Điểm báo: Cập nhập tự động hàng phút


Sức khỏe đời sống - Cẩm nang chăm sóc sức khỏe gia đình
  Cập nhập Tue, 22 Oct 2019 02:17:13 +0700
Tiêu đề Sức khỏe 24h - Cẩm nang chăm sóc sức khỏe gia đình mỗi ngày, cách phòng tránh bệnh cho gia đình, trẻ nhỏ. Tin tức mới nhất về y học Việt Nam và thế giới
Webmaster
Chuyên mục
Generator
Ngôn ngữ
Trở lại cuộc sống bình thường sau 20 năm suy tim nặng
Chuyên mục S, ức khỏe
công bó:
Tiêu đề: Mổ bắc cầu chủ vành là phương pháp phẫu thuật nhằm tạo ra một cầu nối mới bắc qua vị trí mạch vành bị tắc hẹp, cấp máu giàu oxy đến nuôi vùng cơ tim thiếu máu. Đây là phương pháp điều trị triệt để các bệnh lý mạch vành.  xem tiếp...

Mổ bắc cầu chủ vành là phương pháp phẫu thuật nhằm tạo ra một cầu nối mới bắc qua vị trí mạch vành bị tắc hẹp, cấp máu giàu oxy đến nuôi vùng cơ tim thiếu máu. Đây là phương pháp điều trị triệt để các bệnh lý mạch vành.

“Giọt nước tràn ly” sau thời gian đằng đẵng đau thắt ngực kéo dài 

Sau thời gian dài điều trị bằng thuốc không hiệu quả, sức khỏe ông Nguyễn Thế Bản (75 tuổi, Hà Nội) ngày càng đi xuống với những cơn khó thở, đau ngực thường xuyên. 20 năm chung sống với bệnh hẹp động mạch vành, ông đã bị biến chứng suy tim, nhồi máu cơ tim. 

Khi được đưa vào điều trị tại Trung tâm tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, các bác sĩ đã chẩn đoán ông bị bệnh ba thân mạch vành nặng. Cụ thể, ông bị hẹp nặng thân chung động mạch vành, hẹp lan tỏa động mạch mũ và động mạch liên thất trước, tắc hoàn toàn mạn tính động mạch vành phải. Chính tổn thương này là nguyên nhân gây ra những lần nhồi máu cơ tim và để lại hậu quả hiện tại là các cơn đau ngực thường xuyên, suy giảm chức năng cả hai tâm thất.

{keywords}
Bệnh nhân Nguyễn Thế Bản (75 tuổi, Hà Nội) được đưa vào bệnh viện Vinmec khi đã bị biến chứng sang suy tim, nhồi máu cơ tim.

Không chỉ bị bệnh tim rất nặng, ông Bản còn là bệnh nhân cao tuổi, chức năng hô hấp giảm, nhiều bệnh kèm theo. GS.TS Đỗ Doãn Lợi (Giám đốc Trung tâm tim mạch Vinmec Times City) cùng ekip đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật bắc cầu chủ vành, nhằm cải thiện được các triệu chứng của bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống và kéo dài tuổi thọ. Nếu không, bệnh sẽ tiếp tục tiến triển suy tim và tử vong là khó tránh được.

Thoát “cửa tử” nhờ phẫu thuật bắc cầu chủ vành 

Mổ bắc cầu chủ vành là phương pháp phẫu thuật nhằm tạo ra một cầu nối mới bắc qua vị trí mạch vành bị tắc hẹp, nhằm cấp máu giàu oxy đến nuôi vùng cơ tim thiếu máu. Mạch máu để làm cầu nối có thể được lấy từ tĩnh mạch hiển lớn ở chân, động mạch quay ở cẳng tay, động mạch vú trong ở ngực.

