Điểm báo: Cập nhập tự động hàng phút


Tiếng Việt
  Cập nhập
Tiêu đề
Webmaster
Chuyên mục
Generator
Ngôn ngữ
An ninh giữ 4 người biểu tình phản đối Trung Quốc
công bó:
Tiêu đề: 4 nhà hoạt động vừa bị công an câu lưu nhiều giờ sau khi biểu tình phản đối Trung Quốc ở quán cafe Hòn Chồng ở thành phố Nha Trang vào sáng ngày 18 tháng 8.

4 nhà hoạt động vừa bị công an câu lưu nhiều giờ sau khi biểu tình phản đối Trung Quốc ở quán cafe Hòn Chồng ở thành phố Nha Trang vào sáng ngày 18 tháng 8.

Chị Nguyễn Lại, một trong số những người biểu tình và bị câu lưu vào tối ngày 18 tháng 8 nói với Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại:

Bọn chị kêu gọi biểu tình liên tục từ ngày 22 đến ngày 25 (tháng 8) trước các nơi có người Trung Quốc, và đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Trung Quốc, nhưng ở Nha Trang thì không có lãnh sự quán Trung Quốc nên chị quyết định biểu tình ở quán cafe Hòn Chồng là nơi tập trung Trung Quốc rất nhiều.”

Chị Nguyễn Lai cho biết 5 nhà hoạt động biểu tình phản đối hành động của Trung Quốc xâm phạm Bãi Tư Chính của Việt Nam ở khu vực Biển Đông và cuộc biểu tình chỉ có tính chất ôn hòa. Tuy nhiên, người bảo vệ vẫn không đồng ý cho phép những người biểu tình tiếp tục đứng đó cầm biển.

Ảnh nghe đến đó là ảnh giật băng rôn, giằng co với chi, rồi chửi thề,... họ không cho bọn chị đi về. Ảnh kêu công an, bộ đội biên phòng và an ninh tới lúc đó. Thực sự khi lên đồn làm việc thì người ta cũng không làm căng mà mình chỉ thuật lại những lời nói đó thôi”, chị Nguyễn Lai cho biết.

Trước khi công an đến, một người biểu tình đã thoát về. 4 người biểu tình còn lại bị câu lưu tại đòn công an phường Vĩnh Phước, thành phố Nha Trang từ khoảng 11 giờ trưa đến 3 giờ chiều.

Đài Á Châu Tự Do đã liên hệ bằng điện thoại với công an phường Vĩnh Phước nhưng không nhận được câu trả lời về vụ câu lưu này.

Từ khi Trung Quốc đưa tàu Hải Dương 8 và Hải cảnh xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam từ ngày đầu tháng 7 đến nay, đã có một số những cuộc biểu tình nhỏ diễn ra ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Hôm 10 tháng 8, một nhóm các nhân sĩ trí thức ở Sài Gòn cũng tổ chức một cuộc biểu tình nhỏ phản đối Trung Quốc ngày trước tòa Tổng Lãnh sự Trung Quốc ở thành phố Hồ Chí Minh.

Vào ngày 6 tháng 8, một số nhà hoạt động ở Hà Nội cũng đã tiến hành một cuộc biểu tình nhỏ ngay trước Đại sứ quán Trung Quốc. Cuộc biểu tình đã bị lực lượng công an yêu cầu giải tán ngay sau đó.

Tướng Không quân Mỹ khẳng định cam kết tiếp tục tuần tra Biển Đông
công bó:
Tiêu đề: Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho máy bay và tàu chiến đi qua khu vực Biển Đông để ngăn chặn Trung Quốc tìm cách kiểm soát tuyến đường biển chiến lược quan trọng này.

Hoa Kỳ sẽ tiếp tục cho máy bay và tàu chiến đi qua khu vực Biển Đông để ngăn chặn Trung Quốc tìm cách kiểm soát tuyến đường biển chiến lược quan trọng này. Tư lệnh Không quân Hoa Kỳ, Tướng David Goldfein cho báo giới biết như vậy trong một họp báo qua điện thoại nhân chuyến thăm đến Philippines hôm 16 tháng 8.

Tướng Goldfein và Tư lệnh Không quân Mỹ ở Thái Bình Dương - Tướng Charles Brown vừa có chuyến thăm đến Philippines và Việt Nam từ ngày 16/8 vừa qua vào giữa lúc Trung Quốc đang có những hành động gây hấn đối với cả Manila và Hà Nội tại khu vực Biển Đông.

Tàu khảo sát địa chấn Hải Dương 8 của Trung Quốc cùng với đoàn tàu hộ tống vừa quay lại khu vực gần Bãi Tư Chính của Việt Nam hôm 13/8 sau vài ngày rút đi. Trước đó, đoàn tàu này cũng có mặt ở khu vực này từ đầu tháng 7 và ở lại hơn một tháng, bất chấp những phản đối chính thức về mặt ngoại giao của Việt Nam.

