-Kỹ thuật số : Tự ráp điều khiển từ xa cho PC
đăng ngày 12.07.2016 08:50
-Kỹ thuật số

Tự ráp điều khiển từ xa cho PC

Bạn muốn có thể biến PC thành TIVI điều khiển từ xa, điều này từ lâu không còn vấn đề khó. Tuy vậy để các bạn không biết về kỹ thuật điện tử cũng làm được, bài này sẽ cụ thể hóa cách làm giúp bạn hoàn thành dể dàng. Bạn hoàn toàn có thể tận hưởng sự tiện lợi này với một chi phí không đáng kể và các chức năng gần như không có giới hạn như nghe nhạc, xem phim hay trình diễn các minh hoạ v.v...

Chi phí:

9-PIN SUB-D Buchse (Giắc cái DB9 -------0,50 € 
9-PIN SUB-D Hülle(vỏGiắc cái)-----------1,00 € 
[D1] Diode ổn áp 5,1V, 1N4148-----------0,10 € 
[R1] Điện trở (Widerstand) 3,3 kΩ-------0,10 € 
[C1] Tụ điện (Kondensator) 100nF--------0,15 € 
IR-Mắt nhận sóng hồng ngoại TSOP 1738---1,50 € 
3-Dây rín hiệu 3 lõi(adriges Kabel),1m--0,60 €Trình độ tay nghề: trung bình.

Thời gian: 20 -40 phút.
Dụng cụ: Mỏ hàn, thiếc hàn, vặn vít dẹt, kìm bấm, đồng hồ vạn năng (nếu có).
Phần mềm: Girder (www.girder.nl)

Bạn cần có một thiết bị nhận tín hiệu hồng ngoại (InfraRed-receiver) của điều khiển từ xa (ĐKTX). Trên Internet có rất nhiều sơ đồ hướng dẫn làm thiết bị này, nhưng đa số các sơ đồ sử dụng các chíp giải mã chuyên dụng . Ở đây tôi xin giới thiệu với các bạn cách làm một thiết bị nhận tín hiệu hồng ngoại đơn giản (có thể nói đây là sơ đồ đơn giản nhất), có thể dùng với hầu như tất cả các loại ĐKTX mà các bạn đang sử dụng trong gia đình, kết nối với máy tính thông qua cổng COM. Thiết bị phần cứng làm theo sơ đồ Hình-1:
_MSC_RESIZED_IMAGE
_MSC_RESIZED_IMAGECả 3 linh kiện: D1, R1 và C1 đều có thể dễ dàng bố trí gọn vào trong giắc DB-9 như Hình-2.
Trong trường hợp không dùng dây dẫn, thiết bị có thể nhỏ gọn đến mức như Hình-3, nhưng bạn sẽ phải quay lưng thùng máy về phía ĐKTX – khá bất tiện.
Và nếu máy tính của bạn chỉ còn 1 cổng COM giắc DB-25 (25 chân) trống, bạn có thể thay giắc DB-9 trong sơ đồ trên bằng giắc DB-25 theo sơ đồ đấu dây sau:


Tên-----DB-9--------DB-25
GND------chân 5---> chân 7
DSR------chân 6---> chân 6
RTS------chân 7---> chân 4
CTS------chân 8---> chân 5
RI-------chân 9---> chân 22

Những điều cần biết đối với các bạn nghiệp dư:
Tất cả các linh kiện trên đều có thể mua ở các cửa hàng bán linh kiện điện tử hay Condrad. Ai không mua được có thể liên hệ với tôi qua mục liên hệ của www.huongque.de.

Tụ và điện trở không cần phân biệt chân, quan trọng nhất là cách xác định chân cho IC (IR Modul). Hầu hết mắt nhận hồng ngoại có bán trên thị trường đều không có ký hiệu (do đó không thể nhờ thợ tra sổ tay linh kiện được), người bán thường cũng không biết cách bố trí các chân của IC này. Theo kinh nghiệm của tôi, các bạn có thể xác định chân theo 2 cách sau:
- Nếu các bạn có đồng hồ vạn năng: để đồng hồ ở nấc x 100Ω, đo từng cặp 2 chân một. Chân nào khi đo bằng que đỏ (+) có điện trở rất lớn (kim đồng hồ chỉ nhúc nhích hoặc đứng im) đối với 2 chân còn lại thì chân đó là GND. Đo 2 chân còn lại, chân nào khi đo bằng que đỏ có điện trở nhỏ (kim vọt lên nhiều) thì chân đó là VCC, chân còn lại là OUT (tất nhiên).
- Nếu không có đồng hồ vạn năng thì các bạn xác định theo “hình dạng”: Trên thị trường thường có 2 loại hình dạng và có các cách bố trí chân như Hình-4:
_MSC_RESIZED_IMAGEHình-4
Loại (1) khá phổ biến, dễ nhận dạng bởi chân GND và VCC gần nhau, thấu kính hôi tụ hình trụ. Loại (2) và (3) trông khá giống nhau, chỉ có thể phân biệt nếu có ký hiệu hoặc đấu thử. Trên thị trường có bán loại (2) với ký hiệu SH38B – là loại duy nhất có ký hiệu. Trên thực tế, tất cả các mắt nhận hồng ngoại tôi mua được đều hoạt động tốt với sơ đồ này.

