-360 độ : THĂM LẠI THÀNH PHỐ CHUỘT HUYỀN THOẠI - Rattenfängerstadt Hameln
đăng ngày 18.07.2017 12:00

Hameln cách Hannover chỉ 60km về phía tây nam. Là một thành phố nhỏ chỉ 56.529 dân với diện tích 102, 33km2 nhưng Hameln được khách du lịch thập phương biết tới, thậm chí nói ngoa dụ còn biết rõ Hameln hơn cả Cổng Brandenburg ở Berlin. Mỗi năm có trên 2.000.000 khách tới thăm thành phố nhỏ bé này.

Đã nhiều lần tới Hameln, nhưng mỗi lần lại biết thêm một ít và luôn có cảm giác mới lạ. Ngồi ngắm TP, gió mát từ sông Weser thổi xoa dịu lòng ngực cũng đã thấy khoái cảm lạ thường... :) Chuyện kể rằng vào thế kỉ 13 đã xảy ra tại Hameln đại nạn chuột. Thời của anh em Grimm viết truyện cổ tích thì người thổi tiêu đã hòa nhập với người bắt chuột trở thành một nhân vật duy nhất: Người bắt chuột ở Hameln. Bị hội đồng thành phố quỵt khoảng tiền công sau khi dìm những con vật gây phiền hà xuống dòng sông Weser, ông ta đã thổi tiêu dẫn 130 trẻ em của Hameln ra khỏi thành phố để trả thù, và chúng không bao giờ quay trở về nữa. Câu chuyện này của anh em Grimm có lẽ là một trong số những huyền thoại Đức được biết đến nhiều nhất, được dịch ra hơn 30 thứ tiếng. Và điều rất dễ hiểu là Hameln ngày nay thuộc trong số các điểm đến của tuyến du lịch “Đường Cổ tích” theo dấu vết của anh em Grimm.

Nếu không có huyền thoại này thì có lẽ người ta sẽ chẳng bao giờ đến thăm thành phố, chẳng bao giờ biết đến những kiến trúc phi tôn giáo tuyệt đẹp trên đường Phục Sinh (Osterstraße) theo một phong cách rất riêng biệt mà các sử gia gọi đó là Kiến trúc Phục Hưng Weser: Những tòa nhà có cổng cung tròn, đầu hồi xoắn ốc, nhiều dãy hoa văn trang trí, cửa sổ lồi có chạm trổ điêu khắc với những mặt nạ, đường dây hoa chạm nổi và đầu sư tử. Chân như chôn chặt trước những ngôi nhà xây từ những năm 1603 mang đến cho người thưởng ngoãn cảm giác lâng lâng dâng trào.


Đến với Hameln không chỉ là để ngắm kiến trúc Phục Hưng Weser mà còn có thể đến Thành Hämelschenburg cách 8 km về phía nam. Lâu đài này là thí dụ điển hình cho phong cách Phục Hưng Weser: Một quần thể hình móng ngựa với 2 tháp thang 8 cạnh.
Đi thêm một ít bạn sẽ gặp Bodenwerder có nhiều nhà cổ, cách Hameln 16 km ngược sông Weser. Vị nam tước Karl Friedrich Hieronymus von Münchhausen (1720-1797) đã sinh ra và qua đời tại đây. Bạn muốn biết thêm và xem ảnh lâu đài này xin đón chờ bài tới: THĂM LÂU ĐÀI MÜNCHHAUSEN - Hồi sau sẽ rõ!

Điểm: 0.00 (0 lần) - Chấm điểm -
 

 
 

Lịch Việt

 
 

YOGA

 
 

Sửa chữa

 
 

Giải trí


 
 

Tìm kiếm

 
 

Đăng nhập

Tên thành viên:

Mật mã:

Lưu nhớQuên mật mã?

ĐĂNG KÝ mới!
 
 

Chủ đề