Trong cuộc gặp với báo chí ở Hà Nội vào ngày 18 tháng 8, tướng David Goldfein một lần nữa nhấn mạnh cam kết của Mỹ ở khu vực châu Á Thái Bình Dương và phản đối các hành động của Trung Quốc. Ông nói: “Tôi nhấn mạnh lại tuyên bố rất mạnh mẽ của Ngoại trưởng Mike Pompeo đã đưa ra. Đó là chúng tôi phản đối mạnh mẽ các hoạt động gây ảnh hưởng và thách thức những quyền lợi chính đáng cũng như chủ quyền của Việt Nam trong khu vực. Chúng tôi hoàn toàn cam kết ủng hộ hoạt động hợp tác, đảm bảo quyền lợi hai nước.

Về việc Trung Quốc điều tàu đến vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, trước hết chúng tôi tôn trọng các quyết định và hành động của Việt Nam. Chúng tôi luôn ủng hộ quyền tự vệ và phòng vệ chính đáng của Việt Nam, chúng tôi sẽ theo sát các hoạt động của Việt Nam, sẵn sàng hợp tác làm việc với Việt Nam”.

Khi được hỏi liệu chuyến thăm của các quan chức cấp cao Không quân Mỹ đến Philippines và Việt Nam lúc này có liên quan gì đến những hành động của Trung Quốc thời gian gần đây ở Biển Đông, tướng Goldfein cho biết kế hoạch thăm đã chuẩn bị từ hơn 1 năm.

Các tướng Không quân Mỹ sẽ có những cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao của Việt Nam vào ngày 19 tháng 8, trong đó có cuộc gặp với Trung tướng Lê Huy Vịnh - Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân Việt Nam.

Trước đó, vào ngày 7 tháng 8, Hoa Kỳ cũng đã điều nhóm tàu sân bay USS Ronald Reagan đến thăm cảng Manila sau chuyến tuần tra Biển Đông của nhóm tàu này.

Ông Đoàn Ngọc Hải, chiếc mặt nạ đồng chí và lão bán thuốc muỗi trong truyện cổ Trung Hoa
công bó:
Tiêu đề: Câu chuyện của ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên phó chủ tịch quận 1 TP HCM, nói không ngoa, có lẽ là câu chuyện lạ lùng và điển hình nhất về quan trường mấy năm gần đây. Nói lạ lùng vì không mấy ai dám viết một cái đơn từ chức thẳng thừng huỵch toẹt như ông Hải. Chốn quan trường Việt Nam chỉ thấy người người lăn lộn xông vào, có phải bò lết ôm chân cấp trên cũng quyết không buông tay, người dân đã quá quen. Đây một ông quan đang tuổi tráng niên, ngồi cái ghế phó chủ tịch cái quận trung tâm béo bở nhất nhì Sài Gòn, quan lộ đang thênh thang mà khăng khăng rũ áo về vườn, làm sao không lạ?

Có một chuyện cổ Trung Hoa về người bán thuốc diệt muỗi như sau:

Có một người ngồi dưới gốc cây bán thuốc diệt muỗi. Người ấy không ngừng rao: Mua đi, mua đi. Thuốc của ta chỉ dùng một lần, muỗi mẹ, muỗi cha, muỗi bà, muỗi ông, muỗi con, muỗi cháu, muỗi chắt, muỗi chít đều chết hết.

Dân làng đổ xô vào mua.

Mang về, chả con muỗi nhi đồng nào thèm lăn ra chết cả, nói gì đến muỗi mẹ, muỗi cha, muỗi ông, muỗi bà, muỗi cố, muỗi cụ.

Bèn tức giận xông ra người bán thuốc muỗi ấy. Chỉ nghe lão ta nói:

-Ây da các vị bình tâm bình tâm. Thuốc của ta công hiệu như thần, bảo đảm không lừa các ngươi. Cũng là do ta chưa chỉ vẽ cách dùng thuốc cho các vị. Các vị chỉ cần nhét một ít thuốc vào miệng con muỗi ấy, chúng nó sẽ chết lăn ra, đảm bảo không con nào sống sót.

Dân làng cả giận nói:

-Thế thì ta một tay bóp chết luôn con muỗi cho rồi, cần gì phải bắt rồi nhét thuốc vào miệng nó?

Lão bán thuốc bèn nói…

Lão nói gì thì ta sẽ quay trở lại ở cuối bài này vậy.

Ông Đoàn Ngọc Hải

Câu chuyện của ông Đoàn Ngọc Hải, nguyên phó chủ tịch quận 1 TP HCM, nói không ngoa, có lẽ là câu chuyện lạ lùng và điển hình nhất về quan trường  mấy năm gần đây.

Nói lạ lùng vì không mấy ai dám viết một cái đơn từ chức thẳng thừng huỵch toẹt như ông Hải. Chốn quan trường Việt Nam chỉ thấy người người lăn lộn xông vào, có phải bò lết ôm chân cấp trên cũng quyết không buông tay, người dân đã quá quen. Đây một ông quan đang tuổi tráng niên, ngồi cái ghế phó chủ tịch cái quận trung tâm béo bở nhất nhì Sài Gòn, quan lộ đang thênh thang mà khăng khăng rũ áo về vườn,  làm sao không lạ?

