-360 độ : LIÊN MINH JAMAICA SỤP ĐỔ - CHÍNH TRƯỜNG ĐỨC RỐI LOẠN CHƯA TỪNG THẤY
đăng ngày 24.11.2017 12:40

Có người hỏi: "Sao dạo này ti vi hay nói đến Jamaica vậy?"

Thực ra không phải gần dây người ta mới hay nói tới từ Jamaica! Nó đã được nhắc tới nhiều từ khoảng ít nhất 8 năm trước sau mỗi lần bầu cử ở Đức. Jamaica ở đây hoàn toàn không phải là danh từ chỉ một nước bé nhỏ từng là thuộc địa tây Ban nha và sau đó là thuộc địa Anh ở châu mỹ la tinh, mà là một từ lóng nói tới liên minh đa sắc màu giữa các đảng trong một chính phủ ở Đức.
Cũng không phải nghiễm nhiên có từ lóng đó, mà nó xuất phát tử quang phổ màu sắc trong chính trường Đức. Bởi mỗi đảng ở Đức đều lấy biểu tượng đặc trưng cho Đảng mình bằng những màu sắc riêng rất đặc thù. Cụ thể như sau:
-Màu đỏ của đảng Xã hội dân chủ (SPD) - Đảng trung tả
-Màu đen của Liên minh dân chủ thiên chúa giáo (CDU) - Đảng trung hữu
-Màu đen của Liên minh xã hội thiên chúa giáo (CSU) - Đảng trung hữu
-Màu vàng của đảng Dân chủ tự do (FDP). - Đảng cánh tả
-Màu xanh lá cây của đảng Xanh -- Đảng cánh tả
-Màu xanh nước biển của Đảng Biện pháp thay thế cho nước Đức(AfD - Đảng cổ húy chủ nghĩa dân tộc, dân túy. Được cho là đảng cực "ĐEN" chỉ vừa mới thành lập từ năm 2013.Ở Đức một chính phủ liên minh cần quyền được thành lập thường kết hợp bởi Đen-Vàng (CDU/CSU và FDP). Hay Đỏ-xanh (SPD và đảng Xanh), nhưng khi những liên minh chính trị có những quan điểm tương đối đồng nhất này không hội đủ đa số phiếu trong quốc hội thì người ta phải nghĩ tới liên minh Jamaica như Đen-Đỏ-Vàng (CDU/CSU - SPD -FDP) hoặc Đỏ-Vàng-Xanh (SPD-FDP và đảng Xanh).

Ngày 24.9 năm nay là kỳ bầu cử đánh dấu những thay đổi quan trọng trên chính trường nước Đức. Bởi những chính đảng lớn đều bị mất phiếu nghiêm trọng. Như (CDU) của bà Angela Merkel và Đảng Xã hội Thiên Chúa giáo (CSU) chỉ được 32,9% số phiếu, tương ứng 246 ghế, giảm gần 9% số phiếu so với năm 2013. Đảng Dân chủ xã hội (SPD) chỉ được 20,5% số phiếu, tương ứng 153 ghế, kết quả tệ nhất của họ từ năm 1949 (năm 2013 được 25,7%).

Trong khi các đảng nhỏ khác từng có thâm niên trong chính trường Đức như Đảng Xanh (8,9%) và Dân chủ tự do (FDP, 10,7%). Đảng cánh tả Die Linke (9,2%) thì đảng Đảng AfD, mới thành lập năm 2013, đã giành được tới 12,6% số phiếu, tương ứng 94 ghế trong Quốc hội. Với kết quả này, dù có bị cô lập trong quốc hội thì AfD vẫn có một số ảnh hưởng nhất định. Mặc dù hiện trong AfD đang có rạn nứt rất lớn. Nhiều khả năng Bà Frauke Petry là sáng lập viên và là chủ tịch AfD sẽ tách ra thành lập đảng mới do bà có lập trường ôn hòa khác với AfD hiện nay đang quá cực hữu.

NHƯNG TẠI SAO LIÊN MINH JAMAICA LẠI SỤP ĐỔ?

Ngay sau khi bầu cử xong ông Marin Schulz chủ tịch đảng SPD, tuyên bố sẽ đoạn tuyệt không liên minh với CDU/CSU như 4 năm trước mà SPD sẽ trở thành đảng đối lập. Trong hoàn cảnh bây giờ thì đây lá một gáo nước lạnh tạt vào bà Merkel. Có thể ông Marin Schulz không muốn chức chủ tịch Ủy ban Tài chính liên bang rơi vào tay đảng dân túy AfD. Bởi vì theo truyền thống Đức hay để cho đảng lớn nhất trong phe đối lập đảm nhận chức vụ chủ tịch Ủy ban Tài chính liên bang, một vị trí rất quan trọng, nắm giữ ủy ban đầy quyền lực. Mà đảng AfD đang là đảng lớn nhất trong các đảng cánh tả (12,6%).
Khi SPD từ chối liên minh thì điều còn lại chỉ là liên minh Đen-Vàng-Xanh (CDU/CSU- Đảng FDP - và đảng Xanh).
Nhưng sau 1 tháng thương thảo giữa các đảng để thành lập chính phủ. FDP đã tuyên bố rút khỏi liên minh - đây là cái tát lớn nhất Bà Merkel phải hứng chịu sau bầu cử.
Chủ tịch FDP Christian Lindner nêu rõ các bên đàm phán không thể đạt được tiếng nói chung cũng như không có niềm tin với nhau, và với thực tế như vậy, việc "không thành lập liên minh còn tốt hơn là cầm quyền một cách tệ hại".
Nhìn lại chiều dài lịch sử từ năm 1949 đến nay, FDP được xem là đối tác truyền thống và hầu như đều tham gia liên minh cầm quyền trong chính phủ do CDU đứng đầu.
Thế nhưng, những bất đồng không thể khỏa lấp trong nhiều vấn đề như bãi bỏ thuế đoàn kết, nới lỏng quy định hợp tác giữa cấp liên bang và các bang, cải cách hệ thống giáo dục và linh hoạt thời gian làm việc, đặc biệt trong lĩnh vực chính sách nhập cư, đã khiến FDP quyết định rút khỏi đàm phán.

