Điểm báo: Cập nhập tự động hàng phút


Tiếng Việt
  Cập nhập
Tiêu đề
Webmaster
Chuyên mục
Generator
Ngôn ngữ
Người Hong Kong tiếp tục biểu tình, đòi lãnh đạo từ chức
công bó:
Tiêu đề: Hàng trăm ngàn người Hong Kong tiếp tục xuống đường biểu tình ở trung tâm Hong Kong vào ngày Chủ Nhật, 16/6, đòi lãnh đạo phải từ chức. Reuters loan tin này vào cùng ngày.

Hàng trăm ngàn người Hong Kong tiếp tục xuống đường biểu tình ở trung tâm Hong Kong vào ngày Chủ Nhật, 16/6, đòi lãnh đạo phải từ chức. Reuters loan tin này vào cùng ngày.

Những người biểu tình mặc đồ đen, đeo băng trắng trên ngực, tập trung ở các đường phố trung tâm Hong Kong. Nhiều người mang theo hoa trắng để tưởng niệm một người đàn ông đã bỏ mạng khi ngã từ một toà nhà hôm thứ Bảy trong lúc cầm biểu ngữ phản đối dự luật dẫn độ tội phạm về Trung Quốc.

Những người biểu tình cũng phản đối hành động của cảnh sát trong cuộc biểu tình phản đối dự luận dẫn độ về Trung Quốc hôm thứ Tư khiến hơn 70 người bị thương.

Hôm thứ Bảy, ngày 15/6, Trưởng đặc khu Hong Kong, bà Carrie Lam cho biết việc thông qua dự luật dẫn độ sẽ bị hoãn lại và không đưa ra khoảng thời gian đến lúc nào dự luật này sẽ được thảo luận.

Tuy nhiên, đối với những người tham gia biểu tình, việc hoãn lại dự luật là chưa đủ vì họ lo ngại Trung Quốc có thể lợi dụng luật này để thực hiện những vụ bắt giữ mang tính chính trị hoặc những sai phạm về kinh doanh khó tránh khỏi. Vì vậy, những người biểu tình yêu cầu dự luật phải bị huỷ bỏ.

Hơn 1 triệu người Hong Kong đã xuống đường vào Chủ Nhật tuần trước, ngày 9/6 để phản đối dự luật này. Đây được coi là cuộc biểu tình phản đối lớn nhất ở Hong Kong kể từ khi vùng đất này được Anh trao trả lại cho Trung Quốc hồi năm 1997.

9 người Việt Nam bị bắt giữ ở đài Loan
công bó:
Tiêu đề: Chín người Việt Nam vừa bị bắt giữ ở Đài Chung, Đài Loan hôm 15/6 vì nguyên nhân đã bỏ chủ lao động đã ký hợp đồng hoặc ở quá hạn visa

Chín người Việt Nam vừa bị bắt giữ ở Đài Chung, Đài Loan hôm 15/6 vì nguyên nhân đã bỏ chủ lao động đã ký hợp đồng hoặc ở quá hạn visa, hãng tin CNA của Đài Loan trích thông báo từ Cơ quan Di trú Đài Loan (NIA) cho biết như vậy hôm 16/6.

NIA hôm 15/6 đã truy quét lao động nước ngoài trái phép và bắt giữ tổng cộng 36 người nước ngoài ở hai nơi là Yunlin và Đài Chung.

Ngoài số 9 người Việt bị bắt giữ, còn có 27 người ngoài khác bị bắt giữ ở Yunlin, trong số này có một em gái nhỏ ở quá hạn visa.

NIA cũng bắt giữ 14 người Đài Loan trong chiến dịch truy quét lần nay. Những người Đài Loan bị bắt giữ là những chủ lao động, môi giới lao động nhập cư bất hợp pháp, nghi phạm trộm cắp.

Đại diện NIA ở Đài Chung nơi 9 người Việt bị bắt giữ cho biết những người Việt này sẽ bị sớm trục xuất khỏi Đài Loan.

Thời gian qua có nhiều người Việt đã tìm cách đến Đài Loan lao động chui theo visa dạng du lịch vì sự hấp dẫn của tiền công tại đây cao gấp nhiều lần so với ở Việt Nam. Điển hình nhất là vụ hơn 150 người Việt Nam sang Đài Loan bằng visa du lịch đã đồng loạt bỏ trốn sau khi đến sân bay hồi tháng 12 năm ngoái. Những người này sau đó đã lần lượt bị bắt giữ và trục xuất về nước.

Đảng Cộng sản Philippines kêu gọi chống lại sự hiện diện của Tuần duyên Hoa Kỳ ở Biển Đông
công bó:
Tiêu đề: Đảng Cộng sản Philippines (CPP) hôm 13/6 kêu gọi người dân Philippines chống lại kế hoạch của Tuần duyên Hoa Kỳ triển khai tàu tuần duyên đến Biển Đông và gọi đây là việc can thiệp trực tiếp về quân sự vào vấn đề nội bộ của Philippines.

Đảng Cộng sản Philippines (CPP) hôm 13/6 kêu gọi người dân Philippines chống lại kế hoạch của Tuần duyên Hoa Kỳ triển khai tàu tuần duyên đến Biển Đông và gọi đây là việc can thiệp trực tiếp về quân sự vào vấn đề nội bộ của Philippines.