Dân đen thấy nó lạ. Các lớp quan nhỏ quan to chắc cũng kinh ngạc, nhưng có lẽ mừng thầm nhiều hơn. Cái thang quan trường dài dằng dặc đen kịt đầu người đun nhau leo lên, một người buông tay lập tức cả đàn nhao nhao thế chỗ. Vui mừng thỏa thuê, họ quay sang cười ông Hải ngu. Được “tổ chức” điều sang cái ghế có danh có thực, tốt hơn hẳn cái chức phó chủ tịch quận tuy cũng thơm đấy nhưng quyền rơm vạ đá, chẳng biết ngậm miệng vào mà ăn lại còn bày đặt bất mãn! Chắc cha này thần kinh mới thế!

Còn điển hình? Nó điển hình ở chỗ phanh phui hết những hành động hèn hạ của đám cấp trên của ông Hải, mà lâu nay những việc tương tự người ta chỉ xì xào truyền miệng chứ ít thấy ai công nhiên vạch giữa thanh thiên bạch nhật như vậy.

Ông Hải trước sau đã từ chức hai lần. Lần đầu tiên vào tháng 1/2018. Ông nói lý do từ chức “do không thực hiện được lời hứa trước nhân dân, trước kỳ vọng của các đồng chí lão thành cách mạng” là sẽ giải quyết dứt điểm chuyện lấn chiếm lòng lề đường ở quận 1. Vì nó đã động chạm đến quyền lợi rất lớn, đến hàng ngàn tỷ của các chủ bãi xe ô tô, gắn máy, nhà hàng, khách sạn, quán cà phê, các hộ kinh doanh mặt tiền… và MỘT BỘ PHẬN KHÔNG NHỎ CÁN BỘ CỘNG SINH TRONG ĐÓ.

pavement111
Vỉa hè đường Đông Du, quận 1 bị xe gắn máy lấn chiếm trở lại. Photo: RFA

Đặc biệt, ông Hải nhắn nhủ: “Để lập lại trật tự kỷ cương trong lĩnh vực này cần có sự vào cuộc đồng lòng của tất cả các cấp, của hệ thống chính trị. Đó là điều kiện tiên quyết mà người thực hiện công việc này sau tôi cần phải có”.

Ông Hải quả thành thuộc cách hành văn bóng bẩy của người Việt và nhất là của chốn quan trường. Câu này không trực tiếp vạch ra nguyên nhân, nhưng người đọc ai cũng hiểu ông thất bại là do tất cả các cấp và hệ thống chính trị KHÔNG VÀO CUỘC, KHÔNG ĐỒNG LÒNG.

Vì sao họ không đồng lòng? Vì có một bộ phận không nhỏ cán bộ cộng sinh trong đó.

Tại sao cán bộ cộng sinh? Vì lợi ích của nhóm cộng sinh lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Chỉ trong vài câu ngắn ngủi,  ông Hải đã vạch mặt bản chất của cuộc hô hào lập lại trật tự kỷ cương đằng đẵng hàng chục năm nay ở khắp các thành phố  mà người dân ai cũng biết.

Nhưng quan chức thì không được làm thế. Quan chức thì phải nắm vững hai yếu quyết: một là không nói, hai là nói dối. Ông Hải dám tát thẳng vào mặt hệ thống chính quyền mà đòi từ chức dễ dàng à?

Đồng ý cho ông từ chức ngay lập tức nghĩa là ngầm thừa nhận sự thật trong những lời tố cáo. Là thừa nhận cái chiến dịch rầm rĩ với vô số bộ luật và nghị định thực ra chỉ là cú hô hào suông, kêu gọi mép, cốt cho đám dân đen ngu muội ngửi một tí hơi mật ngọt rồi tiếp tục ngoan ngoãn, nhưng mục đích cốt yếu là nâng giá bảo kê với những nhóm lợi ích đang chia nhau hàng ngàn tỷ kia hay sao?

Cấp trên của ông Hải đâu có khờ khạo thế.

Ông Hải được cấp trên mời nói chuyện đi nhiều lần, theo báo chí cho biết là để làm rõ những tâm tư, khúc mắc. Những cuộc nói chuyện chắc hẳn phải sâu sắc lắm, đồng cảm lắm, thấm đẫm nghĩa tình đồng đội và trên hết là quyết tâm cao độ để lập lại trật tự kỷ cương lắm, cho nên mới bốn  tháng sau, vào tháng 5/2018, người ta thấy ông Hải tự tay viết cái đơn mới, rút lại đơn từ chức cũ.

Trong đơn mới này, quyết tâm của ông càng cương quyết hơn gấp mấy lần.

Sau một thời gian đình trệ, dân quận 1 lại thấy ông Hải đi chỉ đạo đập hết những chướng ngại lấn chiếm lòng lề đường.

