Điểm báo: Cập nhập tự động hàng phút


Công nghệ - Cập nhật tin Công nghệ mới nhất 24/7 - VietNamNet
  Cập nhập Wed, 05 Aug 2020 05:51:25 +0700
Tiêu đề Tin tức Công nghệ - Đọc tin về công nghệ, chính sách CNTT, các sản phẩm điện thoại, máy tính, laptop, các sản phẩm điện tử mới nhất cập nhật liên tục 24h trên báo Vietnamnet.vn
Webmaster
Chuyên mục
Generator
Ngôn ngữ
Trung Quốc nổi giận vì Microsoft đàm phán mua TikTok
Chuyên mục C, ông nghệ
công bó:
Tiêu đề: Truyền thông Trung Quốc ví thương vụ Microsoft và TikTok như ‘cưỡng đoạt con khỏi vòng tay mẹ’, còn cư dân mạng nước này tức giận vì ByteDance ‘quỳ gối’ quá nhanh.  xem tiếp...

Truyền thông Trung Quốc ví thương vụ Microsoft và TikTok như ‘cưỡng đoạt con khỏi vòng tay mẹ’, còn cư dân mạng nước này tức giận vì ByteDance ‘quỳ gối’ quá nhanh.

Trung Quốc nổi giận vì Microsoft đàm phán mua TikTok

“ByteDance đồng ý thoái vốn tại TikTok ở Mỹ” là một trong các chủ đề được thảo luận nhiều nhất trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc vào ngày 3/8, thu hút 920 triệu lượt xem. Một số cư dân mạng chỉ trích ByteDance vì không thể hiện sự dũng cảm như đồng hương Huawei, vốn cũng mắt kẹt trong căng thẳng Mỹ - Trung.

Một bình luận được “thích” hơn 5.000 lần có nội dung: “ByteDance quỳ gối nhanh tới mức thậm chí còn không chờ chính phủ trả đũa”. Bình luận khác nhận về hơn 3.600 “like” khi viết: “Trương Nhất Minh (CEO ByteDance – PV) từng khen ngợi Mỹ vì cho phép tranh luận… Bây giờ anh ta bị ăn tát rồi, tại sao không đi mà tranh luận với Mỹ đi”.

Tài khoản Weibo của nhà sáng lập TikTok đã tạm dừng hoạt động, có lẽ để ngăn chặn cộng đồng mạng hung dữ tràn vào mọi bài viết.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 31/7 đe dọa cấm TikTok sớm nhất có thể. TikTok trở thành mục tiêu của chính phủ Mỹ vì nguy cơ an ninh quốc gia. Lối thoát mà ByteDance lựa chọn để cứu TikTok tại Mỹ là bán ứng dụng video ngắn cho một người mua tiềm năng, ở đây là Microsoft. TikTok được các nhà đầu tư định giá khoảng 50 tỷ USD. Microsoft cũng đã lên tiếng xác nhận đang đàm phán để mua lại TikTok. Ông Trump cho hai bên 45 ngày để thống nhất thỏa thuận.

Nếu mua lại TikTok - ứng dụng được 100 triệu người dùng Mỹ sử dụng – Microsoft có cơ hội hiếm hoi “chung mâm” với các ông lớn mạng xã hội khác như Facebook, Snap. Cổ phiếu của Microsoft đã tăng gần 3% trong phiên giao dịch sớm ngày 3/8.

ByteDance không công khai về thương vụ song đã gửi thư cho nhân viên về vấn đề này. Theo Reuters, trong đó, Trương Nhất Minh nói rằng công ty đã bắt đầu đàm phán với một công ty công nghệ để mở đường cho TikTok tiếp tục hoạt động tại Mỹ. Dù vậy, một vụ mua bán làm thỏa mãn tất cả các bên là yêu cầu quá cao và có thể dẫn tới các vụ kiện tụng không ngừng nghỉ nếu kết quả bất lợi cho một nhà đầu tư nào hiện tại.

