Điểm báo: Cập nhập tự động hàng phút


Sức khỏe đời sống - Cẩm nang chăm sóc sức khỏe gia đình
  Cập nhập Sat, 06 Mar 2021 17:01:44 +0700
Tiêu đề Sức khỏe 24h - Cẩm nang chăm sóc sức khỏe gia đình mỗi ngày, cách phòng tránh bệnh cho gia đình, trẻ nhỏ. Tin tức mới nhất về y học Việt Nam và thế giới
Webmaster
Chuyên mục
Generator
Ngôn ngữ
Việt Nam tiêm vaccine Covid-19: 4 nhóm phản ứng sau tiêm cần biết
Chuyên mục S, ức khỏe
công bó:
Tiêu đề: Sau tiêm vắc xin AstraZeneca, trên 10% sẽ gặp các phản ứng sau tiêm như mệt mỏi, khó chịu, đau tại chỗ, buồn nôn, đau cơ.  xem tiếp...

Sau tiêm vắc xin AstraZeneca, trên 10% sẽ gặp các phản ứng sau tiêm như mệt mỏi, khó chịu, đau tại chỗ, buồn nôn, đau cơ.

Sáng 6/3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin Covid-19 với 700 điểm cầu trên toàn quốc trước khi Việt Nam triển khai tiêm diện rộng vắc xin AstraZeneca vào sáng 8/3.

PGS.TS Dương Thị  Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Phó trưởng Ban điều hành Dự án Tiêm chủng dự án mở rộng cho biết, vắc xin AstraZeneca rất mới, đến nay mới có 25 quốc gia triển khai tiêm.

Do thời gian tiêm ngắn, kinh nghiệm triển khai cũng như các sự cố bất lợi sau tiêm chưa được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cung cấp đầy đủ, vì vậy để đảm bảo an toàn tiêm chủng, Bộ Y tế yêu cầu chuẩn bị rất kỹ cơ sở vật chất, dây chuyền lạnh, hộp chống sốc.

Vắc xin AstraZeneca bảo quản lạnh ở nhiệt độ 2-8 độ C, có hạn sử dụng 6 tháng từ ngày sản xuất. Lọ vắc xin đã mở chỉ được sử dụng trong vòng 6 giờ. Khác với các vắc xin thông thường, vắc xin AstraZeneca không được lắc trước khi tiêm để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

{keywords}

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương

Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, vắc xin AstraZeneca tiêm cho người từ 18 tuổi trở lên, kể cả người mắc bệnh nền. Mỗi người sẽ tiêm bắp đủ 2 mũi, mỗi mũi 0,5ml, cách nhau 3 tháng. Sau tiêm vắc xin Covid-19, cần cách tối thiểu 14 ngày trước khi tiêm vắc xin khác.

Các đối tượng như phụ nữ có thai, phụ nữ cho con bú, người nhiễm HIV, người trên 65 tuổi… đều có chỉ định tiêm.

Riêng các đối tượng trên 65 tuổi có bệnh nền tham gia tiêm chủng, PGS Hồng Lưu ý phải đánh giá thực trạng sức khoẻ trước khi tiêm và phải theo dõi chặt chẽ hơn sau tiêm để tránh trường hợp xảy ra sự cố và đổ lỗi cho tiêm chủng.

Các trường hợp đã khỏi Covid-19 được tiêm vắc xin sau 6 tháng khỏi bệnh do cơ thể đã sản sinh lượng kháng thể nhất định, ưu tiên vắc xin cho các nhóm đối tượng khác.

Các trường hợp dị ứng với một số thành phần của vắc xin, từng phản ứng nặng trầm trọng với mũi tiêm trước... nằm trong nhóm chống chỉ định tiêm vắc xin.

Ngoài ra, các trường hợp đang mắc bệnh nhiễm trùng cấp tính, đang điều trị miễn dịch, hoá chất… sẽ phải hoãn tiêm đến khi đủ điều kiện.