Dư luận từ lâu vốn chia làm ba phe. Một phe căm ghét, chế giễu ông Hải vì bảo ông làm màu,  giả vờ chơi trò nhiệt tình cống hiến để lên quan lên tước. Một phe bênh vực và cổ vũ ông Hải vì những kết quả thực tế ông mang lại cho đường phố Sài Gòn. Phe còn lại tọa sơn quan hổ đấu, rung đùi cười ruồi, chê ông ăn no vác nặng, tự nguyện làm đầu sai cho một bọn ăn trên ngồi trước, ngu mà không tự biết.

doanngochai222
Ông Phó chủ tịch quận nhất, Đoàn Ngọc Hải, chỉ huy dọn dẹp vỉa hè trung tâm Sài Gòn hôm 27/2/2017 Photo courtesy of baogiaothong.vn

Những người ủng hộ đang vừa tiếc nuối vừa khâm phục vị quan nói rũ áo về vườn là rũ, thì đùng một cái bị lá đơn thứ hai làm cho sửng sốt rồi thất vọng. Hai phe còn lại thì sung sướng cười ngất. Thiên hạ một phen bấn loạn.

Nhưng thôi, chuyện từ chức rồi lại không từ chức nữa tuy khó thấy ở chính quyền Việt Nam, nhưng cũng không phải là không thể xảy ra. Ông Hải lại làm phó chủ tịch, lại tổ chức đi dẹp lòng lề đường. Ai cười, ai hận, ai chế giễu thì vài tháng cũng qua. Chuyện của ông nguôi dần.

Thế rồi, không hổ danh là những tay chơi bài cào tột đỉnh, công phu và kiên nhẫn có thừa, đến lúc này cấp trên của ông Hải mới thình lình đánh ra con tẩy.

Chính là việc bất ngờ đưa ông Hải về làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng Sài Gòn, doanh nghiệp trực thuộc UBND TP HCM, vào ngày 4/6/2019, tức gần một năm sau.

Vị trí này đâu cần làm gì nhiều. Công trình có sẵn, có công trình thì có hoa hồng. Trách nhiệm thì Tổng giám đốc chịu. Nói cho ngay, cái ghế này ngon ăn, nhẹ gánh hơn làm phó chủ tịch quận nhiều.

Chỉ có một điểm đặc thù nho nhỏ là với chức vụ mới này thì ông Hải không thể dẫn quân đi đập phá chướng ngại vật, dẹp thoáng lòng lề đường được nữa.

Không còn cái kẻ ngu xuẩn ngang bướng ấy nữa,thì các NHÓM LỢI ÍCH NGÀN TỶ, trong đó có CÁN BỘ CỘNG SINH, cứ tiếp tục cộng sinh và hưởng lấy đống vàng trên trời rơi xuống. Mai sau nhỡ nảy nòi ra thằng cán bộ nào không biết trời đất, lại hăng hái đi dẹp lòng lề đường, thì còn cái gương anh Hải to tầy liếp đấy, cứ từ từ mà nhìn.

Thật là hay, cấp trên! Thật là giỏi, cấp trên! Thật là chu đáo, cấp trên! Kín kẽ tuyệt vời đâu ra đấy như áo trời không nhìn thấy đường may!

Đến nước này, ông Hải dù nhiệt tình như lửa cũng không thể không nhận thấy bộ mặt thật của các “đồng chí” nữa.

Chiếc mặt nạ của các “đồng chí”

Trong tấm ảnh chụp buổi sáng trao quyết định bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc Tổng công ty xây dựng, ông Hải không che giấu vẻ mặt miễn cưỡng khó chịu, trái ngược hẳn với vẻ tươi cười của người bên cạnh.

Ngay chiều hôm đó, lá đơn từ chức lần thứ hai của ông Hải được loan tin rộng rãi trên báo chí. Lần này, ông Hải không chừa chỗ để “các cấp lãnh đạo” lại tiếp tục làm việc, tìm hiểu tâm tư và động viên nữa. Ông tuyên bố từ chức thẳng trước 10 năm, và trong khi chờ giải quyết thì nghỉ hẳn hai tháng không lương.

Trong đơn, ông Hải cho biết các lần làm việc với lãnh đạo thành phố trước đây, ông từng xung phong về làm Phó chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, hoặc cán bộ Ủy ban Mặt trận tổ quốc huyện huyện. Tuy nhiên, thành phố dự kiến điều động ông giữ chức Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý, sau đó là Phó ban An toàn thực phẩm, rồi chính thức bổ nhiệm chức Phó tổng giám đốc Công ty Xây dựng Sài Gòn.

"Những lần dự định như thế này có thể nói là tùy tiện trong công tác điều động cán bộ, đã làm tổn thương đến cá nhân tôi. Đây là điều trăn trở lớn nhất đối với tôi từ trước tới nay. Phải chăng việc tôi chỉ huy đi dọn dẹp vỉa hè đã đụng chạm đến lợi ích của nhiều người có máu mặt và kết quả với tôi ngày hôm nay là như vậy"-lần này không bóng gió nữa, ông Hải chơi luôn bài ngửa.