Ths.Bs Nguyễn Xuân Thành, Chuyên khoa ngoại tim mạch, Trung tâm tim mạch Vinmec Times City - bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho ông Bản cho biết: “Bệnh nhân cao tuổi, có tiền sử bệnh tim mạch phức tạp (rung nhĩ - suy tim - nhồi máu cơ tim cũ). Để điều trị có kết quả lâu dài tốt nhất, trong phẫu thuật bắc cầu chủ vành, chúng tôi đã lấy động mạch ngực trong làm cầu nối bởi sử dụng động mạch ngực trong làm cầu nối sẽ có kết quả thông của miệng nối được lâu dài nhất.”

Sau ca mổ 7 ngày, bệnh nhận được xuất viện. “Với sự chăm sóc đặc biệt, bệnh nhân dần cảm thấy khỏe hơn, các triệu chứng đau ngực, khó thở trước kia giảm. Do chức năng tim được cải thiện nên các triệu chứng suy tim cũng không còn biểu hiện” - BS Phạm Tuyết Trinh, Trưởng Đơn nguyên Nội trú, người đã trực tiếp chăm sóc sức khỏe của ông Bản cho biết.

Tái khám với các bác sĩ Vinmec sau 3 tháng mổ tim, ông Bản như trở thành con người khác. Nước da hồng hào, dáng đi nhanh nhẹn. Sau gần 20 năm mắc bệnh tim, lần đầu tiên ông Bản thấy khỏe khoắn, thoải mái về tâm lý như vậy. 

{keywords}
 Sau phẫu thuật, hằng ngày ông Bản có thể đưa đón cháu đi học chứ không chỉ ngồi một chỗ mệt mỏi như trước

Khoảng 95% người bệnh sẽ giảm hoặc hết triệu chứng đau ngực sau phẫu thuật

Phẫu thuật bắc cầu chủ vành là phương pháp điều trị triệt để nhất đối với các bệnh lý mạch vành. Sau phẫu thuật, khoảng 95% người bệnh sẽ giảm hoặc hết hẳn triệu chứng đau ngực; dần phục hồi sức khỏe và có thể hoạt động thể chất gần như người bình thường. Tuy nhiên, đây là một phẫu thuật lớn, được coi là cuộc đại phẫu, để đảm bảo an toàn tối đa chỉ nên tiến hành ở các bệnh viện có trang bị đồng bộ các chuyên khoa tim mạch, gây mê, phẫu thuật, hồi sức sau mổ,..

{keywords}
Vinmec đầu tư trang bị phòng mổ Hybrid hiện đại nhất Việt Nam. Các thủ thuật chụp và can thiệp tim mạch bằng ống thông sẽ được thực hiện tại phòng Cathlab cùng các thiết bị tối tân khác.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City đã thực hiện Phẫu thuật bắc cầu chủ vành từ năm 2012. Các trường hợp được điều trị theo phương pháp này có tỉ lệ thành công cao, không có các biến chứng nặng được ghi nhận. Đặc biệt, tất cả các ca mổ đều được áp dụng phương pháp gây tê mặt phẳng cơ dựng sống dưới hướng dẫn siêu âm (ESP) giúp giảm đau hiệu quả. Nhờ vậy, những bệnh nhân già yếu, suy tim, nhiều bệnh lý khác phức tạp như ông Bản có thể phục hồi rất nhanh.

Đây là kỹ thuật gây tê tiên tiến lần đầu tiên trên thế giới được Vinmec thực hiện, không chỉ giảm đau cho người bệnh trong ca mổ mà còn ngăn ngừa khả năng đau tồn dư và đau mạn tính sau mổ, hạn chế tối đa sử dụng thuốc giảm đau gây nghiện (opioid) - điều luôn luôn là nỗi lo lắng của người bệnh phẫu thuật. 