Fred Hu, Chủ tịch Primavera Capital Group, một nhà đầu tư của ByteDance, cho rằng bán phần lớn hoạt động của TikTok vào thời kỳ đầu tăng trưởng không hề tốt với công ty. Ông nhận định ByteDance là “nạn nhân ngây tơ” của chính trị và địa chính trị. Trong khi đó, một quan chức ngân hàng giấu tên bình luận đây không phải thương vụ M&A thông thường và rất khó dự đoán. Phải làm thế nào để khiến Washington hài lòng, không khiến ông Trump tức giận trở thành câu hỏi khó.

Trong thư gửi nhân viên, Trương Nhất Minh thừa nhận ByteDance không đồng tình với lập trường của Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Mỹ rằng họ phải thoái vốn hoàn toàn khỏi TikTok. Tuy nhiên, họ phải đặt quyết định trong môi trường vĩ mô.

Ngoài cư dân mạng, thông tin Microsoft muốn mua TikTok cũng khiến truyền thông Trung Quốc nổi giận. Một tờ báo ví chuyện này như “cưỡng đoạt con khỏi vòng tay ByteDance”. Thời báo Hoàn cầu lên bài bình luận cho rằng đe dọa cấm TikTok của Washington cũng như hành động đưa Huaweivào danh sách đen là nhằm kìm hãm tăng trưởng của công nghệ Trung Quốc, vốn có khả năng thách thức vị thế công nghệ cao của Mỹ. “Mỹ đang cố gắng củng cố trật tự thế giới công nghệ cao mà trong đó, họ là trung tâm”, Thời báo Hoàn cầu viết.

Bài báo thứ hai cũng trên Thời báo Hoàn cầu do Tổng biên tập Hồ Tích Tiến nhắc lại luận điệu của bài báo đầu tiên khi cho rằng nỗ lực cấm TikTok tại Mỹ là do lo ngại thành công của TikTok đe dọa sự thống trị của Mỹ trong giới công nghệ. Ông Hồ còn nhận định Tống thống Trump muốn cấm TikTok vì ứng dụng phổ biến trong giới trẻ, những người không ủng hộ ông và có thể sử dụng ứng dụng để gây nguy hiểm cho cơ hội tái tranh cử của ông vào tháng 11. Ông Hồ khẳng định nó đại diện cho sự bất nhất nghiêm trọng trong giá trị Mỹ truyền thống và thể hiện bộ mặt đạo đức giả của Mỹ.

Tờ China Daily hôm 4/8 viết Trung Quốc sẽ không chấp nhận hành vi “đánh cắp” một hãng công nghệ Trung Quốc và có thể đáp trả hành động ép bán TikTok cho Microsoftcủa Washington. Tờ này cho rằng với việc “bắt nạt” các hãng công nghệ Trung Quốc, Mỹ không cho Trung Quốc lựa chọn nào khác ngoài “chiến đấu sinh tử” trong lĩnh vực công nghệ.

Song, theo TechCrunch, chính phủ Trung Quốc không thể làm gì nhiều để trả đũa do thực tế các công ty Internet lớn của Mỹ đều không hiện diện đáng kể tại đây. Bắc Kinh cũng có ít động lực để đứng về phía ByteDance. Không như Huawei – công ty cung ứng “xương sống” cho các mạng viễn thông, ByteDance còn lâu mới được gọi là “nhà vô địch quốc gia”. Xét cho cùng, thuật toán của ByteDance chỉ được dùng để người dùng “dán mắt” vào màn hình.

Du Lam (Tổng hợp)

Theo ictnews.vietnamnet.vn

Công nghệ siêu pin mới: Sạc đầy trong 30 giây, làm từ kim cương và... sầu riêng
Chuyên mục C, ông nghệ
công bó:
Tiêu đề: Pin lithium trong điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác sẽ bị lão hóa theo thời gian. Sự xuống cấp của pin lithium tạo ra chi phí môi trường rất lớn. Vậy đâu là giải pháp thay thế?  xem tiếp...