Đoạn giới thiệu các bài viết liên quan của VnExpress dưới đây có thể là tình cờ nhưng rất hay ho. Nó bộc lộ những gì “các cấp lãnh đạo”  của ông Hải thực nghĩ, trái ngược với những động viên, an ủi, kỳ vọng… mà ông từng lầm tưởng.

Trích:

•             Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM: 'Anh Đoàn Ngọc Hải được phân công đúng chuyên môn'

•             Bí thư Quận 1: 'Anh Đoàn Ngọc Hải từng nói sẽ nhận bất kỳ công việc gì'

•             Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm: 'Ứng xử của anh Đoàn Ngọc Hải rất khó hiểu'

•             Chủ tịch TP HCM: Chức mới của ông Đoàn Ngọc Hải lương ngang phó giám đốc sở

Câu của chủ tịch TP HCM ngụ ý đang từ một phó quận được cất lên, hưởng lương cao ở cấp thành phố, ưu ái quá rồi, sao còn bất mãn! Nhận xét này sặc mùi xôi thịt và thiếu đói tận trong bản chất, gợi nhớ nhân vật của Jack London suýt chết đói một lần nên về sau lúc nào cũng nhét đầy bánh mì vào vỏ đệm.

Lãnh đạo cao nhất của một thành phố phát triển nhất cả nước mà dùng đồng lương để nhận xét về tâm tư của đồng sự cấp dưới, người tiên phong và là người duy nhất thực hiện được việc lấy lại lòng lề đường quận 1 trong hàng chục năm qua như thế, quả là một sự sỉ nhục cho cái chức vụ ông ta đang (có lẽ nhờ cú ăn may nào đó) tình cờ vớ được.

Bà cựu Hội đồng Quyết Tâm cũng khoe sự gian manh không kém. Trong bài báo được dẫn, bà ta nói: “Ai cũng muốn thành phố gọn gàng, lịch sự, sạch sẽ nhưng phải có lộ trình”. Thưa bà, lộ trình là chờ các ông bà chia xong cái gói hàng ngàn tỷ từ lề đường kia, có phỏng?

Còn đánh giá việc từ chức của ông Hải là khó hiểu thì vẫn thưa bà Tâm, làm gì có ai khó hiểu, hay nói toẹt ra là tráo trở (chứ khó hiểu cái *beep* gì, dân ai mà chả hiểu) bằng các ông bà. Khi mới vài mấy tháng trước vừa an ủi, động viên, kỳ vọng… sâu sắc, chân tình phát khóc lên được, cứ như bằng hữu cắt máu ăn thề với nhau, giờ lời chưa qua miệng đã nuốt òng ọc. Nhưng muốn giả trá não cũng phải nhăn nheo một tí, chứ phẳng lì như bà, tôi thương hại lắm.

Bí thư quận 1 thì tỏ rõ tinh thần dậu đổ bìm leo, thừa nước đục thả câu, khoái trá ti tiện: “Anh từng nói sẽ nhận bất cứ công việc gì cơ mà, thế thì đẩy anh đi làm lao công cũng đừng hòng phản đối, hóa ra anh lại sân si thế này…”

Giám đốc Sở Nội vụ thì cun cút nem nép đúng vai trò một kẻ trông nhà ngoan ngoãn trung thành. Bất kể ông Hải không hề có bằng cấp kỹ sư xây dựng hay chuyên môn về quản lý xây dựng, cứ chỗ nào cấp trên phân công ông đi thì đều là đúng chuyên môn cả. Ngu thế cũng nói ra được, thật là kỳ tài!

Hay, ý ngầm của ông Giám đốc là với cái thể chế này mà làm lãnh đạo thì cần *beep*  gì có chuyên môn với kiến thức? Thằng *beep* nào cũng thế, mà vẫn làm lãnh đạo bao nhiêu năm nay đấy thôi, có chết thằng tây nào?

Hôm qua 16/8, báo chí Việt Nam lại đưa tin về ông Hải. Đoạn tin trên báo Tuổi Trẻ cho biết lãnh đạo Ban Tổ chức Thành uỷ TP HCM nói: “Chúng tôi cũng muốn giải quyết vấn đề làm sao để ông Đoàn Ngọc Hải không cảm thấy bức xúc. ĐÁNH NGƯỜI CHẠY ĐI, KHÔNG AI ĐÁNH NGƯỜI CHẠY LẠI, làm việc phải đâu đó, đàng hoàng”.

Ông Đoàn Ngọc Hải ơi, đến giờ ông sáng mắt chưa? Đồng chí, đồng đội của ông vu hãm ông tham lam, bất tín, náo loạn tổ chức. Đến bây giờ thì ông chính thức thành kẻ thù địch.

“Đánh kẻ chạy đi không đánh người đánh lại”, câu tục ngữ này chỉ dùng với những kẻ phạm tội lỗi, cớ sao ông tổ chức thành ủy dùng với đồng chí của mình? Có phải việc điểm trúng huyệt, nói toẹt cái gói lợi ích ngàn tỷ cùng những kẻ cộng sinh kia đã khiến ông trở thành con cừu đen trong mắt các “đồng chí”?