Thực hiện gần 50 ca thay van động mạch chủ qua đường ống thông (TAVI) trong vòng hơn 2 năm, là bệnh viện tư nhân đầu tiên cấy ghép thành công tim nhân tạo hỗ trợ thất trái (HVAD) cho bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối và hàng trăm ca can thiệp động mạch chủ, động mạch vành thành công trong đó có những trường hợp bệnh phức tạp, khó tiếp cận, Trung tâm tim mạch bệnh viện Vinmec Times City đã dần khẳng định là Trung tâm can thiệp tim mạch hàng đầu miền Bắc. Cùng với quy trình quản lý toàn diện bệnh nhân tim mạch từ sàng lọc, phát hiện sớm, chẩn đoán, đánh giá, điều trị, dự phòng, theo dõi, Vinmec Times city tiếp tục phấn đấu trở thành Trung tâm can thiệp tim mạch xuất sắc (The best cath lab) theo tiêu chuẩn của Hội Tim mạch can thiệp Hoa Kỳ (SCAI).

Minh Tuấn

Một phụ nữ Sài Gòn tử vong sau khi uống thuốc tiểu đường chứa chất cấm
Chuyên mục S, ức khỏe
công bó:
Tiêu đề: Nghe quảng cáo trên mạng thuốc trị tiểu đường trôi nổi bệnh nhân không hề hay biết có chất cấm. hậu quả sau thời gian sử dụng khiến bệnh nhân tử vong.  xem tiếp...

Người phụ nữ 68 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, nhiễm toan lactic do uống thuốc tiểu đường có chất cầm. 

Ngày 21/10, Bệnh viện Thống Nhất cho biết, vừa tiếp nhận hai ca đái tháo đường biến chứng nặng, rối loạn toan chuyển hóa nghiêm trọng. Trong đó, bệnh nhân 68 tuổi đã được người nhà xin về vì không qua khỏi dù thở máy tích cực và lọc máu. Điều đáng nói, bệnh nhân có sử dụng một loại sản phẩm có tên là Tiểu đường hoàn, vốn đã bị Cục An toàn Thực phẩm (Bộ Y tế) có công văn thu hồi vào tháng 3/2019.

{keywords}

Loại thuốc mà bệnh nhân mua trên mạng để điều trị bệnh tiểu đường. Ảnh: Phan Nhơn

Bác sĩ Hoàng Ngọc Ánh, Phó Khoa hồi sức tích cực và chống độc cho biết, bệnh nhân có tiền sử bệnh tiểu đường 10 năm nay, gần đây bà có mua 2 loại thuốc có nhãn mác Trung Quốc để dùng. Sau khi uống người phụ nữ bị nhiễm toan lactic do chất cấm phenformin, bệnh nhân khi nhập viện được tiến hành lọc máu. Song, tình trạng diễn tiến nặng nên gia đình xin đưa về nhà vào chiều 20/10.

Ngoài bệnh nhân trên, BV Thống Nhất cho biết, hiện còn bệnh nhân nặng đang điều trị sau khi dùng thuốc tiểu đường có chất cấm. Bệnh nhân là bà V.T.B.L (60 tuổi, ngụ quận Tân Bình) và viện ở tình trạng đau lưng, mỏi cơ xương khớp, xét nghiệm thấy bị nhiễm toan lactic rất nặng, nguy cơ tử vong cao. Khi sắp rơi vào hôn mê bệnh nhân được chuyển đến Khoa hồi sức tích cực của viện.

Tại đây, bà L. được điều trị bằng nội khoa, sau 2 ngày bệnh nhân ổn định đường huyết và chuyển qua Khoa nội yêu cầu để tiếp tục theo dõi.

Bệnh nhân cho hay, loại thuốc bà uống có tên là thuốc trị tiểu đường hoàn do Công ty Difoco sản xuất được quảng cáo trên mạng. Thuốc này đã từng bị Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cấm lưu hành và yêu cầu thu hồi vào tháng 3 năm 2019. Khi dùng được 3 tháng bệnh không hết mà bệnh nhân phải nhập viện khẩn cấp.