Pin lithium trong điện thoại di động và các thiết bị điện tử khác sẽ bị lão hóa theo thời gian. Sự xuống cấp của pin lithium tạo ra chi phí môi trường rất lớn. Vậy đâu là giải pháp thay thế?

Ứng dụng rộng rãi của các thiết bị điện tử cầm tay như điện thoại di động là một trong những đặc trưng của thời đại hiện nay. Pin lithium là thành phần cốt lõi của điện thoại di động. Nó đã thay đổi khả năng lưu trữ và mang theo năng lượng điện truyền thống, đồng thời tạo ra cuộc cách mạng hóa cho thiết bị điện tử.

Lịch sử phát triển của pin lithium

Năm 1991, lần đầu tiên, tập đoàn Sony thương mại hóa pin lithium, công ty đã tìm cách giải quyết vấn đề thời lượng pin ngắn trong máy quay video cầm tay, máy hút bụi cầm tay. Cuối năm 2019, ba nhà khoa học phát minh ra pin lithium đã giành giải thưởng Nobel về hóa học cho công nghệ mang tính cách mạng này.

Công nghệ siêu pin mới: Sạc đầy trong 30 giây, làm từ kim cương và... sầu riêng

Khi ngày càng có nhiều xe điện xuất hiện trên đường, con người có nhu cầu sử dụng pin lâu hơn và lớn hơn. Đồng nghĩa với việc nhu cầu về pin lithium trong cuộc sống hiện đại cũng tăng lên.


Tuy nhiên, dựa trên tuổi thọ của các thiết bị, chúng ta biết rằng pin lithium-ion cũng có những hạn chế. Theo thời gian, khả năng sạc của pin sẽ giảm, nghĩa là năng lượng điện được lưu trữ của nó cũng giảm. Đồng thời, trong thời tiết cực kỳ nóng hoặc lạnh, hiệu suất của pin lithium đều bị ảnh hưởng. Xe điện dựa vào pin lithium-ion để thay thế nhiên liệu hóa thạch được sử dụng trong xe hơi hiện nay. Hơn 7 tỷ pin lithium-ion được bán trên toàn thế giới mỗi năm và dự kiến ​​đến năm 2027, nó sẽ vượt quá 15 tỷ.

Ngoài ra, mọi người lo ngại về sự an toàn và bền vững của pin lithium-ion. Trong một số điều kiện, pin lithium-ion rất dễ bắt lửa, có khả năng gây sự cố cháy nổ. Việc khai thác các vật liệu kim loại cần thiết cho pin lithium-ion mang lại chi phí xã hội và môi trường cao. Do đó, các nhà khoa học trên thế giới hy vọng sẽ sử dụng một số vật liệu như: kim cương, trái cây có mùi... để tìm ra những cách mới cung cấp năng lượng cho công nghệ trong tương lai.

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã cải tiến các vật liệu tích cực và tiêu cực của pin để giúp tăng công suất và mật độ năng lượng của pin lithium-ion, nhưng hiện tại cần nhất là giảm chi phí cho pin lithium-ion.

Theo Morrow Pasta, một nhà khoa học vật liệu tại Đại học Oxford, sự phát triển của công nghệ hóa học đã ở bế tắc 35 năm trước. Pasta là lãnh đạo dự án của Viện Faraday thuộc Đại học Oxford, và ông chịu trách nhiệm phát triển một thế hệ công nghệ pin lithium-ion mới. Mục tiêu của ông là tăng mật độ năng lượng của pin lithium-ion, đồng thời tăng hiệu quả làm việc của chúng, để pin không làm giảm chức năng của nó do sạc và xả nhiều lần.

Để làm được điều này, Pasta cam kết sử dụng vật liệu rắn làm từ gốm sứ để thay thế chất lỏng điện phân cực kỳ dễ cháy trong pin lithium-ion. Việc sử dụng chất rắn có thể làm giảm nguy cơ chập điện pin hoặc đốt điện trong điều kiện không ổn định

Loại pin trạng thái rắn này cũng có thể sử dụng lithium kim loại dày đặc thay vì cực dương than chì, do đó làm tăng đáng kể việc lưu trữ năng lượng, ảnh hưởng sâu sắc đến các phương tiện chạy điện trong tương lai.