PGS Hồng cho biết, sau tiêm vắc xin sẽ có trên 10% người được tiêm xuất hiện 4 nhóm phản ứng: Thứ nhất là nhức đầu, mệt mỏi, bồn chồn, ngứa tại chỗ tiêm; thứ hai là đau cơ, khó chịu; thứ ba là sốt, ớn lạnh, phổ biến là sốt nhẹ và sốt trên 38 độ; thứ tư là đau khớp, buồn nôn. Trong đó phản ứng đầu tiên phổ biến nhất.

Tỉ lệ bị sưng, đỏ tại vị trí tiêm chiếm từ 1-10%. Các phản ứng nghiêm trọng như sốc phản vệ, phản ứng quá mẫn muộn sau tiêm hiện chưa được WHO báo cáo đầy đủ.

Đến nay, chưa có bằng chứng liên quan giữa các trường hợp phản ứng nghiêm trọng có liên quan đến vắc xin.

Để giám sát tiêm chủng, Bộ Y tế yêu cầu người tiêm phải ở lại cơ sở tiêm chủng theo dõi sau tiêm 30 phút và tiếp tục về nhà theo dõi trong 24 giờ đầu tiên.

“Không chỉ có phản ứng sốc phản vệ sau tiêm 30 phút đến 1 tiếng mà có thể có phản ứng quá mẫn muộn xảy ra trong ngày đầu. Vì vậy người được tiêm chủng cần hết sức lưu ý, khi có biểu hiện khó chịu, bứt rứt, vã mồ hôi, ớn lạnh, nổi phát ban hoặc bất kỳ triệu chứng gì cần liên hệ ngay với các cơ sở y tế để được xử trí kịp thời”, PGS Hồng khuyến cáo.

Hiện Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia đã hoàn thiện xong sổ tay thực hành tiêm vắc xin Covid-19, sẽ chuyển tới các cơ sở tiêm chủng trên toàn quốc ngay chiều nay.

Trong đó đặc biệt lưu ý quy trình trước khi tiêm, cán bộ tiêm chủng phải trao đổi kỹ với người tiêm, hỏi rõ về tiền sử bệnh tật xem họ có đang mắc các bệnh cấp tính, mạn tính phải điều trị hay không; có tiền sử dị ứng, sốc phản vệ hay không...

Với mũi tiêm thứ hai, phải hỏi xem những mũi tiêm trước đó, người được tiêm có các phản ứng hay không. Nếu có phản ứng sốc, phản ứng nặng của lần tiêm trước đó, phải tạm hoãn hoặc hướng dẫn cụ thể để tiêm ở các cơ sở điều trị.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng, chiến dịch tiêm vắc xin ngừa Covid-19 giai đoạn đầu sẽ tổ chức thành các buổi tiêm chủng với sự tham gia của tất cả các tuyến, từ đó rút kinh nghiệm, chia sẻ với các tuyến dưới.

Thúy Hạnh

Bộ Y tế yêu cầu BV Bạch Mai không tăng giá các dịch vụ khám chữa bệnh

Bộ Y tế yêu cầu BV Bạch Mai không tăng giá các dịch vụ khám chữa bệnh

Sáng nay 6/3, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Bệnh viện Bạch Mai, yêu cầu không điều chỉnh tăng giá các dịch vụ khám, chữa bệnh, kể cả dịch vụ theo yêu cầu cho đến khi Bộ ban hành khung giá chính thức.

98% người dân Việt Nam sẵn sàng tiêm vaccine Covid-19
Chuyên mục S, ức khỏe
công bó:
Tiêu đề: Theo khảo sát của cơ quan quốc tế, tỉ lệ chấp nhận vắc xin ngừa Covid-19 thuộc nhóm cao nhất thế giới với trên 98%.  xem tiếp...

Theo khảo sát của cơ quan quốc tế, tỉ lệ người dân đồng ý tiêm vắc xin ngừa Covid-19 cao nhất chiếm 98% và Việt Nam thuộc trong nhóm nước này. 