{keywords}

Có hai người nhập viện vì bị toan chuyển hóa do dùng thuốc có chứa chất cấm phenformin. Bệnh nhân này may mắn cấp cứu kịp thời nên đã giữ lại tính mạng. Ảnh: Phan Nhơn

Bác sĩ Hoàng Ngọc Ánh cho biết thêm từ đầu năm đến nay khoa đã tiếp nhận 4-5 trường hợp bị toan chuyển hóa rất nặng, nguy kịch sau khi uống các loại thuốc không rõ nguồn gốc chứa chất cấm phenformin.

Chuyên gia khuyến cáo, chất phenformin đã bị cấm sử dụng trên toàn thế giới  vào những năm 1980, song tại Việt Nam thuốc trôi nổi chứa chất cấm này vẫn xuất hiện nên thỉnh thoảng bệnh viện tiếp nhận một vài trường hợp bị toan chuyển hóa do chất cấm này.

Chất cấm phenformin  sẽ gây ra một số biên chứng cho người bệnh như: mệt mỏi, ăn kém, yếu cơ. Khi tình trạng nặng dần sẽ có biểu hiện thở nhanh, tim đập nhanh, tụt huyết áp, rối loạn tri giác và suy hô hấp. Biến chứng này rất nghiêm trọng có thể đe dạo tính mạng gây đến tử vong.

Phan Nhơn

Bệnh đột quỵ và những điều cần phải biết
Chuyên mục S, ức khỏe
công bó:
Tiêu đề: Bệnh đột quỵ thường xảy ra đột ngột, không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại hậu quả tàn phế nặng nề.  xem tiếp...

Triệu chứng của bệnh đột quỵ thường xảy ra đột ngột, không cấp kịp thời có thể dẫn đến tử vong hoặc để lại hậu quả tàn phế nặng nề.

1. Đột quỵ là gì?

Đột quỵ hay tai biến mạch máu não xảy ra khi việc cung cấp máu lên một phần bộ não bị đột ngột ngừng trệ. Khi một phần não bị thiếu máu nuôi dưỡng, các tế bào não thiếu ôxy sẽ chết. Bệnh nhân rất dễ tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, cứ 6 người thì một người có nguy cơ bị đột quỵ. Mỗi năm Việt Nam có 200.000 ca đột quỵ não. Bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa, ở cả nam và nữ. Nhiều bệnh nhân dưới 30 tuổi đã bị đột quỵ não.

Đột quỵ là một trong các nguyên nhân hàng đầu gây tử vong, xếp thứ 3 sau ung thư và tim mạch và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật. Bệnh để lại hậu quả vô cùng nặng nề.

Có hai loại đột quỵ là đột quỵ do thiếu máu não chiếm 80-85% (nguyên nhân do tắc nghẽn một động mạch), còn lại là đột quỵ do chảy máu não (do rách thành động mạch gây ra máu chảy vào trong nhu mô não hay não thất, khoang dưới nhện xung quanh não – chảy máu màng não).

Bệnh đột quỵ

Có hai loại đột quỵ là đột quỵ do thiếu mãu não và đột quỵ do chảy máu não.

2. Nguyên nhân dẫn đến đột quỵ

Đột quỵ ở người già thường do cao huyết áp, tiểu đường, xơ vữa động mạch, rối loạn mỡ máu… Ở người trẻ chủ yếu do các nguyên nhân về não và tim mạch, đặc biệt ở não. Đó là tình trạng xuất huyết do vỡ dị dạng mạch máu não. Có rất nhiều yếu tố nguy cơ làm gia tăng đột quỵ. 

Những yếu tố nguy cơ không thế tác động được

Tuổi, gene, dân tộc, di truyền đó là những yếu tố như một dấu ấn của nguy cơ đột quỵ. Các yếu tố này không thể tác động đến nhưng sự xuất hiện của nó đặt những đối tượng này vào nhóm nguy cơ cao.

Những yếu tố nguy cơ có thể tác động được

Tăng huyết áp

Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy tăng huyết áp là yếu tố nguy cơ quan trọng đối với tất cả các loại đột quỵ. Khi huyết áp tăng cao, dễ gây tổn thương nội mạc thành mạch do áp lực dòng máu mạnh hơn, làm tăng tính thấm của thành mạch đối với các lipoprotein máu, do đó làm vữa xơ động mạch phát triển, từ đó dễ hình thành các tai biến.