Hiện tại, mỗi chiếc xe điện có lượng pin tương đương với hàng ngàn pin iPhone. Phân tích của chuyên gia cho biết, trong vài năm tới, xe điện sẽ dần thay thế xe nhiên liệu hóa thạch ở hầu hết các quốc gia. Sự thay đổi mang tính cách mạng đối với pin trạng thái rắn có nghĩa là thời gian sạc lâu hơn. .

Nếu đã biết pin sẽ được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện và thiết bị điện tử cầm tay trong vài năm tới. Vậy có nên tìm giải pháp thay thế cho pin lithium để giảm tác động môi trường hay không?

Công nghệ siêu pin mới: Sạc đầy trong 30 giây, làm từ kim cương và... sầu riêng

Hầu hết lithium trên thế giới được khai thác từ đầm lầy muối lớn ở Nam Mỹ, nhưng quá trình này đòi hỏi rất nhiều nước, gây thiệt hại và ô nhiễm cho môi trường. 

"Tam giác liti" của dãy Andes, bao gồm các phần của Argentina, Bolivia và Chile, chứa hơn 50% tài nguyên thiên nhiên của kim loại liti trên thế giới, nhưng việc khai thác lithium từ đất mặn kiềm cần nước và là một lượng nước lớn.

Trong quá trình khai thác kim loại lithium ở vùng đầm lầy muối Atacama ở Chile, khoảng 1 triệu lít nước sử dụng cho mỗi 900kg kim loại lithium được chiết xuất. Bao gồm công đoạn hòa tan muối giàu kim loại trong nước, lọc và sau đó bay hơi cho đến khi chiết xuất muối lithium tinh khiết. Tuy nhiên, cơ quan bảo vệ môi trường Chile cảnh báo rằng, việc khai thác lithium và đồng trong khu vực tiêu thụ nhiều tài nguyên nước hơn gấp nhiều lần lượng mưa tự nhiên.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Karlsruhe ở Đức đang nghiên cứu cách sử dụng các kim loại khác nhau trong điện cực dương của pin, chẳng hạn như canxi hoặc magie. Canxi là nguyên tố phổ biến thứ năm trong lớp vỏ trái đất và không có khả năng sẽ có vấn đề về nguồn cung như lithium, nhưng nghiên cứu về cải thiện hiệu suất pin với canxi vẫn còn ở giai đoạn sơ khai. Magie cũng đã cho thấy kết quả ban đầu đáng khích lệ, đặc biệt là về mật độ năng lượng, và có triển vọng kinh doanh tốt.

Trong những năm gần đây, một số nhà khoa học đang tích cực tìm kiếm các vật liệu dễ kiếm hơn để thay thế kim loại lithium. Hồ Lương (Hu, Liangbing/Herbert Rabin), giám đốc Trung tâm Đổi mới Vật liệu tại Đại học Maryland, đã sử dụng dăm gỗ xốp làm điện cực để tạo ra pin trong đó các ion kim loại phản ứng để tạo ra điện tích. Các kho gỗ rất phong phú, chi phí thấp, trọng lượng nhẹ và cho thấy tiềm năng hiệu suất cao trong các ứng dụng pin.

Hiện nay, pin mới nhất được phát triển trong nhiều năm có thể sử dụng gỗ để lưu trữ năng lượng điện, bao gồm cả sợi gỗ được bọc bằng thiếc. 

Mặc dù nhóm nghiên cứu của Hồ Lương dự đoán rằng pin gỗ có thể được sử dụng trong các thiết bị điện tử cầm tay và lưu trữ năng lượng quy mô lớn trong tương lai, công nghệ này vẫn không thể sạc máy tính xách tay và vẫn đang được thử nghiệm trong phòng thí nghiệm. Thực tế, tốc độ sạc của pin gỗ tương đối nhanh. Một thiết bị điện tử được trang bị pin gỗ chỉ có thể duy trì 61% công suất ban đầu sau 100 lần sạc.