Rồi bây giờ đạt mục đích rồi, không phải run rẩy giữ cái mặt nạ đồng chí anh em nữa, các “đồng chí” vui sướng hả hê bôi nhọ một kẻ đã buông súng?

……

Thôi tôi kể tiếp chuyện ông bán thuốc muỗi.

Lúc dân tình vây quanh tức giận bảo nếu phải bắt muỗi nhét thuốc vào miệng mới chết thì cần gì bỏ tiền ra mua, cứ đập chết quách là được, thì vị bán thuốc thủng thẳng nói:

-Thì ta cũng đâu có cấm các ngươi làm thế.

***

Ông Hải nhé, lần này là lần thứ hai tự tay viết đơn từ chức nhé…Cái bẫy giương ra từ lâu rồi.

“Ta cũng đâu có cấm ngươi làm thế”

_________________________________________

Tham khảo:

https://vnexpress.net/thoi-su/ong-doan-ngoc-hai-tu-chuc-pho-tong-giam-doc-cong-ty-xay-dung-sai-gon-3933550.html

https://enternews.vn/ong-doan-ngoc-hai-tu-chuc-lan-2-e159.html

https://enternews.vn/ong-doan-ngoc-hai-bat-ngo-lam-pho-tong-giam-doc-tong-cong-ty-xay-dung-sai-gon-151431.html

https://enternews.vn/ong-doan-ngoc-hai-co-biet-dan-tiec-cho-ong-123184.html

https://enternews.vn/vua-nhan-quyet-dinh-bo-nhiem-ong-doan-ngoc-hai-lien-nop-don-xin-tu-chuc-151442.html

https://vietnamnet.vn/vn/thoi-su/chinh-tri/tp-hcm-xem-xet-cho-ong-doan-ngoc-hai-thoi-viec-559398.html

https://giaoduc.net.vn/tieu-diem/don-xin-tu-chuc-cua-ong-doan-ngoc-hai-pho-chu-tich-quan-1-post182904.gd

* Bài viết không thể hiện quan điểm của Đài Á Châu Tự Do

Du khách Trung Quốc giảm có ảnh hưởng đến ngành du lịch Việt Nam?
công bó:
Tiêu đề: Khách du lịch Trung Quốc đến Việt Nam luôn chiếm số lượng cao nhất trong các nhóm khách quốc tế đến Việt Nam trong những năm qua, tuy nhiên theo báo cáo 7 tháng đầu năm 2019 của Tổng cục Du lịch cho thấy, số lượng khách du lịch Trung Quốc có dấu hiệu giảm mạnh, khách Hàn Quốc lại tăng nhanh...

Tăng trưởng khách du lịch quốc tế trong những tháng đầu năm 2019 có dấu hiệu chậm, do thị trường Trung Quốc giảm 2,8% so với cùng kỳ được nêu ra tại Hội nghị tăng cường thu hút khách du lịch quốc tế đến Việt Nam vừa diễn ra tại Đà Nẵng.

Khách du lịch giảm do đâu?

Báo cáo của Tổng cục Du lịch tại hội nghị cho biết, giai đoạn từ 2015-2018 lượng du khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng đột phá từ 8 triệu lượt (2015) lên đến gần 16 triệu lượt (2018) tăng đến 1,95 lần.

Tuy nhiên, trong 7 tháng đầu năm 2019, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đang có xu hướng giảm mạnh với gần 10 triệu lượt khách quốc tế trong 7 tháng qua. Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch ông Hà Văn Siêu tại hội nghị cho biết nguyên nhân chính khách Trung đến Việt Nam giảm là do nền kinh tế Trung Quốc suy giảm do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung. Theo ông Siêu, để vực dậy ngành du lịch, cần phải có sự phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan, doanh nghiệp và nhà đầu tư. Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Văn hóa Thể thao & Du lịch thì cho rằng cần siết chặt tình trạng phức tạp của tour 0 đồng sau khi có lệnh của Thủ tướng Chính phủ. Ông yêu cầu các địa phương phải tập trung tối đa để từng tháng phải đạt ít nhất 1,5 triệu khách quốc tế đến Việt Nam.

Phân tích về vấn đề này, nhà báo Võ Văn Tạo từ Nha Trang, một nhà quan sát cho biết có hai nguyên nhân dẫn đến việc du khách Trung Quốc đến Việt Nam giảm.

“Hiện nay Mỹ- Trung có thương chiến thì kinh tế Trung Quốc giảm sút nghiêm trọng, sàn chứng khoáng đỏ liên tục và các xí nghiệp nước ngoài bỏ đi nước khác… việc buôn bán xuất khẩu hàng hóa cũng gặp rất nhiều khó khăn và họ đang tìm hướng đi khác. Khi nền kinh tế yếu đi thì người dân cũng sẽ kém đi du lịch thì đó là quy tắc chung.”