Đái tháo đường

Theo các nghiên cứu ở châu Âu và Bắc Mỹ, đái tháo đường là yếu tố nguy cơ của tai biến thiếu máu não cục bộ. Điều trị tốt đái tháo đường sẽ làm giảm khả năng đột quỵ thiếu máu não. Dự phòng tăng đường huyết có thể làm giảm mức độ nặng của các tổn thương não trong giai đoạn cấp của đột quỵ thiếu máu não. 

Các bệnh tim

Nhiều bệnh tim có thể tăng nguy cơ đột quỵ thiếu máu não như: rung nhĩ, viêm màng trong tim, hẹp van hai lá, nhồi máu cơ tim diện rộng, phình thành thất trái, bệnh cơ tim, can xi hoá vòng van hai lá, thông liên nhĩ, phình thành nhĩ trái. Một số nghiên cứu gần đây nhận thấy rằng, những rối loạn nhịp tim khác như nhịp nhanh kịch phát trên thất cũng làm tăng nguy cơ đột quỵ thiếu máu não.

Tăng lipid máu 

Tăng lipid máu là yếu tố nguy cơ quan trọng của vữa xơ động mạch và nguy cơ này sẽ được giảm một cách có ý nghĩa khi đưa lipid máu trở về bình thường.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ quan trọng đối với tất cả các loại đột quỵ nhất là đối với đột quỵ nhồi máu não. Thuốc lá làm giảm nồng độ cholesterol tốt HDL trong máu, gây tổn thương tế bào nội mạc của các động mạch tạo điều kiện cho vữa xơ động mạch phát triển.

Nghiện rượu 

Ngộ độc rượu cấp hoặc mãn tính đều là các yếu tố nguy cơ quan trọng đối với tất cả các loại đột quỵ. 

Tai biến thiếu máu não thoảng qua và đột quỵ cũ 

Thiếu máu não thoảng qua phải được chẩn đoán và điều trị tốt để dự phòng đột quỵ thiếu máu não thực sự. Thiếu máu não thoảng qua càng xuất hiện nhiều lần khả năng xuất hiện đột quỵ thiếu máu não càng lớn.

Béo phì 

Nghiên cứu cho thấy riêng béo phì cũng là một yếu tố nguy cơ của tất cả các loại đột quỵ. Béo phì là yếu tố nguy cơ của các bệnh tim mạch và như vậy có thể là yếu tố thứ phát của đột quỵ thiếu máu não thông qua bệnh tim. 

Hẹp động mạch cảnh 

Bệnh vữa xơ động mạch cảnh là một trong những nguyên nhân chính của nhồi máu não trên lâm sàng.

3. Dấu hiệu nhận biết một người bị đột quỵ

Thời gian vàng để xử trí hiệu quả đột quỵ là trong vòng 3 tiếng. Không được cấp cứu kịp thời, bệnh có thể để lại di chứng kéo dài như hôn mê, liệt nửa người, rối loạn ý thức, rối loạn nuốt, mất ngôn ngữ không thể tự ăn uống, sinh hoạt cá nhân được… 

Triệu chứng bệnh thường xảy ra đột ngột. Bệnh hay tái phát, lần sau thường nặng hơn lần trước. Vì thế, nguyên tắc chủ đạo của chăm sóc đột quỵ là phát hiện và chẩn đoán sớm, điều trị đợt cấp, dự phòng biến chứng, vận động sớm và phục hồi chức năng.

{keywords}

Hãy gọi cấp cứu ngay nếu thấy một người bỗng dưng bị liệt mặt, yếu tay, nói khó…

Hội Tim mạch Việt Nam đưa ra 3 dấu hiệu cảnh báo đột quỵ gồm:

- Đột ngột tê hay yếu một bên mặt, tay hoặc chân.