Công nghệ siêu pin mới: Sạc đầy trong 30 giây, làm từ kim cương và... sầu riêng

Nếu không được xử lý đúng cách, các chất hóa học và kim loại nặng trong pin sẽ rò rỉ ra môi trường tự nhiên trong quá trình ăn mòn.

Trên thực tế, lithium không phải là kim loại duy nhất được sử dụng trong pin hiện đại. Hầu hết pin vẫn sử dụng coban và lithium trong điện cực âm. Tuy nhiên, khai thác coban sẽ tạo ra các chất độc hại, gây ra mối đe dọa sức khỏe cho cư dân gần khu vực khai thác và phá hủy nghiêm trọng môi trường sinh thái. Hiện tại, một số quốc gia ở châu Phi sử dụng lao động trẻ em để khai thác quặng coban, đặc biệt là Cộng hòa Dân chủ Congo, nơi có hơn 50% tài nguyên coban của thế giới.

"Có một hiện tượng phổ biến ở Congo. Hầu như mọi thợ mỏ đều đưa con mình đi đào mỏ lithium", Jody Rutkenhaus, một kỹ sư hóa học tại Đại học Texas A&M cho biết. Vấn nạn này đã thôi thúc bà sử dụng protein để phát triển các chất thay thế cho "pin máu". Protein là các phân tử phức tạp được tạo ra và sử dụng bởi các sinh vật sống.

Theo các số liệu thống kê, trong số 1,5 tỷ điện thoại thông minh pin lithium-ion được bán ra mỗi năm, chỉ có khoảng 5% pin lithium-ion được tái chế.

Jyoti đã hợp tác với đồng nghiệp Karen Woolley để phát triển pin protein, đây là loại pin đầu tiên trên thế giới tự phân hủy thành axit, điều đó có nghĩa là rất dễ phân hủy và tái sử dụng.

Pin siêu trái cây: Chỉ mất 30 giây để sạc pin sầu riêng

Hiện tại, một nhóm sáng tạo không chỉ tìm ra cách mới để cung cấp năng lượng cho pin mà còn giải quyết vấn đề lãng phí thực phẩm. Vincent Gomes và Labona Chabnan, các kỹ sư hóa học tại Đại học Sydney, Úc, đang biến sầu riêng (trái cây “nặng mùi” nhất thế giới) và chất thải mít (trái cây lớn nhất) thành siêu tụ điện, có thể được sử dụng trên điện thoại di động, máy tính bảng và máy tính xách tay.

 Nhóm nghiên cứu của Gomez đã biến các chất không ăn được trong sầu riêng và mít thành khí carbon - một cấu trúc rắn siêu nhẹ xốp với đặc tính lưu trữ năng lượng tự nhiên đặc biệt.

Công nghệ siêu pin mới: Sạc đầy trong 30 giây, làm từ kim cương và... sầu riêng

Sầu riêng nổi tiếng với mùi khó chịu với nhiều người, nhưng nó có thể là nguyên liệu cho một thế hệ siêu tụ điện mới và "pin sầu riêng" chỉ cần 30 giây để sạc.

Làm nóng sầu riêng hoặc mít, sấy khô và nướng cấu trúc lõi xốp không ăn được trong trái cây trong lò ở nhiệt độ cao trên 1500 độ C. Cuối cùng, những cấu trúc siêu nhẹ, có độ xốp cao này có thể được chế tạo thành các điện cực siêu tụ điện giá rẻ.

Các siêu tụ điện chỉ cần 30 giây để sạc và được sử dụng trong nhiều thiết bị điện. Ngoài ra, việc sử dụng sầu riêng và mít làm siêu tụ điện cũng có mục đích bảo vệ môi trường tốt. Do mùi đặc biệt của trái cây, hơn 70% sầu riêng trên toàn thế giới thường bị loại bỏ.

