Điểm báo: Cập nhập tự động hàng phút


Công nghệ - Cập nhật tin Công nghệ mới nhất 24/7 - VietNamNet
  Cập nhập Fri, 18 Jun 2021 15:55:16 +0700
Tiêu đề Tin tức Công nghệ - Đọc tin về công nghệ, chính sách CNTT, các sản phẩm điện thoại, máy tính, laptop, các sản phẩm điện tử mới nhất cập nhật liên tục 24h trên báo Vietnamnet.vn
Webmaster
Chuyên mục
Generator
Ngôn ngữ
Các ứng dụng Trung Quốc đối mặt lệnh cấm của Mỹ
Chuyên mục C, ông nghệ
công bó:
Tiêu đề: Nhằm bảo vệ dữ liệu nhạy cảm cho người dân Mỹ, chính quyền Tổng thống Biden sẽ buộc một số ứng dụng Trung Quốc phải thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn để bảo vệ thông tin cá nhân nếu họ muốn ở lại thị trường Mỹ.  xem tiếp...

Nhằm bảo vệ dữ liệu nhạy cảm cho người dân Mỹ, chính quyền Tổng thống Biden sẽ buộc một số ứng dụng Trung Quốc phải thực hiện các biện pháp cứng rắn hơn để bảo vệ thông tin cá nhân nếu họ muốn ở lại thị trường Mỹ.

Lệnh hành pháp mà Tổng thống Biden đưa ra nhằm mục tiêu ngăn các đối thủ nước ngoài như Trung Quốc và Nga tiếp cận với lượng lớn thông tin cá nhân và thông tin kinh doanh độc quyền.

Những người quen thuộc với vấn đề này cho biết, Bộ Thương mại Mỹ có thể ban hành trát đòi hầu tòa để thu thập thông tin về một số ứng dụng phần mềm điện thoại thông minh, máy tính bảng và máy tính để bàn. Sau đó, cơ quan này có thể thương lượng các điều kiện để sử dụng chúng hoặc cấm các ứng dụng này ở Mỹ.

{keywords}
Các ứng dụng Trung Quốc có thể đối mặt với lệnh cấm của Mỹ

Lệnh hành pháp ban hành ngày 9/6 vừa qua của Tổng thống Biden nhằm thay thế lệnh cấm năm 2020 của cựu Tổng thống Donald Trump đối với các ứng dụng WeChat thuộc sở hữu của tập đoàn Tencent Holdings Co và TikTok của ByteDance Ltd của Trung Quốc. Tuy nhiên sau đó lệnh hành pháp của cựu Tổng thống Donald Trump đã bị các tòa án hủy bỏ.

Các quan chức Mỹ chia sẻ nhiều mối quan tâm mà ông Trump đã nêu ra trong lệnh cấm TikTok của ông. Đáng chú ý, họ lo ngại rằng Trung Quốc có thể theo dõi vị trí của các nhân viên chính phủ Mỹ, xây dựng hồ sơ thông tin cá nhân để tống tiền và thực hiện hoạt động gián điệp của công ty.

Mặc dù lệnh mới không nêu tên các công ty, nhưng cuối cùng nó có thể bao trùm được nhiều ứng dụng hơn so với lệnh cấm của ông Trump và đứng vững hơn nếu bị thách thức trước tòa.

Reuters là hãng đầu tiên báo cáo chi tiết về cách chính quyền Biden có kế hoạch thực hiện lệnh này, bao gồm cả việc tìm kiếm sự hỗ trợ từ các quốc gia khác.

Các quan chức Mỹ đã bắt đầu trao đổi với các đồng minh về việc áp dụng cách tiếp cận tương tự, một nguồn tin cho biết. Hy vọng rằng các quốc gia đối tác sẽ đồng ý về các ứng dụng nên bị cấm.

Bộ trưởng Thương mại Mỹ - bà Gina Raimondo sẽ quyết định các ứng dụng nào sẽ đưa vào mục tiêu cho hành động của Mỹ, nhưng chúng phải đáp ứng các tiêu chí nhất định. Ví dụ: chúng phải được sở hữu, kiểm soát hoặc quản lý bởi một người hoặc tổ chức hỗ trợ các hoạt động quân sự hoặc tình báo của một đối thủ nước ngoài như Trung Quốc hoặc Nga.

Các ứng dụng WeChat và TikTok có thể bị xem xét lại

Nếu bà Raimondo quyết định một ứng dụng gây ra rủi ro không thể chấp nhận được, bà ấy “có quyền quyết định thông báo trực tiếp cho các bên” hoặc công bố thông tin trong ấn phẩm hàng ngày chính thức của chính phủ, Cơ quan Đăng ký Liên bang, một phát ngôn viên của Bộ Thương mại cho biết.

Người phát ngôn Bộ Thương mại cũng cho biết, các công ty sau đó sẽ có 30 ngày để phản đối hoặc đề xuất các biện pháp nhằm bảo mật dữ liệu tốt hơn.

Quá trình này bắt nguồn từ lệnh hành pháp của cựu Tổng thống Trump ban hành vào tháng 5/2019 về việc xem xét các ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông từ các đối thủ nước ngoài.