- Đột ngột choáng, nói khó hoặc không hiểu lời người khác nói.

- Đột ngột đau đầu dữ dội không rõ nguyên nhân.

PGS.TS Mai Duy Tôn, khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), cho biết cách đơn giản kiểm tra một người bị đột quỵ là yêu cầu người đó thực hiện 4 kỹ năng hàng ngày: Cười - Nói - Chào - Đi lại. Cách này giúp kiểm tra khuôn mặt có bị mất cân đối, có giơ được cánh tay đang bị yếu lên, giọng nói có thay đổi so với ngày thường… 

Nếu thấy bất thường thì cần gọi ngay cấp cứu để đưa người bệnh đến cơ sở y tế sớm nhất. 

4. Điều trị và tập phục hồi chức năng 

Tiến sĩ Mai Duy Tôn, khoa Cấp cứu Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khi đột quỵ thiếu máu não (do tắc mạch máu não), bệnh nhân có thể được dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch trong 4-5 giờ đầu. Nếu tắc các động mạch não lớn, có thể lấy huyết khối bằng dụng cụ cơ học qua đường động mạch trong 6 giờ đầu. Bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não được xử trí cấp cứu sớm có thể giảm khả năng tử vong cũng như tỷ lệ tàn phế. 

Với bệnh nhân đột quỵ chảy máu não, nếu do dùng thuốc chống đông quá liều sẽ có thuốc điều trị đặc hiệu giúp tình trạng đông máu trở về bình thường. Những vị trí chảy máu sẽ được dẫn lưu ổ chảy máu ra ngoài hoặc lấy khối máu tụ đi để não không bị chèn ép, sau đó dùng dụng cụ nút lại để không chảy máu.

Tuỳ từng trường hợp bác sĩ sẽ có chỉ định phù hợp. Người thân tuyệt đối không tự ý điều trị cho người bệnh dù chỉ bấm huyệt, châm cứu hay đánh gió. Những tác động này vô tình có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

Ngoài can thiệp kịp thời để cứu sống người bệnh thì cần phải phục hồi chức năng. Hiệu quả của việc điều trị phục hồi chức năng tùy thuộc nhiều yếu tố như độ tuổi, mức độ, vị trí. Tổ chức Đột quỵ Thế giới khuyến cáo những liệu pháp phục hồi chức năng cần được tiến hành một cách bài bản, có thể bắt đầu từ 24 giờ sau khi đột quỵ khởi phát. 

5. Phòng đột quỵ

Có rất ít dấu hiệu cảnh báo cơn tai biến mạch máu nhưng bệnh nhân có thể chết ngay nếu không được cấp cứu kịp. Cách tốt nhất là phòng ngừa và tránh tái phát.

Điều trị tích cực những nguy cơ chính như đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh lý tim mạch, ngăn chặn sự hình thành cục máu đông.  

Người bệnh không hút thuốc hay uống nhiều bia rượu, tập thể dục đều (đi bộ, chạy bộ, đạp xe, bơi lội…) 30-60 phút mỗi ngày, 4-5 lần một tuần, chế độ làm việc và nghỉ ngơi khoa học… Đồng thời, duy trì một chế độ ăn hợp lý, hạn chế ăn quá nhiều chất đạm và béo.

Khi trời lạnh cần mặc ấm, không tiếp xúc với thời tiết lạnh một cách đột ngột. Khi ngủ dậy cần ra khỏi giường một cách từ từ, ra khỏi chăn là phải khoác thêm áo ấm để sẵn trong giường, không nên dậy vào 4-5h sáng vì lúc đó huyết áp hay tăng, không tập thể dục vào lúc sáng sớm hoặc tối muộn. 

Minh Anh

Những dấu hiệu dễ nhầm lẫn của ung thư vòm họng

Những dấu hiệu dễ nhầm lẫn của ung thư vòm họng

 - Dấu hiệu bệnh ung thư vòm ở giai đoạn sớm khá kín đáo như nhức đầu, ù tai, ngạt mũi nên bệnh dễ bị nhầm với các triệu chứng của bệnh viêm nhiễm vùng tai mũi họng.