Mikhail Astakhov, nhà hóa học vật lý tại Đại học Khoa học và Công nghệ Quốc gia Moscow, Nga, đã chuyển đổi chất liệu từ thực vật cho các siêu tụ điện có thể được sử dụng để sạc điện thoại di động. Trong cuộc sống hàng ngày, hogweed (một loại ngò tây khổng lồ có chứa chất độc) không có nhiều giá trị sử dụng. Nó chứa chất lỏng độc hại làm cho da người nổi bọt giống bị bỏng.

Pin kim cương nhân tạo: kích thước nhỏ, tuổi thọ lâu!

Tom Scott, một nhà khoa học vật liệu tại Đại học Bristol, Vương quốc Anh, tin rằng pin lithium-ion vẫn sẽ chiếm vị trí chủ đạo của pin trong thế kỷ tới, nhưng một số vật liệu lưu trữ năng lượng đặc biệt sẽ được sử dụng trong môi trường khắc nghiệt.

Trong những năm gần đây, Scott và các đồng nghiệp nghiên cứu của ông đã nghiên cứu phát triển pin kim cương. Bằng cách dùng kim cương nhân tạo có chứa carbon phóng xạ 14 để chế tạo "pin betavoltaic", có thể tạo ra dòng điện liên tục và cuối cùng được sử dụng hàng ngàn năm.

Các đồng vị phóng xạ bị khóa trong mạng tinh thể của kim cương nhân tạo giải phóng các electron năng lượng cực cao trong quá trình phân rã hạt nhân. Kim cương nhân tạo có thể tạo ra các điện tử, có thể được sử dụng để sản xuất điện. Họ nhấn mạnh rằng ở cấp độ bên ngoài của pin kim cương, chỉ số bức xạ của nó vẫn ở mức an toàn.

Bây giờ nhóm nghiên cứu đã chế tạo một nguyên mẫu "pin kim cương", họ đã đặt viên kim cương nhân tạo vào trường bức xạ được tạo ra bởi đồng vị niken-63, kích hoạt các electron đi qua viên kim cương. Hiện nhóm đang nghiên cứu cách chiết xuất carbon-14 từ những khối than chì tại các nhà máy điện hạt nhân. Scott và đồng nghiệp hy vọng sẽ chuyển đổi chất thải hạt nhân này thành pin với tuổi thọ cao hơn.

Mặc dù pin hóa học như pin lithium-ion không phù hợp với môi trường nhiệt độ cao, pin kim cương có thể thách thức một số môi trường khắc nghiệt và có những lợi thế nhất định. Ví dụ, chúng có thể được sử dụng trong môi trường không gian, dưới đáy đại dương và đỉnh núi lửa. Pin tốt nhất để cảm biến hoạt động đúng.

Công nghệ siêu pin mới: Sạc đầy trong 30 giây, làm từ kim cương và... sầu riêng

Thay thế pin cho vệ tinh hoặc trạm vũ trụ quốc tế không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, vì vậy pin lưu trữ năng lượng lâu hơn sẽ là một lợi thế.

Trong tương lai, pin "kim cương nhân tạo" sẽ có các khu vực ứng dụng rộng rãi. Thay thế pin cho vệ tinh hoặc trạm vũ trụ quốc tế không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, vì vậy pin lưu trữ năng lượng lâu hơn sẽ là một lợi thế.

Mặc dù loại pin mới này được làm từ "kim cương", nhưng chúng không đắt tiền, Scott nói: "Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy rằng kim cương tổng hợp rất rẻ."

Ông tin rằng trong 10-20 năm tới, chúng ta thậm chí có thể thấy pin kim cương có tuổi thọ cực cao, có thể được sử dụng làm nguồn năng lượng cho thiết bị báo khói hoặc điều khiển từ xa trên TV và cũng có thể được sử dụng trong các thiết bị y tế như máy trợ thính hoặc máy trợ tim. 