Đây là thông tin được ông Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế cung cấp tại hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch tiêm vắc xin Covid-19 sáng 6/3

Cuộc khảo sát do Mạng lưới nghiên cứu thị trường độc lập toàn cầu (WIN) thực hiện tại 32 quốc gia với gần 27.000 người.

Theo đó, tỉ lệ người dân đồng ý tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại Việt Nam lên tới 98% thuộc nhóm cao nhất thế giới, tỉ lệ này tại Trung Quốc và Ấn Độ là 91%, trong khi tại một số quốc gia khác như Pháp, Lebenon chỉ đạt 56%.

{keywords}

Ông Vũ Mạnh Cường, Phó Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng. Ảnh: Trần Minh

Từ sáng 8/3 tới, Việt Nam sẽ triển khai đợt đầu tiêm vắc xin Covid-19 tại Hải Dương và một số cơ sở y tế, trong đó có Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM. Sau đó sẽ tiêm tiếp cho các vùng dịch tại 12 tỉnh, thành phố có dịch Covid-19.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong đợt tiêm đầu chỉ có 117.600 liều, số lượng hạn chế nên sẽ thực hiện theo thứ tự ưu tiên trong Nghị quyết 21 của Chính phủ.

Bộ Y tế đã phân công 3 Thứ trưởng chỉ đạo tại các điểm tiêm đầu tiên trong ngày 8/3. Công tác triển khai tiêm chủng giai đoạn đầu sẽ thực hiện rất thận trọng, theo dõi, giám sát, đánh giá, rút kinh nghiệm để tiêm diện rộng thời gian tới.

“Quan điểm của Bộ Y tế là tiêm càng nhanh càng tốt, tăng độ bao phủ càng nhanh tốt. Riêng với vắc xin của AstraZeneca, Bộ Y tế lên kế hoạch tiêm mũi 1 và mũi 2 cách nhau 3 tháng”, Bộ trưởng Y tế nói rõ.

Bộ Y tế đề nghị các địa phương, đặc biệt các cán bộ tiêm chủng thực hiện nghiêm theo hướng dẫn chuyên môn, có phương án xử lý chống sốc, sốc phản vệ…

“Các nước cũng để ý vấn đề này nhưng Việt Nam phải đặt lên hàng đầu, coi an toàn tiêm chủng, đảm bảo an toàn tối đa cho người dân là ưu tiên cao nhất cho giai đoạn hiện nay. Vì vậy thái độ xử lý phải rất nhanh và quyết liệt”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Theo kế hoạch tiêm chủng, Bộ Y tế cho phép bất kỳ cán bộ tiêm chủng, y tá đều có thể thực hiện tiêm thuốc Adrenalin ngay khi phát hiện người tiêm bị sốc phản vệ.

Đối với các địa phương chưa được phân bổ vắc xin, ông Long yêu cầu lên sẵn kế hoạch, chương trình đào tạo tập huấn vì ngay tháng 3, khi có thêm hơn 1,3 triệu liều từ chương trình COVAX, Bộ Y tế sẽ phân bổ ngay để triển khai tiêm.

{keywords}

Lô vắc xin đầu tiên của AstraZeneca về tới Việt Nam cuối tháng 2 sẽ được triển khai tiêm từ  ngày 8/3

“Đề nghị các địa phương phải xây dựng kế hoạch, chủ động trên phương án 4 tại chỗ, phối hợp chặt với Bộ Y tế để đảm bảo nguồn cung và phải báo cáo HĐND tỉnh để có kinh phí. Về giá vắc xin, chúng tôi phải ký bảo mật với các hãng nhưng khi đàm phán xong sẽ công khai chi tiết”, ông Long nói.

Bộ trưởng Long cho biết, ngoài 60 triệu vắc xin AstraZeneca chắc chắn có trong năm nay, bao gồm 30 triệu liều từ COVAX, 30 triệu liều do Việt Nam đặt mua, Bộ Y tế cũng đang đàm phán với Pfizer để có thêm 30 triệu liều và đàm phán với các hãng dược khác.

