-360 độ : LONDON - CÓ GÌ ĐẸP KHÔNG EM
đăng ngày 25.08.2017 11:40

Nhắc đến London bạn sẽ nghĩ ngay đến mắt London Eye, Tháp Big Ben hay cung điện Buckingham, Quảng trường Trafalgar Square, Cầu tháp Tower Bridge, London Bridge hay Tower of London, nơi xa xưa người ta đã giam hãm tù nhân nổi tiếng. Rồi những bốt điện thoại công cộng màu đỏ đa phần còn đó để mang ý nghĩa lịch sử vì ngày nay không mấy ai dùng tới nó. Tất nhiên người ta sẽ không thể quên dòng sông Thames bao quanh thành phố với 33 cây cầu nổi tiếng nối những bờ vui từ bờ bắc sang bờ nam tạo nên London thơ mộng tuyệt vời. Có thể nói nếu không có những cây cầu thì không có London như ngày nay.Trước khi mục sở thị London, tôi đã du lịch London qua Gu-lờ(Google)! Nhưng London đâu chỉ có thế! Bạn sẽ sững sờ khi quan sát City Hall xây hình vỏ sò ốp kính theo lối kiến trúc hiện đại như tòa nhà chọc trời The Shard vươn thẳng lên trời cao. Ngôi nhà Isaac Newton's Clock nằm trên London Hill nhìn xuống sông Thames. Đến London còn có thể thăm Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên, bảo tàng British Museum. Thăm London 1 tuần sẽ không thể giúp bạn trải nghiệm kỹ thành phố kỳ vĩ nổi tiếng bậc nhất thế giới này. Bởi lẽ bạn có thể ngồi trên những xe Bus hai tầng nổi tiếng chu du thành phố nhưng bạn vẫn phải đi bộ để tận nơi xem và ngắm. Và sang ngày thứ 2 thôi cho dù những điểm đến vô cùng kỳ vĩ giúp bạn đỡ mệt nhọc, nhưng chân bạn sẽ sưng tấy lên… chỉ đi bộ từ nhà quốc hội, Tháp Big Ben qua cầu Westminster dọc tới London Eye là chân bạn đã bắt đầu biểu tình. Trên thực tế chúng tôi xuống Bus và đi bộ từ Quảng trường bồ câu Trafalgar Square đến cung điện Buckingham rồi lộn lại nhà quốc hội, Tháp Big Ben và qua được cầu Westminster là ai nấy đã rã rời, đành phải trở về nhà để hôm sau có thể hành trình tiếp. :)

Bạn hỏi tôi đi Anh Quốc có thấy nhiều sương mù? Xin thưa - Không!
Vậy tại sao người ta luôn bảo Anh là xứ sở sương mù? 
Chính tôi cũng thắc mắc điều này. Hỏi một người đã làm nghề giáo ở Anh quốc 40 năm. nhưng câu trả lời nhận được là: “không rõ vì sao”, chỉ biết rằng mỗi năm, họa may một vài ngày có sương mù vào mùa đông. 
Thực ra Anh là một đảo quốc nằm ở bắc Đại Tây Dương, từ 50 đến 56 độ vĩ bắc, London có 8.538.689 (2014) dân số, với 1572 Km2. Có lẽ vì độ ẩm của đại dương và nhiệt độ thấp của vĩ độ cao nên tạo nhiều sương mù. Từ nửa sau thế kỉ 20 lại đây do hiệu ứng nhà kính, cũng như luật lệ khắt khao về hạn chế khí thải công nghiệp khiến cho Anh không còn sương mù nữa. “xứ sở sương mù” chỉ còn mang ý nghĩa lịch sử. Là ký ức của các bậc cao niên ở Anh và ở trong sử sách, văn chương. :)