Điệp Lưu (Tổng hợp)

Samsung hồi sinh khi Ấn Độ tẩy chay hàng Trung Quốc
Chuyên mục C, ông nghệ
công bó:
Tiêu đề: Chỉ trong vòng hơn một tháng, thị phần điện thoại thông minh của Samsung đã có sự khởi sắc rõ rệt tại Ấn Độ.  xem tiếp...

Chỉ trong vòng hơn một tháng, thị phần điện thoại thông minh của Samsung đã có sự khởi sắc rõ rệt tại Ấn Độ.

Trước khi làn sóng tẩy chay hàng hóa Trung Quốc lên đến đỉnh điểm do những căng thẳng trong mối quan hệ giữa 2 nước Ấn-Trung, Ấn Độ từ lâu vốn là “sân chơi” riêng các ông lớn sản xuất smartphone Trung Quốc.

Với dân số hơn 1,3 tỷ người, 800 triệu người Ấn Độ đang sử dụng điện thoại di động, trong đó 495 triệu người sở hữu trên tay chiếc điện thoại smartphone.

Theo con số thống kê của Counterpoint Research, 4/5 thương hiệu điện thoại đang thống lĩnh thị trường Ấn Độ thuộc về tay những cái tên như Xiaomi, Realme, Oppo và Vivo chiếm 73% thị phần.

Samsung co tiem nang phat trien thi truong smartphone tai An Do anh 1
4 trên 5 hãng điện thoại thống lĩnh thị trường Ấn Độ thuộc về tay các thương hiệu Trung Quốc. Ảnh: Counterpoint Research.

Tuy là gã khổng lồ sản xuất điện thoại thông minh trên thế giới, Samsung tỏ ra khá “hụt hơi” trong cuộc đua cạnh tranh thị phần smartphone tại Ấn Độ khi chỉ xếp thứ 3 với 16%.

Nhưng, gió đổi chiều, thuận lợi hơn bao giờ hết, Samsung đang có trong tay cơ hội để thay đổi hoàn toàn cục diện hiện nay.

Khi các ông lớn Trung Quốc “ngã ngựa”

Là đối thủ duy nhất không dán nhãn “Made in China” có khả năng cạnh tranh trong cuộc đua thị phần, Samsung trong 3 năm qua đã để tuột mất nhiều khách hàng Ấn Độ vào tay các thương hiệu Trung Quốc do có giá trị sản phẩm bị đánh giá thấp hơn.

Tuy nhiên, thị trường màu mỡ này vẫn đem lại khoảng 7,5 tỷ USD doanh thu hàng năm cho tập đoàn.

Samsung co tiem nang phat trien thi truong smartphone tai An Do anh 2
Smartphone Trung Quốc có cấu hình cao, giá về tay rẻ, người dân Ấn Độ vẫn cần thời gian làm quen dần với các sản phẩm Samsung. Ảnh: Xinhua.

Đi kèm với đó, sức mạnh sản xuất và khả năng cung ứng nhiều linh kiện đang là yếu tố quan trọng giúp Samsung dần thoát khỏi sức tàn phá của đại dịch Covid-19.

Trong khi những thương hiệu như Xiaomi hay Oppo gặp nhiều xáo trộn liên quan đến sản xuất tại địa phương, Samsung vẫn có khả năng cung cấp liên tục nhiều đơn hàng smartphone.

Kể từ tháng 6/2020, Samsung đã cho ra mắt 7 mẫu điện thoại thông minh, 3 trong số đó có mức giá tương đối hợp lý với túi tiền của người dân Ấn Độ, khoảng dưới 133 USD.

“Cuộc khủng hoảng Covid-19 đã thúc đẩy nhu cầu sử dụng smartphone cho nhiều lĩnh vực, từ giáo dục trực tuyến cho đến thanh toán kỹ thuật số, ngoài ra không thể không nhắc đến khả năng kết nối bạn bè xung quanh như video call. Đó là lý do tại sao các dòng điện thoại phân khúc này tập trung vào thị trường đại chúng”, một nguồn tin quen thuộc với các chiến lược của Samsung tại Ấn Độ cho biết.