8 dấu hiệu trên môi báo cảnh báo sức khoẻ, đặc biệt chú ý vết chấm đen
Chuyên mục S, ức khỏe
công bó:
Tiêu đề: Môi bong tróc, nứt nẻ, đổi màu... đều là những dấu hiệu trên môi cảnh báo sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề.  xem tiếp...

Môi bong tróc, nứt nẻ, đổi màu... đều là những dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn đang gặp vấn đề.

Đôi môi là một trong những bộ phận nhạy cảm nhất của cơ thể của chúng ta bởi nó có hơn một triệu đầu dây thần kinh và nhạy cảm hơn nhiều so với đầu ngón tay. Đôi khi, môi có thể báo hiệu cơ thể đang có một số vấn đề về sức khỏe.

Nếu đôi môi xuất hiện những dấu hiệu sau, hãy đến gặp bác sĩ ngay:

1. Vết nứt ở khóe miệng

{keywords}

Khi nước bọt bị đọng lại có khóe miệng, nó sẽ làm khô da, dẫn tới các vết nứt. Lý do có thể là vì bạn thường xuyên liếm môi và độ ẩm ở khóe môi tạo thành môi trường lý tưởng cho nhiễm trùng, gây ra nứt nẻ. Nếu triệu chứng này xảy ra thường xuyên, bạn nên đi khám bác sĩ để tìm cách chữa trị.

2. Môi khô và nứt nẻ

{keywords}

Đôi môi khô, hay bị nứt nẻ có thể là do căng thẳng, thay đổi khí hậu hoặc bị dị ứng. Trong trường hợp do thiếu ẩm, bạn có thể uống nhiều nước hoặc bôi kem dưỡng da. Còn nếu do dị ứng kèm theo những triệu chứng mẩn ngứa khó chịu, bạn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

3. Mụn trên môi

{keywords}

Mụn trên môi có thể đau hoặc khó chịu, nhưng hầu hết chúng vô hại và có thể biến mất mà không cần điều trị. Mụn môi có thể là do một chấn thương nào đó như sau khi bạn tiêm axit hyaluronic. Phản ứng với thực phẩm cũng có thể gây ra những vết mụn này. 

Ngoài ra còn có trường hợp nguyên nhân là do nhiễm virus như herpes, và trong trường hợp này bạn cần được điều trị y tế thích hợp.

4. Vòng đỏ quanh môi

{keywords}

Một trong những lý do phổ biến nhất cho một vòng đỏ quanh miệng là bệnh viêm da môi. Việc bạn thường xuyên liếm môi làm khô dầu tự nhiên ở vùng da quanh môi và khiến chúng đỏ, ngứa. Kem dưỡng ẩm là giải pháp tốt nhất lúc này đồng thời cần loại bỏ thói quen liếm môi của bạn.

5. Nếp nhăn ở môi trên

{keywords}

Nếu bạn bắt đầu nhận thấy nhiều nếp nhăn ở môi trên, có thể có cả lý do về thể chất và cảm xúc.

Hãy chú ý đến những thói quen xấu của bạn, như dùng ống hút để uống nước hoặc hút thuốc quá nhiều vì bị căng thẳng.

6. Màu sắc môi thay đổi

{keywords}

Đôi môi xanh xao có thể chỉ ra sự lưu thông oxy trong máu kém. Bạn có thể có các triệu chứng tương tự ở ngón tay và ngón chân.

Đôi môi trắng hoặc nhợt nhạt có thể chỉ ra sự thiếu máu, thực sự cần được chăm sóc y tế. Cũng có thể là bạn có lượng đường trong máu thấp, các vấn đề về tuần hoàn hoặc thiếu vitamin.