London là thành phố du lịch, nên lưu lượng người vô cùng đông, mật độ giao thông lớn, bạn sẽ chóng mặt nếu không biết cách tối ưu kết hợp các phương tiện đi lại. Bản đồ Tube, cẩm nang du lịch cầm tay của London in tỉ lệ nhỏ rất khó xem, nếu mắt đã hơi kém, Điều quan trọng là nên biết nó có 12 tuyến phân biệt bởi 12 màu. Lên xuống đổi tàu tương đối phức tạp không đơn giản như Đức,
Đặc biệt không thể mua vé bằng tiền mặt bởi bạn sẽ phải trả bằng Card, vậy nên tiện nhất là phải mua một thẻ điện tử với tên gọi là: Oyster, với chiếc thẻ này bạn có thể đi lại tất cả các xe Bus, tàu điện nổi và tàu ngầm. Đơn giản là bạn mua một ít tiền nạp vào đó, thi thoảng kiểm tra nếu đã vơi lại nạp tiếp. Tiền có thể nạp tại tất cả các Kios, quầy bán sách báo, tạp phẩm. Nếu chỉ chu du thành phồ bằng xe Bus thì tiền cả ngày chỉ hết khoảng 4,9 fund. nếu đi cả tàu và Bus thì hơn 8 Fund. đi khắp nội thành ra tới Zone 3. Ngoài ra bạn cũng có thể đi lại qua dịch vụ rất rẻ Uber Taxi hay Hoà Bình Taxi (chủ là người việt), tôi đi 61km từ Charlton House (North Greenwich) ra sân bay London Airport Stansted hết 45 bảng anh. ;)

Người ta đến Na-uy xem mặt trời mọc lúc nửa đêm, đến Praha để ngắm cầu tình, qua Paris để lên tháp Eiffel, sang Kopenhagen để chiêm ngưỡng nàng tiên cá. Nhưng London sẽ làm bạn chóng mặt bởi không biết nên bắt đầu từ đâu. Bởi quá nhiều điểm bạn cần tới trải nghiệm. :)
Bạn có thể đi tàu đến ga London Bridge Station rồi đi bộ qua những tòa tháp cực kỳ tráng lệ sau khoảng 15 phút sẽ chạm chân tới bờ sông Thames và bắt đầu tản bộ dọc bờ sông Thames, gió lồng lộng thổi, dòng người bất tận, tiếng trống, điệu nhảy của tuần văn hóa Mỹ la tinh sẽ làm bạn nhẹ nhõm. rồi bạn sẽ đặt chân tới cầu London Bridge khi nào không hay. Từ London Bridge dọc theo sông Thames không bao xa sẽ gặp cầu Tower Bridge là một công trình kết hợp hoàn hảo vắt qua dòng sông Thames. Cũng như Tower of London, tên của nó đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu khi nhắc tới London. Được xây dựng trong vòng 8 năm kể từ năm 1886, chiếc cầu bao gồm 2 tòa tháp được nối với nhau bằng một lối đi ngang, được thiết kế vững chãi để chịu được lực treo của 2 bên đầu cầu. Nếu may mắn bạn sẽ được chứng kiến chiếc cầu tách làm đôi nâng lên cao cho các thuyền lớn qua lại. Bạn nên biết 3 trong 8 cây cầu nổi tiếng thế giới xuất phát từ London. :)


Đặt chân tới giữa cầu bạn sẽ thấy sảng khoái lạ thường. Qua được bên kia cầu Tower Bridge bạn đã rất mệt, nhưng sẽ tỉnh ngay khi chạm chân tới Tower of London, nếu muốn vào trong bạn phải có rất nhiều thời gian bởi nó quá rộng lớn, nhưng chỉ đi vòng quanh thôi cũng thấy yêu kiều và lớn biết nhường nào. Tower of London được xây dựng vào năm 1078. Nó dùng làm nhà tù từ năm 1100 đến giữa thế kỉ XX. Vì thế có cụm từ: “ sent to the Tower”- bị bỏ tù. Những tù nhân nổi tiếng đã từng ở nhà tù này như Thomas More, vua Henry VI, Anne Boleyn và Catherine Howard (vợ của vua Henry VIII). Chính vì thế mà ngày nay “Tower of London” đã trở thành một trong những điểm du lịch phổ biến nhất của London. :)
Bạn sẽ phải nằm trên thảm cỏ cạnh bờ sông Thames để dưỡng sức, nhưng điều đó thật lý thú, bạn sẽ được ngắm dòng người đông đúc qua lại, bầu trời xanh trong, thuyền lớn nhỏ trở du khách ngược xuôi trên sông, những công trình vĩ đại in bóng trên dòng sông Thames cuồn cuộn chảy... :) :) :)