Vào tháng 5/2020, Samsung đã có chiến dịch đào tạo khoảng 200.000 cửa hàng của hãng cách sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để bán hàng và tiếp thị. Đồng thời Samsung cũng đưa ra nhiều chương trình trả góp cho khách hàng với nhiều ưu đãi, bao gồm chương trình giảm giá sản phẩm cho học sinh, sinh viên.

Quý II/2020, tầm phủ sóng của Samsung đã tăng lên đáng kể khi vươn lên vị trí thứ 2 với 26% thị phần, chỉ sau thương hiệu Xiaomi (29%).

Người phát ngôn của Samsung cho biết công ty từ lâu đã chứng kiến lượng nhu cầu điện thoại thông minh gia tăng mạnh tại Ấn Độ và dự đoán doanh thu sẽ bắt đầu tăng kể từ năm 2019.

Samsung vẫn phải đối mặt nhiều đối thủ

Với người dân Ấn Độ, các dòng smartphone của những thương hiệu đến từ Trung Quốc vẫn là một món hàng hấp dẫn. Tuy phong trào tẩy chay hàng hóa vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, các mẫu điện thoại thông minh Trung Quốc nổi tiếng về cấu hình, chất lượng cao cũng như giá thành phải chăng đã khiến nhiều khách hàng Ấn Độ phải đắn đo suy nghĩ.

Samsung cho dù được đánh giá là thương hiệu tốt hơn vẫn phải tính nhiều phương án cạnh tranh về giá với các sản phẩm đến từ Trung Quốc.

Samsung co tiem nang phat trien thi truong smartphone tai An Do anh 3
Giá thành sản phẩm là một trong những yếu tố quan trọng quyết định khả năng mua hàng của người dân Ấn Độ. Ảnh: Samsung.

Không chỉ vậy, thỏa thuận sản xuất và chế tạo các mẫu smartphone chạy hệ điều hành Andoird giá rẻ giữa công ty Ấn Độ Reliance Industries và Google cũng được xem là mối đe dọa đối với doanh số bán hàng của Samsung tại thị trường này.

“Về tính thương hiệu, Samsung đang đứng ở vị trí thứ 2 sau Apple, vậy nên các mẫu điện thoại của Samsung có giá thành từ 80-200 USD sẽ là một phương án tốt để chiếm lấy thị phần từ tay các đối thủ Trung Quốc”, chiến lược gia Harish Bijoor cho biết.

Tính đến thời điểm hiện tại, mẫu iPhone rẻ nhất có giá khoảng 418 USD, trong khi chiếc điện thoại thông minh Xiaomi rẻ nhất có giá khoảng 100 USD ở thị trường Ấn Độ

Theo SCMP, dù không thích mua các sản phẩm Trung Quốc, Ganesh Salvi, một người dân tại thị trấn Satara phía tây bang Maharashtra cho biết anh vẫn phải đầu tư một chiếc smartphone thương hiệu Trung Quốc cho con trai 16 tuổi để phục vụ nhu cầu học tập.

“Tôi tin rằng điện thoại di động của Samsung sẽ bền hơn các thương hiệu Trung Quốc, chắc chắn tôi sẽ mua nếu chúng có giá dưới 133 USD”, anh Salvi cho biết.

Theo Zing

Huawei đoạt ngôi vương smartphone của Samsung

Huawei đoạt ngôi vương smartphone của Samsung

Huawei vượt Samsung trở thành nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới trong quý II/2020 nhờ vào thị trường Trung Quốc.  

 

Giải trí


 
 

Đăng nhập

Tên thành viên:

Mật mã:

Lưu nhớQuên mật mã?

ĐĂNG KÝ mới!
 
 

Sửa chữa

 
 

Chủ đề

 
 

Tìm kiếm