Một nguyên nhân nữa mà theo ông Tạo là: “Hiện tượng treo bảng bằng tiếng Việt và tiếng Hoa là nhà hàng này hay khách sạn (ở Nha Trang và Đà Nẵng-pv) không tiếp khách TQ đó là việc cơ quan quản lý Đà Nẵng người ta không muốn có hiện tượng đó vì cho rằng làm như vậy sẽ gây ra hiểu nhầm và kì thị với khách du lịch TQ thì điều này nó cũng ảnh hưởng đến lượng khách. Tôi nghĩ là hai nguyên nhân nhưng nguyên nhân ban đầu thì cơ bản nhất.”

Ông Đỗ Văn Toàn, một người kinh doanh khách sạn tại Nha Trang, trước đây từng trả lời với RFA trong bài viết “Du lịch Việt và vấn nạn khách Trung Quốc” đăng ngày 23/2/2018 có thừa nhận việc người dân địa phương hay các doanh nghiệp họ không mặn mà với khách Trung Quốc như xưa vì: “Ở khách sạn họ ở rất dơ dáy, không tôn trọng tài sản, phá rối mất vệ sinh, ăn nói… làm cho người xung quanh khó chịu và bất mãn. Khách Trung Quốc khiến cho những du khách khác đặc biệt là khách Âu Châu họ không đến Nha Trang nhiều như những năm trước đây nữa.”

Một hướng dẫn viên du lịch với gần 30 năm kinh nghiệm, không muốn nêu tên cho RFA biết thêm nguyên nhân lượng khách Trung Quốc giảm đáng kể.

“Khách TQ giảm có thể là do một số vấn đề là chính quyền sở tại họ bắt đầu siết, vì nhiều khi khách TQ họ không mang lại được lợi nhuận nhiều, có những tours khi đưa qua đây (khách TQ sang VN-PV) thì toàn bộ các dịch vụ đều là do người TQ nắm hết nên thành ra người dân địa phương cũng không được lợi lộc gì nhiều nên có thể chính quyền địa phương họ siết lại vấn đề đó, giống như tours 0 đồng tại Thái Lan nếu chính quyền siết lại thì chắc chắn nó sẽ giảm.”

Ngoài ra, vị hướng dẫn viên này cũng đồng tình với ý thứ nhất của nhà báo Võ Văn Tạo, anh cho rằng:

“Thật ra khách TQ họ chi tiêu không nhiều bởi vì tất cả những gì họ chi tiêu đều chạy ngược về túi TQ hết chứ không nằm ở VN. Bởi vì các cơ sở dịch vụ bên VN đều do người TQ điều hành, tức là họ (du khách TQ-PV) mua đồ cũng từ cửa hàng của người TQ, họ ăn trong những nhà hàng do người TQ làm chủ nên người bản xứ họ đâu được lợi lộc gì, toàn bộ tiền chảy về túi người TQ hết.”

Cần chấn chỉnh cách quản lý

Trong một phóng sự điều tra của báo Tiền Phong ngày 15/8/2019 cho thấy, tại khu vực thành phố Đà Nẵng nhiều cửa hàng, trung tâm mua sắm, nhiều tiểu thương, các chủ cửa hàng công khai giao dịch mua bán với du khách Trung Quốc bằng đồng Nhân dân tệ (NDT).

Dư luận xã hội cho rằng, cơ quan chức năng đã ở đâu khi để tình trạng này diễn ra một cách mất kiểm soát như vậy. Trong khi trước đó, truyền thông trong nước liên tục loan tin về việc chính phủ cấm giao dịch, mua bán ngoại tệ ở thị trường tự do (chợ đen).

b78d05be-cf09-49a3-8505-8012dc3ad6b3.jpeg
Du khách Trung Quốc chăng băng rôn tại một điểm du lịch ở Nha Trang. Courtesy of baovanhoa.vn

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc Sở Du lịch TP Đà Nẵng trả lời với báo Tiền Phong hôm 15/8/2019 có khẳng định “Theo quy định du khách không được phép dùng ngoại tệ để giao dịch mua bán khi đến Việt Nam. Sở đã tuyên truyền để người dân, du khách biết và tuân thủ quy định của pháp luật. Sở cũng thường xuyên phối hợp với đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thanh tra một số địa điểm, nếu phát hiện sai phạm sẽ xử lý. Riêng đối với các đơn vị lữ hành, Sở có thông báo để các đơn vị hướng dẫn du khách chấp hành quy định. Tuy nhiên, thẩm quyền xử lý việc du khách dùng ngoại tệ là của Ngân hàng Nhà nước. “Quá trình kiểm tra, nếu phát hiện trường hợp nào vi phạm sở sẽ chuyển cho Ngân hàng Nhà nước xử lý”(trích từ báo Tiền Phong ngày 15/8/2019).

