng không thông báo trước cho Seoul.

Quan chức trên cho hay, mức nước gần cầu Piseung, phía nam biên giới liên Triều lúc 7h sáng nay đã dâng cao song chưa tới mức đáng lo ngại. Chính phủ vẫn giữ liên lạc với với các cơ quan có liên quan để phản ứng kịp thời.

Theo Yonhap, việc xả nước diễn ra sau khi Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên cảnh báo mưa đặc biệt lớn sẽ xảy ra tại các tỉnh Pyongan, Hwanghae và Jagang, Kaesong cũng như nhiều khu vực khác.

Các cơ quan tình báo và quân đội Hàn Quốc đã phát hiện được dấu hiệu Triều Tiên mở cửa xả nước thông qua các công cụ giám sát. Bình Nhưỡng không thông báo về động thái trên do đường dây liên lạc liên Triều đã bị cắt đứt.

Tháng 9/2009, Triều Tiên xả nước từ đập Hwanggang mà không thông báo, làm 6 người Hàn Quốc ở khu vực biên giới thiệt mạng. Sau đó, nước này đồng ý thông báo trước cho Seoul về kế hoạch mở cửa xả của đập Hwanggang.

Hoài Linh

Những video lột tả cảnh lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc

Những video lột tả cảnh lũ lụt kinh hoàng ở Trung Quốc

Kể từ đầu tháng 6, mưa lớn liên tiếp đổ xuống nhiều khu vực ở Trung Quốc, gây lũ lụt nghiêm trọng tại nước này, ảnh hưởng tới hàng chục triệu người.

Hàng triệu người Trung Quốc bị ảnh hưởng do lũ lụt

Hàng triệu người Trung Quốc bị ảnh hưởng do lũ lụt

Lũ lụt xảy ra tại nhiều tỉnh miền nam Trung Quốc đã khiến hàng trăm nghìn người dân phải rời bỏ nhà cửa, và gây thiệt hại về vật chất lên tới hơn 3,8 tỷ USD.

 

Giải trí


 
 

Đăng nhập

Tên thành viên:

Mật mã:

Lưu nhớQuên mật mã?

ĐĂNG KÝ mới!
 
 

Sửa chữa

 
 

Chủ đề

 
 

Tìm kiếm