Các ứng dụng từ Trung Quốc có nhiều khả năng nằm trong danh sách của Bộ Thương mại Mỹ do căng thẳng leo thang giữa Washington và Bắc Kinh, cũng như khả năng của chính phủ Trung Quốc trong việc kiểm soát các công ty và số lượng ứng dụng Trung Quốc được người Mỹ sử dụng.

WeChat, TikTok và tám ứng dụng khác được chính quyền cựu Tổng thống Trump nhắm mục tiêu trong những tháng cuối cùng đủ điều kiện để nhóm của Tổng thống Biden xem xét, một nguồn tin cho biết.

Các mục tiêu của cựu Tổng thống Trump cũng bao gồm ứng dụng thanh toán di động Alipay của Ant Group, WeChat Pay, QQ Wallet của Tencent Holdings Ltd, Tencent QQ, CamScanner, SHAREit, VMate được xuất bản bởi công ty con UCWeb của Alibaba Group và ứng dụng WPS Office của Beijing Kingsoft Office Software.

Nguồn tin đầu tiên cho biết lệnh này sẽ áp dụng cho các ứng dụng dành cho doanh nghiệp, bao gồm cả những ứng dụng được sử dụng trong ngân hàng và viễn thông, cũng như các ứng dụng dành cho người tiêu dùng.

Các ứng dụng được liên kết với các đối thủ khác như Iran hoặc Venezuela đã bị chặn theo các lệnh trừng phạt rộng hơn.

Phan Văn Hòa (theo Reuters)

Mỹ thông qua kế hoạch cấm thiết bị Huawei, ZTE

Mỹ thông qua kế hoạch cấm thiết bị Huawei, ZTE

Ngày 17/6, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch nhằm cấm phê duyệt thiết bị trong mạng viễn thông Mỹ từ các công ty Trung Quốc bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia như Huawei và ZTE.

Mỹ thông qua kế hoạch cấm thiết bị Huawei, ZTE
Chuyên mục C, ông nghệ
công bó:
Tiêu đề: Ngày 17/6, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch nhằm cấm phê duyệt thiết bị trong mạng viễn thông Mỹ từ các công ty Trung Quốc bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia như Huawei và ZTE.  xem tiếp...

Ngày 17/6, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã bỏ phiếu thông qua kế hoạch nhằm cấm phê duyệt thiết bị trong mạng viễn thông Mỹ từ các công ty Trung Quốc bị coi là mối đe dọa an ninh quốc gia như Huawei và ZTE.

Theo các quy tắc đề xuất đã giành được sự chấp thuận ban đầu, FCC cũng có thể thu hồi giấy phép thiết bị trước đây đã cấp cho các công ty Trung Quốc.

{keywords}
Mỹ thông qua kế hoạch cấm thiết bị Huawei, ZTE

Trước động thái này của Mỹ, người phát ngôn của Huawei cho rằng, đây là một sai lầm và việc trừng phạt là không cần thiết.

Quyền Chủ tịch FCC - bà Jessica Rosenworcel cho rằng: “Các biện pháp mới sẽ loại trừ thiết bị không đáng tin cậy ra khỏi mạng truyền thông của chúng tôi. Chúng tôi đã để ngỏ cơ hội sử dụng thiết bị của Huawei và các công ty khác của Trung Quốc tại Mỹ thông qua quy trình cấp phép thiết bị của chúng tôi. Vì vậy, biện pháp mới này sẽ đề xuất đóng cửa lại”.

Theo Brendan Carr – một ủy viên của FCC cho biết, họ đã phê duyệt hơn 3.000 đơn đăng ký từ nhà cung cấp Huawei kể từ năm 2018.

Hành động của FCC sẽ nghiêm cấm mọi sự cho phép trong tương lai đối với các thiết bị liên lạc được coi là gây ra rủi ro không thể chấp nhận được đối với an ninh quốc gia Mỹ.

Vào tháng 3 vừa qua, FCC cũng đã công bố 5 công ty Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia theo luật năm 2019 nhằm bảo vệ các mạng truyền thông của Mỹ.

Một nhóm các nhà lập pháp Mỹ bao gồm Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ Ed Markey và Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa Marco Rubio đã ca ngợi hành động của FCC và nói rằng nó phản ánh các mục tiêu của luật pháp lưỡng đảng. Họ cho biết FCC đã bỏ phiếu “đặt vấn đề an ninh quốc gia lên hàng đầu bằng cách loại bỏ các thiết bị Trung Quốc ra khỏi các mạng viễn thông của Mỹ”.

Các công ty bị ảnh hưởng bao gồm Huawei, ZTE, Hytera Communications Corp, Hangzhou Hikvision Digital Technology Co và Zhejiang Dahua Technology Co.

Trong khi đó, Huawei cho rằng “việc chặn mua thiết bị liên quan đến quốc gia xuất xứ hoặc thương hiệu là không có giá trị, tạo ra phân biệt đối xử và sẽ không làm gì để bảo vệ tính toàn vẹn của các mạng lưới truyền thông hoặc chuỗi cung ứng của Mỹ”.