Anh hướng dẫn viên không muốn nêu tên cho biết, đối với khách du lịch Trung Quốc, họ hay “yêu cầu” người buôn bán tại nước khác sử dụng đồng tiền nhân dân tệ của họ. Cũng với lý do đó tại khu vực mậu dịch biên giới phía Bắc, chính phủ Việt Nam bắt buộc chịu “lép” khi để họ thanh toán không cần đổi ngoại tệ, nhưng ở các tỉnh, thành phố du lịch của Việt Nam như Đà Nẵng, Nha Trang mà chính quyền không kiểm soát được việc này thì quá tệ.

“Nhưng mà người dân họ sẽ làm, vì đối với dân cái gì có lời là họ làm nên giờ người TQ họ mua bằng tiền TQ thì họ vẫn cứ bán thì bán xong rồi thì người bán thu tiền TQ rồi tìm cách đổi lại VND vẫn đổi được. Chính phủ có cấm đi nữa cũng không thể nào cấm triệt để được, chính phủ không kiểm soát được cái đó. Nào giờ chính phủ VN đâu có bao giờ chấp nhận mà cứ nói hoài là vô VN phải xài tiền VN nhưng thật ra vô đây rồi thì tiền USD, EURO vẫn xài như thường.”

Đồng ý với điều này, nhà báo Võ Văn Tạo cho biết thêm: “Không có nhà nước TQ nào dám yêu cầu chuyện phải để công dân tôi sang du lịch sử dụng tiêu tiền NDT đâu mà có thể là thói quen của người TQ khi đi du lịch, còn các nhà kinh doanh VN thì làm cách nào để thu lợi nhiều nhất mà thôi, còn việc chấp hành luật pháp nhà nước thì họ dấu cũng không biết được, việc này nó nhiều quá mà cơ quan quản lý thì lực lượng quá mỏng, họ (cơ quan chức năng –PV) biết hết đó nhưng lâu lâu họ sẽ tổ chức đi một đoàn đi kiểm tra để gọi là có việc như thế. Chưa nói đến việc thông đồng của nhân viên cơ quan nhà nước với các cơ sở kinh doanh du lịch, nhiều khi người ta (tiểu thương-PV) biết trước người ta thông báo cho để tìm cách đối phó.”

Ông Nguyễn Ngọc Thiện, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tại buổi hội nghị có thừa nhận rằng, thị trường du khách quốc tế đến Việt Nam phần lớn từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản nhưng mỗi năm riêng thị trường Trung Quốc tăng khoảng 30% nhưng nay giảm 2,8% do đó nếu xu hướng tiếp tục giảm trong thời gian tới thì sẽ rất khó để lấy thị trường khác bù đắp lại.

Nhà báo Võ Văn Tạo thừa nhận viêc giảm lượng khách du lịch Trung Quốc cũng ảnh hưởng đến hoạt động du lịch của VN. Để bù đắp lại thị trường này thì theo ông biết, tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa đã có những kế hoạch xúc tiến tìm thị trường thay thế như Hàn Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên để có thể bù đắp hoàn toàn thì phải cần một thời gian.

Đối với anh hướng dẫn viên (dấu tên) thì có ý kiến khác cho rằng, lượng khách du lịch TQ cũng không phải là ít nhưng con số mà nhà nước công bố về khách du lịch thì nó không chính xác nên có giảm đi cũng không ảnh hưởng nhiều vì:

“Năm ngoái thống kê của Chính phủ về số lượng khách TQ thật ra nó không chính xác bởi vì họ (chính quyền-PV) xem như tất cả hộ chiếu TQ đi qua cửa khẩu đều là du khách nhưng thật ra một bộ phận lớn không phải là du khách mà đó là những công nhân của TQ họ qua làm việc. Trên nguyên tắc là họ không được quyền làm việc tại Việt Nam nhưng chính phủ mắt nhắm mắt mở vẫn để cho họ làm. Hầu như tất cả các cơ ngơi mà người TQ đầu tư vào khu vực miền Trung Việt Nam, các xí nghiệp TQ thì họ tuyển toàn công dân TQ qua nên thực chất họ không phải là khách du lịch vì hộ chiếu là TQ thì vẫn được coi là khách TQ.”

Ngoài ra, anh cho biết lượng khách du lịch Nhật Bản và Hàn Quốc họ sẽ mang lại lợi nhuận cho ngành du lịch Việt Nam nhiều hơn TQ mặc dù lượng khách của họ không nhiều bằng:

“Bởi vì họ không làm du lịch theo kiểu của người TQ, họ qua đây họ tiêu tiền là lọt vào tay người Việt hết, họ ăn uống họ ở các dịch vụ là của người Việt nhưng mà người du khách TQ thì các công ty TQ qua đây làm, trên nguyên tắc bị cấm nhưng họ vẫn làm được vì họ núp bóng lấy tên của Việt Nam nên lợi nhuận từ khách TQ phần lớn chạy về TQ.”

 

Lịch Việt

 
 

Giải trí


 
 

Sửa chữa

 
 

Tìm kiếm

 
 

Đăng nhập

Tên thành viên:

Mật mã:

Lưu nhớQuên mật mã?

ĐĂNG KÝ mới!
 
 

Chủ đề