LIỆU CÓ THỂ THÀNH LẬP CHÍNH PHỦ THIỂU SỐ?

Về mặt lý thuyết hoàn toàn có thể. Tuy nhiên điều này chưa từng bao giờ xảy ra ở Đức.
Khả năng cầm quyền với một chính phủ thiểu số là điều đầu tiên người ta phải nghĩ tới sau khi Jamaica sụp đổ. Với lựa chọn này , bà Merkel vẫn có thể tiếp tục giữ cương vị Thủ tướng Đức, song sẽ lãnh đạo một chính phủ thiểu số với tư cách ứng cử viên được các nhà lập pháp bầu chọn – điều chưa từng xảy ra ở Đức kể từ sau chiến tranh.
Nhưng bà Merkel cũng hiểu rõ rằng cầm quyền một chính phủ thiểu số là một quyết định đầy rủi ro. Đồng thời bày tỏ hoài nghi về việc dẫn dắt một chính phủ thiểu số.

Cuối cùng lại phải nghị tới khả năng xảy ra nhất là nước Đức sẽ tiến hành bầu cử lại vào cuối năm nay hoặc đầu năm tới. Tổng thống Steinmeier sẽ quyết định giải tán quốc hội để tiến hành bầu cử trước thời hạn trong vòng 60 ngày sau đó.
Nhưng bản thân các đảng lớn không muốn bầu cử lại! Bởi vì họ rất sợ số phiếu vào tay đảng dân túy AfD sẽ còn cao hơn nữa!

Như vậy qua đây ta thấy đảng dân tộc chủ nghĩa , dân túy AfD chỉ ở ngay lần thứ 2 ra tranh cử quốc hội nước Đức đã là nguồn gốc gây ra cơn ác mộng chính trị thực sự đối với nước Đức. Với 12,6% phiếu bầu, trở thành đảng lớn thứ 3 trong quốc hội Đức sau liên minh CDU/CSU và đảng SPD .
AfD được thành lập 2013 tập hợp những người Đức phản đối chính phủ Đức của Thủ tướng Angela Merkel trong chuyện đối phó với khủng hoảng tài chính, nợ công và giải cứu đồng Euro. Những người này có thái độ không thân thiện với EU, không muốn hợp tác và liên kết châu lục, muốn khôi phục lại đồng Deutsche Mark (DM).
Lần đầu AfD tham gia tranh cử quốc hội Đức chỉ đạt được kết quả bầu cử ở ngay dưới ngưỡng 5% do pháp luật quy định nên là đảng đối lập ngoài nghị viện. Lần bầu cử quốc hội này, AfD đạt luôn được kết quả bầu cử rất ấn tượng khiến bao người sửng sốt.

AfD ở Đức giống như đảng Mặt trận quốc gia ở Pháp hay phe cực hũu dân túy ủng hộ ông Donald Trump ở Mỹ. Phong trào này đang trỗi dậy khắp mọi nơi.
Người Đức không còn ủng hộ đảng CDU và CSU như trước và lo ngại sâu sắc về an ninh, đặc biệt lo ngại về người tỵ nạn mà bà Merkel nhận vào nước Đức hàng triệu người, đe doạ an ninh và cuộc sống của họ.
Nhiều cử tri Đức đã bỏ phiếu cho đảng AfD, để phản đối các đảng kia. Đảng AfD giành được kết quả cao nhờ 3 bộ phận cử tri quan trọng là cử tri thật sự ủng hộ đảng, cử tri bất bình với các đảng lớn và cử tri vốn không bao giờ đi bỏ phiếu thì lần này đi bỏ phiếu cho AfD.
Có thể nó vấn đề người tị nạn là tác động lớn của bà Merkel giúp AfD trở thành lực lượng chính trị xã hội có chính danh có cả quyền lực trong quốc hội.

Bối cảnh trên dẫn tới chính trường nước Đức đang đứng trước những ngày khó khăn nhất. Nếu một nước Đức lung lay thì con tàu liên minh châu Âu chắc chắn sẽ gặp phong ba.
Nên điều mong ước là nước Đức hùng mạnh và ổn định để thúc đẩy châu Âu.

Mai Thiện Thanh

Điểm: 0.00 (0 lần) - Chấm điểm -
 

 
 

Lịch Việt

 
 

YOGA

 
 

Sửa chữa

 
 

Giải trí


 
 

Tìm kiếm

 
 

Đăng nhập

Tên thành viên:

Mật mã:

Lưu nhớQuên mật mã?

ĐĂNG KÝ mới!
 
 

Chủ đề