“Hiện tất cả các hãng vắc xin đều yêu cầu được ký với Chính phủ, Bộ Y tế. Việc một số công ty, tổ chức, cá nhân tiếp cận các địa phương nói rằng có thể cung ứng vắc xin, cần phải lưu ý, báo cáo ngay với Bộ Y tế để chúng tôi quản lý đúng nguồn, đảm bảo chất lượng vắc xin”, Bộ trưởng Y tế nói.

Về xã hội hoá, Bộ Y tế giao Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc làm đầu mối tiếp nhận tất cả hỗ trợ, ủng hộ kinh phí, hiện vật cho việc tổ chức tiêm chủng. Chương trình này có bề dày lịch sử từ năm 1985 và có hệ thống tiêm chủng tương đối tốt so với các nước.

Bộ trưởng Y tế thông tin thêm, trong chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19, Bộ Y tế đã mời các tổ chức quốc tế, báo chí quốc tế cùng giám sát để thấy Việt Nam thực hiện đúng cam kết, theo đúng Nghị quyết 21 của Chính phủ, đảm bảo công bằng tiếp cận vắc xin.

Tại các cơ sở y tế thực hiện tiêm chủng đợt này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế lưu ý các bệnh viện cần lên danh sách cụ thể các đối tượng được tiêm, không đưa người nhà, người thân, người quen vào danh sách này, chỉ thầy thuốc và nhân viên y tế làm việc tại đây. 

Thúy Hạnh

Bộ trưởng Y tế: Việt Nam tiêm vắc xin Covid-19 thận trọng hơn các nước

Bộ trưởng Y tế: Việt Nam tiêm vắc xin Covid-19 thận trọng hơn các nước

Do vắc xin ngừa Covid-19 rất mới, Việt Nam triển khai tiêm thận trọng hơn các nước và thận trọng hơn so với quy trình cũ.  

Bộ Y tế yêu cầu BV Bạch Mai không điều chỉnh tăng giá các dịch vụ khám chữa bệnh
Chuyên mục S, ức khỏe
công bó:
Tiêu đề: Bệnh viện Bạch Mai được yêu cầu không điều chỉnh tăng giá các dịch vụ khám, chữa bệnh tại bệnh viện, kể cả các dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu cho đến khi Bộ Y tế ban hành khung giá khám bệnh, chữa bệnh  xem tiếp...

Sáng nay 6/3, Bộ Y tế vừa có công văn gửi Bệnh viện Bạch Mai, yêu cầu không điều chỉnh tăng giá các dịch vụ khám, chữa bệnh, kể cả dịch vụ theo yêu cầu cho đến khi Bộ ban hành khung giá chính thức.

Trong công văn gửi đi, Bộ Y tế nhấn mạnh, do diễn biến dịch Covid-19 đang phức tạp, tác động không nhỏ đến đời sống của người dân nên Bộ chưa ban hành Thông tư quy định khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu đối với các cơ sở y tế công lập.

Bộ Y tế cũng chưa báo cáo Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá cho ý kiến về việc điều chỉnh giá dịch vụ trong năm 2021 (kể cả giá dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu, giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế).

Do vậy, Bộ yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai không điều chỉnh tăng giá các dịch vụ khám, chữa bệnh tại bệnh viện, kể cả các dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu cho đến khi Bộ Y tế ban hành khung giá (bao gồm giá khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu).

Yêu cầu trên của Bộ Y tế dựa vào ba điểm. Thứ nhất, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 655 ngày 27/1/2021, thông báo ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Chỉ đạo điều hành giá về công tác điều hành giá năm 2021.

Trong đó, chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương và cơ quan có liên quan tiếp tục thực hiện công tác quản lý, điều hành giá, kiểm soát lạm phát năm 2021 một cách thận trọng, linh hoạt và chủ động, tập trung vào hỗ trợ thực hiện mục tiêu kép của Chính phủ, vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế.