Vào tháng 8/2020, chính phủ Mỹ đã cấm các cơ quan liên bang mua hàng hóa hoặc dịch vụ từ bất kỳ công ty nào trong số 5 công ty của Trung Quốc.

Năm 2019, Mỹ đã đưa Huawei, Hikvision và các công ty khác vào danh sách đen của mình.

Năm ngoái, FCC đã công bố Huawei và ZTE là mối đe dọa an ninh quốc gia đối với các mạng truyền thông - một tuyên bố cấm các công ty Mỹ khai thác quỹ chính phủ trị giá 8,3 tỷ USD để mua thiết bị từ các công ty này.

Đến tháng 12 năm ngoái, FCC cho biết đã hoàn thiện các quy tắc yêu cầu các nhà mạng có thiết bị của ZTE hoặc Huawei phải “gỡ bỏ và thay thế” các thiết bị đó. Đồng thời đề xuất một chương trình hỗ trợ cho các nhà mạng và đã được các nhà lập pháp Mỹ đã phê duyệt gói trị giá 1,9 tỷ USD để hỗ trợ cho kế hoạch thay thế thiết bị của các nhà mạng.

Bà Rosenworcel cho biết, FCC sẽ bỏ phiếu vào tháng 7 tới để hoàn thiện các quy tắc liên quan đến việc giám sát quỹ hỗ trợ này.

Phan Văn Hòa (theo Reuters)

Dự luật Mỹ cấm Bộ Thương mại loại Huawei khỏi danh sách đen

Dự luật Mỹ cấm Bộ Thương mại loại Huawei khỏi danh sách đen

Một dự luật nhằm tăng cường sức mạnh công nghệ của Mỹ để chống lại Trung Quốc vừa được Thượng viện Mỹ thông qua đã chỉ ra Huawei là một mối đe dọa và cấm Bộ Thương mại loại bỏ công ty này khỏi danh sách đen.

Apple đang cân nhắc một thoả thuận hợp tác với LG
Chuyên mục C, ông nghệ
công bó:
Tiêu đề: Apple đang cân nhắc một thoả thuận hợp tác với LG nhằm tận dụng khoảng trống mà cửa hàng của LG tại Hàn Quốc để lại sau khi công ty này rút khỏi thị trường smartphone.  xem tiếp...

Apple đang cân nhắc một thoả thuận hợp tác với LG nhằm tận dụng khoảng trống mà cửa hàng của LG tại Hàn Quốc để lại sau khi công ty này rút khỏi thị trường smartphone.

Theo báo cáo đến từ giới truyền thông Hàn Quốc, Apple đang đàm phán với LG về việc để LG bán iPhone, iPad và Apple Watch tại hơn 400 cửa hàng trong hệ thống LG Best Shops tại Hàn Quốc.

{keywords}
Thoả thuận bất ngờ của Apple với LG

Hệ thống cửa hàng của LG bán tất cả sản phẩm của hãng, bao gồm cả smartphone nhưng các mẫu điện thoại thông minh sẽ vắng bóng trên kệ hàng sau khi LG chính thức ngừng kinh doanh mảng sản phẩm này.

Apple hiện chưa giành được nhiều thị phần tại Hàn Quốc do Samsung vẫn đang là cái tên chiếm lĩnh tới hơn 60%. iPhone của Apple có 25%, còn LG chỉ chiếm 6% thị phần smartphone tại xứ Kim Chi.

Hiện tại, Apple và LG vẫn đang trong thời gian đàm phán. LG cho biết đang xem xét mọi khả năng nhưng chưa đưa ra quyết định hợp tác với Apple.

Phía LG đang từ chối bán máy tính Mac và MacBook tại cửa hàng của mình do hãng này vẫn bán các dòng máy tính xách tay. Việc đưa máy tính của Táo khuyết vào cửa hàng sẽ gây bất lợi cho sản phẩm của LG. Do đó, nếu đạt được thỏa thuận với Apple, nhiều khả năng cửa hàng của LG sẽ chỉ bán iPhone, iPad và Apple Watch.

Theo các nhà phân tích thị trường, nhiều khả năng LG sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào cuối tháng 7, thời điểm LG hoàn tất rút khỏi mảng smartphone.

Hải Nguyên (theo PhoneArena)

Tim Cook: "Phần mềm độc hại trên Android nhiều gấp 47 lần iOS"

Tim Cook: "Phần mềm độc hại trên Android nhiều gấp 47 lần iOS"

Tim Cook, CEO của Apple đưa ra nhận định này trong một cuộc phỏng vấn trực tuyến tại hội nghị VivaTech.

'Nghiện' Apple, người dùng khó thoát

'Nghiện' Apple, người dùng khó thoát

Nếu bạn sở hữu một chiếc iPhone và ít nhất một thiết bị Apple khác, chắc chắn bạn đã biết tới khu vườn Walled garden của Táo khuyết. 

 

Giải trí


 
 

Đăng nhập

Tên thành viên:

Mật mã:

Lưu nhớQuên mật mã?

ĐĂNG KÝ mới!
 
 

Sửa chữa

 
 

Chủ đề

 
 

Tìm kiếm