7. Môi sưng

{keywords}

Sưng có thể là một dấu hiệu của một  phản ứng dị ứng . Nếu bạn nhận thấy rằng đôi môi của bạn trở nên sưng hơn mỗi khi bạn sử dụng một số mỹ phẩm nhất định, hãy loại bỏ chúng.

8. Đốm đen trên môi

{keywords}

Có thể có nhiều lý do cho các đốm đen trên môi và bạn không nên bỏ qua chúng. Lựa chọn tốt nhất là chẩn đoán chúng bằng cách đi khám bác sĩ.

Tăng sắc tố là tình trạng phổ biến có thể gây ra các mảng màu nâu. Bạn có thể nhận thấy nó không chỉ trên môi, mà cả má, mũi và trán của bạn.

Các vết đen cũng có thể là một lý do của ung thư, việc hẹn gặp bác sĩ lúc này là rất quan trọng.

Ngoài ra còn một số lý do cho việc môi bạn xuất hiện những đốm đen là vì cơ thể bạn hấp thụ quá nhiều chất sắt từ thực phẩm.

An An (Dịch theo BrightSide)

8 thói quen thường xuyên gặp ở nhiều người đang âm thầm làm hại sức khỏe

8 thói quen thường xuyên gặp ở nhiều người đang âm thầm làm hại sức khỏe

Giữ cho mình thói quen không tốt, lâu dần chúng sẽ gây hại cho sức khỏe cho bạn. Cùng điểm qua 8 thói quen xấu mà chúng ta có thể không ngờ tới.  

Bé gái sơ sinh nặng 5,5kg chào đời bằng phương pháp sinh thường
Chuyên mục S, ức khỏe
công bó:
Tiêu đề: Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ(Nghệ An)vừa đỡ đẻ thành công bé gái sinh thường cân nặng lên tới 5,5 kg.  xem tiếp...

Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ (Nghệ An) vừa đỡ đẻ thành công bé gái cân nặng 5,5 kg bằng phương pháp sinh thường.

Ngày 20/10, sản phụ Nguyễn Thị Hương (SN 1986, trú xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ) đến Trung tâm Y tế huyện để sinh con. 

Qua thăm khám, bác sĩ xác định thai nhi nặng trên 5kg, sức khỏe cả mẹ và thai nhi đều tốt nên cho sinh thường.

Khi chào đời, bé gái khiến các bác sĩ và nhiều người bất ngờ có cân nặng tới 5,5kg.

{keywords}
Bé gái sơ sinh nặng 5,5kg bằng phương pháp sinh thường

Theo gia đình sản phụ, hai lần sinh trước, người mẹ này sinh thường, bé đầu nặng 3,3 kg và lần thứ hai nặng 4,8 kg.

{keywords}
Niềm vui của sản phụ H. cùng người con

Quá trình mang bầu bé thứ ba, chị Hương chủ yếu ăn trái cây và các loại ngũ cốc bổ dưỡng.

Bác sĩ Giản Viết Hợp- khoa Sản, Trung tâm Y tế huyện Tân Kỳ cho biết, đây là trường hợp sinh khó. Nhờ phối hợp tốt, kíp trực đỡ đẻ thành công.

Với những trường hợp sinh thai lớn, sản phụ rất dễ bị di chứng như băng huyết, rách phần mềm phức tạp, thậm chí vỡ tử cung. Thai nhi cũng rất dễ bị tổn thương.

Người phụ nữ 75 tuổi sinh con, lập kỷ lục thế giới mới

Người phụ nữ 75 tuổi sinh con, lập kỷ lục thế giới mới

Một người phụ nữ ở Ấn Độ 75 tuổi quyết tâm sinh con bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm, dù đã ở độ tuổi gần đất xa trời.

Phạm Tâm

 

Giải trí


 
 

Đăng nhập

Tên thành viên:

Mật mã:

Lưu nhớQuên mật mã?

ĐĂNG KÝ mới!
 
 

Sửa chữa

 
 

Chủ đề

 
 

Tìm kiếm