Đồng thời, làm tốt hơn nữa công tác dự báo, phân tích giá cả, cung cầu thị trường và nâng cao chất lượng; xây dựng các kịch bản điều hành giá theo tháng/quý/năm để có phương án phù hợp từng giai đoạn, đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Văn phòng Chính phủ yêu cầu chú trọng việc đánh giá, tính toán, xây dựng kịch bản điều hành giá đối với các mặt hàng do Nhà nước quản lý. Trường hợp xem xét điều chỉnh trong năm 2021 cần chủ động tính toán, đánh giá liều lượng và mức độ điều chỉnh cho phù hợp, báo cáo Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá cho ý kiến chỉ đạo kịp thời.

{keywords}
Bệnh viện Bạch Mai - Ảnh: Trần Thường

Thứ hai, theo quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 19 của Luật giá năm 2012, giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước là dịch vụ do Nhà nước quản lý giá (bao gồm giá khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu và giá khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế).

Thứ ba, quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 1 Nghị quyết số 33 ngày 19/5/2010 của Chính phủ về thí điểm tự chủ của 4 bệnh viện thuộc Bộ Y tế nêu rõ: Giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế áp dụng theo giá dịch vụ khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế do Bộ Y tế ban hành.

Dịch vụ y tế theo yêu cầu: Bộ Y tế ban hành khung giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu, tính đủ các yếu tố chi phí hình thành giá, có tích lũy trên cơ sở tham khảo giá của các bệnh viện tư nhân và các bệnh viện có vốn đầu tư ở nước ngoài tại Việt Nam.

Bệnh viện được quyết định giá dịch vụ y tế đối với dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh theo yêu cầu trong phạm vi khung giá do Bộ Y tế ban hành và thực hiện kê khai giá, niêm yết giá theo quy định của pháp luật về giá.

Như vậy, giá khám bệnh, chữa bệnh tại cơ sở khám chữa bệnh của Nhà nước phải áp dụng theo giá, khung giá do Bộ Y tế ban hành.

Trước đó, ngày 3/3, Hội đồng Quản lý của Bệnh viện Bạch Mai thông qua Nghị quyết về giá một số dịch vụ khám chữa bệnh tại bệnh viện, áp dụng từ ngày 1/4.

Cụ thể, giá khám bệnh theo yêu cầu có 4 mức:

- Khám Giáo sư: 550.000 đồng

- Khám Phó giáo sư: 450.000 đồng

- Khám Tiến sĩ, BSCKII: 350.000 đồng

- Khám Thạc sĩ, BSCKI: 250.000 đồng

Giá giường bệnh theo yêu cầu (đã bao gồm chi phí của gói chăm sóc toàn diện):

- Giường chăm sóc toàn diện - loại 1 (1 người/phòng): 2.300.000 đồng/người/ngày.

- Giường chăm sóc toàn diện - loại 2 (2 người/phòng): 1.800.000 đồng/người/ngày.

- Giường chăm sóc toàn diện - loại 3 (3-4 người/phòng): 1.390.000 đồng/người/ngày.

- Giường chăm sóc toàn diện - loại 2.1 (phòng 2 người, trong đó có 1 người bệnh, sử dụng hết cả phòng): 3.300.000 đồng/người/ngày.

Phía Bệnh viện Bạch Mai cho biết, việc xây dựng bảng giá mới cho dịch vụ khám, chữa bệnh theo yêu cầu giúp đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân.

Nguyễn Liên

Bộ trưởng Y tế: Việt Nam tiêm vắc xin Covid-19 thận trọng hơn các nước

Bộ trưởng Y tế: Việt Nam tiêm vắc xin Covid-19 thận trọng hơn các nước

Do vắc xin ngừa Covid-19 rất mới, Việt Nam triển khai tiêm thận trọng hơn các nước và thận trọng hơn so với quy trình cũ.  