Việc triển khai ngày càng nhiều tàu sân bay, tàu chiến và tuần duyên đến Biển Đông và biển Philippines là một phần trong chiến lược địa chính trị của chủ nghĩa đế quốc Mỹ nhằm đạt được sự kiểm soát chắc chắn với các tuyến đường thương mại, cùng với mục đích để đạt được lợi thế trước Trung Quốc”, tuyên bố của CPP được đăng tải trên trang web của tổ chức này có đoạn viết.

Tuyên bố của CPP đưa ra vào giữa lúc có những căng thẳng tại khu vực Biển Đông đang tranh chấp giữa Trung Quốc và một số nước láng giềng bao gồm Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Hôm 11/6, bà Linda Fagan, Phó đôc đốc, Tư lệnh Vùng Thái Bình Dương của Tuần duyên Hoa Kỳ cho hay Tuần duyên Mỹ đã điều hai tàu là USCGC Bertholf và USCGC Stratton đến tham gia cùng Hạm đội 7 của Mỹ đóng ở Yokosuka, Nhật Bản. Mục đích là để giúp các nước trong khu vực thực thi pháp luật, xây dựng năng lực trong hoạt động nghề cá. Bà Fagan cũng cho biết Tuần duyên Hoa Kỳ đang theo dõi các hoạt động xâm lấn của lực lượng dân quân biển Trung Quốc ở khu vực Biển Đông.

Mới đây, vào ngày 9/6, tàu cá Trung Quốc đã đâm chìm tàu cá của ngư dân Philippines ở Bãi Cỏ Rong. 22 ngư dân Philippines sau đó đã được tàu cá Việt Nam cứu.

Chính phủ Philippines sau đó đã ra thông cáo lên án việc tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá của Phi và sau đó đã bỏ đi mà không cứu.

Một người chết ở đồn công an sau khi đến tự thú
công bó:
Tiêu đề: Cơ quan công an thông báo với gia đình rằng ông Thắng đã tử vong trong quá trình hỏi cung. Hình thức tự tử được công an cho gia đình biết là dùng dây điện bình đun nước gí vào ổ cắm điện tại phòng hỏi cung, sau đó gí vào tay và ngực.

Một người đàn ông đã chết bất ngờ sau khi đến Công an thành phố Chí Linh, Hải Dương, để tự thú về việc trộm cắp tài sản. Truyền thông trong nước trích nguồn tin từ gia đình nạn nhân và loan tin này hôm 15/6.

Theo thông tin từ gia đình nạn nhân Nguyễn Xuân Thắng (40 tuổi), ông Thắng đã thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của một gia đình ở TP Chí Linh và cũng là người quen của gia đình ông Thắng với số tiền khoảng 50 triệu đồng.

Đến sáng ngày 13 tháng 6, ông Thắng cùng người nhà đến trụ sở Công an TP Chí Linh để tự thú. Tuy nhiên, đến khoảng 8 giờ tối cùng ngày, cơ quan công an thông báo với gia đình rằng ông Thắng đã tử vong trong quá trình hỏi cung. Hình thức tự tử được công an cho gia đình biết là dùng dây điện bình đun nước gí vào ổ cắm điện tại phòng hỏi cung, sau đó gí vào tay và ngực. Gia đình ông Thắng cho báo chí biết họ không đồng ý với lời giải thích của Công an thành phố.

Gia đình ông Thắng cho báo chí biết, gia đình chỉ thấy thi thể của ông Thắng trong nhà xác Trung tâm Y tế TP Chí Linh.

Tuổi Trẻ trích lời Đại tá Vũ Thanh Chương - Giám đốc Công an tỉnh Hải Dương - cho biết công an tỉnh đã nắm được thông tin và sẽ giao cơ quan điều tra của tỉnh xác minh.

Tình trạng nghi phạm chết trong đồn công an được dư luận chú ý nhiều trong những năm gần đây.

Thống kê của RFA dựa trên những thông tin được truyền thông trong nước đăng tải, có ít nhất 11 người dân chết trong đồn công an trong năm 2018. Công an thường giải thích các trường hợp chết trong đồn công an là do nạn nhân tự tử.

Trong phiên điều trần trước UN về việc thực hiện Công ước chống tra tấn vào tháng 11/2018, đại diện Bộ Công An cho biết: "Chúng tôi xin khẳng định tỷ lệ phạm nhân chết trong trại giam chiếm tỉ lệ rất nhỏ 0,3% tổng số phạm nhân đang chấp hành trong trại giam. Các trường hợp chết đều do bệnh hiểm nghèo bị mắc trước khi vào trại. Số này chiếm 98,6%. Chỉ có 1,4% là chết do tai nạn rủi ro; hoặc có 1 trường hợp là tự tử"

Trong buổi điều trần trước Uỷ ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc về việc thực thi Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và Chính trị hồi tháng 3 vừa qua, đại diện Bộ Công an cho biết một trong các nguyên nhân dẫn đến tự tử là do “phạm nhân day dứt, dằn vặt về các hành vi phạm tội của mình, dẫn đến bị quan mà tự tử”.

 

Lịch Việt

 
 

Sửa chữa

 
 

Giải trí


 
 

Tìm kiếm

 
 

Đăng nhập

Tên thành viên:

Mật mã:

Lưu nhớQuên mật mã?

ĐĂNG KÝ mới!
 
 

Chủ đề