Bạn nên du lịch London bằng xe Bus, dù cho ngày hay đêm xe Bus vẫn chạy suốt 24 giờ. Ngồi trên xe Bus 2 tầng nổi tiếng để ngắm thành phố là một trải nghiệm có một không hai ở London. Nếu mệt bạn hãy cứ lên Bus tới quảng trường Trafalgar Square là một quảng trường lớn của London – nơi kỷ niệm chiến thắng của chúa Horatio Nelson chống lại lực lượng hải quân của Napoleon trong trận Trafalgar vào năm 1805. Di tích còn lại giữa trung tâm quảng trường là một tượng đài của chúa Horatio Nelson hướng về trung tâm thành phố London. Bao quanh dưới chân tượng đài là tứ đại sư tử khổng lồ cùng rất nhiều đài phun nước lớn nhỏ (hiện đang sửa chữa). Ngày nay Trafalgar đã trở thành một trong những quảng trường nổi tiếng nhất trên thế giới và là điểm tham quan không thể bỏ qua cho cả khách du lịch thập phương. Rồi bạn cũng phải rời Trafalgar để tản bộ qua một đại lộ lớn cắt ngang vườn thượng uyển dẫn tới Buckingham. Khó nơi nào ở London có thể sánh với điện Buckingham, chúng tôi không may mắn được chứng kiến lễ đổi gác huyền thoại ở nơi đây. Những người Lính Gác Hoàng Gia trong bộ trang phục truyền thống tuyệt đẹp và thay đổi phiên gác của mình theo nghi lễ trang trọng, kiểu nghi lễ hoàng gia này tôi đã xem ở Copenhagen Đan mạch. Cung điện Buckingham là nơi ở của nữ hoàng Elizabeth II. Sân trước của cung điện Buckingham chính là nơi thường diễn ra những phiên đổi gác, thường xuyên tổ chức các buổi lễ lớn nên rất thu hút khách du lịch đến tham quan. Kể từ năm 1993, cung điện được mở cửa cho du khách tới tham quan vào tháng tám và tháng chín.:)

Nếu từ quảng trường Trafalgar xuôi về phố Strand, qua gặp Whitehall, hướng về tháp Big Ben, cầu Westminster, nhà quốc hội...
Với bề dày lịch sử 150 tuổi, tháp đồng hồ Big Ben là một trong những điểm tham quan hàng đầu của London. Tên Big Ben là sự kết hợp từ tên của quả chuông nặng 13 tấn được treo bên trong tháp mà có tên gọi chính thức là "Great Bell"(quả chuông lớn) và tên người đàn ông ra lệnh đổ tiếng chuông đầu tiên – Benjamin Hall. Đồng hồ Big Ben đã xuất hiện trong không ít những bộ phim và đã trở thành một biểu tượng không thể thiếu của London cũng như của nước Anh. :)

:) Tản bộ từ cầu Westminster đến London Eye (mắt London), nó là một vòng tròn giống như những vòng tròn người ta hay thấy ở các Schützenfest tại Đức, có điều nó rất lớn, và quay chậm nhưng không bao giờ dừng, vận tốc đủ để người ta có thể lên xuống khi ở điểm tiếp đất.
Nằm bên bờ sông Thames, London Eye như một bánh xe khổng lồ, cao 135 mét, gồm 32 vị trí ngồi quan sát được bao quanh bởi kính. Đây là một góc ngắm tuyệt vời hướng về trung tâm thành phố London. Đây chính là điểm thu hút khách du lịch phổ biến ở London Vương quốc Anh. :)

London còn quá nhiều điểm nổi tiếng mà trong một lần tới có thể bạn sẽ không đủ thời gian để thám hiểm và thuởng ngoạn như British Museum, Nhà thờ Thánh Paul, công viên Hyde, vườn hoa Walkie-Talkie trên tầng 20 toà nhà Fenchurch nổi tiếng, Chiêm ngưỡng toàn bộ London từ đồi Primrose nằm tại phía Bắc của London, phố thời trang siêu nổi tiếng ở London hay City of London, những trung tâm mua sắm sầm uất với dòng người bất tận luôn ngày đêm ồn ào tấp nập như phố hàng ngang hàng đào... :) :) :)

Tất cả tạo nên một London thơ mộng thời trung cổ và tráng lệ thời hiện đại.

Hè 2017
Mai Sỹ Phát

 

Giải trí


 
 

Đăng nhập

Tên thành viên:

Mật mã:

Lưu nhớQuên mật mã?

ĐĂNG KÝ mới!
 
 

Sửa chữa

 
 

Chủ đề

 
 

Tìm kiếm