Hai địa điểm tiêm trước vắc xin Covid-19 tại Hải Dương
Chuyên mục S, ức khỏe
công bó:
Tiêu đề: Trung tâm Y tế TP Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành được Sở Y tế Hải Dương chọn để tiêm chủng Covid-19 trước, sau đó mới đến các địa phương khác.  xem tiếp...

Theo ông Phạm Mạnh Cường, Giám đốc Sở Y tế Hải Dương, từ ngày 8/3, Hải Dương sẽ triển khai chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế, trong đó tiêm trước tại hai địa điểm.

Trung tâm Y tế TP Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành được Sở Y tế Hải Dương chọn để tiêm chủng Covid-19 trước, sau đó mới đến các địa phương khác.

Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc cùng với CDC Hải Dương tiếp nhận, bảo quản và vận chuyển vắc xin theo đúng quy chuẩn. Đồng thời, chuẩn bị địa điểm, nhân lực, phương tiện bảo đảm quy trình tiêm chủng an toàn.

Trong quá trình tiêm, các lực lượng phải tuân thủ biện pháp chống dịch Covid-19 như đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, sát khuẩn tay, khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm, theo dõi sau tiêm…

{keywords}
Hình ảnh 117.600 liều vắc xin Covid-19 đầu tiên về đến sân bay Tân Sơn Nhất, Việt Nam từ ngày 24/2

Vắc xin phòng Covid-19 được Bộ Y tế cung cấp không nhiều nên Hải Dương sẽ tập trung tiêm cho 9 nhóm đối tượng ưu tiên trước.

Những đối tượng này gồm: nhân viên y tế điều trị bệnh nhân Covid-19; cán bộ lấy mẫu xét nghiệm; nhân viên tại các cơ sở cách ly tập trung; thành viên tổ truy vết; nhân viên tham gia điều tra dịch tễ; cán bộ trực tiếp tiêm chủng vắc xin Covid-19…

Hải Dương là một trong 13 tỉnh, thành phố của cả nước được tiêm vắc xin Covid-19 trước, bên cạnh Quảng Ninh, Hà Nội, Bắc Ninh, Điện Biên, Hưng Yên, Hòa Bình, Bắc Giang, Hải Phòng, Hà Giang, TP HCM, Gia Lai.

Dự kiến, Việt Nam sẽ nhận 150 triệu liều vắc xin trong năm nay và đầu năm sau, chia thành 7 đợt, được cung ứng từ AstraZeneca, Covax và sản xuất trong nước. Trưa 24/2, hai lô vắc xin AstraZeneca đầu tiên với 117.600 liều đã về tới Việt Nam.

Sáng nay, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin Covid-19 với 700 điểm cầu trên toàn quốc.

Tại hội nghị, Bộ Y tế đã phổ biến kế hoạch tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19, hướng dẫn tiếp nhận, sử dụng, xử lý tai biến sau tiêm và hướng dẫn sử dụng phần mềm quản lý tiêm chủng.

Nguyễn Liên

Bộ trưởng Y tế: Việt Nam tiêm vắc xin Covid-19 thận trọng hơn các nước

Bộ trưởng Y tế: Việt Nam tiêm vắc xin Covid-19 thận trọng hơn các nước

Do vắc xin ngừa Covid-19 rất mới, Việt Nam triển khai tiêm thận trọng hơn các nước và thận trọng hơn so với quy trình cũ.  

Bộ trưởng Y tế: Quy trình tiêm vắc xin Covid-19 sẽ chặt chẽ hơn
Chuyên mục S, ức khỏe
công bó:
Tiêu đề: Do vắc xin ngừa Covid-19 rất mới nên các phản ứng sau tiêm có thể xảy ra từ nhẹ đến bất lợi. Vì vậy Việt Nam triển khai rất thận trọng.  xem tiếp...

Do vắc xin ngừa Covid-19 rất mới, Việt Nam triển khai tiêm thận trọng hơn các nước và thận trọng hơn so với quy trình cũ.

Sáng 6/3, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch tiêm chủng vắc xin Covid-19 với 700 điểm cầu trên toàn quốc.