Và nếu không có đồng hồ vạn năng, bạn vẫn có thể xác định chân của đi-ốt D1: vòng tròn mầu thẫm là cực + (nối với chân số 7 & 8 của giắc DB-9). Tụ 100 nF còn có ký hiệu là 104, có thể gỡ từ chuột hỏng ra (kích cỡ nhỏ hơn nhiều loại mua ở ngoài).
Thiết bị này hoạt động với phần mềm Girder của tác giả Ron Bessems, được cung cấp miễn phí tại địa chỉ http://www.girder.nl/downloadn.php, với plugin của Igor Secko tại địa chỉ http://www.cesko.host.sk/downloads/IgorPlug1_07.zip (hoặc ở đây).

Với motherboard model cũ - có cổng COM cắm rời trên thùng máy - các bạn có thể dùng ngay chân cắm trên motherboard để thay cho giắc DB-9, tích hợp luôn mắt nhận IR vào trong thùng máy (lợi dụng những khe hở, hoặc được che bằng nhựa trong để lắp). Trong trường hợp này, các bạn nên kiếm 1 miếng lọc hồng ngoại - thường thấy ở các thiết bị nhận hồng ngoại – che bên ngoài để giảm nhiễu từ các nguồn ánh sáng khác. Các bạn có thể tự tạo miếng lọc này bằng 1 miếng phim âm bản cho lộ sáng khoảng 5 giây rồi đem tráng bình thường.

Phần mềm Girder có thể download dạng .zip (giải nén và chạy luôn) hoặc dạng .exe (bộ cài đầy đủ). Sau khi giải nén hoặc cài đặt xong, các bạn giải nén file Igorplug1_07.zip vào thư mục …/Girder3x/Plugins/ rồi chạy chương trình (Girder.exe). Các bạn vào File -> Setting -> tab Plugins đánh dấu chọn Igor SFH-56 device, high-light dòng này rồi nhấn vào nút Settings. Sau khi chọn đúng cổng COM mà thiết bị đang kết nối, nhấn OK để đóng hộp thoại Igor Config, nếu dòng Status trong cửa sổ Settings thông báo Plugin is loaded in memory (sending events) như Hình-6 thì xin chúc mừng, các bạn đã thành công.
Các bạn có thể kiểm tra bằng ĐKTX, nhấn 1 nút bất kỳ trên ĐK, bạn sẽ thấy đèn xanh ở góc dưới bên phải cửa sổ Girder chớp vàng và ở giữa dòng trạng thái ở đáy cửa sổ sẽ hiển thị mã ĐK mà chương trình nhận được.
_MSC_RESIZED_IMAGEHình-6
_MSC_RESIZED_IMAGEKhả năng của Girder rất rộng, hoàn toàn do các bạn khai thác. Các bạn có thể đọc Online Help và tìm hiểu thêm tại trang chủ http://www.girder.nl.

Một ví dụ điển hình: Tạo lệnh Volume Mute
Vào Edit / Add Command, một lệnh mới có tên “New” thuộc nhóm “New” sẽ được tạo ra. Bạn có thể đôi tên (nhấn F2) của nhóm và lệnh mới này (trong VD này là “Volume Control” và “Mute”). Chọn lệnh Mute trong danh sách, nhấn tab O.S., chọn Volume Mute Toggle trong danh sách kéo xuống, nhấn Apply, sau đó nhấn nút Learn Event (cho Girder “học” lệnh), chĩa ĐKTX vào mắt nhận, nhấn một nút mà bạn muốn gán lệnh Mute, Girder sẽ tạo ra một EventString tương ứng với nút đó, đồng thời trên bảng hiển thị dạng LED ở giữa cửa sổ hiện chuỗi ký tự biểu thị mã của lệnh, xong. Bạn có thể thử lại bằng cách chơi 1 bản nhạc, nhấn thử ĐK để kiểm tra. Nếu chuỗi ký tự ở dưới dòng trạng thái trùng với chuỗi ký tự của lệnh Mute thời trên bảng hiển thị, chương trình sẽ thực hiện lệnh.

Thủ thuật:

- Bạn nên nhấn nút trên ĐKTX vài lần trước khi nhấn Learn Event và nhìn xuống dòng trạng thái để xem chuỗi “mã đúng” của nút đó là gì vì độ chính xác của thiết bị không phải tuyệt đối, nhưng khi đã nhận đúng thì nó hoạt động khá ổn định.
_MSC_RESIZED_IMAGEHình-7
Trên đây là cách chế tạo và thực hiện một cách cơ bản thiết bị ĐKTX máy tính cá nhân. Hy vọng với thiết bị này, các bạn sẽ có những giây phút thư giãn thoải mái với chiếc PC của mình mà không bị những vướng víu với bàn phím và chuột.

 

Giải trí


 
 

Đăng nhập

Tên thành viên:

Mật mã:

Lưu nhớQuên mật mã?

ĐĂNG KÝ mới!
 
 

Sửa chữa

 
 

Chủ đề

 
 

Tìm kiếm