Không có vắc xin nào an toàn 100%

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, việc tiêm ngừa vắc xin Covid-19 là vấn đề người dân hết sức quan tâm, mong mỏi.

Vắc Covid-19 là nỗ lực của tất cả các nhà nghiên cứu, sản xuất. Trong lịch sử đây là vắc xin phát triển nhanh nhất, ra đời nhanh nhất và sử dụng nhanh nhất.

Do thời gian chưa đủ dài để theo dõi toàn bộ tiến trình thử nghiệm lâm sàng, đánh giá về hiệu quả nên những khẳng định của nhà sản xuất, cơ quan nghiên cứu về thời gian bảo vệ của các loại vắc xin ngừa Covid-19 là khác nhau. Có đơn vị công bố thời gian bảo vệ lên tới 2 năm, có đơn vị 1 năm hoặc chỉ 6 tháng.

Vì vậy, song song với việc nhập khẩu vắc xin, Việt Nam vẫn chủ động tích cực sản xuất vắc xin trong nước để đảm bảo an ninh y tế.

{keywords}

Bộ trưởng y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì buổi tập huấn trực tuyến sáng 6/3. Ảnh: Trần Minh

“Đây là vắc xin mới nên có thể thể xảy ra phản ứng sau khi tiêm. Không thể khẳng định tất cả các vắc xin kể cả vắc xin đã lưu hành an toàn 100%, phản ứng sau tiêm có thể nhẹ hoặc có phản ứng bất lợi. Chúng ta phải xác định như vậy”, Bộ trưởng khẳng định.

Do vắc xin mới nên Bộ Y tế triển khai tiêm hết sức thận trọng. Mặc dù 117.600 liều vắc xin AstraZeneca về Việt Nam về từ cuối tháng 2 nhưng phải chờ giấy xuất xưởng chứng nhận về chất lượng của phía Hàn Quốc và Việt Nam cũng đánh giá lại toàn bộ chất lượng lô vắc xin này.

Từ sáng 8/3, Việt Nam sẽ bắt đầu những mũi tiêm đầu tiên.

Do số lượng lần đầu hạn chế, Bộ Y tế tập trung ưu tiên cho 9 nhóm đối tượng theo đúng Nghị quyết 21 của Chính phủ, ưu tiên đầu tiên cho lực lượng trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch.

Bộ Y tế ưu tiên tổ chức tiêm tại tất cả cơ sở có điều trị bệnh nhân Covid-19, nhân viên y tế trực tiếp chăm sóc do đây là những đối tượng có nguy cơ lây nhiễm cao nhất, sau đó là nhóm tham gia phòng chống dịch tại cộng đồng như nhóm truy vết, xét nghiệm, lấy mẫu…

“Chúng tôi cũng thống nhất, Bộ Y tế sẽ tiêm đợt sau, dành những mũi tiêm đầu tiên cho công tác phòng chống dịch để giảm yếu tố nguy cơ lây nhiễm cho tuyến đầu chống dịch”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng, lần này Bộ không thể phân bổ vắc xin cho toàn bộ 63 địa phương, chỉ có thể phân bổ một phần cho 13 tỉnh có dịch, ưu tiên cao nhất cho Hải Dương – nơi có số ca mắc Covid-19 lớn nhất nước.

Ngay từ 8/3, Hải Dương cũng sẽ bắt đầu thực hiện tiêm chủng. Ngoài ra Bộ Y tế sẽ tiêm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM và một số cơ sở y tế khác.

Việt Nam thực hiện quy trình tiêm chặt chẽ hơn

Theo Bộ trưởng Y tế, khác với các nước và khác với các quy trình tiêm chủng trước đây, Việt Nam sẽ thực hiện khám sàng lọc trước khi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 để đảm bảo an toàn tiêm chủng, dù mất nhiều thời gian hơn.

Để quản lý thông suốt và đồng bộ chiến dịch tiêm chủng, Bộ Y tế sẽ quản lý dữ liệu từng người tiêm trên hệ thống hồ sơ sức khoẻ cá nhân. Việt Nam hiện đã hoàn tất hơn 97 triệu hồ sơ.

Bộ Y tế yêu cầu từng cơ sở y tế, cơ sở tiêm chủng phải tải phần mềm do Bộ Y tế thiết kế để phục vụ tiêm chủng tốt nhất. Với mỗi người dân phải tải ứng dụng hồ sơ sức khoẻ. Việc này vừa giúp ngành y tế chủ động giám sát từ cơ sở y tế vừa nhanh chóng nhận phản ánh người dân về những bất lợi sau tiêm.

{keywords}

700 điểm cầu tham gia tập huấn trực tuyến

“Hệ thống tiêm chủng của Việt Nam sau này sẽ liên thông với quốc tế, sau này là hộ chiếu vắc xin, quản lý toàn bộ bằng QR code”, Bộ trưởng nói.

Do lần đầu tiên Việt Nam triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn chưa từng có với một loại vắc xin mới, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh, công tác truyền thông lần này rất quan trọng.

“Chắc chắn sẽ có những tai biến không mong muốn xảy ra nhưng không vì lý do đó làm lung lay chiến dịch tiêm vắc xin. Trên toàn cầu cũng có người tham gia phong trào anti vắc xin nhưng lợi ích vắc xin ngừa Covid-19 rất rõ ràng, bảo vệ chính cho bản thân và cộng đồng”, Bộ trưởng Y tế nhấn mạnh.

Theo Bộ trưởng, dù độ bảo vệ của vắc xin AstraZeneca không đạt 100% nhưng 100% người tiêm nếu có mắc bệnh sẽ diễn biến nhẹ hơn, không dẫn đến tử vong. Đó là điều quan trọng nhất với mỗi cá nhân tiêm chủng.

Hiện tại, vắc xin Pfizer có hiệu lực bảo vệ trên 90%, Moderna hiệu lực bảo vệ 94% nhưng vắc xin AstraZeneca chỉ có hiệu lực bảo vệ 76% sau mũi 1 và 84% sau mũi 2. Do hiệu lực bảo vệ không đạt 100% nên song song tiêm vắc xin vẫn cần thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, đặc biệt tuân thủ tốt thông điệp 5K.

Người đứng đầu ngành y tế cho biết, trong năm nay Việt Nam sẽ cố gắng đảm bảo đủ vắc xin theo các đối tượng ưu tiên theo đúng Nghị quyết 21. Trong tháng 3, lượng vắc xin chưa nhiều, người dân cần hết sức bình tĩnh, khi có những lô tiếp theo ngành y tế sẽ tiêm ngay.

Bộ Y tế đang tích cực phối hợp và đề nghị COVAX tiếp tục chuyển sớm vắc xin về Việt Nam. Bộ trưởng hy vọng trong tháng 3 lượng vắc xin về dồi dào hơn, hơn khoảng 1,3 triệu liều, đến tháng 4-5 nguồn cung sẽ tăng lên.

Lần này, Bộ Y tế huy động tổng lực toàn ngành tham gia tiêm chủng do đây là chiến lược tiêm chủng lớn nhất nước với trên 100 triệu mũi tiêm. Bộ Quốc phòng sẽ tiêm cho lực lượng quốc phòng, Bộ Công an tiêm cho toàn bộ cán bộ công an, Bộ Y tế sẽ đảm nhiệm tiêm cho toàn dân.

Thúy Hạnh

Ngày 8/3, Việt Nam tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân

Ngày 8/3, Việt Nam tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân

Dự kiến thứ 2 tuần tới, Việt Nam sẽ triển khai tiêm vắc xin AstraZeneca cho 18 cơ sở điều trị và 13 tỉnh có dịch.  

 

Giải trí


 
 

Đăng nhập

Tên thành viên:

Mật mã:

Lưu nhớQuên mật mã?

ĐĂNG KÝ mới!
 
 

Sửa chữa

 
 

Chủ đề

 
 

Tìm kiếm